ครบรอบ 80 ปี เจ้าชายน้อย ปกใหม่โดยศิลปินไทย APOLAR
Lite

ครบรอบ 80 ปี เจ้าชายน้อย ปกใหม่โดยศิลปินไทย APOLAR

Focus
  • ในวาระครบรอบ 80 ปีของเรื่องเจ้าชายน้อย สำนักพิมพ์ อ่าน๑๐๑ ได้ปรับปรุงเล่มใหม่โดยใช้ชื่อว่า “เจ้าชายน้อย x APOLAR” ได้ศิลปิน Apolar มาออกแบบภาพปก
  • Apolar เคยมีผลงานออกแบบภาพปกและภาพประกอบหนังสือชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์ (Harry Potter) เนื่องในโอกาสฉลองครบรอบ 20 ปีแห่งการตีพิมพ์แฮร์รี่ พอตเตอร์ ฉบับภาษาไทยในปี ค.ศ. 2020

สำหรับผู้ที่สั่งจองหนังสือวรรณกรรมสุดคลาสสิก เจ้าชายน้อย หรือ Le Petit Prince ฉบับครบรอบ 80 ปี เจ้าชายน้อย x APOLAR โดย สำนักพิมพ์ อ่าน๑๐๑ ที่ออกแบบภาพปกใหม่โดยศิลปินไทยรุ่นใหม่ อาชว์-อรุษ เอ่งฉ้วน หรือนามปากกา Apolar (อโพล่า) น่าจะเริ่มทยอยได้รับหนังสือกันแล้วและต้องบอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งเล่มที่ผู้ชื่นชอบ “เด็กหนุ่มผมสีทองจากดาว B612” ไม่ควรพลาดเก็บสะสมเป็นอย่างยิ่ง

เจ้าชายน้อย

นักบินและนักเขียนชาวฝรั่งเศส อองตวน เดอ แซงเตกซูเปรี (Antoine de Saint-Exupéry, ค.ศ.1900-1944) เป็นผู้ให้กำเนิดวรรณกรรมเรื่อง เจ้าชายน้อย ซึ่งตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อวันที่ 6 เมษายน ค.ศ. 1943 โดยสำนักพิมพ์ Reynal & Hitchcock ในนิวยอร์ก เป็นฉบับแปลภาษาอังกฤษชื่อ The Little Prince โดยแคเทอรีน วูดส์ (Katherine Woods) พร้อมรูปประกอบที่ผู้ประพันธ์วาดเอง จากนั้นเพียงไม่กี่วันทางสำนักพิมพ์จึงออกฉบับภาษาฝรั่งเศสชื่อ Le Petit Prince ในจำนวนพิมพ์จำกัด

เจ้าชายน้อย
เจ้าชายน้อย

ในช่วงเวลานั้นแซงเตกซูเปรีซึ่งเป็นนักบินได้ลี้ภัยไปอยู่นิวยอร์กเนื่องจากระยะนั้นประเทศฝรั่งเศสถูกกองทัพนาซีเยอรมนียึดครอง หนึ่งเดือนถัดมาหลังเจ้าชายน้อยวางแผง แซงเตกซูเปรีได้ออกเดินทางจากนิวยอร์กมุ่งหน้าสู่ชายฝั่งทวีปแอฟริกาเหนือเพื่อเข้าร่วมหน่วยบินลาดตระเวนของกองกำลังฝรั่งเศสอิสระในแอลจีเรีย และในการออกบินภารกิจเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม ค.ศ.1944 เพื่อลาดตระเวนเครื่องบินของเขาหายสาบสูญไร้ร่องรอยเหมือนกับเจ้าชายน้อยที่หายไปในทะเลทราย

เจ้าชายน้อย

หลังการสูญหายของแซงเตกซูเปรี เรื่องเจ้าชายน้อย ได้ตีพิมพ์ในประเทศฝรั่งเศสครั้งแรกโดยสำนักพิมพ์ Gallimard เมื่อค.ศ.1945 และต่อมาถูกแปลเป็นภาษาต่าง ๆ ไม่ต่ำกว่า 380 ภาษา กลายเป็นวรรณกรรมครองใจนักอ่านทั่วโลก

ในวาระครบรอบ 80 ปีของเรื่องเจ้าชายน้อย สำนักพิมพ์ อ่าน๑๐๑ ได้ปรับปรุงเล่มใหม่โดยใช้ชื่อว่า “เจ้าชายน้อย x APOLAR” (แปลจากต้นฉบับภาษาฝรั่งเศสโดย แพรณัฐ) ที่ได้ศิลปิน Apolar มาออกแบบภาพปกและกล่องใส่หนังสือพร้อมชุดที่คั่น 4 ใบที่ประกอบเป็นรูปเครื่องบินได้ และของพรีเมี่ยมอื่นๆ ได้แก่ กระเป๋าผ้าแคนวาส หมวกผ้า และหุ่นนิ้ว นอกจากนี้ท้ายเล่มยังมีส่วนที่เรียกว่า APOLAR Planet จำนวน 16 หน้าเพื่อแสดงภาพประกอบเรื่องเจ้าชายน้อยวาดโดย Apolar

Apolar เคยมีผลงานออกแบบภาพปกและภาพประกอบหนังสือชุดแฮร์รี่ พอตเตอร์ (Harry Potter) เนื่องในโอกาสฉลองครบรอบ 20 ปีแห่งการตีพิมพ์แฮร์รี่ พอตเตอร์ ฉบับภาษาไทยในปี ค.ศ. 2020 โดยสำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์ได้รับอนุญาตจาก เจ.เค.โรว์ลิง (J.K. Rowling) ให้สร้างสรรค์ขึ้นเองเป็นครั้งแรกด้วยฝีมือนักวาดชาวไทย

Fact File

  • “เจ้าชายน้อย x APOLAR” จำนวน 200 หน้าและภาพประกอบ 4 สี จัดทำมาทั้งหมด 4 ชุดพร้อมของพรีเมี่ยมซึ่งชุดที่มีของพรีเมี่ยมนั้นทางสำนักพิมพ์ผลิตตามยอดจองและได้ปิดรับพรีออเดอร์แล้ว แต่สำหรับเซตหนังสือปกแข็งพร้อมกล่องอ่อนในราคา 549 บาท ยังพอหาได้ตามร้านหนังสือทั่วไปและร้านค้าออนไลน์
  • รายละเอียดเพิ่มเติม : อ่าน๑๐๑ สำนักพิมพ์ 

Author

เกษศิรินทร์ ผลธรรมปาลิต
Feature Editor ประจำ Sarakadee Lite อดีต บรรณาธิการข่าวไลฟ์สไตล์ Nation ผู้นิยมคลุกวงในแวดวงศิลปวัฒนธรรมจนได้ขุดเรื่องซีฟๆ มาเล่าสู่กันฟังเสมอ