The Spirit of the Cherry Blossom เปิดคอลเลคชันสะสม ญี่ปุ่นมาสเตอร์พีซ กว่า 200 ชิ้น
Arts & Culture

The Spirit of the Cherry Blossom เปิดคอลเลคชันสะสม ญี่ปุ่นมาสเตอร์พีซ กว่า 200 ชิ้น

Focus
  • The Spirit of the Cherry Blossom นิทรรศการคอลเลกชันผลงานสะสมระดับมาสเตอร์พีซ โดย รอล์ฟ วอน บูเรน นักสะสมงานศิลปะและผู้ก่อตั้งแบรนด์จิวเวลรีและของตกแต่งบ้าน โลตัส อาร์ต เดอ วีฟร์ (Lotus Arts de Vivre)
  • นิทรรศการจัดแสดง เฟอร์นิเจอร์ ของแต่งบ้าน ของสะสม จำนวน 200 ชิ้น ซึ่งรอล์ฟได้รวบรวมและรักษาไว้ตลอดระยะเวลากว่า 4 ทศวรรษ โดยเป็นผลงานที่สะท้อนวัฒนธรรมและศิลปะของญี่ปุ่นที่ล้ำค่าและหาชมได้ยาก

รอล์ฟ วอน บูเรน นักสะสมงานศิลปะและผู้ก่อตั้งแบรนด์จิวเวลรีและของตกแต่งบ้าน โลตัส อาร์ต เดอ วีฟร์ (Lotus Arts de Vivre) เปิดคอลเลกชันผลงานสะสมที่สะท้อนวัฒนธรรมและศิลปะของญี่ปุ่นที่ล้ำค่าและหาชมได้ยากจำนวนกว่า 200 ชิ้นผ่านนิทรรศการชื่อ The Spirit of the Cherry Blossom Masterpiece Exhibition ที่ Lotus Arts de Vivre – Theatre of Indulgence Gallery (พระราม 3) ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ.2564

ในนิทรรศการประกอบด้วย เฟอร์นิเจอร์ ของแต่งบ้าน ของสะสมระดับมาสเตอร์พีซซึ่งรอล์ฟได้รวบรวมและรักษาไว้ตลอดระยะเวลากว่า 4 ทศวรรษ ผลงานเหล่านี้สร้างสรรค์โดยช่างฝีมือระดับปรมาจารย์จากดินแดนอาทิตย์อุทัยที่สะท้อนให้เห็นถึงเรื่องราวในประวัติศาสตร์และปรัชญาของผู้สร้างสรรค์แต่ละท่านที่สอดแทรกในชิ้นงานได้อย่างกลมกลืน 

การจัดแสดงแบ่งเป็น 3 โซนโดยเริ่มจาก โซนวิถีชีวิตขุนนางและชนชั้นสูงชาวญี่ปุ่น (Japanese Aristocratic and Noble Life) ผ่านชิ้นงานล้ำค่า อาทิ ชุดเกราะซามูไรที่มีตราประทับของราชวงศ์อิมพีเรียล จากศตวรรษที่ 18 หน้ากากโนห์ (Noh Mask) ที่มีอายุมากกว่า 120 ปี ฉากกั้นญี่ปุ่นโบราณที่ยังคงความสมบูรณ์ แจกันไม้สักแกะสลักและแจกันเคลือบแล็กเกอร์แบบโบราณ

ถัดมาเป็นโซนศิลปะการแต่งกายและแฟชั่น (The Art of Dressing) แสดงพัสตราภรณ์ล้ำค่าอายุหลายร้อยปี อาทิ ชุดกิโมโนโบราณ เสื้อคลุมผจญเพลิง และผ้าคลุมนักแสวงบุญจากสมัยเมจิ ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงเทคนิคการรังสรรค์เครื่องแต่งกายอันเป็นเอกลักษณ์ของญี่ปุ่น เช่น การถักทอผ้าโอบิผสมผสานกับขนของนกยูงและเส้นไหมทองคำ และเทคนิคงานหัตถกรรมลายฉลุแบบโบราณที่เรียกว่าคาตางามิ (Katagami) 

ท้ายสุดคือโซน วะบิ-ซะบิ (Wabi-Sabi: The Beauty of Transience and Imperfection) แสดงให้เห็นถึงปรัชญาว่าด้วยความสวยงามในความไม่ยั่งยืนและความไม่สมบูรณ์แบบโดยจัดแสดงแจกันเซรามิกสมัยใหม่และถาดเครื่องใช้จากฝีมือของศิลปินชื่อดัง อาทิ มาสุโอะ อิเคดะ (Masuo Ikeda) ฮิเดกิ อะรากามะ (Hideki Arakama) และ นากาชิมะ คะซึโนริ (Nakashima Katsunori) ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากปรัชญาวะบิ-ซะบิ

นอกจากนี้ยังมีคอลเลกชันกระเป๋าและเครื่องประดับเคลือบแล็กเกอร์ที่ช่างฝีมือของ Lotus Arts de Vivre ได้รังสรรค์ขึ้นใหม่โดยได้รับแรงบันดาลใจจากศิลปะและปรัชญาแบบญี่ปุ่น

