Onitsuka Tiger x DoiTung คอลลาบอเรชันแรกของผ้าทอไทย และสนีกเกอร์ดังสัญชาติญี่ปุ่น
Brand Story

Onitsuka Tiger x DoiTung คอลลาบอเรชันแรกของผ้าทอไทย และสนีกเกอร์ดังสัญชาติญี่ปุ่น

Focus
  • ครั้งแรกกับการจับมือระหว่าง Onitsuka Tiger (โอนิซึกะ ไทเกอร์) แบรนด์สนีกเกอร์ชื่อดังสัญชาติญี่ปุ่นกับแบรนด์ DoiTung (ดอยตุง) แบรนด์ไทยที่มีชื่อเสียงเรื่องผ้าทออันเป็นเอกลักษณ์
  • ผ้าทอมือที่นำมาใช้นั้นใช้เวลาในการผลิตนานหนึ่งสัปดาห์ ตั้งแต่การปั่นด้ายไปจนถึงรูปแบบของลวดลายที่ผสมผสานความเป็นท้องถิ่น
  • ในการทอยังสอดแทรกเฉดสีแดงและสีน้ำเงินซึ่งเป็นสีซิกเนเจอร์ของ Onitsuka Tiger Stripes

เมื่อ Onitsuka Tiger (โอนิซึกะ ไทเกอร์) แบรนด์สนีกเกอร์ชื่อดังสัญชาติญี่ปุ่นจับมือครั้งแรกกับแบรนด์ DoiTung (ดอยตุง) ของไทยซึ่งมีชื่อเสียงเรื่องผ้าทออันเป็นเอกลักษณ์ ผลลัพธ์ที่ได้คือแฟชั่นไอเท็มซึ่งผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างสนีกเกอร์รุ่นคลาสสิกของเสือโอนิซึกะกับงานคราฟท์ผ้าทอมือของช่างไทยด้วยกระบวนการผลิตที่คำนึงสิ่งแวดล้อมและการใช้วัสดุยั่งยืน

Onitsuka Tiger x DoiTung

สำหรับโปรเจ็กต์คอลลาบอเรชันที่ขึ้น Out of Stock อย่างรวดเร็วภายในไม่กี่วันหลังการเปิดตัวนี้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2562 เมื่อทางดอยตุงได้เริ่มติดต่อเป็นพาร์ทเนอร์กับ Onitsuka Tiger และจากนั้น18 เดือนต่อมา ทีมนักออกแบบสิ่งทอไทยและทีมการผลิตของญี่ปุ่นจึงได้ร่วมกันทำงานเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ ซึ่งเป็นผ้าทอมือที่ใช้เวลาในการผลิตนานหนึ่งสัปดาห์ ตั้งแต่การปั่นด้ายไปจนถึงรูปแบบของลวดลายที่ผสมผสานความเป็นท้องถิ่น

คอลเลคชัน Onitsuka Tiger x DoiTung นำเสนอรุ่นไอคอนนิกที่ได้รับความนิยมสูงสุดตลอดกาลคือรุ่น MEXICO 66™ และ รุ่น MEXICO 66™ PARATY ที่โดดเด่นมาในแนวสตรีทลุคด้วยดีไซน์แบบไร้เชือกผูก รวมไปถึงรุ่น SERRANO™ที่นิยมในหมู่สาวๆ

Onitsuka Tiger x DoiTung
Onitsuka Tiger x DoiTung

จุดเด่นของรองเท้าทั้ง 3 รุ่นนี้คือการใช้ผ้าทอมือของดอยตุงซึ่งใช้เวลาในการผลิตหนึ่งสัปดาห์ตั้งแต่การปั่นด้ายไปจนถึงการสร้างรูปแบบของลวดลายเส้นด้ายที่ใช้มาจากผ้าฝ้ายประหยัดน้ำ (Better Cotton) คือเป็นผ้าฝ้ายที่ปลูกโดยใช้น้ำน้อย ในการทอยังสอดแทรกเฉดสีแดงและสีน้ำเงินซึ่งเป็นสีซิกเนเจอร์ของ Onitsuka Tiger Stripes โดยราคาจำหน่ายอยู่ที่ 4,500 บาท สำหรับรุ่น MEXICO 66™ และราคา 3,900 บาท สำหรับรุ่น MEXICO 66™ PARATY และรุ่น SERRANO™ โดยทั้ง 3 รุ่นจะวางจำหน่ายในช็อปของโอนิซึกะ ไทเกอร์ ทั่วโลกอีกด้วย

ส่วนสนีกเกอร์เอ็กซ์คลูซีฟที่วางขายเฉพาะในประเทศไทยมีให้เลือก 2 สไตล์ในรุ่น MEXICO 66™ ซึ่งผลิตจากผ้าทอดอยตุงโดยใช้ด้าย PET รีไซเคิล 100% จากขวดพลาสติก สนีกเกอร์แบบแรกมาในโทนสีดำแบบเรียบง่ายกับโลโก้ Onitsuka Tiger สีขาวที่ปักในแนวทแยง ส่วนอีกรุ่นใช้ผ้าที่ทอเป็นแพทเทิร์นลายเสือสีขาวดำเพื่อเพิ่มความโฉบเฉี่ยว ส่วนสีแดงและสีเหลืองบนพื้นรองเท้าของทั้ง 2 สไตล์สื่อความหมายถึงสีหลักของดอยตุง และ Onitsuka Tiger ราคาจำหน่ายอยู่ที่คู่ละ 5,000 บาท

คอลลาบอเรชั่นสนีกเกอร์ Onitsuka Tiger x DoiTung มีวางจำหน่ายแล้วที่ร้าน Onitsuka Tiger Global Flagship Store สยามสแควร์วัน, ร้านดอยตุงไลฟ์สไตล์ สาขาถนนพระราม 4, ร้านดอยตุงไลฟ์สไตล์ สาขาโครงการพัฒนาดอยตุงฯ จังหวัดเชียงราย และผ่านทางออนไลน์ https://www.onitsukatiger.com/th/th-th/p/doitung

ภาพ :  Onitsuka Tiger และ DoiTung


Author

กองบรรณาธิการ
กองบรรณาธิการ Sarakadee Lite