Night at the Museum เปิดพระตำหนักแดง จิบชา ชมวังหน้ายามค่ำคืน
Arts & Culture

Night at the Museum เปิดพระตำหนักแดง จิบชา ชมวังหน้ายามค่ำคืน

Focus
  • Night at the Museum นั้นนอกจากจะเปิดให้เข้าชมนิทรรศการถาวรในพระที่นั่งต่างๆ ที่เพิ่งได้รับการปรับปรุงใหม่แล้ว ครั้งนี้ยังถือเป็นการเปิดตัว พระตำหนักแดง หลังจากมีการปิดปรับปรุง
  • Night at the Museum เที่ยว พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ในลมหนาวใต้แสงดาวของเมืองกรุง ระหว่างวันที่ 17-19 ธันวาคม 2564

การเดินทอดน่องชมพิพิธภัณฑ์ยามค่ำคืนถือได้ว่าเป็นความใฝ่ฝันของคนรักประวัติศาสตร์และพิพิธภัณฑ์เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะถ้าพิพิธภัณฑ์แห่งนั้นตั้งอยู่ในพื้นที่ประวัติศาสตร์ที่มีความสวยงามอย่างวังหน้า ใช่แล้วเรากำลังจะแจ้งว่า พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ซึ่งตั้งอยู่ในเขตวังหน้าแห่งกรุงรัตนโกสินทร์กำลังจะเปิดประตูพิพิธภัณฑ์ยามค่ำคืนจัดงาน Night at the Museum เที่ยวพิพิธภัณฑ์ในลมหนาวใต้แสงดาวของเมืองกรุง ระหว่างวันที่ 17-19 ธันวาคม 2564

Night at the Museum

ความพิเศษของ Night at the Museum นั้นนอกจากจะเปิดให้เข้าชมนิทรรศการถาวรในพระที่นั่งต่างๆ ที่เพิ่งได้รับการปรับปรุงใหม่แล้ว ครั้งนี้ยังถือเป็นการเปิดตัว พระตำหนักแดง หลังจากมีการปิดปรับปรุงในส่วนของการจัดแสดงนิทรรศการถาวร โดยนิทรรศการถาวรโฉมใหม่ในตึกแดงจัดแสดงเรื่องราววิถีชีวิตของเด็กไทยตั้งแต่เกิด โกนจุก จนถึงประเพณีการเล่าเรียนในช่วงวัยรุ่น โดยโบราณวัตถุสำคัญที่จัดแสดงในพระตำหนักแดง ได้แก่ พระแท่นประสูติของสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธ์ กรมพระนครสวรรค์วรพินิต พระแท่นบรรทมเพลิง (กระดานอยู่ไฟ) เครื่องเล่นของสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช เจ้าฟ้ามหาวชิรุณหิศ สยามมกุฎราชกุมาร บ้านตุ๊กตาของเจ้าจอมเลียม ในรัชกาลที่ 5  รวมทั้งยังมีการสาธิตการทำ“แป้งพวงแป้งร่ำ” และ “เครื่องแขวน” ซึ่งยังคงประดับพระตำหนักแห่งนี้อีกด้วย

Night at the Museum

นอกจากพระตำหนักแดงแล้วอีกไฮไลต์ Night at the Museum คือโปรแกรม จิบชาชมวัง (Tea Talks) ณ เรือนชาลีลาวดี หออนุสรณ์เจ้าพระยายมราช (แก้ว สิงหเสนี) ตั้งแต่เวลา 13.00-15.00 น. ซึ่งในแต่ละวันจะมีหัวข้อเสวนาแตกต่างกันไป ได้แก่ “หออนุสรณ์เจ้าพระยายมราช (แก้ว สิงหเสนี) มรดกจากความทรงจำ” จัดเสวนาในวันที่ 17 ธันวาคม “ว่าด้วยชา ที่ชา และเครื่องกระเบื้องในสยาม” จัดเสวนาในวันที่ 18 ธันวาคม และ“สามก๊ก…วรรณกรรมจีนบนบานเฟี้ยมของเจ้าพระยายมราช (แก้ว สิงหเสนี)” จัดเสวนาในวันที่ 19 ธันวาคม

Night at the Museum

ไม่เพียงแต่หัวข้อเสวนา แต่อีกความสนุกของการจิบชาชมวังคือในแต่ละวันจะมีของว่างเสิร์ฟพร้อมชาในตำนานที่ปรากฏในประวัติศาสตร์ไทย เช่น ชาโร่วกุ้ย และ ชาต้าหงเผา ซึ่งเป็นหนึ่งในชนิดของชาบู๋อี๋ที่ปรากฏใน จดหมายเหตุลาลูแบร์ รวมทั้ง ชาซงหลัว ก็ปรากฏในจากจดหมายเหตุลาลูแบร์เช่นกัน นอกจากนี้ยังมีการเสิร์ฟ ชาจือหลาน จากกาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน พระราชนิพนธ์ในรัชกาลที่ 2 โดยชาและของว่างจะจัดเสิร์ฟตั้งแต่เวลา 17.30 น. –19.00 น. (มีค่าใช้จ่าย) พร้อมโปรแกรมนำชมนิทรรศการภายในหออนุสรณ์เจ้าพระยายมราช (แก้ว สิงหเสนี) ซึ่งจัดแสดงประวัติเจ้าพระยายมราช เสนาบดีกรมนครบาล ในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โดยไฮไลต์สิ่งของที่จัดแสดง ได้แก่ ผนังไม้จำหลักวรรณกรรม “สามก๊ก” และเก๋งจีนนุกิจราชบริหาร ซึ่งภายในมีภาพจิตรกรรมฝาผนังจีน “ห้องสิน” ฝีมือของช่างชาวจีน

Night at the Museum

Fact File

  • ผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมการเสวนาสามารถลงทะเบียนได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 02-224-1402 และ 02-224-1333 (เปิดวันทำการพิพิธภัณฑ์ ทุกวันพุธ – อาทิตย์ เวลา 8.30 น. – 16.30 น.)
  • สำหรับผู้ที่ต้องเข้าชมแบบมีผู้บรรยาย ทางพิพิธภัณฑ์มีการนำชมเป็นรอบ ทั้งภาษาไทย และ ภาษาต่างประเทศ ได้แก่ ภาษาอังกฤษ ฝรั่งเศส และ เยอรมัน จำนวน 3 รอบต่อวัน
  • มีการบรรเลงดนตรีไทย – สากล จากสำนักการสังคีต ในเวลา 18.00-19.00 น. ทุกวัน
  • ผู้เข้าร่วมกิจกรรมต้องแสดงผลรับรองการรับวัคซีนโควิด-19 อย่างน้อย 2 เข็ม
  • รายละเอียดเพิ่มเติม พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร โทร. 02-224-1402

Author

กองบรรณาธิการ
กองบรรณาธิการ Sarakadee Lite