AramArom นิทรรศการที่เป็น “อาราม” อันปลอดภัยสำหรับทุกความรู้สึก
Lite

AramArom นิทรรศการที่เป็น “อาราม” อันปลอดภัยสำหรับทุกความรู้สึก

Focus
  • AramArom หรือ อารามอารมณ์ นิทรรศการโดย Eyedropper Fill มัลติมีเดียดีไซน์และ Ooca แอปพลิเคชันปรึกษาจิตแพทย์ออนไลน์ ที่มาร่วมสร้างสรรค์โดยการนำเรื่องสุขภาพจิตมาเล่าผ่าน Interactive Installation Art
  • AramArom หรือ อารามอารมณ์ เป็นส่วนหนึ่งของนิทรรศการใน Bangkok Design Week 2021 ซึ่งเป็นโปรเจคต์ที่ผู้สร้างสรรค์จะพัฒนาต่อไปในอนาคต

วันนี้คุณรู้สึกอย่างไรบ้าง มีอะไรที่ส่งผลกระทบต่อจิตใจของคุณอยู่ อารามของอารมณ์ที่เรียกว่า จิตใจ ของคุณกำลังโอบรับ ยึดถือความรู้สึกแบบไหนอยู่บ้าง ไม่ว่าจะเป็นผลมาจากเรื่องงาน การเงิน สุขภาพ ความรัก ความกังวลต่อสถานการณ์หรือสิ่งใดก็ตาม สิ่งที่คุณกำลังรู้สึกอยู่ คือความรู้สึกแบบไหนและอยู่ด้วยกันมานานเท่าไรแล้ว 

ไม่เป็นไรเลยหากยังตอบคำถามข้างต้นไม่ได้ในทันที เพราะคำตอบอาจจะซ่อนอยู่ในพื้นที่เล็ก ๆ ที่เรียกว่า นิทรรศการ ซึ่งไม่ใช่แค่การถ่ายทอดความงามทางศิลปะ ทว่านี่เป็นนิทรรศการพิเศษ เป็นพื้นที่สำรวจจิตใจที่ชื่อว่า AramArom หรือ อารามอารมณ์ นิทรรศการโดย Eyedropper Fill มัลติมีเดียดีไซน์และ Ooca แอปพลิเคชันปรึกษาจิตแพทย์ออนไลน์ ถือเป็นการจับคู่อย่างสร้างสรรค์ที่ทำให้เกิดสิ่งใหม่นั่นคือการนำเรื่องสุขภาพจิตมาเล่าผ่าน Interactive Installation Art ซึ่งจะจัดแสดงที่ห้องนิทรรศการ ชั้น 2 ริเวอร์ซิตี้ แบงค็อก ระหว่างวันที่ 12-20 มิถุนายน พ.ศ. 2564 ถือเป็นหนึ่งในไฮไลต์ของงาน Bangkok Design Week 2021 ประจำเดือนมิถุนายนนี้ ซึ่งล่าสุดยอดลงทะเบียนเข้าชมเต็มทุกรอบทุกวันไปอย่างรวดเร็ว แต่สำหรับใครที่จองไม่ทันไม่ต้องเสียใจ รออีกนิดเพราะมีข่าวดีว่าทางทีมสร้างสรรค์กำลังจะพัฒนาโปรเจกต์นี้กันต่อไป

AramArom

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่านิทรรศการ AramArom เปรียบเสมือนพื้นที่สำรวจจิตใจ ที่ผ่านการออกแบบให้เป็น Therapeutic Space (พื้นที่บำบัด) โดยมี Interactive Installation Art มาเป็นตัวช่วยให้เราสามารถเชื่อมโยงและเรียนรู้วิธีดูแลจิตใจของเราให้เข้าใจได้ง่ายมากขึ้น ด้วยวิธีการที่มองเห็นได้อย่างเป็นรูปธรรม

AramArom

ก่อนเข้าไปในห้องจัดแสดง เราจะพบกับ Interactive Station อย่าง พื้นที่สำรวจใจ ขั้นแรกของการสำรวจจิตใจว่าเรากำลังอยู่ในภาวะอารมณ์แบบไหน ซึ่งจะได้ผลสรุปออกมาเป็น 3 สัญลักษณ์คือ ก้อนหินสีแดง ดอกหญ้าสีเหลือง และเมฆสีน้ำเงิน จากนั้นตัวนิทรรศการจะนำเราไปสู่ พื้นที่ดูแลใจ ที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับ 3 กลุ่มอารมณ์นี้ อย่าลืมถอดรองเท้าไว้ด้านนอกเพราะทุกผิวสัมผัสใต้ฝ่าเท้าต่อจากนี้ล้วนมีผลในการดูแลจิตใจด้วยเช่นกัน

