สยามดิสคัฟเวอรี่ X Jay Flow สาดสีสันกราฟฟิตี้ระดับโลกรับ สงกรานต์และซัมเมอร์ เปิดสนามบาสกลางเมือง พร้อมไอเท็มสปอร์ตแฟชั่น
Lite

สยามดิสคัฟเวอรี่ X Jay Flow สาดสีสันกราฟฟิตี้ระดับโลกรับ สงกรานต์และซัมเมอร์ เปิดสนามบาสกลางเมือง พร้อมไอเท็มสปอร์ตแฟชั่น

Focus
  • สยามดิสคัฟเวอรี่ ชวนศิลปินกราฟฟิตี้ระดับโลกชาวเกาหลีใต้ Jay Flow มาสาดสีสันความสนุกสร้างสนามบาสกลางเมือง พร้อมส่งต่อบรรยากาศของสงกรานต์ไทยในโปรเจ็กต์ Siam Discovery The Summer Exploratorium-Discovery Playground
  • Jay Flow ศิลปินกราฟฟิตี้และดีไซเนอร์แนวสตรีทอาร์ตคนดังจากเกาหลีใต้ สไตล์เฉพาะตัวของเขาคือการ เน้นสีสันเส้นสายที่ได้อิทธิพลจากลายเส้นและคาแรคเตอร์ฉบับการ์ตูน

สงกรานต์และซัมเมอร์ปีนี้พื้นที่ย่านสร้างสรรค์และไลฟ์สไตล์อย่างสยามฮ็อตมาก เมื่อ สยามดิสคัฟเวอรี่ ชวนศิลปินกราฟฟิตี้ระดับโลกชาวเกาหลีใต้ Jay Flow มาสาดสีสันความสนุกสร้างสนามบาสกลางเมือง พร้อมส่งต่อบรรยากาศของสงกรานต์ไทยในโปรเจ็กต์ Siam Discovery The Summer Exploratorium-Discovery Playground เปิดพื้นที่ทั้งอินดอร์และเอาท์ดอร์ให้ทุกคนมา Come Play With Us ในแบบไลฟ์สไตล์มันๆ ผ่านศิลปะกราฟฟิตี้ กีฬา และไอเท็มสปอร์ตแฟชั่น เปลี่ยนความร้อนของซัมเมอร์เป็นความสนุกประจำฤดูกาลที่จะพลาดไม่ได้ และแน่นนอนว่า Sarakadee Lite ก็พลาดไม่ได้ที่จะพาไปเปิดเบื้องหลังการ Co-create & collaboration ครั้งสำคัญ ส่งต่อแรงบันดาลใจของการสร้างสรรค์เมื่อศิลปินกราฟฟิตี้ระดับโลกเลือกที่จะถ่ายทอดบรรยากาศความสนุกของสงกรานต์ไทย สตรีทแฟชั่น และกีฬาบาสเก็ตบอลเข้าไว้ด้วยกัน

สยามดิสคัฟเวอรี่ X Jay Flow

Jay Flow ชื่อนี้คือศิลปินกราฟฟิตี้และดีไซเนอร์แนวสตรีทอาร์ตคนดังจากเกาหลีใต้ สไตล์เฉพาะตัวของเขาคือการ เน้นสีสันเส้นสายที่ได้อิทธิพลจากลายเส้นและคาแรคเตอร์ฉบับการ์ตูน ที่ผ่านมา Jay Flow มีผลงานหลากหลายทั้งออกแบบคาแรคเตอร์ งานวาดภาพ และการคอลแลบกับแบรนด์ต่างๆ รวมทั้งงานแสดงนิทรรศการระดับโลก เช่นล่าสุดกับการเป็น 1 ใน 9 ศิลปินที่ได้ร่วมออกแบบและแสดงงานนิทรรศการใหญ่ของ Hermes ที่เกาหลีใต้ ทั้งยังเคยวาดคาแรคเตอร์ให้กับเสื้อทีมบาสเก็ตบอล L.A Lager ในลีกบาสเก็ตบอลอาชีพ NBA ที่สหรัฐอเมริกา และสำหรับการมาประเทศไทยครั้งนี้ Jay Flow ได้สาดสเปรย์เพนท์ลวดลายกราฟฟิตี้สร้างความสนุกให้กับสนามบาสเก็ตบอล ที่จะใช้จัดทัวร์นาเมนต์พิเศษใน การแข่งขัน 3×3 Basketball Tournament ซึ่งทาง สยามดิสคัฟเวอรี่ จัดร่วมกับ Hoops Station แฟลกชิปสโตร์สินค้ากีฬาบาสเก็ตบอลครบวงจร ระหว่างวันที่ 3-16 เมษายน 2566 โดยนักกีฬาที่เข้าร่วมแข่งขันจะได้เก็บแต้ม Ranking FIBA (The International Basketball Federation) อีกด้วย

สยามดิสคัฟเวอรี่ X Jay Flow

จากวิศวกรสู่ศิลปินกราฟฟิตี้ระดับโลก

“ผมชอบแนวทางของกราฟฟิตี้ที่มันมีอิสระ ไม่จำกัด และก็ชอบวาดลายเส้นมากด้วย”

