5 พิพิธภัณฑ์ ที่ลบโหมดขึงขัง แล้วปล่อยให้ผู้ชมจุดประกายความคิดอย่างอิสระ
Lite

5 พิพิธภัณฑ์ ที่ลบโหมดขึงขัง แล้วปล่อยให้ผู้ชมจุดประกายความคิดอย่างอิสระ

Focus
  • ใครว่าการไปเดินพิพิธภัณฑ์จำเป็นต้องอยู่ในโหมดขึงขังเพียงอย่างเดียว ความสนุกเพลิดเพลินก็เป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่เชิญชวนให้เราเกิดความสนใจ ช่วยต่อเติมจินตนาการและเกิดความสงสัยในสิ่งหนึ่งต่อไปได้อย่างอิสระ
  • 5 พิพิธภัณฑ์ในไทยต่อไปนี้ ไม่เพียงแต่นำเสนอแง่มุมความรู้แต่นำความสนุก เข้าถึงง่ายมาเป็นส่วนหนึ่งที่เปิดประตูให้ผู้ชมได้เข้าไปมีประสบการณ์และจุดประกายความคิดของตนเอง

ใครว่าการไปเดิน พิพิธภัณฑ์ จำเป็นต้องอยู่ในโหมดขึงขังเพียงอย่างเดียว เพราะมากไปกว่าการเป็นสถานที่เก็บรวบรวมและจัดแสดงโบราณวัตถุหรือองค์ความรู้ ความสนุกเพลิดเพลินก็เป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่เชิญชวนให้เราเกิดความสนใจ ช่วยต่อเติมจินตนาการและจุดประกายให้เกิดความสงสัยในสิ่งหนึ่งต่อไปได้อย่างอิสระ ด้วยเหตุนี้เราจึงขอรวบรวม 5 พิพิธภัณฑ์ที่เปิดพื้นที่ให้ผู้ชมเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของการจัดแสดง เล่นได้ ซนได้ สนุกได้ และเข้าไปมีส่วนร่วมกับพิพิธภัณฑ์นั้น ๆ ได้ เผื่อว่าใครกำลังมองหาพื้นที่สบาย ๆ สำหรับใช้เวลาวันหยุดอย่างสร้างสรรค์กัน

พิพิธภัณฑ์ในไทย

Batcat Museum & Toys Thailand

พิพิธภัณฑ์ 4 ชั้นที่รวบรวมของเล่น ของสะสมจากทั่วทุกมุมโลกไว้กว่า 60,000 ชิ้น สำหรับใครที่ชื่นชอบแบทแมน (Batman) น่าจะฟินเป็นพิเศษเพราะเรียกได้ว่าเป็นส่วนจัดแสดงหลักของที่นี่เลย สาเหตุมาจากความชื่นชอบและเริ่มต้นสะสมมายาวนานกว่า 20 ปี ของผู้ก่อตั้ง มีตั้งแต่ของเล่นวินเทจที่ย้อนอายุไปได้ถึง ค.ศ.1960 จนกระทั่งปัจจุบันและได้ชื่อว่ามีของสะสมแบทแมนจำนวนมากที่สุดในเอเชีย

ไม่เท่านั้นคาแรกเตอร์อื่น ๆ ยังสามารถแบ่งโซนได้เป็นของเล่นญี่ปุ่น ของสะสมจากภาพยนตร์และของเล่นมาร์เวล (Marvel) ที่งานนี้ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็น่าจะเพลิดเพลินกับการเดินชมได้ไม่น้อยไปกว่ากัน 

ที่ตั้ง : ซอยรามคำแหง 14 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพฯ

เปิดทำการ : วันศุกร์-วันอาทิตย์ เวลา 10.00-17.00 น.

