โอลิเวอร์ แดเมน : นักท่องอวกาศ (ส้มหล่น) ที่อายุน้อยที่สุดในโลก
Faces

โอลิเวอร์ แดเมน : นักท่องอวกาศ (ส้มหล่น) ที่อายุน้อยที่สุดในโลก

Focus
  • Amazon เว็บอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของโลกสัญชาติอเมริกันประกาศรายชื่อผู้โดยสารคนสุดท้ายของ Blue Origin ว่าเป็นเด็กหนุ่มอายุ 18 ปี ชาวเนเธอร์แลนด์ นาม โอลิเวอร์ แดเมน (Oliver Daemen)
  • โอลิเวอร์ แดเมน ได้สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ด้วยการเป็นนักเดินทางท่องอวกาศคนแรกที่อายุน้อยที่สุดในโลก
  • เจฟฟ์ เบซอส (Jeff Bezos) มหาเศรษฐีนักธุรกิจผู้ก่อตั้ง Amazon เป็นเจ้าของบริษัท Blue Origin ผู้ผลิตกระสวยอวกาศ New Shepard พาหนะที่ใช้ในการเดินทางท่องอวกาศ

ทันทีที่ Blue Origin บริษัทด้านการบินอวกาศเชิงพาณิชย์ ที่มีผู้ก่อตั้งคนเดียวกับที่สร้างอาณาจักร Amazon เว็บอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของโลกสัญชาติอเมริกันประกาศรายชื่อผู้โดยสารคนสุดท้ายว่าเป็นเด็กหนุ่มวัยละอ่อน อายุ 18 ปี ชาวเนเธอร์แลนด์ นาม โอลิเวอร์ แดเมน (Oliver Daemen) เหล่าสื่อชั้นนำในหลายประเทศต่างสืบค้นหาหนุ่มน้อยคนนี้กันอย่างจ้าละหวั่น 

โอลิเวอร์ แดเมน
โอลิเวอร์ แดเมน (Oliver Daemen)
เจฟฟ์ เบซอส (Jeff Bezos)

เพราะไม่เพียงแต่จะได้เป็นผู้โชคดีที่เดินเคียงบ่าเคียงไหล่ เจฟฟ์ เบซอส (Jeff Bezos) มหาเศรษฐีนักธุรกิจผู้ก่อตั้ง Amazon และเป็นเจ้าของบริษัท Blue Origin ผู้ผลิตกระสวยอวกาศ New Shepard พาหนะที่ใช้ในการเดินทางท่องอวกาศเที่ยวปฐมฤกษ์ของบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกเท่านั้น โอลิเวอร์ แดเมน ยังสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ด้วยการเป็นนักเดินทางท่องอวกาศคนแรกที่อายุน้อยที่สุดในโลกอีกด้วย 

ทั้งนี้ เมื่อพลิกประวัติดูแล้ว ต้องยอมรับว่า พ่อหนุ่มโอลิเวอร์มีโพรไฟล์ไม่ธรรมดาทีเดียว เพราะคุณพ่อ โจส์ แดเมน (Joes Daemen) คือนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จคนหนึ่งของวงการ ผู้ก่อตั้งบริษัทจัดการหลักทรัพย์สัญชาติเนเธอร์แลนด์อย่าง Somerset Capital Partners 

ด้วยความที่หนุ่มโอลิเวอร์มีความสนใจหลงใหลใฝ่ฝันด้านอวกาศมาตั้งแต่ 4 ขวบ ทำให้ทันทีที่ทาง Amazon เปิดประมูลชิงตั๋วท่องอวกาศใบสุดท้าย คุณพ่อใจป้ำจึงไม่ลังเลที่จะยกมือประมูลให้แก่ลูกชาย แต่เหมือนโชคจะไม่เข้าข้าง เพราะราคาที่ยื่นไป ดูจะไม่ใช่ราคาสูงสุด โอลิเวอร์จึงเป็นผู้มีสิทธิ์ลำดับที่ 2 เท่านั้น โดยผู้ที่ชนะการประมูล ทุ่มเงินค่าตั๋วถึง 28 ล้านเหรียญสหรัฐ

