7 นิสัยนอกขนบซูเปอร์ฮีโร่ ของ เซเลอร์มูน
Faces

7 นิสัยนอกขนบซูเปอร์ฮีโร่ ของ เซเลอร์มูน

Focus
  • เซเลอร์มูน และบรรดาอัศวินเซเลอร์ อาจจะดูเป็นแค่การ์ตูนในตำนานของเด็กหญิง แต่หากมองในแง่ประวัติศาสตร์โลกการ์ตูนและเอนิเมชัน การเกิดขึ้นของเซเลอร์มูนคือการฉีกขนบของเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ในอดีตอย่างสิ้นเชิง
  • เซเลอร์มูน และบรรดาอัศวินเซเลอร์ สร้างสรรค์โดย นาโอโกะ ทาเคอูจิ (Naoko Takeuchi) นักเขียนหญิงชาวญี่ปุ่นผู้เริ่มมีผลงานมาตั้งแต่อายุ 19 ปี

เซเลอร์มูน และบรรดา อัศวินเซเลอร์ อาจจะดูเป็นแค่การ์ตูนในตำนานของเด็กหญิง แต่หากมองในแง่ประวัติศาสตร์โลกการ์ตูนและเอนิเมชันการเกิดขึ้นของเซเลอร์มูนคือการฉีกขนบของเหล่าซูเปอร์ฮีโร่ในอดีตอย่างสิ้นเชิง โดยเฉพาะญี่ปุ่นที่มักจะดึงเอาความแข็งแกร่งของเพศชายมาสร้างเป็นคาแรกเตอร์ของเหล่าฮีโร่ผู้ปกป้องโลก กระทั่ง นาโอโกะ ทาเคอูจิ (Naoko Takeuchi) นักเขียนหญิงชาวญี่ปุ่นได้สร้างจักรวาลของเซเลอร์มูนขึ้นมา นี่จึงเป็นความกล้าที่ทำให้สังคมญี่ปุ่นมองบทบาทผู้หญิงในมุมใหม่ ผู้หญิงก็สามารถเป็นซูเปอร์ฮีโร่ปกป้องโลกนี้ได้

ไม่เพียงเท่านั้น นาโอโกะ ทาเคอูจิ ยังได้สร้างให้ตัวเอกคือ สึคิโนะ อุซางิ ไม่ใช่ผู้หญิงเพอร์เฟกต์ครบถ้วนสมบูรณ์ในทุกเรื่อง ตรงกันข้าม เซเลอร์มูน กลับมีวิถีชีวิตไม่ต่างจากเด็กนักเรียนหญิงทั่วไป มาสาย ขี้เกียจเล็ก ๆ ขี้ลืมจัด ๆ แถมยังเป็นสาวน้อยสายดริงก์

เซเลอร์มูน
Pretty Guardian Sailor Moon Eternal The MOVIE

นิสัยที่บ่งบอกความขาด ๆ เกิน ๆ ของ อุซางิ ที่ทำให้ไม่น่าจะเป็นฮีโร่ช่วยพิทักษ์โลกได้เลย แต่กลับกลายเป็นเสน่ห์ส่วนตัวที่ทำให้เซเลอร์มูนแตกต่างจากฮีโร่ทั่ว ๆ ไป เธอชอบเล่นวิดีโอเกม อ่านการ์ตูน แต่ก็ชอบงานเย็บผ้า (แม้ว่าจะทำไม่ค่อยเก่งก็ตาม) ชอบแต่งชุดกระโปรงเดรสสวย ๆ และมีความฝันว่าสักวันหนึ่งจะได้เป็นเจ้าสาวของใครสักคน ซึ่งนั่นกลับยิ่งตอกย้ำว่า ไม่ต้องเป็นผู้หญิงที่สวย รวย เก่ง เพอร์เฟกต์ แต่เป็นเพียงผู้หญิงธรรมดาคนหนึ่งก็สามารถลุกขึ้นมาทำอะไรดี ๆ เพื่อสังคมและปกป้องโลกนี้ไว้ได้ เช่นเดียวกับ 7 นิสัยที่ยากจะเชื่อว่านี่หรือคือฮีโร่ผู้ปกป้องโลกที่ชื่อ เซเลอร์มูน

