Over the Influence มากกว่าอาร์ตแกลเลอรีคือการสื่อสารศิลปะผสานไลฟ์สไตล์
Brand Story

Over the Influence มากกว่าอาร์ตแกลเลอรีคือการสื่อสารศิลปะผสานไลฟ์สไตล์

Focus
  • Over the Influence สาขาที่ 3 เปิดตัวแกลเลอรีในย่านตลาดน้อยหลังจากเริ่มต้นที่ฮ่องกงในปีค.ศ.2015 และลอสแองเจลิสในปีค.ศ.2018
  • นอกจากแกลเลอรีจะมีสเปซสำหรับจัดแสดงงานศิลปะที่สามารถเดินชมได้แบบสบาย ๆ แล้ว บริเวณชั้นดาดฟ้าหรือชั้น 5 ของอาคารยังตั้งใจให้เป็นพื้นที่ของกิจกรรมอื่น ๆ เช่น Live Performance หรือ Live Music ด้วยความตั้งใจที่อยากผนวกรวมไลฟ์สไตล์อื่น ๆ เข้าไว้ด้วยกัน

บรรยากาศปลายปีช่างเป็นช่วงเวลาที่เหมาะแก่การออกไปทำกิจกรรมเอาต์ดอร์มาก ๆ ไม่ว่าจะมวลความ Festive ที่ชวนให้ใจฟู หรือเทศกาลงานศิลปะที่ดูคึกคักเป็นพิเศษ ล่าสุดมีหมุดหมายแห่งใหม่ที่เราอยากชวนเหล่าคนรักศิลปะ หรือไม่ว่าใครที่อยากผ่อนคลายไปกับสเปซดี ๆ สักที่ได้ไปเยี่ยมชมกัน นั่นคือ Over the Influence แกลเลอรีแห่งใหม่ในย่านตลาดน้อย ตึกสีเทา 5 ชั้นที่ตั้งอยู่ตรงข้ามกับวงเวียนโอเดียน เพราะฉะนั้นจึงหาเจอได้ไม่ยากเลย

Over the Influence
Over the Influence

Over the Influence จริง ๆ แล้วเปิดตัวมาตั้งแต่ ค.ศ.2015 ที่ประเทศฮ่องกง ตามมาด้วยสาขาลอสแอนเจลิส ในปี ค.ศ.2018 ก่อนจะบินข้ามมาแลนดิ้งที่ประเทศไทยในปี ค.ศ. 2021 นี้เอง ส่วนสาเหตุที่ Over the Influence เลือกปักหมุดประเทศไทยเป็นที่ตั้งสาขาล่าสุดและเป็นที่แรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คามิลลา รัสเซลล์ (Camilla Russell) ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาด กล่าวว่า ประเทศไทยมีความน่าสนใจในแง่ของวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเองและมีความผสมผสาน เห็นได้จากที่ตั้งของแกลเลอรีในย่านตลาดน้อยที่โลเคชันอยู่ในย่านชุมชนที่มีการผสมผสานทางวัฒนธรรมไทยกับจีนอย่างชัดเจน เช่นเดียวกับสองสาขาในต่างประเทศก่อนหน้านี้ที่ตั้งอยู่ในย่านชุมชนที่แวดล้อมด้วยเสน่ห์ของวัฒนธรรมในที่แห่งนั้น โดยในปี ค.ศ. 2022 ทางแกลเลอรียังมีแผนเปิดอีกหนึ่งสาขาในประเทศฝรั่งเศสด้วย

Over the Influence

สำหรับนิทรรศการแรกที่ผู้ชมจะได้ไปเดินสำรวจคือผลงานชุด Clean Jellybean โดย ท็อดด์ เจมส์ (Todd James) ศิลปินสตรีตอาร์ตชาวอเมริกัน ซึ่งได้มาเปิดแกลเลอรีด้วยสไตล์การวาดที่เน้นสีสันสดใสฉูดฉาด โดยเป็นชุดผลงานที่เขาสร้างสรรค์ขึ้นในช่วงล็อกดาวน์จากโควิด-19 ทำให้องค์ประกอบในภาพสามารถเข้าถึงได้ง่าย จากสิ่งสำคัญรอบตัวที่ศิลปินหยิบยกมาบันทึกไว้ ไม่ว่าจะเป็นภาพภรรยา แมว การตกแต่งภายในบ้าน หรือภาพที่สื่อถึงสงครามจากความรู้สึกอึดอัดที่เกิดขึ้นในช่วงโควิด-19

ศิลปินที่จะแวะเวียนมาจัดแสดงผลงานในแกลเลอรี คามิลลากล่าวไว้ว่า โอเวอร์ ดิ อินฟลูเอนซ์ มุ่งขยายชุมชนศิลปะร่วมสมัยโดยเน้นการเลือกศิลปินรุ่นใหม่ที่มีสไตล์การสร้างสรรค์ผลงานที่โดดเด่นในแบบของตนเอง และสิ่งสำคัญคือสามารถสื่อสารกับผู้คนได้หลากหลายทั่วโลก เช่นศิลปินคนแรกอย่าง ท็อดด์ เจมส์ ศิลปินชาวอเมริกาที่ได้มาจัดแสดงผลงานที่เมืองไทย หรือศิลปินไทยเองก็ได้มีการจัดแสดงผลงานที่ Over the Influence ในต่างประเทศด้วย ล่าสุดอย่าง ก้องกาน-กันตภณ เมธีกุล ซึ่งได้จัดแสดงนิทรรศการเดี่ยวชื่อ The Tip of the Iceberg ที่ลอสแอนเจลิส เมื่อราวกลางปีที่ผ่านมา

