Lite
เปิดไอเดียเบื้องหลังงานออกแบบ ชุดประจำชาติ Miss Universe 2023

บนเวทีการประกวด Miss Universe อีกหนึ่งไฮไลต์คือการประกวดรอบ ชุดประจำชาติ ซึ่งพาเหรดสีสันของชุดไม่เพียงขายความสวยงามอลังการ แต่ยังเชื่อมโยงถึงมรดกทางวัฒนธรรม แหล่งท่องเที่ยว วิถีชีวิต อัตลักษณ์ของแต่ละชาติ ไปจนถึงการเรียกร้องในเรื่องการอนุรักษ์ธรรมชาติ การสื่อสารประเด็นนสังคม

54 พิพิธภัณฑ์ โบราณสถาน ทั่วไทย เปิดให้ชมยามค่ำคืน Night Museum 2023

Night Museum 2023 รวบตึง 54 พิพิธภัณฑ์ โบราณสถาน และแหล่งเรียนรู้ทั่วไทย เปิดให้ชมยามค่ำคืนส่งท้ายปี 2023 เจาะลึกรายละเอียดกิจกรรมไฮไลต์ วันเวลาเปิดปิดมาครบ จบในโพสต์เดียว

เส้นทางศึกษาธรรมชาติ ผาดอกเสี้ยว นิเวศวัฒนธรรมหนึ่งเดียวบนอินทนนท์

เส้นทางศึกษาธรรมชาติ ผาดอกเสี้ยว ที่นี่คือ “นิเวศวัฒนธรรม” หนึ่งเดียวบนยอดดอยอินทนนท์ ซึ่งทำให้การอนุรักษ์ผืนป่าและการท่องเที่ยวกลายมาเป็นเครื่องมือสำคัญในการรื้อฟื้นและอนุรักษ์ภูมิปัญญา รวมทั้งวัฒนธรรมปกาเกอะญอให้คงอยู่คู่ชุมชนบ้านแม่กลางหลวงอย่างยั่งยืน

Asian Art Museum สู่ พระแม่ธรณี ชุดประจำชาติ Miss Universe Thailand 2023

เปิดเบื้องหลังชุด “เทพธิดาอาณาจักรอยุธยา" ชุดประจำชาติไทย (National Costume Competition) บนเวที Miss Universe 2023 ได้แรงบันดาลใจมากจากงานประติมากรรมสัมฤทธิ์ พระแม่ธรณี

ประวัติศาสตร์ เทศกาลดิวาลี เทศกาลแห่งแสงไฟของชาวอินเดีย

เทศกาลดิวาลี ถือได้ว่าเป็นเทศกาลสำคัญของคนอินเดียไม่ว่าจะนับถือศาสนาฮินดู ศาสนาซิกข์ หรือศาสนาเชน เป็นการเฉลิมฉลองเทศกาลด้วยแสงไฟและตะเกียง และเป็นวันที่นิยมบูชาพระแม่ลักษมี พระคเณศ และ ท้าวกุเวร

Hong Kong Museum Guide พิพิธภัณฑ์ฮ่องกง ต้องเช็คอิน อัปเดตปี 2023

Hong Kong Museum Guide อัปเดต พิพิธภัณฑ์ฮ่องกง ต้องเช็คอิน และรู้จักเขตวัฒนธรรมแห่งใหม่อย่าง West Kowloon ที่รัฐตั้งใจสร้างขึ้นเพื่อรวบรวมพิพิธภัณฑ์ระดับโลกและวัฒนธรรมระดับชาติไว้ในเขตนี้โดยเฉพาะ

ด้วยรักและผุพัง โดย นริศพงศ์ คว้าเรื่องสั้นซีไรต์ 66

รีวิว FAMILY COMES FIRST ด้วยรักและผุพัง โดย นริศพงศ์ รักวัฒนานนท์ สำนักพิมพ์แซลมอน รางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน ซีไรต์ ประเภทหนังสือ “รวมเรื่องสั้น” ประจำปี 2566

สัปเหร่อ : ว่าด้วย “ผู้ประกอบพิธีกรรม” แห่งเวลาของการทำใจ

สัปเหร่อ ภาพยนตร์โดย ธิติ ศรีนวล ผลงานลำดับที่ 6 จากจักรวาลไทบ้านเดอะซีรี่ส์ ของ ไทบ้าน สตูดิโอ ที่ตั้งหลักอยู่ในภาคอีสาน ทำให้ฉากหลังของภาพยนตร์คือภูมิภาคท้องถิ่นอีสานอันสืบสร้างไปจนถึงการมีอยู่ของการกระทำ ตัวละคร และนั่นคือจุดสำคัญที่ทำให้สัปเหร่อมีความแตกต่างจากทั้งภาพยนตร์ที่มาจากเมืองหลวง และภาพยนตร์อีสานที่สตูดิโอจากเมืองหลวงสร้างขึ้นเพียงให้อีสานเป็น “ฉากหลัง” ของเรื่องราวเท่านั้น

ประวัติศาสตร์ เทศกาลนวราตรี งานบูชาแด่ชัยชนะ พระแม่ศรีมหาอุมาเทวี

ในวันขึ้น 1-9 ค่ำ เดือน 11 ของทุกปี ตรงกับช่วงเทศกาลงานบุญสำคัญของผู้ที่นับถือพราหมณ์-ฮินดูทั่วโลก คือ เทศกาลนวราตรี หรือบางแห่งอาจเรียกเทศกาล “ดูเซร่า” ถือเป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลอง โดยแต่ละพื้นถิ่นในอินเดียจะมีการจัดงานหลายรูปแบบมีความเชื่อถึงที่มาของงานดังกล่าวแตกต่างกันไป