โอลิเวอร์ แดเมน
ผู้ร่วมเดินทางท่องอวกาศกับ Blue Origin ทั้ง 4 คน

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าชะตาจะไม่ใจร้ายกับหนุ่มน้อยรายนี้จนเกินไปนัก เนื่องจากบุคคลนิรนามที่ชนะการประมูล ดันเกิดเหตุขัดข้องจนไม่สามารถร่วมทริปไปกับเบซอสพร้อมสมาชิกคนอื่น ๆ อีก 5 คนได้ ทำให้จำเป็นต้องเดินทางท่องอวกาศกับ Blue Origin ในทริปถัดไปแทน

งานนี้ ส้มจึงหล่นมาอยู่ในมือโอลิเวอร์แบบไม่คาดฝัน ซึ่งทาง Amazon ได้ประกาศยืนยันชื่อโอลิเวอร์ในฐานะผู้ร่วมเดินทางท่องอวกาศคนสุดท้ายเพียง 4 วันก่อนเดินทาง (ประกาศวันที่ 16 กรกฎาคม เดินทางวันที่ 20 กรกฎาคม)

สำหรับตัวโอลิเวอร์เองนั้น ถือเป็นเด็กหนุ่มนักกิจกรรมผู้มากความสามารถอย่างแท้จริง โดยนอกจากการเรียนอย่างเต็มที่แล้ว เรื่องกีฬาและกิจกรรมต่าง ๆ ก็ไม่แพ้ใคร โดยหลังจากเรียนจบมัธยมปลายเมื่อค.ศ.2020 เจ้าตัวใช้เวลาที่เหลือในระหว่างปี ฝึกเรียนขับเครื่องบินอย่างจริงจัง รวมถึงเรียนขับรถด้วย จนสามารถได้ใบอนุญาตขับขี่ยานพาหนะทั้งสองแบบมาไว้ในครอบครองเมื่อปีที่ผ่านมา

ขณะเดียวกัน เรื่องเรียน โอลิเวอร์ก็ไม่ได้ทิ้ง โดยในเดือนกันยายนค.ศ. 2021 นี้ เจ้าตัวจะเป็นนักศึกษาปี 1ด้านฟิสิกส์และการบริหารจัดการนวัตกรรมแห่งมหาวิทยาลัยยูเทรกต์ (Utrecht) ในเนเธอร์แลนด์

เมื่อลองเข้าไปดูอินสตาแกรมส่วนตัวของโอลิเวอร์พบว่า กิจกรรมกลางแจ้งที่เจ้าตัวโปรดปรานมากที่สุดน่าจะเป็นกีฬาทางน้ำ เพราะในยามว่าง โอลิเวอร์ไม่พลาดที่จะชวนเพื่อน หรือพาตัวเองไปดำน้ำลึก ดำน้ำตื้น เล่นเวกบอร์ด และกระดานโต้คลื่น ยังไม่รวมถึงการเป็นผู้ประกอบการ (Entrepreneurs) เล็ก ๆ ที่พอจะช่วยให้โอลิเวอร์มีเงินเดินทางท่องเที่ยวได้ตามใจอยากได้บ้าง 

Blue Origin
ห้องโดยสารภายในกระสวยอวกาศของ Blue Origin

ทั้งนี้ ทันทีที่ทราบข่าว โอลิเวอร์ได้แชร์คลิปวิดีโอแสดงความตื่นเต้นที่ได้ร่วมทริปท่องอวกาศครั้งนี้ ขณะที่ทาง Blue Origin ระบุว่า เงื่อนไขของโอลิเวอร์เข้าเกณฑ์ตรงตามข้อกำหนดของบริษัททุกอย่าง ตั้งแต่ข้อแรกคือต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป ซึ่ง โอลิเวอร์ที่เกิดเมื่อ ค.ศ. 2003 ปีนี้จึงเป็นปีที่เจ้าตัวอายุ 18 ปีพอดี มีรูปร่างสมส่วน สูงระหว่าง 152-195 เซนติเมตร (โอลิเวอร์สูงราว 172 เซนติเมตร) หนัก 49-101 กิโลกรัม (โอลิเวอร์หนัก 75 กิโลกรัม) 

ในส่วนของเงื่อนไขที่ว่าต้องสามารถรัดและถอดเข็มขัดด้วยตนเองได้ภายใน 15 วินาที สามารถใช้เวลาที่ถูกมัดแน่นอยู่ในแคปซูลได้ 1-1.30 ชั่วโมง และทนแต่แรงโน้มถ่วงสูงสุด 5.5G ในระหว่างปล่อยยานได้ ทั้งหมดนั้น โอลิเวอร์ก็สามารถจัดการรับมือได้อย่างสบาย ๆ 

