ประกาศผลด่วน! 7 กวีนิพนธ์เข้ารอบสุดท้าย Shortlist ซีไรต์ 2565
Lite

ประกาศผลด่วน! 7 กวีนิพนธ์เข้ารอบสุดท้าย Shortlist ซีไรต์ 2565

Focus
  • ประกาศผลออกมาแล้วสำหรับ 7 กวีนิพนธ์เข้ารอบสุดท้าย Shortlist ซีไรต์ 2565 จากทั้งหมด 75  เล่มที่ส่งเข้าประกวด
  • ในแง่ฉันทลักษณ์กวีนิพนธ์ส่วนใหญ่ถ่ายทอดผ่านฉันทลักษณ์ที่เรียบง่าย และสืบทอดจากขนบการประพันธ์เดิม บางเล่มมีลักษณะเสียดสี เย้ยหยันด้วยอารมณ์ขันอันคมคาย การเล่นล้อกับภาษามีให้เห็นอยู่ประปราย

ประกาศผลออกมาแล้วสำหรับ 7 กวีนิพนธ์เข้ารอบสุดท้าย Shortlist ซีไรต์ 2565 จากทั้งหมด 75  เล่ม และทางคณะกรรมการคัดเลือกในรอบแรก Longlist จำนวน 16 เล่ม และคัดเลือกเหลือ 7 เล่ม ในรอบสุดท้าย Shortlist ซึ่งประกาศผลเมื่อบ่ายของวันที่ 27 กันยายน 2565 ณ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ

จากความคิดเห็นของคณะกรรมการซีไรต์พบว่าภาพรวมของกวีนิพนธ์ที่ส่งประกวดในปีนี้นั้นเนื้อหาส่วนใหญ่แสดงภาพอันหลากหลายของยุคสมัย มีทั้งการนำเสนอภาพความทรงจำของเมืองไทยในอดีต ความสงบเงียบของธรรมชาติ การเมืองและสังคมในระยะเวลาที่ผ่านมา โดยเฉพาะการเสนอภาพการเจ็บป่วยในภาวะที่วิกฤตโควิด-19 โครงการการเยียวยาของรัฐ โครงการตู้ปันสุข รวมทั้งภาวะอึดอัดในช่วงเวลาที่ปิดเมือง ภาพการดิ้นรนต่อสู้ของคนยากไร้ในบริบทของพิษเศรษฐกิจ ขณะเดียวกันก็ได้เห็นภาพของชนบทที่มีกลิ่นอายวัฒนธรรมท้องถิ่น

ทั้งนี้ความเป็นไปของธรรมชาติยังคงมีอยู่ในกวีนิพนธ์หลายเล่ม บ้างก็นำเสนอผ่านมุมมองของความเป็นสตรีที่อ่อนหวาน บ้างก็นำเสนอภาพความงามที่แฝงไว้ด้วยความโหดร้ายของธรรมชาติ กวีนิพนธ์หลายเล่มนำเสนอปัญหาสังคมในภาวะปัจเจกบุคคล และบางเล่มกวียังคงสนทนากับตนเพียงลำพัง โดยไม่เปิดพื้นที่ให้ผู้อ่านเข้าร่วมสนทนาในประเด็นต่างๆ

ในแง่ฉันทลักษณ์กวีนิพนธ์ส่วนใหญ่ถ่ายทอดผ่านฉันทลักษณ์ที่เรียบง่าย และสืบทอดจากขนบการประพันธ์เดิม บางเล่มมีลักษณะเสียดสี เย้ยหยันด้วยอารมณ์ขันอันคมคาย การเล่นล้อกับภาษามีให้เห็นอยู่ประปราย บ้างนำเสนอรูปแบบการแต่งใหม่ๆ บ้างเป็นจินตภาพที่แตกต่างไปจากเดิม ในส่วนของบทกวีที่ไร้ฉันทลักษณ์นั้นมีเป็นจำนวนน้อย เน้นเรื่องราวที่เป็นมุมมองปัจเจก  หรือเป็นการสังเกตของกวีที่มีต่อสิ่งรอบตัวด้วยถ้อยคำธรรมดา ที่น่าสนใจคือมีทั้งทั้งกวีรุ่นใหญ่และรุ่นใหม่เสนอผลงานที่แสดงอัตลักษณ์ของกวีที่อาจหลุดพ้นจากกรอบลีลาการประพันธ์แบบที่เคยมีมา

สำหรับ 7 กวีนิพนธ์เข้ารอบสุดท้าย Shortlist ซีไรต์ 2565 ได้แก่

  1. สองฝั่งแม่น้ำเก่า ผู้แต่ง ลอง จ้องรวี จัดพิมพ์โดย  สำนักพิมพ์โรงนาบ้านไร่
  2. สะพรั่งบานในสถานการณ์ไม่ปกติผู้แต่ง รังสิมันต์  จุลหริก   จัดพิมพ์โดย สำนักกวีน้อยเมืองนคร
  3. เมื่อพระอาทิตย์หลับ ฉันก่อไฟปลุกพระจันทร์ ผู้แต่ง ภิรเดช แก้วมงคล จัดพิมพ์โดย กากะเยียสำนักพิมพ์
  4. ประเทศในเขาวงกต และบริบทอื่นๆ ผู้แต่ง  ศิริวร แก้วกาญจน์ จัดพิมพ์โดย ผจญภัยสำนักพิมพ์
  5. นาฏกรรมจำนรรจ์ ผู้แต่ง  ศิวกานท์ ปทุมสูติ จัดพิมพ์โดย ผจญภัยสำนักพิมพ์
  6. ดวงตากวี ผู้แต่ง  รินศรัทธา กาญจนวตี จัดพิมพ์โดย สำนักพิมพ์ ออน อาร์ต
  7. จนกว่าโลกจะโอบกอดเราเอาไว้ ผู้แต่ง   ปาลิตา ผลประดับเพ็ชร์ จัดพิมพ์โดย ปาลิตา ผลประดับเพ็ชร์

Fact File

  • ติดตามความเคลื่อนไหวการประกาศรางวัลซีไรต์ได้ที่ seawrite.com

Author

กองบรรณาธิการ
กองบรรณาธิการ Sarakadee Lite