Made in Charoenkrung เมื่อ 8 ของดีย่านเจริญกรุงจับมือกับ 8 นักสร้างสรรค์
Lite

Made in Charoenkrung เมื่อ 8 ของดีย่านเจริญกรุงจับมือกับ 8 นักสร้างสรรค์

Focus
  • โปรเจกต์ Made In Charoenkrung 2 หนึ่งในไฮไลต์ของงาน Bangkok Design Week 2021 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 8 พฤษภาคม – 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2564
  • Made In Charoenkrung เป็นการจับคู่ฝีมือและแนวคิดของร้านรวงและผู้คนรุ่นเก๋าประจำย่านมาผสมผสานกับไอเดียของนักสร้างสรรค์รุ่นใหม่ เพื่อต่อยอดและพัฒนาศักยภาพของธุรกิจดั้งเดิมในย่านออกมาสู่ความเป็นไปได้ใหม่ ๆ
  • สามารถชมตัวอย่างสินค้าที่พัฒนาจากโปรเจกต์ Made in Charoenkrung 2 ได้ที่ Front Lobby ชั้น 1 TCDC กรุงเทพฯ อาคารไปรษณีย์กลาง ตลอดเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2564

เจริญกรุงมีอะไร คำตอบของคำถามนี้สำหรับแต่ละคนคงแตกต่างกันออกไป เพราะอย่างที่รู้กันว่าย่านนี้ซุกซ่อนความน่าสนใจไว้มากมายหลากหลายแขนง หนึ่งในนั้นคือความเก๋าของกิจการร้านค้า ที่ส่งต่อฝีมือและเอกลักษณ์แบบดั้งเดิมจากรุ่นสู่รุ่น แต่ก็ต้องยอมรับว่าด้วยความเปลี่ยนแปลงของยุคสมัยที่เดินหน้าอย่างรวดเร็ว ทำให้ร้านเก่าที่เต็มไปด้วยความเก๋าเหล่านั้นอาจวิ่งตามความไวของเวลาไม่ทัน และทำให้ของดีเจริญกรุงหลายอย่างจำกัดอยู่แค่วงแคบ ๆ เฉพาะกลุ่ม หรือเป็นที่รู้กันเฉพาะลูกค้าที่เคยอุดหนุนกันมาตั้งแต่ดั้งเดิม และนั่นจึงเป็นที่มาของโปรเจกต์ Made in Charoenkrung โดย สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ Creative Economy Agency (Public Organization) (CEA) ที่มาพร้อมงาน Bangkok Design Week

คีย์ของโปรเจกต์ Made in Charoenkrung ไม่ได้เพียงบอกว่า เจริญกรุง มีของดีอะไรบ้างแล้วจบ แต่เป็นการพาฝีมือและแนวคิดของร้านรวงและผู้คนรุ่นเก๋าประจำย่านมาผสมผสานกับไอเดียของนักสร้างสรรค์รุ่นใหม่ เพื่อต่อยอดและพัฒนาศักยภาพของธุรกิจดั้งเดิมในย่านออกมาสู่ความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ให้ธุรกิจมีความแข็งแรงและสามารถสื่อสารออกไปในวงกว้างมากขึ้น สำหรับปีนี้ซึ่งจัดขึ้นเป็นปีที่ 2 พิเศษมากขึ้นด้วยการรวบรวม 8 ร้านค้าดั้งเดิม ไล่เรียงมาตั้งแต่​ฝั่งบางรัก เจริญกรุงไปจนถึงถนนทรงวาด จะมีร้านไหนและจับคู่กับใครบ้าง ตามมาดูกัน

ก้วงเส็งล้ง x o-d-a

Made in Charoenkrung

ถังไม้ เป็นสินค้าที่เคยรุ่งเรืองอย่างมากในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เพราะมีโรงงานต่าง ๆ สั่งซื้อไปใช้งานเป็นจำนวนมาก ทั้งเป็นอุปกรณ์สารพัดประโยชน์ที่ทำได้ตั้งแต่ใช้ซักผ้า ตักน้ำ ใส่ข้าวสาร หมักถั่วเหลืองทำซีอิ๊ว ทำเต้าหู้ หรือแม้กระทั่งหมักเหล้า 

ก้วงเส็งล้ง ย่านตลาดน้อย ถือเป็นร้านถังไม้รุ่นบุกเบิกที่ยังคงพิถีพิถันกับขั้นตอนการผลิต แม้เปิดกิจการมาจนถึงรุ่นที่ 3 ทำให้ถังไม้ของก้วงเส็งล้ง มีความแข็งแรงทนทาน จากขั้นตอนการผลิตที่เลือกใช้ไม้สักอย่างดี ไม่ผุง่าย ป้องกันแมลงและความชื้นได้ดี เพื่อส่งต่อคุณค่าของผลิตภัณฑ์นี้ ดุ๋ย-ปิติ อัมระรงค์ และ ลูกท้อ-จุฑามาส บูรณะเจตน์ สองดีไซเนอร์แห่ง o-d-a จึงได้เข้ามาแชร์ไอเดียปรับดีไซน์ถังไม้ก้วงเส็งล้งให้ดูร่วมสมัย เติมฟังก์ชันใหม่ ๆ ให้เข้ากับไลฟ์สไตล์การใช้งานในยุคนี้มากยิ่งขึ้น 

