ถอดสูตรความล้มเหลว “พ่อรวยสอนลูก” ฉบับประธานชางกา Itaewon Class
Lite

ถอดสูตรความล้มเหลว “พ่อรวยสอนลูก” ฉบับประธานชางกา Itaewon Class

Focus
  • Itaewon Class ธุรกิจปิดเกมแค้น เป็นซีรีส์ที่ดัดแปลงมาจากเว็บตูนที่โด่งดังในโลกออนไลน์ของเกาหลีใต้  ที่สร้างกระแสทำให้เมนูอาหารเกาหลีต่างๆ จากเรื่องได้รับความนิยมในไทยอย่างมากจนถึงขั้นกิมจิขาดตลาดมาแล้ว
  • ความสนุกของเรื่องคือการนำชั้นเชิงธุรกิจและแนวคิดของคนรุ่นใหม่มานำเสนอ ในมุมมองที่อาจจะขบถต่อกฏเกณฑ์ทางสังคมนิดๆ ขนานไปกับภาพแนวคิดของนักธุรกิจอีกยุคที่ออกไปในแนวอนุรักษ์นิยม รวมทั้งการเลี้ยงลูกของสองครอบครัวที่รวยสุด กับครอบครัวชนชั้นกลาง ที่ต่างกันสุดขั้ว

Itaewon Class ซีรีส์เกาหลีปลุกพลังใจเรื่องนี้ไม่ได้มีแค่สูตรการใช้ชีวิตของคนที่ต้องเซ็ตศูนย์ ชีวิตหักเหให้ต้องอยู่ในเรือนจำ หรือสูตรความสำเร็จในการทำธุรกิจฉบับ ปลาเล็กกินปลาใหญ่ ของเถ้าแก่ พัคแซรอย (รับบทโดย พัคซอจุน) เจ้าของร้านทันบัมเท่านั้น ในเรื่องยังแทรกการเลี้ยงลูกประเภท พ่อแม่รังแกฉัน ของประธานแห่งชางกา บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านอาหารที่นำความสำเร็จ ชัยชนะ เงิน และอำนาจมาหล่อเลี้ยงลูก แม้ลูกจะทำผิดแม้แค่เรื่องประสาวัยรุ่นอย่างชกต่อยกับเพื่อนในโรงเรียน แต่ประธานแห่งชางกาผู้เป็นพ่อก็จะหยิบยื่นอำนาจ บารมี และเงินเข้าไปจัดการเสมอ

ชางแดฮี ประธานบริษัทชางกาผู้ยิ่งใหญ่

จนกระทั่งมาถึงจุดพลิกผันของเรื่อง เมื่อลูกชายคนโตของภรรยาเอก ชางกึนวอน (รับบทโดย อันโบฮยอน) ขับรถชนคนตายซึ่งก็คือพ่อของพัคแซรอย และก็เป็นไปตามคาดเมื่อประธานแห่งชางกา ได้ใช้สูตรอำนาจ บารมี และเงิน เปลี่ยนรูปคดีและปกปิดความผิดของลูกชายเอาไว้ พร้อมเปลี่ยนตัวให้คนสวนมาสวมรอยเป็นคนขับรถและรับผิดแทน พร้อมส่งพัคแซรอยไปใช้ชีวิตในคุกตั้งแต่ยังเรียนมัธยมปลายไม่จบ และเป็นจุดเริ่มของ ภาระกิจปิดเกมแค้น ที่พัคแซรอยตั้งเป้าไว้ว่าจะกลับมาถล่มยักษ์ใหญ่และพลิกคดีเอาคนผิดมาลงโทษให้ได้ภายในเวลา 15 ปี

(จากซ้าย) ชางกึนวอน และน้องชายคนละแม่ของเขา ชางกึนซู

คนที่ต่ำกว่าก็เป็นแค่สัตว์ตัวหนึ่ง

ตลอดทั้งเรื่องItaewon Class ไม่ได้ทำให้ผู้ชมจงเกลียลูกเลวอย่าง ชางกึนวอน เสียทีเดียว แต่ซีรีส์ยังใส่จุดเล็กๆ ที่พยายามให้ผู้ชมอย่างเราๆ ได้เห็นว่า ความเป็นคนเลวเต็มสูตรฉบับชางกึนวอนนั้นสร้างได้ และก็สร้างมาจากคนใกล้ตัวที่เขาไว้ใจนั่นคือ การบ่มเพาะของครอบครัว

