Faces
ธรรมชาติและโลกนิทาน ของ เบียทริกซ์ พอตเตอร์ The Tale of Peter Rabbit

บียทริกซ์ พอตเตอร์ (Beatrix Potter) เป็นนักเขียนหญิงและนักวาดภาพนิทานเด็กชาวอังกฤษ ผู้ให้กำเนิดตัวละคร ปีเตอร์ แรบบิท (Peter Rabbit) ในนิทานคลาสสิกเรื่อง The Tale of Peter Rabbit ซึ่งมีจุดเริ่มจากภาพวาดในกระดาษจดหมายที่เธอเขียนขึ้น

เอวา เปรอง : สตรีหมายเลขหนึ่ง ราชินีของผู้ยากไร้แห่งอาร์เจนตินา

26 กรกฎาคม พ.ศ. 2495 เป็นวันที่ เอวา เปรอง (Eva Perón) หรือ เอวิตา (Evita) เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง ขณะอายุเพียง 33 ปีเอวิตาเป็นภรรยาของประธานาธิบดี ฮวน เปรองแห่งอาร์เจนตินา เธอได้รับฉายาว่า “ราชินีของผู้ยากไร้แห่งอาร์เจนตินา”

สุพิชชา โตวิวิชญ์ : สถาปนิกผู้ร่วมฟื้นชุมชน ด้วยสกิลของคนออกแบบบ้าน

ผศ. ดร.สุพิชชา โตวิวิชญ์ ผู้อยู่เบื้องหลังงานศิลปะชุมชน New World x OldTown สถาปนิกคนหนึ่งที่เคยมองสลัม มองชุมชนเหมือนมุมมองสถาปนิกทั่วไปในแง่ที่เน้นแต่ตัววัตถุ พื้นผิว วัสดุกับองค์ประกอบ แต่ไม่เห็นผู้คนที่อาศัยอยู่ในนั้น ส่วนปัจจุบันเธอคลุกวงในงานด้านสถาปัตย์กับชุมชนและท้องถิ่นอย่างเต็มตัว

อาภัสรา หงสกุล : เด็กสาวจากแดนไกลสู่จักรวาลแห่งความงาม

อาภัสรา หงสกุล ชื่อนี้ไม่ใช่เพียงนางงามจักรวาลคนแรกของไทย แต่ อาภัสรา หงสกุล ยังถูกจารึกในฐานะนางสาวไทยคนแรกจากประเทศไทยที่เข้ารวมการประกวดบนเวทีโลก (พ.ศ. 2507) นั่นก็คือ เวทีนางงามจักรวาล หรือ Miss Universe

ปิดตำนาน ซีอุย คืนศักดิ์ศรีให้ผู้ที่ถูกสังคมตราหน้าว่า “มนุษย์กินคน”

ปิดตำนาน ซีอุย หรือ ลีอุย แซ่อึ้ง ภายหลังมีการสืบข้อเท็จจริงพบว่า ซีอุยอาจเป็นเพียงแพะทางคดี จึงได้มีการนำร่างซีอุยออกจากพิพิธภัณฑ์นิติเวชศาสตร์ฯ ส่วนในพิพิธภัณฑ์สัมผัสฯ ก็ไม่ได้มีการจัดแสดงหุ่นไฟเบอร์กลาส และได้มีการจัดพิธีฌาปนกิจ ในวันที่ 23 กรกฎาคม 2563

5 วรรณกรรมแห่งอักษร ภาพสะท้อนชีวิต เออร์เนสต์ เฮมิงเวย์

เออร์เนสต์ เฮมิงเวย์ (Ernest Hemingway) นักเขียนเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมปี ค.ศ. 1954 เขาคือผู้ทรงอิทธิพลทางวรรณกรรมของศตวรรษที่ 20 มีเอกลักษณ์ในการเขียนที่การใช้ภาษาเรียบง่าย กระชับ ตรงไปตรงมา เล่าเรื่องรวดเร็ว

เคาะประตู ‘บ้าน’ ดับเบิลกวีซีไรต์ อังคาร จันทาทิพย์

อังคาร จันทาทิพย์ กวีหนุ่มจากกลุ่มกวีหน้ารามฯ วัย 45 ปี นำผลงานรวมบทกวี ระหว่างทางกลับบ้าน สร้างประวัติศาสตร์เป็นดับเบิลซีไรต์คนที่ 4 ให้กับแวดวงน้ำหมึกของไทย และเป็นดับเบิลกวีซีไรต์คนแรก

Meet Rupee สุนัขจรจัด ผู้พิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์

มีต รูปี ได้ติดตามเจ้าของชื่อ โจแอนน์ เลฟสัน ชาวแอฟริกาใต้ไปจนถึงเบสแค้มป์ระดับ 17,000 ฟุตจากระดับทะเล โดยใช้เวลาเดินทางกว่า 10 วัน และสามารถพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ได้สำเร็จในปลายปี 2556

เปิดโลกหลังผ้าคลุมสีเข้มขรึม ชีลับ เจ้าสาวของพระเจ้า

ชีลับ คือ กลุ่มสตรีผู้นับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกที่สละชีวิตสังคมมาใช้ชีวิตในอาราม จำกัดเขตพรตภายใน ตัดขาดจากโลกภายนอกชั่วชีวิตและดำเนินในวิถีศรัทธา มุ่งมั่นกับการรำพึงภาวนาเพื่อศาสนจักร