Facebook : facebook.com/kwangseng.lhong

Instagram : kwangsenglhong

โทรศัพท์ : 02-234-0859, 083-859-3639

หว่าโถ่ว x Nosh NoshProject x เชฟโอ๊ต

Made in Charoenkrung
ภาพ : โครงการ Made In Charoenkrung

ฝั่งตรงข้ามโรบินสันบางรัก คือที่ตั้งของ ร้านหว่าโถว ที่เสิร์ฟน้ำสมุนไพรตำราจีนมากว่า 90 ปี โดย ประวิทย์ สิทธิพลากร ผู้ดูแลร้านรุ่นที่ 3 มีการปรับสูตร เพิ่มรสชาติอยู่เสมอให้ดื่มง่ายเข้ากับยุคสมัย แต่ด้วยความที่ขึ้นชื่อว่าน้ำขมและน้ำสมุนไพร จึงอาจยังดูห่างไกลกับคนรุ่นใหม่ 

โบว์-สลิลา ชาติตระกูลชัย จาก Nosh Nosh Project และ เชฟโอ๊ต-พชรพล พะระรามันห์ จึงจับไอเดียชานมไข่มุก เมนูยอดฮิตในปัจจุบันมาผสมผสาน เกิดเป็นชานมไข่มุกน้ำขม 3 เมนูที่เลือกใช้ส่วนผสมที่ดีต่อสุขภาพในทุกส่วนตามคอนเซ็ปต์ดั้งเดิมของร้าน ออกมาเป็นชานมรากบัวกับไข่มุกโบบาหล่อฮั่งก้วย-ลำไย ​ชานมมะตูมกับไข่มุกโบบากระชาย และชานมกระเจี๊ยบกับไข่มุกโบบากระเจี๊ยบ-พุทราจีน ซึ่งได้ทั้งสรรพคุณจากสมุนไพรและความสนุกในการกินจากไข่มุกโบบา เพิ่มมิติและทางเลือกใหม่ให้แก่คนรักสุขภาพมากขึ้น

Facebook: น้ำขม บางรัก

โทรศัพท์ : 081-566-2313

Eastern Antiques x Ek Thongprasert

Made In Charoenkrung

แต่เดิมร้าน Eastern Antiques ของ มาลัย ปรีชานิลชัยศรี รับไม้แกะสลักจากภาคเหนือมาทำสีออกจำหน่ายเป็นของแต่งบ้าน เช่น ตุ๊กตาไม้รูปสัตว์ต่าง ๆ ควบคู่ไปกับการขายเครื่องเงินและเครื่องประดับเลี่ยมขอบเงินที่ต่อยอดมาจากเศษถ้วยชามแตกหักซึ่งเธอรับซื้อมาเพราะเสียดายลวดลายที่สวยงาม 

ด้วยงานคราฟต์อย่างการทำเครื่องประดับจากเศษแตกหักของถ้วยชามจีน เครื่องถ้วยศิลาดลจากสุโขทัย และถ้วยชามเบญจรงค์สมัยใหม่ที่แตกหักเสียหายนั้นเป็นไอเดียที่ดีและมีเอกลักษณ์อยู่แล้ว แต่ด้วยหลายชิ้นถูกออกแบบมาตั้งแต่ 10-20 ปีก่อน จึงดึงดูดกลุ่มลูกค้าคนไทยในสมัยนี้ได้น้อย เอก ทองประเสริฐ เจ้าของแบรนด์ EK Thongprasert จึงมาช่วยปรับดีไซน์ วัสดุและการนำเสนอให้น่าสนใจ เกิดเป็นเครื่องประดับดีไซน์ร่วมสมัย ไม่ซ้ำใครและเหมาะกับกลุ่มคนรุ่นใหม่มากยิ่งขึ้น 

Facebook : Eastern Antiques

โทรศัพท์ : 02-234-5451

บ้านรักครุฑ x Atelier Rudee

ภาพ : โครงการ Made In Charoenkrung

เรียกได้ว่าองค์ครุฑที่ติดตั้งหน้าธนาคารต่าง ๆ กว่าครึ่งประเทศนั้นมาจาก บ้านรักครุฑ ที่ปัจจุบันดำเนินกิจการรับทำป้ายโฆษณาและครุฑมากว่า 40 ปี นับตั้งแต่รุ่นแรก ครอบครัวแย้มประเสริฐ ผลิตครุฑมาแล้วทุกรูปแบบ ตั้งแต่วัสดุไม้ ทองเหลือง และไฟเบอร์กลาส โดย อนันต์ แย้มประเสริฐ ผู้บุกเบิกกิจการถือเป็นคนแรก ๆ ที่ใช้ไฟเบอร์กลาสทำครุฑได้สำเร็จ ทำให้องค์ครุฑมีน้ำหนักเบา ติดตั้งง่ายและทนทาน