มีหลายครั้งที่ ชางกึนวอน สำนึกผิดด้วยตัวเองและพร้อมที่จะเดินเข้าไปสารภาพความผิดนั้น แต่ ชางแดฮี (รับบทโดย ยูแจมยอง) ผู้เป็นพ่อและประธานแห่งชางกา ก็จะเป็นคนปัดตกความอยากกลับตัวกลับใจของลูกชาย ซึ่งผู้เป็นพ่อมองว่านั่นเป็นความอ่อนแอของผู้ที่มีอำนาจ

Itaewon Class

ฉากที่สะเทือนใจหลายคนต้องยกให้ฉากหลังจากที่ชางกึนวอนขับรถชนคนตาย และเป็นเหตุให้พัคแซรอยมาทำร้ายร่างกายเขาจนต้องติดคุก ชางกึนวอนเดินมาสารภาพผิดกับพ่อว่าเขาเองที่เป็นต้นเหตุ และขอร้องให้พ่อปล่อยพัคแซรอยออกจากคุก แต่แทนที่ประธานชางจะดีใจที่ลูกชายตัวเองสำนึกได้ เขากลับพาลูกชายไปที่ฟาร์มไก่ และบังคับให้ลูกชายหักคอไก่เป็นๆ พร้อมย้ำว่า พนักงานบริษัท คนที่อยู่ต่ำกว่าก็ไม่ต่างจากไก่ จากหมูที่มนุษย์ต้องกิน

“แกเป็นทายาทของบริษัทชางกา อย่าได้รู้สึกผิดที่จะกินหมูหรือไก่ มันก็เป็นแค่สัตว์ตัวหนึ่ง”

“ฉันรับไม่ได้ที่แกรู้สึกผิดทั้งที่แกโดนมันซ้อมถึงสองครั้งติด คิดซะว่าไก่นี่คือพัคแซรอย”

Itaewon Class

เมล็ดพันธุ์แห่งการมีอำนาจเท่ากับไม่ต้องรู้สึกผิดนี้ ตรงข้ามกับเมล็ดพันธุ์ที่พ่อของพัคแซรอยสอนลูกอย่างลิบลับ ในวันที่ลูกชายหัวเกาลัดของเขาต้องออกจากโรงเรียน เพราะไม่ยอมก้มหัวให้คนที่ทำผิด และเลือกใช้ชีวิตตามสิ่งที่เขาเชื่อว่า นี่คือสิ่งที่ถูกต้อง พ่อของพัคแซรอยกลับยิ้มและประกาศให้ทุกคนรู้ว่า เขาภาคภูมิใจในตัวลูกชายคนนี้มากเพียงใด

“เขาเท่จริงๆ เขาทำในสิ่งที่เขาคิดว่าถูกต้องและรับผิดชอบต่อการกระทำ”

Itaewon Class

เลี้ยงลูกด้วยเส้นชัยและชัยชนะ

Itaewon Class นอกจากจะเผยให้เห็นถึงอำนาจและเงิน ที่ประธานชางใช้เลี้ยงลูกแล้ว ในเรื่องยังย้อนไปถึงอดีตที่ขื่นขมของประธานแห่งชางกาว่าทำไมเขาจึงกลายมาเป็นคนที่นับถือในอำนาจ เงิน และชัยชนะ เพราะครั้งหนึ่งเขาเคยมีฐานะยากจน และความจนก็เป็นสาเหตุที่ทำให้น้องของเขาต้องตาย

แรงขับเคลื่อนของเขาจึงเป็นการเปิดร้านอาหารด้วยต้องการให้ครอบครัวไม่ต้องอดอยากอีกต่อไปพร้อมทั้งยังเอื้อเฟื้อต่อผู้คนในช่วงที่เกิดวิกฤติเศรษฐกิจด้วยการขายอาหารดีๆ ในราคาย่อมเยาว์ และนั่นก็ทำให้ชื่อของชางแดฮีค่อยๆ ไต่ขึ้นสู่อันดับหนึ่งของวงการอาหาร และทำให้เขาหวงแหนชัยชนะนี้เป็นที่สุด