ค่าเข้าชม : เด็ก 50 บาท ผู้ใหญ่ 100 บาท (เข้าชมพรีสำหรับเด็กเล็ก) 

พิพิธภัณฑ์ในไทย

สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา

บางแสนเป็นหนึ่งในจุดหมายที่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ เมื่อเรานึกถึงทะเล และแม้สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล หรือพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำบางแสน จะเปิดทำการมาแล้วกว่า 30 ปี แต่ปัจจุบันถือได้ว่ายังคงเป็นหมุดหมายที่ฮอตฮิตโดยเฉพาะโซนแมงกะพรุนเรืองแสงที่ได้รับความสนใจเป็นพิเศษแบบที่ใครไปชมก็มักอดเก็บภาพกลับมาไม่ได้ ที่นี่มีเนื้อที่ราว 30 ไร่ให้ได้เรียนรู้เกี่ยวกับโลกใต้ท้องทะเล สัตว์น้ำและปลาน้อยใหญ่หลากชนิด พร้อมด้วยกิจกรรมให้ผู้เข้าชมสามารถใกล้ชิดกับสัตว์ทะเลได้มากกว่าเคย เช่น การแสดงดำน้ำ โซนให้อาหารปลาปากบ่อและกิจกรรมบ่อสัมผัสสัตว์ทะเล

ที่ตั้ง : 169 ถ.ลงหาดบางแสน ต.แสนสุข อ.เมืองชลบุรี จ.ชลบุรี 

เปิดทำการ : ทุกวัน เวลา 9.00-16.00 น. 

ค่าเข้าชม : เด็ก 40 บาทผู้ใหญ่ 80 บาท เด็กที่มีส่วนสูงต่ำกว่า 90 ซม. เข้าชมฟรี ผู้มีอายุเกิน 60 ปี พระภิกษุและผู้มีความผิดปกติทางร่างกาย (แสดงบัตร) เข้าชมฟรี

พิพิธภัณฑ์ในไทย

พิพิธภัณฑ์พัฒน์พงศ์ (Patpong Museum)

ย้อนดูวันวานของย่านพัฒน์พงศ์ที่มากกว่าแหล่งบันเทิงยามค่ำคืน ทว่ายังมีร่องรอยของประวัติศาสตร์เทาๆ ให้ได้เล่าขานบอกต่อ ภายในพิพิธภัณฑ์ไม่เพียงเสิร์ฟแต่ข้อมูลเชิงประวัติศาสตร์เข้าใจยากและเป็นประวัติศาสตร์เทาๆ ของพื้นที่ที่ไม่ค่อยมีใครพูดถึงเท่านั้น แต่ความน่าสนใจคือการนำเสนอในรูปแบบที่เข้าถึงง่ายด้วยการผสานแสงสีและเทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาเป็นทางเชื่อม หลากหลายคำถามที่ว่าทำไมพัฒน์พงศ์ถึงกลายเป็นย่านธุรกิจที่สำคัญ ทำไมถึงมีผับบาร์อะโกโก้ผุดขึ้นมากมายในย่านนี้หรือคนดังระดับโลกที่เคยมามีใครบ้างและเขามาทำอะไร เกร็ดต่าง ๆ เหล่านี้รวมอยู่ที่นี่รวมถึงมิติที่หลากหลายของสถานที่เที่ยวกลางคืนที่มีการเลือกมานำเสนออย่างเปิดเผย นอกจากนี้ทาง พิพิธภัณฑ์พัฒน์พงศ์ ยังเปิดพื้นที่ให้นิทรรศการศิลปะหมุนเวียนเข้ามาจัดแสดงอยู่เป็นประจำ และมีรอบทัวร์พัฒน์พงศ์แบบลงพื้นที่จริงให้ได้เห็นอีกเฉดสีเทาที่ทับซ้อนประวัติศาสตร์ย่านบันเทิงแห่งนี้มาเนิ่นนาน

ที่ตั้ง : อาคาร 5 ชั้น 2 ถ.พัฒน์พงศ์ 2 แขวงสุริยวงศ์ เขตบางรัก กรุงเทพฯ

เปิดทำการ : วันจันทร์-อังคาร และวันพฤหัสบดี-วันอาทิตย์ (ปิดทุกวันพุธ) เวลา 12.00-21.00 น.

