ขายหัวเราะ ฉบับตลกร้ายๆ ให้รักมันกลายเป็น ฝุ่น PM 2.5
Lite

ขายหัวเราะ ฉบับตลกร้ายๆ ให้รักมันกลายเป็น ฝุ่น PM 2.5

Focus
  • ต้นปี 2562 เมื่อครั้งที่ประเทศไทยเผชิญปัญหา ฝุ่น PM 2.5 ใหม่ๆ หนังสือการ์ตูนขายหัวเราะ สำนักพิมพ์บรรลือสาส์น ได้ทำฉบับพิเศษให้ความรู้เรื่องฝุ่น “Green Please กรุณารักษ์โลก” นำข้อมูลเรื่องฝุ่นมาย่อยเป็นแก๊กตลก ที่อ่านแล้วจะพบว่าเรื่องฝุ่นไม่ตลกเลยสักนิด
  • “Friendzone คำว่าเพื่อนรักมันกลายเป็นฝุ่นไปแล้ว” เป็นขายหัวเราะฉบับฝุ่น PM2.5 ที่เล่าเรื่องฝุ่นโดยแทบจะไม่ต้องพูดคำว่าฝุ่น วางแผง พุธที่ 5 กุมภาพันธ์ 2563

กุมภาพันธ์ 2562 ขายหัวเราะฉบับ “Green Please กรุณารักษ์โลก” วางแผงพร้อมกับการนำปัญหาฝุ่น PM 2.5 ที่คนไทยเพิ่งรู้จักมาย่อยเป็นแก๊กตลกรวมทุกเรื่องเกี่ยวกับฝุ่น ปัญหามลภาวะทางอากาศที่เข้าใจง่าย อัดแน่นไปด้วยข้อมูลเรื่องฝุ่น และการดูแลตัวเองซึ่งเป็นเหมือนตลกร้ายในโปรยปกที่ว่า “หนูอยากหัวเราะโดยไม่ผ่านหน้ากาก”

กุมภาพันธ์ 2563 ผ่านไปหนึ่งปีปัญหาฝุ่น PM 2.5 วนกลับมาอีกครั้งคล้ายกับเป็นวาระสุขสันต์วันวาเลนไทน์ และแน่นนอนว่า ขายหัวเราะฉบับฝุ่น PM 2.5 จึงกลับมาอีกครั้งในคอนเซ็ปต์ “Friendzone คำว่าเพื่อนรักมันกลายเป็นฝุ่นไปแล้ว” แตกต่างด้วยการที่ฉบับนี้ไม่ต้องพูดซ้ำว่าปัญหาฝุ่นเกิดขึ้นเพราะอะไร แต่เป็นการให้ภาพเล่าเรื่องฝุ่น ตัวการ์ตูนทุกตัว ทุกคาแรคเตอร์ใส่หน้ากากป้องกันฝุ่น คล้ายกับจะย้ำว่าในสุดท้ายแล้ว ปัญหาฝุ่นไม่จากไปไหน แต่จะค่อยๆ กลายเป็นความเคยชิน และเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของคนไทยในยุคนี้

ขายหัวเราะ
ขายหัวเราะฉบับบันทึกประวัติศาสตร์

“ขายหัวเราะฉบับล่าสุด Friendzone คำว่าเพื่อนรักมันกลายเป็นฝุ่นไปแล้ว ต่างจากฉบับฝุ่นที่เราทำไปปีที่ผ่านมาตรงที่เมื่อปีก่อนเป็นการให้ความรู้เรื่องฝุ่น ตั้งแต่สาเหตุไปถึงวิธีการป้องกันตัว เป็นเหมือนการย่อยความรู้ ย่อยข้อมูลที่ยากๆ ให้เข้าใจง่ายผ่านการ์ตูนและแก๊กตลกต่างๆ ส่วนในปีนี้ทุกคนรู้แล้วว่าฝุ่น PM 2.5 คืออะไร แต่สิ่งที่เราอยากจะบอกคือสิ่งนี้ไม่ได้หายไปไหน ฝุ่นยังอยู่กับเรา เลยเป็นที่มาของการเล่าเรื่องฝุ่น โดยไม่ต้องพูดคำว่าฝุ่น แต่ให้ตัวการ์ตูนต่างๆ ใส่หน้ากากอนามัยป้องกันฝุ่น ทางหนึ่งก็อยากจะให้ประชาชนได้ตระหนักถึงความสำคัญของหน้ากากอนามัยว่าแม้แต่ในการ์ตูนยังใส่เลย และอีกแง่มุมขายหัวเราะก็ไม่ใช่แค่การ์ตูนที่ว่าด้วยความตลก แต่เรายังเป็นเหมือนบันทึกประวัติศาสตร์ ที่ผ่านมาหนึ่งปี ฝุ่นก็ยังอยู่กับเรา”