และด้วยความสมบูรณ์พร้อมของร่างกาย บวกกับการที่เจ้าตัวออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ทำให้การเข้าร่วมการฝึกบินกับยานอวกาศเพียงไม่กี่วันก่อนออกเดินทางจะไม่เป็นอุปสรรคปัญหาต่อเจ้าตัวแต่อย่างใด 

แว่วว่าการเดินทางท่องอวกาศครั้งนี้เหมือนจะเป็นชะตาบันดาล เพราะวันที่เดินทางท่องอวกาศตรงกับวันเกิดของเจ้าตัว เพียงแต่เร็วกว่า 1 เดือนเท่านั้น โดยโอลิเวอร์เกิดวันที่ 20 สิงหาคม ค.ศ.2003 เป็นลูกชายคนเดียวและลูกคนสุดท้องของบ้านที่มีพี่น้องกันอยู่ 2 คน โดยเจ้าตัวมีพี่สาวหนึ่งคน คือ ชาร์ล็อตต์ แดเมน (Charlotte Daemen)

วิลลี ฟังค์ (Willy Funk) ผู้ร่วมเดินทางที่อายุมากที่สุด

ในวันที่ 20 กรกฎาคมนี้ ทั่วโลกย่อมได้เห็นภาพโอลิเวอร์เดินข้างเจ้าพ่อ  Amazon และน้องชาย กับวิลลี ฟังค์ (Willy Funk) อดีตนักบินอวกาศหญิงวัย 82 ปี และพนักงานระดับสูงของ Blue Origin อีก 2 คน เดินขึ้นยาน New Shepard ที่ฐานปล่อยจรวด Launch Site One ในพื้นที่ทะเลทรายของรัฐเท็กซัส

และในฐานะเด็กหนุ่มที่อายุน้อยที่สุดในโลกที่ได้ท่องอวกาศ หลายฝ่าย รวมถึง Blue Origin ต่างเห็นตรงกันว่า ก้าวเล็ก ๆ ก้าวนี้ของโอลิเวอร์ จะถือเป็นก้าวแรกของคนรุ่นใหม่ที่จะช่วยสร้างเส้นทางสู่อวกาศอย่างแท้จริง

7 เรื่องซีฟ ๆ เกี่ยวกับ โอลิเวอร์ แดเมน

1. โอลิเวอร์เป็นนักเดินทางตัวยง เจ้าตัวรักและหลงใหลในการเดินทางอย่างมาก เห็นได้จากรูปถ่ายที่มักจะแชร์ลงบนอินสตาแกรมส่วนตัว

2. โอลิเวอร์จะไม่แชร์ข้อมูลชีวิตส่วนตัวของตนเองมากนัก ซึ่งหมายรวมถึงเรื่องรัก ๆ ใคร่ ๆ ด้วย

3. กิจกรรมที่โอลิเวอร์ชอบมากที่สุดก็คือการเล่นกระดานโต้คลื่นและดำน้ำลึก

4. จากแหล่งข่าวอัปเดตจนถึงเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 2021 สถานะของโอลิเวอร์ยังคงโสดสนิท 

5. ค.ศ.2020 ที่ผ่านมา โอลิเวอร์สอบผ่านทั้งใบอนุญาตขับรถยนต์และใบอนุญาตขับเครื่องบิน 

6. หากมีเวลาว่าง โอลิเวอร์มักไม่พลาดที่จะนัดพบปะสังสรรค์กับกลุ่มเพื่อน 

7. โอลิเวอร์ แดเมน อัปโหลดอินสตาแกรมครั้งแรกเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม ค.ศ. 2014 หนึ่งวันหลังฉลองวันเกิดครบรอบอายุ 11 ปีของตนเอง

ภาพ : Blue Origin

อ้างอิง


Author

นงลักษณ์ อัจนปัญญา
สาวหมวยตอนปลาย ผู้รักการอ่าน ชอบการเขียน สนใจเหตุบ้านการเมืองในต่างแดน และกำลังอยู่ในช่วงการฝึกฝนสายวีแกน