ครั้งแรกในไทยกับนิทรรศการ อ้าย เวยเวย ศิลปินที่ใช้ศิลปะวิพากษ์สังคมอย่างแสบสัน
Arts & Culture

ครั้งแรกในไทยกับนิทรรศการ อ้าย เวยเวย ศิลปินที่ใช้ศิลปะวิพากษ์สังคมอย่างแสบสัน

Focus
  • Year of the Rat นิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกในไทยของอ้าย เวยเวย จัดแสดงระหว่างวันที่ 29 ตุลาคม ถึง 10 ธันวาคม ที่ ถัง คอนเทมโพรารี่ อาร์ต
  • อ้าย เวยเวยเป็นศิลปินและนักเคลื่อนไหวชาวจีนที่โด่งดังไปทั่วโลกกับการวิพากษ์การเมืองและสังคมโดยเฉพาะการวิจารณ์รัฐบาลจีนได้อย่างเสียดสี แสบสัน และแยบคาย

สิ้นสุดการรอคอยกับนิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกในประเทศไทยของ อ้าย เวยเวย (Ai Weiwei) ศิลปินและนักเคลื่อนไหวชาวจีนที่โด่งดังไปทั่วโลกกับการวิพากษ์การเมืองและสังคม โดยเฉพาะรัฐบาลจีนได้อย่างเสียดสี แสบสัน และแยบคาย

Year of the Rat คือชื่อนิทรรศการของ อ้าย เวยเวย ที่จะจัดแสดงระหว่างวันที่ 29 ตุลาคม ถึง 10 ธันวาคม 2563 ที่ ถัง คอนเทมโพรารี่ อาร์ต (Tang Contemporary Art ) ชั้น 2 อาคารริเวอร์ซิตี้ แบงค็อก

 อ้าย เวยเวย

ในนิทรรศการนี้ อ้าย เวยเวย ใช้สัตว์ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของ 12 ปีนักษัตร ในการเสียดสีและประชดประชัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งปี ค.ศ. 2020 นี้นับเป็นปีชวดและเป็นปีเกิงจื่อ (Gengzi) ซึ่งในประวัติศาสตร์จีนปีเกิงจื่อจะเป็นปีที่พิเศษโดยจะมีทุกๆ 60 ปี และมักมีเหตุการณ์สำคัญที่ส่งผลกระทบรุนแรง

ในปี ค.ศ. 1840 ซึ่งตรงกับปีเกิงจื่อ ประเทศจีนได้รับผลกระทบจากสงครามฝิ่น (Opium War) ซึ่งนําไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่คาดไม่ถึง และในปี ค.ศ.1900 กลุ่ม Boxers ได้เผาโบสถ์ ฆ่านักเผยแพร่ศาสนาและชาวคริสเตียนจํานวนมาก และจักรพรรดินี้ฉือสี (Cixi) ได้ประกาศสงครามกับอังกฤษ สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส รัสเซีย เยอรมนี ญี่ปุ่น อิตาลี และ ออสเตรีย สุดท้ายกองกําลังพันธมิตรได้บุกเข้ามายึดเมืองปักกิ่ง

 อ้าย เวยเวย

ถัดมาอีก 60 ปีครบรอบปีเกิงจื่อในปี ค.ศ. 1960 ประเทศจีนได้รับผลกระทบจากการขาดแคลนอาหารและความอดอยาก ในเวลาเดียวกันนักกวีนาม อ้าย ชิง (Ai Qing) ซึ่งเป็นพ่อของอ้ายเวยเวย ถูกมองว่าเป็นคน “ฝ่ายขวา” จนถูกย้ายจากกองกําลังพลก่อสร้างซินเจียงไปที่กองเกษตรกรรมที่8สือเหอจี ซึ่งอ้ายเวยเวย อาศัยอยู่ที่นั่นกับพ่อของเขาเป็นเวลา 16 ปี

และในปี ค.ศ. 2020 นี้ก็เป็นปีเกิงจื่ออีกเช่นกัน เป็นปีที่เกิดการระบาดของโควิด-19 ในวันก่อนตรุษจีนที่เมืองอู่ฮั่น (Wuhan) ประเทศจีนจนต้องประกาศปิดเมือง และในเวลาเพียงไม่กี่เดือนหลังจากนั้นมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สะสมเกิน10 ล้านคนทั่วโลกจนทำให้วิถีชีวิตผู้คนทั่วโลกเปลี่ยนแปลงฉับพลันสู่วิถี New Normal

อ้าย เวยเวยใช้ศิลปะในการตัดต่อเรื่องราวเหตุการณ์และประวัติศาสตร์ โดยหัวสัตว์ของ 12 ปีนักษัตรในนิทรรศการนี้เป็นสัญลักษณ์ของการยั่วยุและการปรับตัว ความก้าวหน้าและความล้าหลัง ความรุ่งโรจน์และความอัปยศอดสู และผสมผสานกับชุดผลงานที่มีชื่อเสียงของเขา 2 ชุดคือ “Beast Head” และ “Lego”

Fact File

รายละเอียดเพิ่มเติมคลิก www.tangcontemporary.com หรือ Facebook: tangcontemporaryartbangkok