1. สาวน้อยสายเสมอ

ในต้นฉบับมังงะ เปิดเรื่องมาด้วยสึคิโนะ อุซางิสาวน้อยวัย 14 ปีที่ไปโรงเรียนสาย และนับจากตอนแรกมา นิสัยนี้ก็ยังไม่เคยเปลี่ยนแม้เธอจะกลายเป็นตัวแทนจากดวงจันทร์เซเลอร์มูน แต่เธอก็ยังสายเสมอ โดยเฉพาะนัดหมายที่เป็นงานเป็นการ อย่างเข้าห้องเรียน หรืองานประชุม แต่เรื่องก็ดำเนินมาให้เห็นว่าในช่วงเวลาของการไม่รักษาเวลากลับมีเหตุที่ทำให้เธอได้กลายเป็นอัศวินเซเลอร์รวมทั้งได้ทำภารกิจพิทักษ์คุณธรรม เริ่มตั้งแต่ฉากเปิดตัวในซีรีส์ตอนแรก เมื่อเธอได้ช่วยแมวน้อยบาดเจ็บให้รอดพ้นจากมือกลุ่มเด็กเกเรได้ และแมวน้อยสีดำตัวนั้นคือ ลูนาร์ ผู้มอบเข็มกลัดแปลงร่างและพลังจากดวงจันทร์ให้แก่เธอ

2. ฮีโร่แสนขี้เกียจ

ใครจะเชื่อว่าอัศวินที่ลุกขึ้นมาปกป้องโลกนั้นจะมีความขี้เกียจและปัดภาระความรับผิดชอบในหลายครั้ง โดยเฉพาะเวลาที่ต้องทำการบ้านหรือทำข้อสอบที่บ้าน อีกทั้งผลการเรียนก็ต่ำเตี้ยมาตลอดแต่เกรดในห้องเรียนที่ต่ำก็ไม่ได้แปลว่าเธอจะไม่เก่งไปเสียทุกเรื่องจะสังเกตได้ว่าเมื่อเจอสถานการณ์คับขันที่เผชิญหน้ากับผู้ร้าย เซเลอร์มูนมักเป็นเหมือนหัวหน้าทีมที่หัวไว มีความฉลาดเฉลียวในการงัดวิธีจัดการปราบเหล่าร้ายได้ทันท่วงทีเสมอ แม้ว่าบางทีจะรู้สึกช้า ต้องรอให้ ลูนาร์(แมวดำผู้พิทักษ์) ออกแรงขู่เข็ญ แต่สุดท้ายเซเลอร์มูนก็จะฮึดขึ้นมาสู้กับเหล่าร้าย

เซเลอร์มูน
Pretty Guardian Sailor Moon Eternal The MOVIE

3.ตกหลุมพรางเอาง่าย ๆ

จุดอ่อนของ สึคิโนะ อุซางิคือการแพ้ใจตัวเองแบบง่าย ๆ โดยเฉพาะเมื่อเจอกับดักอย่างงานโรงเรียนที่จัดธีมแต่งตัวเป็นเจ้าหญิง หรือเจอร้านเค้กเปิดใหม่ซึ่งอุซางิก็โดนล่อลวงและไม่เคยเอะใจว่ามันเป็นกับดักเลยสักครั้งชนิดโดนหลอกซ้ำซาก และในแต่ละครั้งก็เกือบพาตัวเองเข้าสู่หายนะเข้าเต็ม ๆ อย่างในตอนที่ควีนเบรีล และฝ่ายดาร์กคิงดอม (เหล่ามนุษย์โลกที่ก่อกบฏต่อต้านอาณาจักรโลกและอาณาจักรซิลเวอร์มิลเลนเนียมแห่งดวงจันทร์ นำโดย ควีนเบรีล และควีนเมตาเลีย)วางกับดักทำภาพลวงตาล่อลวงให้อุซางิหลงเพลิดเพลิน และปล่อยให้พวกดาร์กคิงดอมจับตัวเพื่อน ๆ ของเธอไปได้

