Faces
จากศิลาจารึกสู่พลุไทยโบราณ เบื้องหลัง ลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย

คุยกับ สัญญลักษณ์ บุณย์เสริมส่ง หรือ ครูแอ๊ก ผู้สืบทอดการทำพลุไทยโบราณจากรุ่นพ่อที่เป็นเพียงโรงงานพลุเล็กๆ ในจังหวัดสุโขทัย สู่ผู้อยู่เบื้องหลังพลุงานประเพณี ลอยกระทงเผาเทียนเล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย

นนทวัฒน์ กับเบื้องหลัง DOI BOY หนังสุดชายขอบความฝัน ของคนที่ถูกทำให้หาย

ความฝันเป็นสิ่งที่ใครๆ ก็มี แต่ทำไมบางคนกลับ “ไม่มี” และ “ไม่กล้า” แม้แต่จะฝัน ร่วมหาสาเหตุได้ในภาพยนตร์ ดอยบอย (DOI BOY) ผลงานความร่วมมือระหว่าง Netflix และ เนรมิตรหนังฟิล์ม ที่กำกับและเขียนบทโดย นนทวัฒน์ นำเบญจพล ผู้กำกับชื่อดังที่เคยโชว์ฝีมือจัดจ้านในภาพยนตร์สารคดี

โรแบร์ต บูแกรง ดูบูร์ก ผู้อยู่เบื้องหลังการอนุรักษ์ภาพวาดฝีพระหัตถ์รัชกาลที่ 9 และศิลปะในพระที่นั่งสำคัญของไทย

โรแบร์ต บูแกรง ดูบูร์ก (Robert Bougrain Dubourg) นักอนุรักษ์ศิลปะชาวฝรั่งเศส ผู้อยู่เบื้องหลังการซ่อมแซมและอนุรักษ์งานศิลปะสำคัญในประเทศไทย เช่น ภาพวาดฝีพระหัตถ์รัชกาลที่ 9 จิตรกรรมฝาผนังในพระที่นั่งอัมพรสถาน และงานศิลปะประดับเพดานและผนัง 50 ห้องภายในพระที่นั่งวิมานเมฆ

9 เกร็ดประวัติ กำเนิด พระแม่ลักษมี เทวีแห่งความรัก ความมั่งคั่ง

เทพฮินดู 101 จะพาไป I Told พระแม่ลักษมี เทวีแห่งความรัก ความมั่งคั่ง ซึ่งเป็นหนึ่งในเทพองค์สำคัญของศาสนาพราหมณ์-ฮินดู ที่มีผู้นิยมบูชามากที่สุดองค์หนึ่ง

ย้อนตำนาน แม่นาก จากเรื่องเล่าชาววัง สู่ปริศนากระโหลกหน้าผากที่หายไป

ย้อนตำนานประวัติศาสตร์ “ผีแม่นาก” หนึ่งในผีที่ป๊อปปูลาร์ที่สุดของไทย บ้างก็ว่ามาจากตำนาน บ้างก็ว่ามีเค้าโครงจริง และบ้างก็ว่าเป็นเรื่องเล่าที่ถูกเล่าขานต่อๆ กันมา ซึ่งสันนิษฐานว่าผีนางนากถูกเล่ากันในหมู่ชาวบ้านตั้งสมัยรัชกาลที่ 4

120 ปี ชาตกาล หม่อมหลวงปิ่น มาลากุล ผ่านนิทรรศการ Virtual Tour

ศาสตราจารย์ หม่อมหลวงปิ่น มาลากุล บุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์การศึกษาไทยที่ได้รับยกย่องจาก UNESCO ให้เป็น “นักการศึกษาดีเด่นของโลก” ทั้งยังเป็นผู้ก่อตั้งห้องสมุดเสียงแห่งแรกในไทย เป็นผู้ก่อตั้งมหาวิทยาลัยศิลปากร ณ พระราชวังสนามจันทร์ และยังเป็นผู้ทำปฎิทินล้านปีในยุคที่ยังไม่มีคอมพิวเตอร์ช่วยคำนวณ

ภาพยนตร์ ตัวตนของ นนทรีย์ นิมิบุตร และจดหมายรักที่มีต่อหนังไทยใน มนต์รักนักพากย์

นนทรีย์ นิมิบุตร ผู้กำกับที่น่าจดจำทั้งในเชิงผลงานภาพยนตร์ระดับตำนานพลิกวงการภาพยนตร์ไทยทั้ง 2499 อันธพาลครองเมือง นางนาก และ จัน ดารา จุดเด่นของเขาคือบทภาพยนตร์ที่สมจริงและงานสร้างที่ละเอียดละเมียด รวมทั้งงานกำกับที่ใส่ใจกับทุกรายละเอียดจนทำให้เรื่องราวต่างๆ เข้มขลังจนสามารถพลิกประวัติศาสตร์หนังไทยจากยุคกระโปรงบาน ขาสั้น สู่ยุคนำหนังไทยเข้าสู่ตลาดภาพยนตร์สากล ชื่อของ นนทรีย์ นิมิบุตร จึงถูกจดจำอยู่ในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไทยในฐานะ The Thai New Wave

3 นักเคมีเบื้องหลัง ควอนตัมดอท คำตอบสำคัญแห่งนาโนเทคโนโลยี ที่คว้ารางวัลโนเบลสาขาเคมี 2023

รู้จัก 3 นักวิทยาศาสตร์ผู้อยู่เบื้องหลังการค้นพบและวิจัย ควอนตัมดอท คำตอบสำคัญแห่งการพัฒนานาโนเทคโนโลยี ซึ่งสามารถคว้ารางวัลโนเบลสาขาเคมี ปี 2023

ย้อนรอย 2 นักวิจัยเบื้องหลัง mRNA วัคซีนกู้โลกที่คว้า รางวัลโนเบล การแพทย์ปี 2023

รางวัลโนเบล สาขาการแพทย์ ใน ค.ศ. 2023 นี้ ได้ประกาศให้แก่ผู้ที่ค้นพบและมีแนวคิดที่จะใช้ mRNA มาเป็นวัคซีน 2 ท่านก็คือ ดร.คาทาลิน คาริโก (Dr. Katalin Karikó) และ ดร.ดรู ไวส์แมน (Dr. Drew Weissman)