AramArom

นิทรรศการภายในจะเป็นการจัดแสดง Installation Art ควบคู่กับ Audio Guide ซึ่งผู้ชมจะต้องเตรียมโทรศัพท์สำหรับสแกน QR Code เพื่อเข้าสู่หน้าโปรแกรมและเตรียมหูฟังมาให้พร้อม เมื่อประตูเปิดเราก็จะได้เข้าสู่ พื้นที่รู้จักใจ ส่วนที่ชวนให้เรากลับมาอยู่กับตัวเองมากขึ้น ด้วยอุโมงค์ผ้าที่ได้แรงบันดาลใจมาจากการเดินจงกรม ผ้าที่รองรับการเดินของเราจึงเปรียบเหมือนสติที่ทำให้เรารับรู้น้ำหนัก จังหวะของการก้าวเดินและมีสติอยู่กับเท้าตลอดเวลา 

AramArom

ถัดไปอีกโซนคือ พื้นที่ดูแลใจ ที่แบ่งออกเป็น 3 ห้องตามสัญลักษณ์ของอารมณ์ ห้องก้อนหินสีแดง แทนสภาวะความเครียดที่รอการปลดปล่อย เมื่อเรารับรู้ถึงความเครียดแล้วปล่อยพลังไปที่กลุ่มตุ๊กตาล้มลุกสีแดงบริเวณกลางห้อง จะให้ช่วยให้เราตระหนักถึงสิ่งที่สะสมอยู่ข้างในจิตใจ จากแรงที่สะท้อนออกมาผ่านตุ๊กตาเหล่านั้น

AramArom

ห้องดอกหญ้าสีเหลือง แทนสภาวะวิตกกังวล การยึดติดและความพะวงกับอดีตหรืออนาคต วิธีบรรเทาที่ง่ายแต่อาจจะยากที่สุดคือการดึงตัวเองกลับมาอยู่กับปัจจุบัน ซึ่ง Audio Guide และ Lighting Installation ในห้องนี้จะช่วยเป็นไกด์พาเรากำหนดจังหวะการหายใจไปตามเสียงและแสงที่วูบวาบเป็นจังหวะ บวกกับพื้นห้องที่ปูด้วยสัมผัส (Texture) ของหญ้าก็ถูกออกแบบมาเพื่อให้เรารู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น

เมื่อเข้าไปอีกห้องความนุ่มฟูของพรมยังคงเป็นตัวช่วยให้เราผ่อนคลาย ไปพร้อมกับโซฟาที่พร้อมให้ความรู้สึกโอบอุ้ม เหมือนมีสิ่งคอยดูดซับความกังวลและความเศร้าของเราให้ค่อย ๆ หายไปเช่นเดียวกับแสงสีคูลไวท์ของโซฟาที่จะค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นแสงสีเหลืองที่อบอุ่นขึ้นเสมือนก้อนเมฆที่ไม่เศร้าอีกต่อไป ห้องนี้เหมาะกับกลุ่ม ก้อนเมฆสีน้ำเงิน ซึ่งแทนสภาวะซึมเศร้า แต่ทั้งนี้แม้จะได้รับสัญลักษณ์ไหนเราก็สามารถสำรวจพื้นที่อารมณ์อื่น ๆ ในห้องจัดแสดงได้เช่นกัน

ส่วนสุดท้ายของนิทรรศการที่จัดอยู่ด้านนอกคือ Listening Booth โดย Ooca ซึ่งจะมีอาสาสมัครที่ผ่านการเวิร์กช็อปจากจิตแพทย์และนักจิตวิทยามานั่งให้คำปรึกษาพร้อมเป็นผู้ฟังที่ดีแก่ผู้เข้าชม พื้นที่สำหรับใครที่ต้องการบอกเล่า พูดคุยหรือต้องการคนรับฟัง 

Fact File

  • นิทรรศการ AramArom อารามอารมณ์ จัดแสดงวันที่ 12-20 มิถุนายน พ.ศ. 2564 ณ ห้องนิทรรศการชั้น 2 ริเวอร์ซิตี้ แบงค็อก (ลงทะเบียนเต็มทุกรอบแล้ว)
  • ติดตามความเคลื่อนไหวของโปรเจกต์ AramArom ต่อไป ได้ทาง Facebook: Eyedropper Fill และ ooca

Author

สุกฤตา โชติรัตน์
มนุษย์ผู้ค้นพบพลังงานพิเศษจากประโยคในหนังสือ อาหารจานโปรดและเพลงที่ฟัง อยากเลี้ยงแมวและตั้งใจว่าจะออกไปมองท้องฟ้าบ่อยๆ

Photographer

ศรัณยู นกแก้ว
Online Editor ที่ผ่านทั้งงานหนังสือพิมพ์ พ็อกเก็ตบุ๊ค และนิตยสาร ปัจจุบันยังคงสมัครใจเป็นแรงงานด้านการผลิตคอนเทนต์