Arts & Culture
โขนกลางแปลง ยิ่งใหญ่ ใกล้ชิดผู้ชม กลุ่มศิลปินวังหน้ากว่า 100 ชีวิต ท่ามกลางธรรมชาติ สิงห์ปาร์ค เชียงราย

ยิ่งใหญ่ ใกล้ชิดผู้ชม และสมการรอคอยจริงๆ สำหรับ โขนกลางแปลง หนึ่งในไฮไลต์ เทศกาลบอลลูนนานาชาติ International Balloon Fiesta 2024 ซึ่งจัดขึ้นท่ามกลางอ้อมกอดของขุนเขา ลมหนาว และสีสันบอลลูนยักษ์จาก 11 ประเทศกว่า 30 ลูก ที่ สิงห์ปาร์ค เชียงราย

มอง กรุงเทพฯ ผ่านเลนส์ศิลปินในเมืองกรุงแบบ ญ. กัญชา และ ฝ. เจ๊ไฝ

กรุงเทพฯ ในปี 2567 มีอายุ 242 ปี และนิทรรศการ กรุงเทพฯ ๒๔๒ จึงนำเสนองานศิลปะหลายรูปแบบทั้งจิตรกรรม ประติมากรรม ศิลปะจัดวาง หนังสั้น ภาพถ่าย ดนตรี ผ่านเลนส์ของศิลปินและนักสร้างสรรค์จากหลายสาขา

อแมนด้า พึ่งโพธิปักขิยะ กับการเดินทาง 42 ชุมชนทอผ้าทั่วไทย สร้างงานศิลปะสานสัมพันธ์ไทย-อเมริกา

ศิลปินชาวไทย-อเมริกัน อแมนด้า พึ่งโพธิปักขิยะ สร้างสรรค์ผลงานศิลปะจัดวางขนาดใหญ่ด้วยเส้นใยนับล้านเส้นจากการเดินทางทั่วไทยเพื่อเรียนรู้ความหลากหลายของชนิดผ้าและภูมิปัญญาท้องถิ่น การทอและเย็บด้วยเทคนิคที่ผสมผสานทั้งแบบไทยและแบบอเมริกันยังสื่อความหมายของนิทรรศการ Weaving Our Stories

10 เรื่อง (ไม่ลับ) ประติมากรรมสำริด Golden Boy โฉมหน้าราชวงศ์มหิธรปุระ

The Metropolitan Museum of Art หรือ The MET สหรัฐอเมริกา เตรียมส่งคืน Golden Boy ประติมากรรมสำริดมีอายุราวพุทธศตวรรษที่ 16 ต้นราชวงศ์มหิธรปุระ

มะโรงนักษัตรทัวร์ เรื่องเล่าของ นาค มังกร ที่ซ่อนไว้ในพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร

ต้อนรับปีมะโรง 2567 ซึ่งเป็นปีงูใหญ่หรือมังกร กับ “มะโรงนักษัตรทัวร์” กิจกรรมเสริมมงคลบวกความรู้คู่ความสนุกด้วยการนำชมโบราณวัตถุและศิลปวัตถุที่เกี่ยวข้องกับสัตว์ในตำนานอย่าง นาค มังกร มกร และเหรา ซึ่งมีความสัมพันธ์กับปีมะโรง ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ระหว่างวันที่ 29-31 ธันวาคม 2566

แอ่ว เวียงกุมกาม ยามแลง ย้อนต้นทางประวัติศาสตร์ของล้านนา

เก็บตกภาพบรรยากาศเปิดโบราณสถาน เวียงกุมกาม จังหวัดเชียงใหม่ ให้เข้าชมยามค่ำคืน กับงาน แอ่วกุมกาม ยามแลง จัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-2 ธันวาคม 2566

นางเงือก จากวรรณคดี สุนทรภู่ สู่งานประติมากรรมคลาสสิก

มัดรวมพิกัดรูปปั้น นางเงือก ชิ้นสำคัญของไทยจากวรรณคดีชิ้นเอกของ สนุทรภู่ จากความเชื่อ ตำนานพื้นบ้าน สู่งานประติมากรรม

Mystery Tour เล่าเรื่องหลอนในวังหน้า (เคล้าเกร็ดประวัติศาสตร์)

ต้อนรับเทศกาลฮาโลวีน 2566 พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร จัด Mystery Tour ที่ภัณฑารักษ์จะพาชมมุมลับๆ ในพิพิธภัณฑ์กับที่มาของ “เรื่องหลอนในวังหน้า” ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมของเทศกาลผีนานาชาติ “พูด ผี-ปีศาจ” (Ghost Talks) ที่จัดขึ้นเป็นพิเศษ ณ พระที่นั่งศิวโมกขพิมาน

ศรีเทพ 101 : คู่มือเที่ยวศรีเทพฉบับละเอียด เหมือนพกนักประวัติศาสตร์ไปด้วย

คู่มือพาเที่ยวฉบับ ศรีเทพ 101 มัดรวมทุกพิกัดห้ามพลาดเช็คอินใน อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ แบบไม่หลง ไม่หลุด และละเอียด แถมข้อมูลแน่นราวกับพกนักประวัติศาสตร์มาเที่ยวด้วย