Jay Flow ไม่ได้เริ่มต้นชีวิตด้วยศิลปะ เดิมทีเขาเป็นนักศึกษาสายวิศวกรรมแต่กลับชอบวาดภาพมาตั้งแต่เด็ก โดยเฉพาะการวาดลายเส้น ซึ่งเขาได้วาดเยอะจนเกินคำว่างานอดิเรกและทำให้โดนคุณแม่ดุเลยทีเดียว ในช่วงวัยรุ่นเป็นช่วงที่กระแสวัฒนธรรมฮิปฮอปกำลังมาแรง โดยเฉพาะงานพ่นสีสเปรย์ กราฟฟิตี้ที่มักจะเจอได้ในมิวสิควิดีโอเพลงแร็พ ฮิปฮอป และนั่นก็เริ่มจุดประกายให้เขาชอบและเลือกทำงานศิลปะแนวกราฟฟิตี้ในเวลาต่อมา 

สยามดิสคัฟเวอรี่ X Jay Flow

ด้านสไตล์งานของ Jay Flow นั้นเริ่มแรกเขาเน้นลายเส้นหนักๆ หนาๆ บวกด้วยโทนสีที่แรง ดุเดือด แต่เมื่อเวลาผ่านไป 20 ปี  เมื่อเขาเริ่มเข้าใจตัวตนด้านศิลปะสไตล์กราฟฟิตี้อาร์ตของตัวเองมากขึ้น ผลงานของเขาจึงเริ่มมีสีสันสดใส เส้นสายเบาบางลง เป็นฟีลโฟลว์ๆ  สมชื่อ Jay Flow เลยทีเดียว นอกจากนี้ในภาพของเขามักจะเห็นอิทธิพลของภาพ Illustratation สไตล์ลายเส้นคาแรคเตอร์แบบการ์ตูนอเมริกัน ซึ่งเขาบอกว่าอาจจะได้อิทธิพลมาจากวัฒนธรรมฮิปฮอปฝั่งอเมริกาเพราะแม้กระทั่งแร็พเกาหลีหรือเคป็อปฮิปฮอปก็ได้รากฐานจากอเมริกาเหมือนกัน และแม้ตอนนี้ Jay Flow จะมีผลงานแสดงในหลายประเทศ แต่เขากลับบอกกับเราว่า ตัวเขาเองยังเป็นศิลปินที่ยังไปไม่ถึงจุดสูงสุด เขายังสนุกกับการค้นหาแรงบันดาลใจ สนุกกับการทำงาน และได้ออกเดินทางเพื่อเปิดรับแรงบันดาลใจจากหลายพื้นที่เช่นเดียวกับการเดินทางมาสร้างงานที่ประเทศไทยครั้งนี้ในโปรเจ็กต์ Siam Discovery The Summer Exploratorium-Discovery Playground

สยามดิสคัฟเวอรี่ X Jay Flow

Jay Flow X สยามดิสคัฟเวอรี่

Siam Discovery The Summer Exploratorium-Discovery Playground ทาง Jay Flow มีทั้งงานอินดอร์ เอาท์ดอร์ และงานออกแบบสตรีทแฟชั่น สำหรับชิ้นงานไฮไลต์คือ ภาพกราฟฟิตี้ในสนามบาสเก็ตบอลที่สร้างขึ้นมาเฉพาะกิจเพื่อการแข่งขัน 3×3 Basketball Tournament ที่ทาง สยามดิสคัฟเวอรี่ จัดร่วมกับ Hoops Station โดยมีซุปเปอร์สตาร์ ดาราศิลปิน และนักกีฬาทีมชาติมาสร้างสีสันในการแข่งขันระหว่างวันที่ 3-16 เมษายน 2567

“สยามดิสคัฟเวอรี่ เป็นเดสทิเนชั่นที่เปิดรับทุกๆ คน ให้เข้ามาค้นพบ ค้นหาตัวตน อีกทั้งยังเป็นคอมมูนิตี้ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนกล้าที่จะลองค้นพบค้นหาอะไรใหม่ๆ ได้มา Come Play With Us กับเรา ปีนี้เป็นอีกปีที่มอบความสนุกสร้างประสบการณ์พิเศษ โดยได้ศิลปินกราฟฟิตี้ชื่อดังจากเกาหลี JAY FLOW มาร่วมออกแบบดีไซน์สนามบาสเก็ตบอลให้มีสีสันกราฟฟิตี้ที่ไม่เหมือนใคร รวมทั้งร่วมกับ Hoops Station เปิดสนามการแข่งขันบาสเก็ตบอล โดยนักกีฬาที่เข้าร่วมแข่งขันจะได้การเก็บแต้ม Ranking FIBA (The International Basketball Federation) พร้อมมีเงินรางวัลและของรางวัลให้ผู้ชนะอีกด้วย นอกจากนี้ สยามดิสคัฟเวอรี่ยังเป็นผู้นำด้านเทรนด์แฟชั่น โดดเด่นเรื่องสนีกเกอร์มีแบรนด์รองเท้ามากมายให้เลือก รวมถึงเสื้อผ้า ที่รวบรวมแบรนด์ชั้นนำสำหรับผู้หญิงและผู้ชายนำเข้ามาจากทั่วมุมโลกหาได้ที่เฉพาะสยามดิสคัฟเวอรี่เท่านั้น ที่จะทำให้ซัมเมอร์นี้สนุกอย่างแน่นอน” เอกวิทย์ ชัยวรานุรักษ์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ ผู้บริหารหน่วยธุรกิจ สยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่ บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด กล่าวถึงที่มาของโปรเจ็กต์สนุกๆ รับซัมเมอร์นี้