พิมพ์พิชา อุตสาหจิต Executive Director กลุ่มบริษัทเครือบันลือกรุ๊ป

พิมพ์พิชา อุตสาหจิต Executive Director กลุ่มบริษัทเครือบันลือกรุ๊ป เล่าถึงไอเดียของการจับตัวการ์ตูนใส่หน้ากากว่า ขายหัวเราะต้องการที่จะเป็นอีกกระบอกเสียงในการแสดงจุดยืนเรื่องปัญหามลภาวะ PM 2.5 ว่าเป็นปัญหาที่สำคัญและใกล้ตัวคนไทยมาก ผลลัพธ์จึงเป็นการรื้องานที่วาดเสร็จแล้วทั้งหมด และจับทุกตัวละครในขายหัวเราะฉบับ Friendzone คำว่าเพื่อนรักมันกลายเป็นฝุ่นไปแล้ว ใส่หน้ากากอนามัยให้หมด เป็นการสื่อสารโดยไม่ต้องพูด ทว่าคนอ่านสามารถรับรู้ได้อย่างแน่นอน

ขายหัวเราะ

“ต้องขอขอบคุณทีมงานทุกคน นักวาด ครีเอทีฟที่กลับบ้านดึกรื้องานแก้กันใหม่ จริงๆ ฉบับนี้เราทำสำหรับรับกับวันวาเลนไทน์ แต่เราก็เห็นอยู่ว่าปัญหามลภาวะมันยังคงอยู่ และเราอยากแสดงจุดยืนในเรื่องนี้ ทางทีมขายหัวเราะเลยประชุมกันแบบด่วน รื้องานที่เสร็จแล้วทั้งหมด วาดหน้ากากใส่ลงไป ขอบคุณจริงๆ ที่ทั้งทีมยอมทำงานหนักเพื่อเป็นอีกเสียงที่จะพูดถึงเรื่องนี้ผ่านการ์ตูนซึ่งเป็นสิ่งที่เราทำได้ดีอยู่แล้ว แต่นอกจากเรื่องความฮาแล้ว อีกฟังก์ชั่นหนึ่งของขายหัวเราะคือการเป็น จดหมายเหตุ เป็นบันทึกหน้าประวัติศาสตร์เล่าเหตุการณ์สำคัญของประเทศไทย โดยปกติเราจะนำมาแซว นำมาเล่นในแก๊กการ์ตูนของเราเสมอ แต่จะมีบางเล่มที่เราทำเล่มพิเศษทั้งเล่มเลย เช่น เรื่องถ้ำหลวง  เข้าคูหาเลือกตั้ง ในหลวงรัชกาลที่ 9 เรื่องความเท่าเทียมทางเพศ”

สำหรับปัญหาเรื่องฝุ่นนั้นทางพิมพ์พิชาย้ำว่า นี่ก็เป็นอีกเหตุการณ์ที่ขายหัวเราะอยากบันทึกไว้ว่า ต้นปี 2020 เราทุกคนก็ยังคงต้องเผชิญปัญหานี้ไปด้วยกัน ซึ่งเป็นเรื่องใหญ่ เรื่องสำคัญที่ทุกคนควรตื่นตัว

ขายหัวเราะ

“เรื่องฝุ่นไม่ควรถูกทำให้เป็นเรื่องที่ทุกคนต้องชินหรือยอมรับ แต่ในความไม่ปกติของปัญหานี้ เราก็อยากให้ผู้คนตระหนักถึงความสำคัญของการใส่หน้ากาก เราหวังว่าการ์ตูนของเราจะเป็นกระบอกเสียง และเป็นกำลังใจให้ทุกคนสู้ปัญหานี้ไปด้วยกันอย่างเข้มแข็งและมีอารมณ์ขันด้วย”

Fact File

  • ติดตามแก๊กตลกจากหนังสือการ์ตูนขายหัวเราะ ได้ที่ www.facebook.com/kaihuaror

Author

ศรัณยู นกแก้ว
Online Editor ที่ผ่านทั้งงานหนังสือพิมพ์ พ็อกเก็ตบุ๊ค และนิตยสาร ปัจจุบันยังคงสมัครใจเป็นแรงงานด้านการผลิตคอนเทนต์