Thai Cave Rescue บทสนทนาหลังปิดภารกิจถ้ำหลวง งานกำกับซีรีส์ครั้งแรกของ บาส-นัฐวุฒิ
Faces

Thai Cave Rescue บทสนทนาหลังปิดภารกิจถ้ำหลวง งานกำกับซีรีส์ครั้งแรกของ บาส-นัฐวุฒิ

Focus
  • ถ้ำหลวง: ภารกิจแห่งความหวัง เป็นการดัดแปลงจากเหตุการณ์จริงของทีมหมูป่าอะคาเดมีซึ่งในครั้งนี้พิเศษกว่าครั้งก่อนหน้าด้วยการที่เป็นภาพยนตร์ลิมิเต็ดซีรีส์จาก NETFLIX
  • ในฉบับนี้ได้ 2 ผู้กำกับมากประสบการณ์มาคุมทิศทางโดย นัฐวุฒิ พูนพิริยะ และ เควิน ตันเจริญ

ถ้ำหลวง: ภารกิจแห่งความหวัง หรือ Thai Cave Rescue เรื่องราวของภารกิจบุกถ้ำช่วยทีมหมูป่าอะคาเดมีที่ถูกตีความผ่านซีรีส์ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ 4 (นับรวมภาพยนตร์และซีรีส์) หลังจากเหตุการณ์จริงจบลง ซึ่งในครั้งนี้พิเศษกว่าครั้งก่อนหน้า (3 เรื่องแรกเป็นภาพยนตร์) ด้วยการที่เป็นภาพยนตร์ลิมิเต็ดซีรีส์จากผู้ผลิตเจ้าตลาดคุ้นหน้าคุ้นตากันดีอย่าง NETFLIX ที่สร้างสรรค์เรื่องจริงสุดระทึกลุ้นเอาใจช่วย จาก 1 ถ้ำสู่สายตาคนทั้งโลกในการกอบกู้ชีวิตทั้ง 13 ที่ติดอยู่ในถ้ำที่มีแต่ความมืดและมวลน้ำ

Thai Cave Rescue

ครั้งนี้ ถ้ำหลวง: ภารกิจแห่งความหวัง พร้อมขยายมิติเรื่องราวให้กว้างและเพิ่มมุมมองโดยวิสัยทัศน์จากผู้จัดและเขียนบทโดย ไมเคิล รัสเซลล์ กันน์ (Michael Russell Gunn) สมทบด้วยการกำกับภาพยนตร์จากผู้กำกับภาพยนตร์มากประสบการณ์อย่าง นัฐวุฒิ พูนพิริยะ และ เควิน ตันเจริญ ที่มาร่วมสร้างสรรค์ประสบการณ์ทางภาพยนตร์ในลิมิเต็ดซีรีส์ครั้งนี้ให้กินใจไม่แพ้ครั้งไหน ๆ Sarakadee Lite ได้ร่วมพูดคุยกับหนึ่งในผู้กำกับ นัฐวุฒิ พูนพิริยะ ถึงเรื่องราวการทำงานและประสบการณ์ที่ได้รับหลังปิดภารกิจถ้ำหลวง

นัฐวุฒิ พูนพิริยะ
นัฐวุฒิ พูนพิริยะ

ว่าด้วยการเข้ามาร่วมงานของ นัฐวุฒิ พูนพิริยะ

จุดเริ่มต้นที่ทำได้มากำกับร่วมในโครงการซีรีส์ ถ้ำหลวง: ภารกิจแห่งความหวัง ริเริ่มมาจากทางโปรดิวเซอร์ ส่วนตัวเราก็ติดตามข่าวอยู่แล้ว ทีแรกก็คิดแล้วว่าน่าทำเป็นภาพยนตร์จังเลย พอโอกาสมาก็รีบคว้าไว้ สำหรับผมโปรดิวเซอร์เขาไม่ใช่แค่ต้องการเรื่องของผู้ว่าฯ หรือหน่วยซีลเท่านั้น แต่เขามองจากคนเล็ก ๆ ที่ทำในสิ่งที่ยิ่งใหญ่ โดยระบบการทำงานของซีรีส์เรื่องนี้จะเป็นแบบอเมริกันมาก ๆ ริเริ่มจากโชว์รันเนอร์ โปรดิวเซอร์ซึ่งเขาก็มีบทของเขาอยู่แล้ว ส่วนเราก็เข้ามาทำงานในส่วนกำกับซึ่งต่างจากวิธีการทำงานที่เราเคยทำมา

ทัศนคติที่มีต่อเหตุการณ์ถ้ำหลวง

ความดีของคนมันสวยงาม ความตั้งใจดีที่ทำอะไรบางอย่างที่ไม่ใช่ผลประโยชน์ของตนเองเป็นแง่มุมที่สำคัญที่ทำให้ภารกิจนี้ไปถึงคนทั่วโลก ตอนดูผ่านหน้าจอเข้าใจว่าภารกิจมันยาก พอวันแรกที่เราเวิร์กช็อป เราไปถ้ำสถานที่จริงทำให้เรารู้เลยว่ามันโหดกว่าที่คิดไม่รู้กี่เท่า ทำให้ผมนับถือคนที่ทำภารกิจครั้งนี้มาก ๆ

