รู้จัก Al Janoub สนามบอลโลกสุดล้ำโดยราชินีเส้นโค้ง ซาฮา ฮาดิด
Brand Story

รู้จัก Al Janoub สนามบอลโลกสุดล้ำโดยราชินีเส้นโค้ง ซาฮา ฮาดิด

Focus
  • Al Janoub จุผู้ชมแมชฟุตบอลโลกได้ราว 40,000 ที่นั่ง ตั้งอยู่ที่เมือง Al Wakrah ห่างจากศูนย์กลางเมืองโดฮาไปราว 22 กิโลเมตร
  • นอกจากความอลังการงานดีไซน์ การเล่นกับเส้นโค้งที่เป็นซิกเนเจอร์แล้ว ตัวสนามยังโชว์ความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีโดยเฉพาะพลังงานแสงอาทิตย์

ในบรรดางานออกแบบสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ระดับโลกเช่น สนามกีฬา จะขาดชื่อของสถาปนิกหญิงชาวมุสลิมผู้เป็นตำนานอย่าง ซาฮา ฮาดิด (Zaha Hadid) ไปไม่ได้เลยจริง ๆ เพราะงานออกแบบของเธอล้วนเป็นอาคารสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น พิพิธภัณฑ์ ห้างสรรพสินค้า สถานีรถไฟ มิวสิคฮอลล์ แกลเลอรี อาร์ตเซ็นเตอร์ และแน่นนอนว่าสนามกีฬา สนามฟุตบอลก็เป็นหนึ่งในนั้น และหนึ่งในสนามฟุตบอลที่โด่งดังและได้รับการกล่าวถึงมากที่สุดคือ Al Janoub หรือ  Al Wakrah สร้างขึ้นสำหรับการแข่งขัน FIFA World Cup Qatar 2022 ฟุตบอลโลกครั้งแรกที่ถูกจัดขึ้นในโลกอาหรับ ณ เมือง Al Wakrah ประเทศกาตาร์

ซาฮา ฮาดิด ชื่อนี้คือราชินีแห่งเส้นโค้ง

ซาฮา ฮาดิด เธอผู้นี้โด่งดังในวงการสถาปนิกระดับโลก เหตุผลไม่ใช่แค่เธอคือสถาปนิกผู้หญิงคนแรกในประวัติศาสตร์วงการออกแบบที่ได้รับรางวัล Pritzker Architecture Prize (ค.ศ.2004) ซึ่งเป็นรางวัลสูงสุดของวงการสถาปนิกระดับโลกเท่านั้น แต่ในยุคสมัยของเธอการเป็นสถาปนิกหญิงชาวมุสลิมนั้นไม่ง่ายที่จะเฉิดฉายท่ามกลางวงการสถาปนิกที่มีแต่ผู้ชาย

ซาฮา ฮาดิด (ภาพ: zaha-hadid.com)

ซาฮา ฮาดิด (ค.ศ.1950-2016) เกิดที่กรุงแบกแดด ประเทศอิรัก เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม ค.ศ.1950 ต่อมามีโอกาสได้ศึกษาต่อด้านสถาปัตยกรรมที่ประเทศอังกฤษใน ค.ศ. 1972 และก่อตั้งบริษัทสถาปนิกขึ้นในชื่อของเธอคือ Zaha Hadid Architects (ZHA) ในช่วง ค.ศ.1979 นอกจากฉายา “ราชินิแห่งเส้นโค้ง” ที่หมายถึงการใช้เส้นโค้งในการออกแบบอาคารขนาดใหญ่แตกต่างไปจากงานดีไซน์แบบเดิมๆ ที่มีความแข็งแล้ว ซาฮา ฮาดิด ยังมีซิกเนเจอร์งานดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวอยู่ที่การฉีกกรอบของรูปทรงเรขาคณิตให้เป็นได้มากกว่าเรขาคณิตสี่เหลี่ยมแบบที่คนทั่วไปจะคาดถึง ส่วนผลงานการออกแบบของเธอนั้นมีมากกว่า 900 โครงการทั่วโลกเลยทีเดียว

งานออกแบบสนามฟุตบอลโลกสุดล้ำแห่งโลกอาหรับ

ทั้งนี้ย้อนไปเมื่อครั้งแข่งขันโอลิมปิก 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ความอลังการสไตล์ ซาฮา ฮาดิด เกือบจะได้มาปรากฏโฉมอยู่ที่การกับการออกแบบสนามกีฬาแห่งชาติสำหรับโอลิมปิกโตเกียว 2020 แล้ว ทว่าด้วยงบประมาณการสร้างจริงที่ดูจะบานปลาย งานก่อสร้าง Olympic Stadium โตเกียวจึงถูกเปลี่ยนมาเป็นงานดีไซน์เรียบง่ายแต่ลึกซึ้งแบบฉบับของ Kengo Kuma ในโค้งสุดท้าย

Al Janoub
Al Janoub
Al Janoub

ในปี 2022 ความยิ่งใหญ่ในงานออกแบบของ ซาฮา ฮาดิด ถูกพูดถึงอีกครั้งกับการออกแบบสนามฟุตบอลโลกชื่อ Al Janoub หรือ Al Wakrah ที่สร้างขึ้นสำหรับการแข่งขัน FIFA World Cup Qatar 2022 ฟุตบอลโลกครั้งแรกที่ถูกจัดขึ้นในโลกอาหรับ ณ ประเทศกาตาร์ โดยสนามแห่งนี้จุผู้ชมแมชฟุตบอลโลกได้ราว 40,000 ที่นั่ง ตั้งอยู่ที่เมือง Al Wakrah ห่างจากศูนย์กลางเมืองโดฮาไปราว 22 กิโลเมตร และจะใช้ทำการแข่งกันฟุตบอลโลก FIFA World Cup Qatar 2022 ทั้งหมด 7 เกมด้วยกัน และเป็น 1 ใน 8 สนามสำหรับแข่งขัน FIFA World Cup Qatar 2022

นอกจากความอลังการงานดีไซน์ การเล่นกับเส้นโค้งที่เป็นซิกเนเจอร์แล้ว ตัวสนามยังโชว์ความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีโดยเฉพาะพลังงานแสงอาทิตย์ พร้อมด้วยการผสมผสานวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ท้องถิ่นในแง่ที่เป็นเมืองแห่งการประมง เมืองแห่งการสร้างเรือลงไปด้วย

Al Janoub
Al Janoub

สนาม Al Janoub เริ่มสร้างตั้งแต่ ค.ศ.2014 แล้วเสร็จใน ค.ศ.2019  โดดเด่นด้วยการใช้สีขาวทั้งหลัง พร้อมทั้งเส้นโค้งที่ชัดเจนนำมาเป็นลวดลาย ซึ่งความโค้งนี้ลดทอนมาจากคลื่นน้ำและความโค้งของเรือใบ Dhow ซึ่งเป็นเรือท้องถิ่นของกาตาร์ มีหลังคาที่สามารถเปิดปิดได้ และที่น่าสนใจคือระบบปรับอากาศภายในสนามแข่งที่สามารถลดอุณหภูมิอันร้อนระอุภายนอกสนามได้ และหลังจบเกมการแข่งขันฟุตบอลโลก สนามแห่งนี้จะถูกลดที่นั่งเหลือเพียง 20,000 ที่นั่ง โดยจะนำวัสดุอุปกรณ์ที่เพิ่มเติมเข้ามาไปบริจาคให้สนามอื่นๆ ต่อไป

อ้างอิง


Author

กองบรรณาธิการ
กองบรรณาธิการ Sarakadee Lite