Over the Influence

อย่างที่กล่าวไปในตอนต้นว่า โอเวอร์ ดิ อินฟลูเอนซ์ เป็นแกลเลอรีภายในตึกสีเทาสูง 5 ชั้น โดยนิทรรศการครั้งนี้จัดแสดงผลงานของ ท็อดด์ เจมส์ ครอบคลุมพื้นที่แกลเลอรีทั้ง 4 ชั้นแรก โดยที่แต่ละชั้นจะมีธีมที่ต่างกัน นั่นคือชั้นที่ 1 เป็นธีม Blue โดดเด่นด้วยผลงานที่สร้างสรรค์ด้วยสีฟ้า-น้ำเงินเป็นหลัก ต่อด้วยชั้น 2 เกี่ยวกับการตกแต่งภายในบ้าน ชั้น 3 มากับธีมสงครามที่ถูกฉาบด้วยสีสดใส และชั้นที่ 4 นำเสนอชุดภาพวาดเกี่ยวกับภรรยาของเขา ซึ่งแต่ละชั้นจัดแสดงในบรรยากาศสบาย ๆ ทิ้งสเปซให้ผู้ชมสามารถใช้เวลากับแต่ละภาพได้อย่างไม่อึดอัด บริเวณชั้น 4 ด้านหนึ่งมีมุมกระจกเปิดโล่งที่สามารถมองเห็นบรรยากาศของชุมชนแวดล้อมแกลเลอรี ตั้งแต่การสัญจรบริเวณวงเวียนโอเดียน ยาวไปถึงฝั่งถนนมิตรภาพไทย-จีน

นอกจากพื้นที่จัดแสดงทั้ง 4 ชั้น บริเวณชั้น 5 หรือดาดฟ้านอกจากจะเน้นความเป็นแลนด์มาร์กด้านศิลปะที่มีวิวสวยงามแล้ว ชั้นบนสุดนี้ยังเปิดให้เป็นพื้นที่ของกิจกรรมที่หลากหลายอย่าง Live Music (การแสดงดนตรีสด) หรือ Live Performance (การแสดงสด) ด้วยความตั้งใจที่อยากให้ Over the Influence เป็นมากกว่าอาร์ตแกลเลอรี แต่ยังผนวกรวมไลฟ์สไตล์ด้านอื่น ๆ เข้าไว้ในพื้นที่เดียวกันนี้ด้วย

Fact File

  • Over the Influence ที่ตั้ง 81 ถนนตรีมิตร แขวงตลาดน้อย เขตสัมพันธ์วงศ์ (ติดกับวงเวียนโอเดียน) เปิดทำการ วันอังคาร-อาทิตย์ เวลา 11.00-19.00 น.
  • นิทรรศการ Clean Jellybean โดย ท็อดด์ เจมส์ จัดแสดงถึงวันที่ 10 มกราคม พ.ศ.2565 
  • รายละเอียดเพิ่มเติม overtheinfluence.com หรือ www.facebook.com/overtheinfluencehk
  • ติดตามศิลปิน Todd James: www.instagram.com/toddjamesreas

Author

สุกฤตา โชติรัตน์
มนุษย์ผู้ค้นพบพลังงานพิเศษจากประโยคในหนังสือ อาหารจานโปรดและเพลงที่ฟัง อยากเลี้ยงแมวและตั้งใจว่าจะออกไปมองท้องฟ้าบ่อยๆ

Photographer

วิจิตต์ แซ่เฮ้ง
เป็นคนกรุงเทพฯ เกิดที่ฝั่งธนฯ เรียนชั้นมัธยมศึกษาที่โรงเรียนไตรมิตรวิทยาลัย ต่อระดับปริญญาตรีสาขาเทคโนโลยีทางการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มศว ประสานมิตร เมื่อเรียนจบใหม่ ๆ ทำงานเป็นผู้ช่วยดีเจคลื่นกรีนเวฟพักหนึ่ง ก่อนมาเป็นนักเขียนและช่างภาพที่กองบรรณาธิการนิตยสาร ผู้หญิงวันนี้ จากนั้นย้ายมาเป็นช่างภาพสำนักพิมพ์สารคดีปี 2539 โดยถ่ายภาพในหนังสือชุด “เพื่อความเข้าใจในแผ่นดิน” ต่อมาถ่ายภาพลงนิตยสาร สารคดี มีผลงานเช่นเรื่อง หมอเทีย ปอเนาะ เป่าแก้ว กะหล่ำปลี โรคหัวใจ โทรเลข ยางพารา ฯลฯ