5 หนังสือมงคล อ่านเพื่อก้าวผ่านปีมหาวิกฤตด้วยสื่อแห่งความคิด
Lite

5 หนังสือมงคล อ่านเพื่อก้าวผ่านปีมหาวิกฤตด้วยสื่อแห่งความคิด

Focus
  • รับปีใหม่ด้วยหนังสือมงคล 5 เล่มที่ Sarakadee Lite คัดสรรมาแล้วว่าเหมาะสำหรับการอ่านเพื่อเติบโต อ่านเพื่อเข้าใจกระแสของกาลเวลา อ่านเพื่องอกงามในปัจจุบันท่ามกลางสายลมของการเปลี่ยนแปลง
  • ปี 2020 เป็นปีที่สำนักพิมพ์วิชาการ วรรณกรรม บทความสารคดี ได้รับการตอบรับและพูดถึงกันอยู่ตลอดทั้งปี และนั่นก็ช่วยตอกย้ำกับเราว่าการอ่านสำหรับคนไทยไม่ได้จำกัดอยู่ที่ 7 บรรทัดอย่างที่เขากล่าวอ้าง

ในปี 2020 นี้นอกจากเหตุไวรัสระบาดครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งของมนุษยชาติแล้ว สายลมแห่งการเปลี่ยนแปลงยังได้พัดสู่สังคมการเมืองไทย รอยต่อแห่งความคิดของผู้คนต่างยุคสมัย ต่างอุดมการณ์เริ่มชัดเจนยิ่งขึ้น และอีกหนึ่งสิ่งที่เป็นคลื่นกระแสของปีที่สำคัญในการรู้คิดของมนุษย์คือ “การอ่าน”

ปีนี้เป็นปีที่สำนักพิมพ์วิชาการ วรรณกรรม บทความสารคดี ได้รับการตอบรับและพูดถึงกันอยู่ตลอดทั้งปี ทั้งการออกหนังสือใหม่หรือการแนะนำหนังสือกันของผู้อ่านผ่านการติดแฮชแท็ก (#) ตามสังคมออนไลน์ โดยสิ่งสำคัญของวัฒนธรรมการอ่านอาจไม่ใช่เรื่องของการอ่านผ่านกระดาษ หรือหน้าจอ แต่ปีนี้ชัดเจนแล้วว่าเหตุผลสำคัญที่จะทำให้คนอ่านคืออ่านอะไรและอย่างไร เช่นเดียวกับ 5 หนังสือมงคล ที่ Sarakadee Lite อยากชวนมาอ่าน โดยตีโจทย์จากคำว่า “มงคล” ที่มีความหมายตามพจนานุกรมว่า “เหตุที่นํามาซึ่งความเจริญ” โดยคำว่าเจริญนั้นมีความหมายไปสู่การเติบโตงอกงามยิ่งขึ้น 

แน่นอนว่ามีหนังสือมากมาย มีข้อมูลหลากชุดที่จะพาแต่ละคนก้าวเดินไปข้างหน้า และสำหรับช่วงเวลาในการก้าวข้ามปีมหาวิกฤตไปสู่ปีใหม่ สู่ฝันใหม่ โอกาสนี้เราจึงคัดเลือกหนังสือ 5 เล่มสำหรับการอ่านเพื่อเติบโต อ่านเพื่อเข้าใจกระแสของกาลเวลา อ่านเพื่องอกงามในปัจจุบันท่ามกลางสายลมของการเปลี่ยนแปลง การแลกเปลี่ยนความรู้ของตนกับข้อมูลของหนังสือในเวลานี้จึงเหมาะสมอย่างยิ่งในการก้าวเดินต่อไป

เลโอนาร์โด ดา วินชี

เขียน: วอลเตอร์ ไอแซกสัน

แปล: ดร.บัญชา ธนบุญสมบัติ

สำนักพิมพ์: Be(ing)

ความจุ: 760 หน้า

ราคา: 799 บาท (ปกอ่อน) /1,099 บาท (ปกแข็ง)

