จุฬาฯ คิดค้น น้ำยาฆ่าเชื้อโควิด-19 แบบไร้แอลกอฮอล์ ฆ่าเชื้อโควิดทุกสายพันธุ์ได้ใน 1 นาที
Better Living

จุฬาฯ คิดค้น น้ำยาฆ่าเชื้อโควิด-19 แบบไร้แอลกอฮอล์ ฆ่าเชื้อโควิดทุกสายพันธุ์ได้ใน 1 นาที

Focus
  • น้ำยาฆ่าเชื้อโรคโควิด-19 แบบไร้แอลกอฮอล์ โดย คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สามารถฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้ใน 1 นาที
  • น้ำยาฆ่าเชื้อโควิด-19 แบบไร้แอลกอฮอล์ ได้รับคัดเลือกให้เป็นนวัตกรรมเพื่อสุขภาพเป็นของที่ระลึกในงานมหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2564

ข่าวดีสำหรับผู้ที่มีผิวบอบบาง ระคายเคืองง่ายต่อเสปรย์หรือเจลที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ที่ใช้ฆ่าเชื้อโควิด-19 ตอนนี้มีวิจัยจาก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้คิดค้นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคโควิด-19 แบบไร้แอลกอฮอล์ หรือ Medical Antiseptic and Moisturizing Spray สามารถฆ่าเชื้อไวรัสได้ใน 1 นาที (เปิดตัวเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564) การันตีสิทธิบัตรระดับชาติ เหมาะสำหรับเด็กและผู้สูงอายุที่ผิวบอบบาง รวมทั้งบุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องใช้งานน้ำยาฆ่าเชื้อโควิด-19 อยู่เป็นประจำ ที่สำคัญผู้แพ้ส่วนผสของแอลกอฮอล์ก็สามารถใช้ได้ อีกทั้งต้นทุนการผลิตต่ำ และเตรียมพัฒนานำออกจำหน่ายในราคาถูกต่อไป

น้ำยาฆ่าเชื้อโควิด-19 แบบไร้แอลกอฮอล์

ผศ.ดร.นพ.อมรพันธุ์ เสรีมาศพันธุ์ ผู้อำนวยการศูนย์นวัตกรรมทางการแพทย์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หัวหน้าหน่วยวิจัย Nanomedicine Research Unit จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้มีการใช้เจลแอลกอฮอล์อย่างแพร่หลาย แต่เจลที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เมื่อใช้ไปนานๆ จะทำให้มีผลข้างเคียง เช่น ผิวแห้ง มีแผลระคายเคือง โดยเฉพาะในเด็กและผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีผิวบอบบาง แพ้แอลกอฮอล์บางคนมีอาการแพ้จนเป็นผื่นแดงบริเวณผิวหนัง หรืออย่างบุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาลซึ่งต้องใช้อยู่เป็นประจำ ทำให้หลายคนได้รับผลข้างเคียงเกี่ยวกับความระคายเคืองต่อผิวหนัง และนั่นจึงทำให้ทีมวิจัยเริ่มคิดค้นเจลฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 แบบใหม่ ที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ และจากการทดสอบพบว่า น้ำยาฆ่าเชื้อโรคโควิด-19 แบบไร้แอลกอฮอล์ ที่คิดค้นขึ้นนั้นมีประสิทธิภาพฆ่าเชื้อโควิด-19 ที่มีการกลายพันธุ์ได้ทุกสายพันธุ์

น้ำยาฆ่าเชื้อโควิด-19 แบบไร้แอลกอฮอล์
จากซ้าย : ผศ.ดร.นพ.อมรพันธุ์ เสรีมาศพันธุ์ และ ผศ.ดร.โรจน์ฤทธิ์ โรจนธเนศ

ทั้งนี้จากผลการทดสอบการฆ่าเชื้อโควิด-19 พบว่า สามารถฆ่าเชื้อให้ตายภายใน 1 นาที พร้อมทั้งได้รับคัดเลือกให้เป็นนวัตกรรมเพื่อสุขภาพเป็นของที่ระลึกในงานมหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2564 หรือ Thailand Research Expo 2021 และได้รับการจดแจ้งสิทธิบัตรระดับชาติแล้ว

ผศ.ดร.โรจน์ฤทธิ์ โรจนธเนศ จากภาควิชาเคมี คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ กล่าวว่า จากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ที่แพร่กระจายทั่วประเทศที่ผ่านมา ส่งผลให้ความต้องการผลิตภัณฑ์สำหรับกำจัดเชื้อมีอัตราเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวขาดแคลนและมีไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้งานของบุคลากรทางการแพทย์และประชาชนทั่วไปในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งแอลกอฮอล์ ถือเป็นองค์ประกอบหลักของเจลล้างมือหรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ใช้อย่างแพร่หลาย เพื่อทดแทนการล้างมือด้วยน้ำและสบู่ ลดการนำเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายจากการสัมผัส

น้ำยาฆ่าเชื้อโควิด-19 แบบไร้แอลกอฮอล์

ทั้งนี้แอลกอฮอล์ที่นิยมใช้เป็นองค์ประกอบหลัก คือ เอทานอล (Ethanol หรือ Ethyl alcohol) มีลักษณะเป็นของเหลว ใส ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น สามารถระเหยได้ และมีฤทธิ์ทำลายเชื้อจุลินทรีย์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงถูกนำมาใช้สำหรับกำจัดและยับยั้งการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 อย่างแพร่หลายทั้งรูปแบบเจลและสเปรย์โดยไม่ต้องล้างน้ำออก แต่จากคุณสมบัติของแอลกอฮอล์ที่เป็นสารทำให้เกิดการคายน้ำ ทำให้เมื่อใช้เจลหรือสเปรย์แอลกอฮอล์เป็นเวลานาน จะทำให้เกิดการระคายเคือง ผิวแห้งแตก และหยาบกระด้าง จึงทำให้เกิดแนวคิดที่อยากจะพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำยากำจัดเชื้อจุลชีพก่อโรคที่ปราศจากแอลกอฮอล์ แต่ยังคงมีประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้อจุลชีพก่อโรค จึงเป็นที่มาของการพัฒนาน้ำยาฆ่าเชื้อจุลชีพก่อโรค Medical Antiseptic and Moisturizing Spray ขึ้น

Medical Antiseptic and Moisturizing Spray เป็นน้ำยาฆ่าเชื้อโรคที่ไม่ใช้แอลกอฮอล์ ไม่ก่อให้เกิดการติดไฟ เป็นน้ำยาฆ่าเชื้อแบบสัมผัสผิวหนังได้ สูตรละลายน้ำ กลิ่นหอม ผ่านการทดสอบการระคายเคืองในมนุษย์ พบว่าไม่เกิดการระคายเคืองต่อผิว มีประสิทธิภาพในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียและไวรัสได้ดี และจากผลการทดสอบการฆ่าเชื้อโควิด-19 พบว่า สามารถฆ่าเชื้อภายใน 1 นาที โดยโครงการการวิจัยนวัตกรรมนี้ ได้รับทุนสนับสนุนการวิจัยและพัฒนาสูตรน้ำยาฆ่าเชื้อจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)

น้ำยาฆ่าเชื้อโควิด-19 แบบไร้แอลกอฮอล์

ขณะนี้ (พฤศจิกายน 2564) โครงการวิจัยนวัตกรรมได้เสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว คณะผู้วิจัยจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จึงได้จดแจ้งทรัพย์สินทางปัญญาเป็นสิทธิบัตรระดับชาติ และอยู่ในระหว่างการดำเนินการทำการถ่ายทอดเทคโนโลยีให้แก่ บริษัท เอสซีจี เคมิคอลส์ จำกัด เพื่อนำไปจัดจำหน่ายให้แก่ประชาชนทั่วไปได้ใช้ ซึ่งผลิตภัณฑ์น้ำยาฆ่าเชื้อนี้อยู่ในรูปแบบสเปรย์ เพื่อใช้สำหรับพ่นผิวกายและบริเวณอื่นๆ ที่ต้องการ โดยจะให้ความชุ่มชื้น และทำความสะอาดโดยไม่ต้องล้างน้ำออก สามารถพ่นซ้ำๆ ได้ทุก 4 ชั่วโมง และติดทนนานตลอดวัน โดยเฉพาะบนเสื้อผ้าหรือหน้ากากอนามัยที่จะช่วยยับยั้งเชื้อโรค แต่ให้หลีกเลี่ยงการพ่นบริเวณดวงตา เยื่อบุผิวช่องปากและจมูก สามารถเก็บไว้ใช้ได้นานถึง 2 ปี


Author

นายแว่นสีชา
เริ่มต้นจาก โครงการค่ายนักเขียนสารคดี สะท้อนปัญหาสังคม ครั้งที่ 2 ก่อนฝึกฝนจับประเด็น ก้มหน้าอยู่หลังแป้นพิมพ์มากว่า 10 ปี ชอบเดินทางคุยเรื่อยเปื่อยกับชาวบ้าน แต่บางครั้งขังตัวเอง ให้อยู่กับการทดลองอะไรใหม่ๆ