4. ขี้ลืมจัด ๆ ลืมกระทั่งว่าตัวเองมีอาวุธและพลังวิเศษ

ปากกาแปลงร่าง หรือปากกาเซเลอร์มูน เป็นปากกาวิเศษอาวุธสำคัญของเซเลอร์มูน ที่เธอชอบลืมไว้ไม่เป็นที่เป็นทางและพอถึงเวลาจำเป็นต้องใช้ก็หาให้วุ่นทุกที หรืออย่างมงกุฎเทียร่าที่สามารถใช้เป็นอาวุธได้ แต่เพราะความขี้ลืมก็เลยอดใช้ไปอีก

5. ฮีโร่สายดริงก์ ไปปาร์ตี้ทั้งทีต้องมีเมา

ภาพจำของเด็กผู้หญิงเอเชียอาจจะต้องเรียบร้อย ไม่เที่ยวเตร่ แต่นั่นไม่ใช่กับฮีโร่อย่างเซเลอร์มูน ความขี้เมาในงานปาร์ตี้ของอุซางินั้นเป็นที่รับรู้โดยทั่วกัน โดยเฉพาะเรื่องราวในเวอร์ชันมังงะ มีหลายตอนที่แสดงชัดเจนว่า สาวน้อย 14 คนนี้ เป็น สายดริงก์ ตัวจริงมีทั้งตอนดริงก์ในคริสต์มาสปาร์ตี้และตอนที่แสดงอาการอิจฉาพวกผู้ชายที่กำลังซื้อดริงก์ขณะอยู่ในสระว่ายน้ำส่วนในอนิเมะซีรีส์ฉายทางโทรทัศน์ในยุค 90 มีตอนที่อุซางิเมาออกอากาศอย่างน้อย 2 ครั้ง คือ ในงานปาร์ตี้ของปรินเซสดี และงานปาร์ตี้นักเรียนแลกเปลี่ยนระหว่างญี่ปุ่นกับอาณาจักรอิวาโนโซวิช แต่บทโทรทัศน์ช่วยลดความแรง โดยให้เหตุการณ์ เมา ทั้งสองครั้งไม่ได้เกิดเพราะสาวน้อยตั้งใจเมา แต่เพราะความซุ่มซ่าม หยิบเครื่องดื่มผิด คิดว่ามันเป็นน้ำผลไม้…เท่านั้นเอง

เซเลอร์มูน
Pretty Guardian Sailor Moon Eternal The MOVIE

6. วิ่งหนีไว้ก่อน ค่อยฮึดสู้ทีหลัง

ลืมไปได้เลยกับภาพของเหล่าฮีโร่ที่ต้องออกมายืนแถวหน้าเพื่อปกป้องโลก เพราะปฏิกิริยาแรกของอุซางิเมื่อผู้ร้ายเผยตัวต่อหน้า คือ วิ่งหนีไปก่อน แม้ตอนนั้นจะแปลงร่างเป็นเซเลอร์มูนแล้วก็ยังเผลอวิ่งก่อนทุกทีสิน่า โดยเธอมักจะลืมไปว่า เซเลอร์มูนเท่านั้นที่มีพลังสู้เหล่าร้ายเพื่อพิทักษ์คุณธรรมได้แถมบางทีก็โวยวายร้องไห้น้ำตากระเซ็นออกมาจากปิ่นปักผมที่เป็นอาวุธได้ซะอีก เธอต้องรอเซนเซมาช่วยทุกที ทั้งที่จริงเธอคนเดียวเท่านั้นที่จะปราบเหล่าร้ายได้สำเร็จ