จะมีอะไรที่จะทำให้จินตนาการของเราได้ก้าวเดินอย่างรื่นรมย์ได้เท่าการสำรวจร่องรอยและการเติบโตของมหานักประดิษฐ์ผู้สร้างสรรค์งานศิลปะ วิศวกรรม สถาปัตยกรรม และกลไกของจักรกล ไปยันร่างกายมนุษย์อย่าง เลโอนาร์โด ดา วินชี แม้เราจะเคยอ่าน เคยเห็นมหานักประดิษฐ์ผู้นี้จากหลายสื่อ และหลายครั้ง แต่ครั้งนี้ชีวประวัติของเขาได้รับการบอกเล่าผ่านนักเขียนชีวประวัติแห่งยุคสมัยอย่าง วอลเตอร์ ไอแซกสัน ที่ลงมือค้นคว้าผ่านผลงานและสถานที่รวมทั้งสมุดบันทึกส่วนตัวของเลโอนาร์โด ดา วินชี อย่างละเอียด การทบทวนการเดินทางของนักสร้างสรรค์ผู้ชำนาญการสหศาสตร์ผู้นี้จึงอาจนำทางจินตนาการให้เราหลุดจากกรอบวิทยาการความรู้เดินสู่ความสงสัยใคร่รู้สิ่งใหม่ ๆ ซึ่งความสงสัย และการโหยหาการพิสูจน์คิดความรู้ใหม่ ๆ นี้แหละคือความสามารถของ เลโอนาร์โด ดา วินชี

ปรัชญา: ความรู้ฉบับพกพา

เขียน: เอ็ดเวิร์ด เครก

แปล: สายพิณ ศุพุทธมงคล

สำนักพิมพ์: bookscape

ความจุ: 192 หน้า

ราคา: 265 บาท

ศาสตร์แห่งการสงสัยใคร่รู้และการแสวงหาอย่างไม่รู้จบที่เรียกว่า ปรัชญา มีความสำคัญในการย้ำเตือนถึงสิ่งที่เป็น และความเข้าใจของมนุษย์ที่มีต่อตนเองและสิ่งต่าง ๆ ทั้งเชิงประจักษ์และไม่ประจักษ์ ปรัชญาได้ตอกย้ำถึงภูมิปัญญาและความสามารถทางความคิดของเผ่าพันธุ์มนุษย์ ดังนั้นจะมีอะไรล้ำค่าสำหรับมนุษย์ไปกว่า ความคิด ดังนั้นจึงกล่าวได้ว่าหนังสือเล่มนี้เป็นบันไดขั้นแรกที่จะทำความเข้าใจศาสตร์อันซับซ้อนที่เรียกว่า ปรัชญา เขียนโดย เอ็ดเวิร์ด เครก ศาสตราจารย์ สาขาปรัชญาของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ผู้จะมาบอกเล่าถึงบรรดาสรรพสิ่งรอบตัวมนุษย์ที่มีความซับซ้อนเสมอ

จุดกำเนิดของโลก ชีวิต จักรวาล และ (เกือบ) ทุกสิ่ง

เขียน: เกรแฮม ลอว์ตัน

แปล: ธิดา จงนิรามัยสถิต

สำนักพิมพ์: ยิปซี

ความจุ: 320หน้า

ราคา: 325 บาท

หากคิดถึงการงอกงาม ย่อมกลับไปสู่คำถามถึงจุดเริ่มต้นการเติบโตของสรรพสิ่งซึ่งมีที่มา จุดกำเนิดของโลก ชีวิต จักรวาล และ (เกือบ) ทุกสิ่ง เล่มนี้ที่จะพาคนอ่านไปค้นหาการกำเนิดและวิวัฒนาการ การพัฒนา การงอกงามของสรรพสิ่งตั้งแต่เอกภพโลกชีวิต อารยธรรม ความรู้ การเมือง และการเกิดขึ้นของบรรดาสิ่งประดิษฐ์จากมือมนุษย์อย่างเรา ๆ จุดกำเนิดและวิวัฒนาการย่อมบอกถึงพัฒนาการของทุกสิ่งผ่านกาลเวลา และกาลเวลาก็ย่อมเปลี่ยนแปลง พัฒนา ปรับปรุงจนทุกสิ่งก้าวหน้าขึ้นได้ แม้ชื่อหนังสือจะเหมือนเล่าเรื่องจุดเริ่มต้น แต่ เกรแฮม ลอว์ตัน ผู้เขียนไม่เพียรเล่าถึงแต่อดีตอย่างหยุดนิ่ง ทว่าเขาแสดงถึงพลวัตในอดีตของสรรพสิ่งเหล่านั้นที่ก้าวผ่านเวลาจนมาถึงปัจจุบัน โดยระหว่างทางย่อมมีการเปลี่ยนแปลง และปรับให้เข้ากับสภาพแวดล้อมอยู่เสมอเพื่อการเจริญงอกงามและดำรงอยู่ได้ถึงวันนี้

