พิพิธภัณฑ์ผ้าฯ ชวนนักสะสมเปิดกรุผ้าเก่า เล่าเรื่องผ้าผืนรักอายุนับ 100 ปี
Arts & Culture

พิพิธภัณฑ์ผ้าฯ ชวนนักสะสมเปิดกรุผ้าเก่า เล่าเรื่องผ้าผืนรักอายุนับ 100 ปี

Focus
  • 4 มิถุนายน 2563 พิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จะกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งพร้อมการเปิดพระบรมมหาราชวังและวัดพระแก้ว
  • แม้ พิพิธภัณฑ์ผ้าฯ จะหยุดแต่ยังมีกิจกรรมทางออนไลน์อย่างต่อเนื่อง ไฮไลต์ คือ ผ้าผลัดกันชม รายการที่ชวนนักสะสมมาเปิดคอลเล็คชันผ้าผืนรัก พร้อมความรู้ด้านประวัติศาสตร์และสิ่งทอ

4 มิถุนายนนี้ พิพิธภัณฑ์ผ้าในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จะกลับมาเปิดให้บริการอีกครั้ง (9.00-16.30 น.) พร้อมการเปิดพระบรมมหาราชวังและวัดพระแก้ว เพื่อเป็นการเรียกน้ำย่อยให้หายคิดถึง ทาง พิพิธภัณฑ์ผ้าฯ จึงขอชวนนักสะสมผ้าเก่ามาเปิดรายการ ผ้าผลัดกันชม (Collector’s Pick) ทางช่อง YouTube นำผ้าโบราณหายากมาส่งต่อความรู้ ความงาม ความประณีตในการถักทอที่แฝงด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์

เริ่มที่ตอนแรกกับ ผ้าอะซุส ของ ดร. อนุชา ทีรคานนท์ ซึ่งเป็นผ้าสะสมผืนพิเศษอายุเกือบ 100 ปี ผ้าอะซุส ผืนนี้มีต้นกำเนิดมาจากประเทศอียิปต์ ดร. อนุชา เก็บไว้นานกว่า 20 ปี และด้วยความเป็นผ้าผืนที่รักมาก นี่จึงเป็นครั้งแรกที่นำมาจัดแสดงให้ชม พร้อมเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของผืนผ้าแบบเอ็กซ์คลูซีฟที่หาฟังจากที่ไหนไม่ได้

ด้าน คุณพีรมณฑ์ ชมธวัช หรือ ครูบิ๊ก ก็นำผ้าห่มนางละครโบราณ อายุย้อนไปได้ราวต้นกรุงรัตนโกสินทร์ อายุร้อยกว่าปีที่มีตุ้มสไบแบบที่ไม่ค่อยได้เห็นที่ไหนมาก่อน นอกจากนี้ยังมีผ้าสะสมจากนักท่องโลกอย่างคุณณัฐ ประกอบสันติสุข และผ้าผืนพิเศษจาก ดร.สุรัตน์ จงดา ผู้อยู่เบื้องหลังความอลังการของโขนพระราชทาน

ไม่เพียงเท่านั้นทาง พิพิธภัณฑ์ผ้าฯ ยังมีกิจกรรม QSMT Craft Room ห้องเรียนงานคราฟท์ที่สอนนำผ้าไทยมาใส่ดีไซน์เป็นข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ เช่น หน้ากากอนามัย ถุงผ้า และสำหรับผู้ชมกลุ่มครอบครัวยังมีนิทานออนไลน์ RungMai : The Storyteller นำรังไหมมาแปรเป็นการ์ตูนสุดน่ารักสอดแทรกความรู้เรื่องผ้าลงไป ติดตามได้ที่ www.facebook.com/qsmtthailand และ YouTube : Queen Sirikit Museum of Textiles