ถ้ำหลวง: ภารกิจแห่งความหวัง
เควิน ตันเจริญ ผู้กำกับร่วม

กระบวนการกำกับซีรีส์ที่แตกต่างไปจากภาพยนตร์

เรื่องนี้ให้ประสบการณ์ใหม่เยอะเลย หนึ่งคือเป็นซีรีส์เรื่องแรกของผม และพอเป็นซีรีส์หน้าที่ของผู้กำกับก็จะแตกต่างกับภาพยนตร์ ที่ผ่านมาผมก็ทำภาพยนตร์ทั้งในหน้าที่ผู้กำกับและเขียนบทเอง ผมก็จะสามารถกำหนดทิศทางได้สูงมาก แต่พอเป็นงานซีรีส์ผู้ที่กำหนดทิศทางจะเปลี่ยนเป็น ‘โชว์รันเนอร์’ เท่ากับว่าจะใช้สกิลกันคนละแบบ การทำซีรีส์ที่มันยาว ทีมใหญ่ และยากให้มันลุล่วงได้ด้วยดีหมายถึงการทำงานที่ร่วมมือกัน ผสานกันค่อนข้างชัดเจน มันจะต่างจากที่ผมเคยทำมาในการทำหนัง พอเป็นซีรีส์และเราไม่ได้อยู่ในกระบวนการเขียนบทแต่แรก หน้าที่ของเราคือเป็นกัปตันร่วมที่เห็นชอบทิศทางการเดินเรือและประคับประคองให้ทุกอย่างเดินหน้าไปพร้อมกันได้

นัฐวุฒิ พูนพิริยะ

ภารกิจถ้ำหลวงฉบับที่ 4 ถูกตีความออกมาอย่างไร

เหตุการณ์นี้มีไม่รู้กี่ร้อยชีวิตที่เกี่ยวข้อง แพลตฟอร์มซีรีส์ครั้งนี้เราอยาก “มองจากคนท้องถิ่น” ต่างจากการมองจากสายตาของชาวต่างชาติ เช่น เรามองจากสายตาชาวนาที่ยอมให้ปล่อยน้ำเข้าไร่นาเป็นอีกวิธีเพื่อช่วยเหลือ ผมว่าอะไรแบบนี้ทำให้ซีรีส์เรื่องนี้แตกต่างจากเรื่องอื่น เนื้อเรื่องของเรื่องนี้มีคนที่เกี่ยวข้องมากมายมหาศาล สำหรับผมถ้าคุณดูฉบับอื่นก็จะได้แง่มุมหนึ่ง ฉบับนี้ก็จะได้อีกแง่มุมหนึ่ง เหมือนร่วมกันผลิตเพื่อมุมมองที่หลากหลายในการเล่าเหตุการณ์ที่ยิ่งใหญ่ครั้งนี้

สำหรับผมการเล่าเรื่องจากบุคคลจริงยากสุด เราจะคิดกับมันเยอะขึ้น เราจะถ้วนถี่ให้คุณค่ากับมันมากขึ้น ผมว่าผมโชคดีมากที่ได้โชว์รันเนอร์ใจดีและเปิดกว้างหลาย ๆ อย่าง เช่นการเลือกมุมกล้องก็เปิดให้เราทำ แต่ต้องกลับไปสู่แกนหลักคือเนื้อเรื่องของมันคือการเคารพมุมมองจากบท สไตล์ผมอาจไม่ได้ใช้มากขนาดนั้น แต่สุดท้ายคือหน้าที่ผู้กำกับที่จะเล่ามันออกมา ผมมองว่ามันเป็นภารกิจที่หลาย ๆ คนมาร่วมกันทำงาน ถามว่าอะไรโดดเด่นอย่างไรไม่ใช่หน้าที่ผู้กำกับ แต่เป็นสิ่งที่ผู้ชมต้องตัดสิน

ผมมองว่าหนังแต่ละเรื่องเนื้อหาแต่ละอันมันมีโจทย์ของมันทำงานตามที่โจทย์เหล่านั้นต้องการทำตามเนื้อหาที่มันเรียกร้องมากที่สุด ส่วนใครจะมองว่าผมมีลายเซ็นการกำกับก็ขอบคุณมาก แต่สุดท้ายภาพยนตร์หรือซีรีส์มันใหญ่กว่าผม

ผมเป็นผู้กำกับร่วมกับ เควิน ตันเจริญ ในบรรดาเนื้อหา (Content) เกี่ยวกับเรื่องนี้ทั้งหมดเป็นการร่วมเล่าเรื่องนี้ซึ่งกันและกันเป็นการบอกมุมมองต่าง ๆ เรื่องนี้เล่าผ่านสายตาของคนธรรมดาทั่วไปที่ทำสิ่งพิเศษให้เกิดขึ้นในเหตุการณ์วิกฤติครั้งนี้ อีกเรื่องที่อยากฝากคือ อยากให้ดูผลงานการแสดงครั้งสุดท้ายของบีม (ปภังกร ฤกษ์เฉลิมพจน์ เสียชีวิต 23 มีนาคม พ.ศ. 2565) สำหรับผมบีมไม่ใช่ดารา เขาคือเด็กผู้ชายคนหนึ่งที่มีแพสชันในการแสดง เขาทุ่มเทมากอยากให้เห็นความทุ่มเทของเขาครั้งสุดท้ายผ่านงานนี้ ผมเชื่อว่าน่าจะสร้างความพิเศษบางอย่างเหมือนที่ผมรู้สึก

Fact File

  • ถ้ำหลวง: ภารกิจแห่งความหวัง (Thai Cave Rescue) รับชมได้ทาง NETFLIX

Author

อชิตพนธิ์ เพียรสุขประเสริฐ
มนุษย์ผู้ตกหลุมรักในการสร้างสรรค์ ภาพ เสียง แสง การเคลื่อนไหว นามธรรม และ การขีดเขียน