AI Superpowers

เขียน: หลี่ ไคฟู

แปล: วิญญู กิ่งหิรัญวัฒนา

สำนักพิมพ์: บิงโก

ความจุ: 351 หน้า

ราคา: 345 บาท

ความเจริญรุ่งเรืองด้านเทคโนโลยีของมนุษย์ในวันนี้มีส่วนในการท้าทายนิยามและความสามารถ รวมถึงการจัดการสังคมของมนุษย์เอง เทคโนโลยีที่มักถูกเล่าถึงในมุมที่จะมาปรับเปลี่ยนโครงสร้างสังคม และความเข้าใจต่อมนุษย์ในตอนนี้คือ ปัญญาประดิษฐ์ (Artificial Intelligence หรือ AI) วิทยาการนี้ถูกพูดถึงอย่างแพร่หลาย และดูเป็นที่สงสัยใคร่รู้ของใครหลายคนว่า AI คืออะไร 

ในหนังสือเล่มนี้ไม่เพียงเป็นการปูพื้นแต่ หลี่ ไคฟู นักเขียนผู้มีภูมิหลังเป็นนักวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ และเคยได้ร่วมงานมาแล้วกับบรรดาบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของโลกไม่ว่าจะ Apple, Microsoft และ Google รวมทั้งยังเป็น Founding director ของ Microsoft Research Asia ในปี ค.ศ.1998-2000 เรียกได้ว่าจากประสบการณ์ก็การันตีความรู้ในด้านเทคโนโลยีของไคฟูได้เป็นอย่างดี

ในเล่มนี้ไคฟูได้พูดถึง AI ในมุมที่ถือว่าสามารถสร้างจนสำเร็จและใช้งานเรียบร้อยแล้วนั้นมีผลกระทบต่อโลกอย่างไรและเทคโนโลยีอัจฉริยะนี้สามารถนำพาโลกไปในทิศทางไหนหนังสือเล่มนี้จึงกำลังกล่าวถึงสิ่งที่กำลังจะมาและพวกเรารับมือหรือทำงานร่วมกับสิ่งนั้นอย่างไรบนทางแยกที่จะพิสูจน์ความสามารถของมนุษย์การก้าวเข้าสู่ทศวรรษใหม่ของมวลมนุษยชาติจึงต้องอาศัยความเข้าใจต่อบทบาทของมนุษย์มากกว่าครั้งไหน ๆ ในโลกของปัญญาประดิษฐ์

เหยื่ออธรรม

เขียน: วิกเตอร์ อูโก

แปล: จูเลียต

สำนักพิมพ์: ทับหนังสือ

ความจุ: 776 หน้า

ราคา: 780 บาท

นวนิยายชุดสำคัญของโลก มรดกแห่งวรรณกรรมของ วิกเตอร์ อูโก ที่เล่าเรื่องการต่อสู้ครั้งสำคัญของมนุษย์เพื่อสร้างชะตากรรมอันยิ่งใหญ่ด้วยตัวเอง เหยื่ออธรรม เล่าเรื่องหลายชีวิตในฉากหลังอันเป็นทางแยกสำคัญของประวัติศาสตร์ฝรั่งเศสอย่างเหตุการณ์ปฏิวัติ ค.ศ.1789 ที่เป็นโค้งสำคัญของการกำหนดชะตากรรมประชาชนชาวฝรั่งเศสทั้งมวล ไม่เพียงแต่การบริหารการเมือง การเปลี่ยนแปลงระบบ แต่ด้วยลีลาทางวรรณกรรม วิกเตอร์ อูโก ได้ขับเน้นหลากอารมณ์ของชีวิต ความทุกข์ยาก ความหวัง การต่อสู้และชะตากรรมอันซับซ้อนของมนุษย์ในเวลาที่เต็มไปด้วยการเปลี่ยนแปลง ทั้งทางความคิดและสิ่งรอบตัว เหยื่ออธรรมจึงไม่ได้เป็นเพียงวรรณกรรมที่มีฉากหลังเป็นประวัติศาสตร์เท่านั้น เพราะฉากหน้าของนวนิยายเรื่องนี้คือ มนุษย์ และจะมีสิ่งใดที่ทำให้เราเข้าใจความดีงามหรือเรื่องมงคลได้เท่ากับการได้พินิจชีวิตมนุษย์ในเวลาที่ทุกข์ยาก แต่เต็มไปด้วยฝันอันเรืองรอง


Author

อชิตพนธิ์ เพียรสุขประเสริฐ
มนุษย์ผู้ตกหลุมรักในการสร้างสรรค์ ภาพ เสียง แสง การเคลื่อนไหว นามธรรม และ การขีดเขียน