Itaewon Class

ชางแดฮีเข้มงวดกับลูกชายของเขาด้วยการใส่คำว่าชัยชนะ การประสบความสำเร็จลงไปในทุกเรื่องตั้งแต่ยังเล็กๆ ผิดกับลูกชายคนเล็ก ชางกึนซู (รับบทโดย คิมดงฮี) ซึ่งเป็นลูกชายนอกสมรสที่เขามักจะเมินเฉย คิดว่าอ่อนแอ ยังเด็ก และผู้ที่อ่อนแอก็ต้องพึ่งพาคนที่มีอำนาจมากกว่าตามทฤษฎี ปลาใหญ่กินปลาเล็ก ที่ประธานแห่งชางกายึดถือมาตลอด ครั้งหนึ่งเขาเคยสั่งสอน ชางกึนซู ที่ไปชื่นชมพัคแซรอยว่าแข็งแกร่งด้วยการซื้อตึกที่พัคแซรอยเปิดร้านอาหารซะเลย เพื่อให้ลูกชายคนเล็กเห็นว่าความแข็งแกร่งที่แท้จริงก็คืออำนาจและเงินนี่แหละ ไม่ใช่ความทะเยอทะยานที่อยากจะประสบความสำเร็จ

Itaewon Class

อีกสิ่งที่เจ็บปวดที่ผู้เป็นพ่อได้หว่ายปุ๋ยพรวนดินให้ลูกชายทั้งสองเสมอ คือ ความเฉยชาในครอบครัว และการต้องเลือกให้ความสำเร็จของบริษัทต้องมาก่อนความสัมพันธ์ในครอบครัวเสมอ และเมล็ดพันธุ์นี้ก็ออกผลในตอนท้ายเรื่องเมื่อผู้เป็นพ่อต้องจำใจยอมส่งลูกชายคนโตเข้าคุกเพื่อรักษาชื่อเสียงบริษัท และเมื่อประธานชางกาป่วยหนัก ชางกึนซู ลูกชายคนเล็กที่กระโดดเข้ามาช่วยงานบริษัทก็เลือกทำทุกอย่างเพื่อบริษัทก่อนครอบครัว และโยนความเฉยชาเหล่านั้นกลับไปสู่ผู้เป็นพ่อเช่นกัน

ตอนจบของ Itaewon Class ผู้ชมจึงไม่ได้เห็นเพียงความล้มเหลวของบริษัทยักษ์ใหญ่อย่างชางกา แต่ท้ายเรื่องยังใส่ความล้มเหลวของครอบครัวที่ผิดพลาดไปหมดเพียงเพราะเริ่มต้นติดกระดุมเม็ดแรกผิด ถ้าวันนั้นประธานชางไม่ปกปิดความผิดของลูกชายคนโต ถ้าวันนั้นผู้เป็นพ่อภูมิใจที่ชางกึนวอนยืดอกสารภาพว่าเขาทำผิด ชางกึนวอนอาจจะได้พลิกมาเป็นนักธุรกิจหนุ่มไฟแรงที่สังคมยอมรับ และไม่เป็นลูกชายผู้น่าสงสารที่ถูกทำร้ายด้วยคนใกล้ตัวอย่างผู้เป็นพ่อที่เขาไว้ใจที่สุดก็เป็นได้

Fact File

  • Itaewon Classธุรกิจปิดเกมแค้น เป็นซีรีส์ที่ดัดแปลงมาจากเว็บตูนที่โด่งดังในโลกออนไลน์ของเกาหลีใต้ ตั้งแต่เริ่มฉายเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ 2563 และก็สามารถกวาดเรตติ้ง Netflix ประเทศไทยเข้ามาติดอันดับ 1 ใน 5 อย่างรวดเร็วและสร้างกระแสทำให้เมนูอาหารต่างๆ จากเรื่องได้รับความนิยมในไทยอย่างมาก

Author

ศรัณยู นกแก้ว
Online Editor ที่ผ่านทั้งงานหนังสือพิมพ์ พ็อกเก็ตบุ๊ค และนิตยสาร ปัจจุบันยังคงสมัครใจเป็นแรงงานด้านการผลิตคอนเทนต์