7. พึ่งพาเพื่อนมากไป

ในตอนแรก ๆ เซเลอร์มูนเป็นฮีโร่ฉายเดี่ยว โดยเฉพาะในเวอร์ชันที่เป็นอนิเมะซีรีส์ เซเลอร์มูนฉายเดี่ยวอยู่หลายตอนก่อนที่ เซเลอร์เมอร์คิวรีจะปรากฏตัว แม้เซเลอร์มูนจะมีพัฒนาการด้านพลังที่มากขึ้นและถูกโจมตีมากขึ้น รวมทั้งกลายเป็นเซเลอร์มูนที่มีวุฒิภาวะ แข็งแกร่งและฉลาดหลักแหลมมากขึ้น แต่สุดท้ายเมื่อตัวละครอื่น ๆ เริ่มปรากฏตัวมากขึ้น เซเลอร์มูนก็จะกลับไปเป็นเด็กสาวอายุ 14 แบบที่ยังไม่ค่อยวุฒิภาวะอีกครั้ง เรียกว่าแม้จะมีพลังวิเศษแต่เธอก็ยังต้องพึ่งเพื่อน ๆ ของเธออยู่เสอบุคลิกบางอย่างที่น่ารำคาญและดูจะออกแนวกินแรงเพื่อนอยู่บ้าง แต่เพื่อนๆคงไปต่อไม่ถูกถ้าขาดเซเลอร์มูนไปสักคน

อ้างอิง

Fact File

  • เซเลอร์มูน เป็นเรื่องราวของ เหล่าอัศวินเซเลอร์เด็กสาวธรรมดาที่ได้รับพลังวิเศษและรวมตัวกันต่อสู้กับอำนาจชั่วร้าย
  • ตอนที่เหล่าอัศวินเซเลอร์ถือกำเนิดในประเทศญี่ปุ่น ถือได้ว่าเป็นการพลิกมุมมองของขนบซูเปอร์ฮีโร่ที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาความแข็งแกร่งของชายเท่านั้น โดยเฉพาะในโลกการ์ตูนญี่ปุ่นยุคบุกเบิกเหล่าฮีโร่ปกป้องโลกล้วนถูกสร้างขึ้นให้เป็นผู้ชายแทบทั้งสิ้น อีกทั้ง นาโอโกะ ทาเคอูจิ ผู้สร้างการ์ตูนเรื่องนี้ยังเป็นนักเขียนการ์ตูนหญิง ที่เริ่มเขียนมังงะขนาดสั้นมาตั้งแต่อายุ 19 ปี ซึ่งในยุคนั้นนักเขียนการ์ตูนที่โด่งดังในญี่ปุ่นก็มักจะเป็นผู้ชาย โดยมังงะฉบับแรกเกี่ยวกับซูเปอร์ฮีโร่หญิงที่เขียนโดย นาโอโกะ ทาเคอูจิได้แก่ Sailor V (เซเลอร์วี) ซึ่งได้รับความนิยมจนถูกสร้างเป็นอนิเมะซีรีส์ทางโทรทัศน์ในชื่อ “รหัสลับเซเลอร์วี”
  • ตัวละครเซเลอร์มูน หรือ สึคิโนะ อุซางิ เกิดวันที่ 30 มิถุนายน พ.ศ.2521 (ค.ศ.1978) พ่อชื่อ เคนจิ แม่ชื่อ อิคุโกะ อาศัยอยู่ที่โตเกียว ประเทศญี่ปุ่นในวัย 14 ปีชะตาลิขิตให้เธอบังเอิญได้ช่วยชีวิต ลูนาร์ แมวดำตัวหนึ่งจากการถูกกลุ่มเด็กจอมบูลลีรุมกลั่นแกล้งและแมวดำลูนาร์ตัวนั้นไม่ใช่แมวธรรมดา แต่เป็นตัวแทนจากอาณาจักรพระจันทร์สีน้ำเงินแห่งสหัสวรรษ (มูนคิงดอมแห่งซิลเวอร์มิลเลนเนียม) ที่เดินทางมายังโลก เพื่อค้นหาอัศวินเซเลอร์ซึ่งกลับมาเกิดในร่างมนุษย์โลก

Author

ทศพร กลิ่นหอม
นักเขียนสายบันเทิง สังคม ท่องเที่ยว และไลฟ์สไตล์ เคยประจำการอยู่ที่ เมเนจเจอร์ออนไลน์ นสพ.กรุงเทพธุรกิจ และรายการ ET Thailand ปัจจุบันรับจ้างทั่วไป