ด้านภาพกราฟฟิตี้กลางสนามบาสเก็ตบอลในสไตล์ของ Jay Flow นั้นได้แรงบันดาลใจหลักมาจากความหลากหลายของวัฒนธรรมความเป็นไทยที่เขาได้สัมผัสตลอดช่วง 10 ปีที่เขาเคยเดินทางมาท่องเที่ยวในหลายพื้นที่ ซึ่ง Jay Flow มองว่าความเป็นไทยสไตล์ที่แตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่เป็นความน่าสนใจอย่างยิ่ง แต่ที่พิเศษคือชิ้นงานที่เขาสร้างในพื้นที่สาธารณะโปรเจ็กต์ Siam Discovery The Summer Exploratorium-Discovery Playground นั้นทางศิลปินได้บินมาประเทศไทยเพื่อเก็บบรรยากาศความสนุกของเทศกาลสงกรานต์โดยเฉพาะตั้งแต่ปีที่ผ่านมา

“ผมไม่ได้มาเล่นน้ำนะครับ แต่มาสังเกตการณ์ เห็นคนสาดน้ำ ยิงปืนฉีดน้ำใส่กัน ตอนแรกก็ตกใจนิดหน่อยแต่เห็นแล้วสนุกดี คนเกาหลีก็พอรู้จักสงกรานต์อยู่บ้าง แต่พอต้องสื่อสารความสนุกของเทศกาลนี้ออกมาก็ถือว่าเป็นโจทย์ยากนิดหนึ่งที่จะสื่อสารความสนุกทั้งหมดของเทศกาลสงกรานต์ลงไปในงานชิ้นเดียว ผมจึงเลือกสื่อสารบรรยากาศของเทศกาลลงไปในคาแรคเตอร์ที่ออกแบบมาใหม่ทั้งหมดสำหรับงานนี้โดยเฉพาะ ผ่านตัวคาแร็คเตอร์ยิงปืนฉีดน้ำ ใส่เสื้อลายดอก เพิ่มลายเส้น และสีสันที่สดใส บอกถึงความสนุกสนานของฤดูร้อน และสงกรานต์ในประเทศไทย”

ด้านตัวเอกในกราฟฟิตี้ของ Jay Flow ได้แก่ คาแรคเตอร์ Neighborhood ที่มากกว่าคำว่า “เพื่อนบ้าน” แต่ยังหมายถึง ความเฟรนด์ลี่ของคนไทย ความเป็นเพื่อน ความสนุกสนาน และความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน ที่สำคัญ Jay Flow  ยังบอกว่าความเป็นไทยในสายตาของเขาคือ “ความสนุกและคัลเลอร์ฟูล” ดังนั้นผลงานกราฟฟิตี้อาร์ตชิ้นนี้จึงจัดเต็มความสนุกเข้ากับบรรยากาศของสนามบาสเก็ตบอลและบรรยากาศของเทศกาลสงกรานต์ รวมทั้งกิจกรรมสนุกอย่าง Splashy Boy หนุ่มน้อยตกน้ำ กิจกรรม Personalization สกรีนคาแรคเตอร์จาก JAY FLOW ที่ออกแบบมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะลงบนเสื้อ รวมทั้งแฟชั่นสปอร์ตที่มีให้เลือกแบบจัดเต็มในงาน Siam Discovery The Summer Exploratorium – Discovery Playground ตลอดเดือนเมษายน 2567

Fact File

  • Come Play With Us ได้ตลอดเดือนเมษายน 2567 ที่ สยามดิสคัฟเวอรี่ ดิเอ็กซ์พลอราทอเรี่ยม
  • ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Facebook : Siam Discovery

Author

ทศพร กลิ่นหอม
นักเขียนสายบันเทิง สังคม ท่องเที่ยว และไลฟ์สไตล์ เคยประจำการอยู่ที่ เมเนจเจอร์ออนไลน์ นสพ.กรุงเทพธุรกิจ และรายการ ET Thailand ปัจจุบันรับจ้างทั่วไป

Photographer

วรวุฒิ วิชาธร
คลุกคลีอยู่ในวงการนิตยสารมากว่า 15 ปี ทั้งงานแฟชั่น ไลฟ์สไตล์ ศิลปวัฒนธรรม ท่องเที่ยว ปัจจุบันยังคงสนุกกับการสร้างสรรค์ผลงานถ่ายภาพในฐานะ "ช่างภาพอิสระ"