Ai Wei Wei : Never Sorry เมื่อการเซนเซอร์ของรัฐบาลเผชิญหน้ากับขบถการเมือง
Faces

Ai Wei Wei : Never Sorry เมื่อการเซนเซอร์ของรัฐบาลเผชิญหน้ากับขบถการเมือง

Focus
  • Ai Wei Wei : Never Sorry สารคดีว่าด้วยอ้าย เวยเวย (Ai Weiwei) ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นขบถการเมืองในยุคดิจิทัล
  • อ้าย เวยเวยได้เปิดนิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกในประเทศไทยของเขาในชื่อ Year of the Rat จัดแสดงระหว่างวันที่ 29 ตุลาคม ถึง 10 ธันวาคม ที่ ถัง คอนเทมโพรารี่ อาร์ต

กระแส อ้าย เวยเวย (Ai Weiwei) มาเยือน กับนิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกในประเทศไทยของเขาในชื่อ Year of the Rat ทำให้คำว่าศิลปะเพื่อชีวิต ศิลปะสะท้อนสังคม ถูกพูดถึงอีกครั้ง และเพื่อความเข้าใจใน อ้าย เวยเวย มากยิ่งขึ้น ต้องห้ามพลาดรับชมภาพยนตร์สารคดีสุดพิเศษ Ai Wei Wei : Never Sorry ที่ล้วงลึกจากเรื่องจริง เหตุการณ์จริงของ อ้าย เวยเวยผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นขบถการเมืองในยุคดิจิทัล แม้เขาจะเป็นไม้เบื่อไม้เมากับทางการจีน แต่เขาก็สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนทั่วโลก และลบเลือนเส้นแบ่งระหว่างศิลปะกับการเมืองให้มาเดินอยู่บนถนนเส้นเดียวกันได้

Ai Wei Wei : Never Sorry

อ้าย เวยเวย เป็นศิลปินชาวจีนที่โด่งดังไปทั่วโลก หลายคนรู้จักเขาจากผลงานสนามกีฬา Olympic Stadium ในกรุงปักกิ่ง ซึ่งแปลกตาด้วยรูปทรงรังนกสมชื่อ The Bird’s Nest แต่กระนั้นอ้าย เวยเวยกลับเฉลยว่าเขาได้แรงบันดาลใจมาจากดีไซน์ของโถส้วม ฝานั่งชักโครกมากกว่า อ้าย เวยเวยไม่ได้ทำแค่งานสร้างสรรค์ศิลปะ แต่เขายังหมั่นวิพากวิจารณ์เรื่องราวภายในประเทศจีน วิจารณ์การทำงานของรัฐบาลจีนอย่างเปิดเผย ตรงไปตรงมา โดยเฉพาะเรื่องการต่อต้านการเซ็นเซอร์ที่เข้มงวด ระบบกฎหมายที่ไม่ตอบโจทย์ และการพยายามทำลายกำแพงการปกปิดข้อมูลของรัฐบาล เปิดโปงคอรัปชันจนถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจทุบตีมาแล้วก็มี

Ai Wei Wei : Never Sorry

ที่ผ่านมาอ้าย เวยเวย พยายามสื่อสารกับผู้คนผ่านงานศิลปะและโซเชียลมีเดีย แน่นอนว่าทางการจีนย่อมตอบโต้กลับ และจัดอยู่ในขั้นรุนแรงถึงขั้นการปิดบล็อก จับกุม ทุบสตูดิโอที่เพิ่งสร้างใหม่ และกักบริเวณเขาไว้อย่างลับๆ ซึ่งการเผชิญหน้ารับรัฐบาลอย่างตรงไปตรงมาแบบนี้มีให้ได้เห็นใน Ai Wei Wei : Never Sorry สารคดีเรื่องแรกของแอลิสัน เคลย์แมน (Alison Klayman) ผู้กำกับมือใหม่ที่สามารถเข้าถึงตัวอ้าย เวยเวย ได้อย่างที่ไม่เคยมีใครทำได้มาก่อน สารคดีเรื่องนี้ถ่ายทำในขณะที่เธอทำงานเป็นนักข่าวในประเทศจีน ซึ่งนอกจากเรื่องราวของบุคคลระดับโลกที่น่าสนใจแล้ว แอลิสัน เคลย์แมน ยังพาไปสำรวจจีนร่วมสมัยที่ละเอียดอ่อน และซับซ้อน

 อ้าย เวยเวย

สารคดีเรื่องนี้ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ และได้รับการแปลไปมากกว่า 26 ภาษา เข้าฉายในโรงภาพยนตร์ และออกรายการโทรทัศน์ไปแล้วทั่วโลก และส่งให้แอลิสัน เคลย์แมน ซึ่งทั้งกำกับ ผลิต ถ่ายทำ และร่วมตัดต่อเรื่องนี้ได้รับรางวัล Excellent in Broadcasting จาก Alfred I. DuPont-Columbia Award และรางวัล Special Jury Prize ในเทศกาลภาพยนตร์ซันแดนซ์ พ.ศ. 2555 นอกจากนี้สมาคมผู้กำกับแห่งอเมริกายังเสนอชื่อเธอเข้าชิงรางวัลการกำกับดีเด่นในสาขาสารคดีอีกด้วย

Ai Wei Wei : Never Sorry ฉายในไทยวันเสาร์ที่ 7, 14, 21 พฤศจิกายน เวลา 14.00  น. ที่ River City Forum จำกัดจำนวนรอบละ 70 ที่นั่ง บัตรราคา 150 บาทได้ที่  https://bit.ly/3mKbruu

Fact File

  • แอลิสัน เคลย์แมน ใช้ชีวิตอยู่ในประเทศจีน 4 ปี ในฐานะนักข่าวอิสระ เธอสามารถพูดภาษาจีนกลาง และฮีบรูได้
  • ตัวอย่างภาพยนตร์คลิก ตัวอย่างภาพยนตร์: https://alisonklayman.com/ai-weiwei-never-sorry