The Spirit of the Cherry Blossom

ชุดเกราะซามูไร คุโซกุ 

ชุดซามูไร คุโซกุ (Japanese Samurai GusokuArmour) เป็นชุดเกราะป้องกันให้แก่ซามูไรในศตวรรษที่ 18 ที่มีตราประทับของราชวงศ์อิมพีเรียลซึ่งได้รับอนุญาตให้ใช้กับกลุ่มโมริ (Mori Samurai) เพื่อเป็นการรำลึกถึงการรับใช้ในราชสำนักของญี่ปุ่นการสร้างดาบและชุดเกราะที่มีความแข็งแกร่งและงดงามและแสดงศักดินาก่อให้เกิดการพัฒนางานศิลปะประเภทโลหะในญี่ปุ่น

The Spirit of the Cherry Blossom

หน้ากากโนห์ อายุกว่า 120 ปี 

หน้ากากโนห์ (Doji Noh Mask) ในตัวละครโดจิ จากปี ค.ศ. 1900-1930 ละครโนห์เป็นการแสดงแบบคลาสสิกที่มีมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 และยังคงเป็นที่นิยมในปัจจุบันโดยอารมณ์ของตัวละครจะถูกถ่ายทอดผ่านท่าทางและการแสดงส่วนหน้ากากจะสื่อถึงบทบาทต่าง ๆ เช่น ผี ผู้หญิง เทพ และปีศาจ 

The Spirit of the Cherry Blossom

กาสาเกโบราณ 

กาสาเก (Antique Sake Pots) สร้างสรรค์โดยช่างฝีมือในปี ค.ศ. 1920 ในประเทศญี่ปุ่นเหล้าสาเกจะถูกเสิร์ฟเมื่อมีงานหรือพิธีสำคัญ โดยเหล้าสาเกจะถูกนำไปอุ่นในภาชนะดินเผาหรือขวดกระเบื้องขนาดเล็ก และสามารถจิบเหล้าชนิดนี้โดยดื่มจากถ้วยกระเบื้องขนาดเล็กที่เรียกว่าซาคาซึกิ (sakazuki) เหล้าสาเกมักถูกใช้ในพิธีกรรมของศาสนาชินโตสำหรับถวายให้พระเจ้าเพื่อความเป็นสิริมงคล หรือที่เรียกกันว่า โอมิกิ

พัดญี่ปุ่นในกรอบโบราณ

พัดญี่ปุ่นในกรอบโบราณ (Framed Antique Japanese Fan) ชิ้นนี้คาดว่าทำขึ้นเมื่อประมาณ ค.ศ. 1920 ในอดีตเหล่าขุนนางและซามูไรญี่ปุ่นจะต้องพกพัดติดตัวไปทุกหนแห่งเพื่อแสดงให้เห็นถึงชนชั้นทางสังคม ในยุคเฮอังพัดเหล่านี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจนต้องออกกฎว่าใช้ได้เฉพาะกับบางชนชั้นเท่านั้น

แจกันมากิเอะ

แจกันแล็กเกอร์มากิเอะ (Ikebana Maki-e Vase) ตกแต่งด้วยลวดลายดอกไม้จากสำนักโซฮิโกะ (Zohiko) ที่มีชื่อเสียงและเป็นสำนักช่างแล็กเกอร์แห่งเกียวโตที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก มากิเอะเป็นกรรมวิธีการทำเครื่องเคลือบญี่ปุ่นแบบโบราณที่มีขั้นตอนซับซ้อนและละเอียดอ่อนและตกแต่งด้วยผงทองและเงิน 

อ่างฮิบาจิ ยุคเมจิ

อ่างแล็กเกอร์ฮิบาจิ (Maki-e Lacquered Hibachi) ในยุคเมจิที่สร้างขึ้นในช่วงปี ค.ศ. 1900-1910 ฮิบาจิ หรือแปลว่า Fire Bowl เป็นภาชนะที่มีฝาเปิดและถูกออกแบบมาเพื่อเก็บถ่านที่ถูกเผาไหม้และกันความร้อน เรียกว่าเป็นเครื่องทำความร้อนญี่ปุ่นในสมัยโบราณ

ภาพวาดหมึกของ ยูกิ นิชิโมโตะ 

ภาพวาด (Sumi-E Painting) โดยฝีมือของ ยูกิ นิชิโมโตะ (Yuki Nishimoto) ศิลปินผู้มีชื่อเสียงคนหนึ่งของญี่ปุ่นที่เชี่ยวชาญในการใช้เทคนิคสุมิเอะ (Sumi-E) หรือ ศิลปะน้ำหมึกซึ่งใช้ในการเขียนตัวอักษรญี่ปุ่นในสมัยโบราณ 

Fact File

  • The Spirit of the Cherry Blossom Masterpiece Exhibition จัดแสดงตั้งแต่วันนี้ถึง 12 พฤศจิกายน พ.ศ.2564 สถานที่ Lotus Arts de Vivre – Theatre of Indulgence Gallery (พระราม 3)
  • ผู้สนใจสามารถนัดหมายล่วงหน้าเพื่อเข้าชมนิทรรศการได้ที่ e-mail: concierge@lotusartsdevivre.com และ โทร. 08-9667-6077 หรือชมคอลเลกชันทั้งหมดแบบออนไลน์ได้ที่ https://www.lotusartsdevivre.com/

Author

เกษศิรินทร์ ผลธรรมปาลิต
Feature Editor ประจำ Sarakadee Lite อดีต บรรณาธิการข่าวไลฟ์สไตล์ Nation ผู้นิยมคลุกวงในแวดวงศิลปวัฒนธรรมจนได้ขุดเรื่องซีฟๆ มาเล่าสู่กันฟังเสมอ