Faces
Applesoda นักวาดภาพประกอบรุ่นใหม่กับแอนิเมชันแคมเปญโฆษณาที่ได้แรงบันดาลใจจากสตูดิโอจิบลิ

นักวาดภาพประกอบรุ่นใหม่ เบิร์ด-อภิวัฒน์ พุฒตาลศรี หรือ Applesoda ถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับสกินแคร์ใหม่ของ Shiseido ในรูปแบบแอนิเมชันซึ่งมี Mood & tone และความมินิมอลที่ได้แรงบันดาลใจมาจากผลงานของสตูดิโอจิบลิ

รู้จัก อากิระ โทริยามะ ผู้สร้าง Dragon Ball ตำนานมังงะเขย่าโลก

รู้จัก อากิระ โทริยามะ (Akira Toriyama, 1955-2024) เจ้าของผลงานระดับตำนานอย่าง ดร.สลัมป์กับหนูน้อยอาราเล่ และ Dragon Ball ตำนานมังงะที่มียอดตีพิมพ์ทั่วโลกกว่า 260 ล้านเล่ม

เปิด หอจดหมายเหตุฯ อังคาร กัลยาณพงศ์ ณ บ้านที่พำนักและสร้างสรรค์งานจนวาระสุดท้ายของชีวิต

ทายาทของศิลปินและกวีเอก อังคาร กัลยาณพงศ์ นำโดยบุตรี อ้อมแก้ว กัลยาณพงศ์ ได้รีโนเวตบ้านซึ่งเป็นสถานที่พำนักและสร้างสรรค์งานของพ่อให้เป็นหอจดหมายเหตุและผลงานของ อังคาร กัลยาณพงศ์ เปิดให้ผู้ที่สนใจเข้าชมแล้วโดยการนัดหมายล่วงหน้า

คุยกับ “ยอด ชินสุภัคกุล” ทำไม LINE MAN Wongnai อยากผลักดันข้าวไทยสู่ Soft Power

คุยกับ “ยอด ชินสุภัคกุล” ถึงเหตุผลที่ LINE MAN Wongnai อยากผลักดันข้าวไทยสู่ Soft Power พร้อมเบื้องหลังข้าวไทยใน Thailand Rice Fest 2023

จากศิลาจารึกสู่พลุไทยโบราณ เบื้องหลัง ลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย

คุยกับ สัญญลักษณ์ บุณย์เสริมส่ง หรือ ครูแอ๊ก ผู้สืบทอดการทำพลุไทยโบราณจากรุ่นพ่อที่เป็นเพียงโรงงานพลุเล็กๆ ในจังหวัดสุโขทัย สู่ผู้อยู่เบื้องหลังพลุงานประเพณี ลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย

นนทวัฒน์ กับเบื้องหลัง DOI BOY หนังสุดชายขอบความฝัน ของคนที่ถูกทำให้หาย

ความฝันเป็นสิ่งที่ใครๆ ก็มี แต่ทำไมบางคนกลับ “ไม่มี” และ “ไม่กล้า” แม้แต่จะฝัน ร่วมหาสาเหตุได้ในภาพยนตร์ ดอยบอย (DOI BOY) ผลงานความร่วมมือระหว่าง Netflix และ เนรมิตรหนังฟิล์ม ที่กำกับและเขียนบทโดย นนทวัฒน์ นำเบญจพล ผู้กำกับชื่อดังที่เคยโชว์ฝีมือจัดจ้านในภาพยนตร์สารคดี

โรแบร์ต บูแกรง ดูบูร์ก ผู้อยู่เบื้องหลังการอนุรักษ์ภาพวาดฝีพระหัตถ์รัชกาลที่ 9 และศิลปะในพระที่นั่งสำคัญของไทย

โรแบร์ต บูแกรง ดูบูร์ก (Robert Bougrain Dubourg) นักอนุรักษ์ศิลปะชาวฝรั่งเศส ผู้อยู่เบื้องหลังการซ่อมแซมและอนุรักษ์งานศิลปะสำคัญในประเทศไทย เช่น ภาพวาดฝีพระหัตถ์รัชกาลที่ 9 จิตรกรรมฝาผนังในพระที่นั่งอัมพรสถาน และงานศิลปะประดับเพดานและผนัง 50 ห้องภายในพระที่นั่งวิมานเมฆ

9 เกร็ดประวัติ กำเนิด พระแม่ลักษมี เทวีแห่งความรัก ความมั่งคั่ง

เทพฮินดู 101 จะพาไป I Told พระแม่ลักษมี เทวีแห่งความรัก ความมั่งคั่ง ซึ่งเป็นหนึ่งในเทพองค์สำคัญของศาสนาพราหมณ์-ฮินดู ที่มีผู้นิยมบูชามากที่สุดองค์หนึ่ง

ย้อนตำนาน แม่นาก จากเรื่องเล่าชาววัง สู่ปริศนากระโหลกหน้าผากที่หายไป

ย้อนตำนานประวัติศาสตร์ “ผีแม่นาก” หนึ่งในผีที่ป๊อปปูลาร์ที่สุดของไทย บ้างก็ว่ามาจากตำนาน บ้างก็ว่ามีเค้าโครงจริง และบ้างก็ว่าเป็นเรื่องเล่าที่ถูกเล่าขานต่อๆ กันมา ซึ่งสันนิษฐานว่าผีนางนากถูกเล่ากันในหมู่ชาวบ้านตั้งสมัยรัชกาลที่ 4