ค่าเข้าชม : 350 บาท

พิพิธภัณฑ์ในไทย

ห้องสมุดแผ่นเสียง กรมประชาสัมพันธ์

จากช่วงเปลี่ยนผ่านของการฟังดนตรีที่ขยับเข้าสู่โลกดิจิทัล เทป แผ่นซีดีหรือแผ่นเสียงอาจไม่ได้ถูกหยิบมาใช้งานจริงในชีวิตประจำวันสักเท่าไรแต่ถึงอย่างนั้นเราต่างก็รู้ดีว่าของเหล่านี้ล้วนมีคุณค่าในการเก็บสะสม ยิ่งหากไปที่ ห้องสมุดแผ่นเสียง กรมประชาสัมพันธ์ ในย่านอารีย์ที่รวบรวมแผ่นเสียงทุกยุคมาจากสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยประจำจังหวัดต่าง ๆ ก็ยิ่งได้สัมผัสถึงประวัติศาสตร์ทางดนตรีที่ส่งต่อผ่านกาลเวลาเหล่านั้น ซึ่งแผ่นเสียงจำนวนมากที่ว่านี้ไม่ได้แค่จัดแสดงอยู่ในคลังให้ได้ชมกันเฉย ๆ แต่สามารถเลือกมานั่งเปิดฟังที่เครื่องเล่นแผ่นเสียงที่มีให้บริการอยู่ได้ หรือหากใครอยากรู้เกร็ดต่าง ๆ เกี่ยวกับแผ่นเสียงมากกว่าเดิมก็สามารถพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ได้เลย ถือได้ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์แผ่นเสียงขนาดย่อมที่มีฟังก์ชั่นทั้งชมทั้งฟังทั้งค้นคว้าครบถ้วนที่ดีเบอร์ต้นของไทยเลย

ที่ตั้ง : ชั้น 2 กรมประชาสัมพันธ์ ซ.อารีย์สัมพันธ์ ถ.พระราม6 เขตพญาไท กรุงเทพฯ

เปิดทำการ : วันจันทร์-วันศุกร์ เวลา 10.00-16.30 น.

ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าใช้จ่าย

โรงเล่น พิพิธภัณฑ์เล่นได้

เพราะการเล่นไม่เพียงทำให้เกิดความสนุก แต่ยังมีส่วนช่วยให้เกิดการเรียนรู้และประสบการณ์ใหม่ ๆ ได้ โรงเล่น พิพิธภัณฑ์เล่นได้ จึงเปิดพื้นที่ให้เด็ก ๆ รวมถึงคนทุกเพศทุกวัยได้มาใช้เวลาวันหยุดร่วมกัน โดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่สามารถขยับย้ายมุมเล่นได้อย่างอิสระทั้งโซนอินดอร์และเอาต์ดอร์ ไม่ว่าจะชิงช้า บ่อทราย อุปกรณ์การเล่นขายของ ที่นี่เน้นไปที่ของเล่นที่ทำมาจากวัสดุธรรมชาติในท้องถิ่น ทั้งยังมีของเล่นพื้นบ้านแบบดั้งเดิมผสมผสานกับของเล่นดีไซน์ใหม่ ๆ อยู่คู่กันไป ซึ่งไม่เพียงแต่เด็ก ๆ ที่เกิดจินตนาการ ผู้ใหญ่ผู้ปกครองก็อาจได้ไอเดียในการสร้างพื้นที่เล่นหรือพื้นที่ทำกิจกรรมร่วมกันในครอบครัวไปด้วยกันได้ แต่หากคันไม้คันมืออยากลองประดิษฐ์ของเล่น DIY ก็สามารถเปิดดู How-to ในช่องยูทูบของทางพิพิธภัณฑ์ไปพลาง ๆ www.youtube.com/channel/UChmNovIKJPMokrt0TWghhgQ/

ที่ตั้ง : บ้านสันโค้ง หมู่ 12ต.ป่าแดดอ.แม่สรวย จ.เชียงราย

เปิดทำการ : วันเสาร์-วันอาทิตย์ เวลา 09.00-16.30 น.

ค่าเข้าชม : ไม่เสียค่าใช้จ่าย


Author

สุกฤตา โชติรัตน์
มนุษย์ผู้ค้นพบพลังงานพิเศษจากประโยคในหนังสือ อาหารจานโปรดและเพลงที่ฟัง อยากเลี้ยงแมวและตั้งใจว่าจะออกไปมองท้องฟ้าบ่อยๆ