ปัจจุบัน เบน-ณรงค์วัฒน์ และ แย้ม-อภิชาติ แย้มประเสริฐ สองพี่น้องผู้เป็นทายาทยังคงสืบสานศิลปวัฒนธรรมรุ่นพ่อต่อมาเพื่อไม่ให้หายไป โดยล่าสุดได้เข้าร่วมโปรเจกต์จับมือกับ ฤดี ตันเจริญ แห่ง Atelier Rudee ศิลปินไทยที่คลุกคลีกับเครื่องประดับศิลป์ร่วมสมัยมานับสิบปี นำองค์ความรู้เรื่องการหล่อไฟเบอร์กลาสมาถอดบทเรียนเป็นคลาสเวิร์กช็อป และต่อยอดทดลองทำงานเรซินองค์ครุฑขนาดเล็กออกมาเป็นของที่ระลึกในช่วงงาน Bangkok Design Week 2021 ด้วย

Facebook : T.P.advertising&design co.,ltd.

โทรศัพท์ : 089-106-5757

ซินตูอาภรณ์ x VL By Vee

การจับคู่กันระหว่างความคลาสสิกด้านฝีมือการตัดเย็บสูทที่ประณีตและใส่ใจในรายละเอียดของ ซินตูอาภรณ์ ร้านสูทแห่งแรกประจำย่านเจริญกรุงที่เปิดบริการมาตั้งแต่ปีพ.ศ.2482 และความโมเดิร์นมีเอกลักษณ์ด้านลายปักของแบรนด์ VL BY VEE ใต้การดูแลของ วี-ฮิโรกะ ลิมวิภูวัฒน์ เกิดเป็นสูทที่ตัดเย็บด้วยผ้าสวมสบาย รูปแบบทันสมัย แถมเพิ่มความน่าสนใจมากขึ้นด้วยลายปักสนุก ๆ สะท้อนเรื่องราวของเจริญกรุง ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากสถานที่ต่าง ๆ เช่น แม่น้ำเจ้าพระยา โรงแรมโอเรียลเต็ลหรือตึกโบราณ 

โทรศัพท์ : 02-233-5070

สุวรรณเครื่องเทศ x PARADAi ภราดัย – Crafted Chocolate & Cafe

ภาพ : โครงการ Made In Charoenkrung

นอกจากชุมชนชาวจีน ย่านบางรักยังมีชุมชนมุสลิมอยู่ด้วยและเป็นเวลากว่า 90 ปีแล้วที่ สุวรรณเครื่องเทศ เปิดร้านขายเครื่องเทศอันมีจุดเด่นเรื่องราคาย่อมเยาว์ ด้านคุณภาพและความหอมก็คัดสรรมาอย่างดีทั้งนำเข้าจากอินเดีย อินโดนีเซียและในประเทศ ส่วนเครื่องแกงก็เป็นสูตรถูกปากคนมุสลิมในเมืองไทย แต่ด้วยความที่ ภูวนาถ และ สมสกุล ธีรลักษณ์ ผู้ดูแลร้านรุ่นที่ 3 อยากให้สินค้าไปสู่สายตากลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ มากกว่าเดิม การคอลแล็บสนุก ๆ จึงเริ่มขึ้น เกิดเป็น 2 โปรดักต์ใหม่คือ Masala Chocolate Drink ผงช็อกโกแลตพร้อมดื่ม รสเข้มข้น หอมกลิ่นเครื่องแกงอินเดียและช็อกโกแลตแท่งผสมเครื่องเทศ เน้นกลิ่นไม่ฉุนจัด ที่แม้ไม่ใช่สายเครื่องเทศเลิฟเวอร์ก็สามารถกินได้อร่อย โดยได้ความร่วมมือจาก วาริช ถนอมเกียรติ หนึ่งในผู้ก่อตั้งคราฟต์ช็อกโกแลตแบรนด์ไทย PARADAi ภราดัย – Crafted Chcolate & Cafe มาช่วยรังสรรค์ หากสงสัยว่าเครื่องเทศกับช็อกโกแลตจะเข้ากันได้อย่างไร คงต้องลอง

โทร : 02-234-6735 หรือ 083-045-1672

เตียง้วนเฮียง x Sauce Studio

สินค้าหมู ๆ อย่างเช่นหมูแผ่น หมูหย็อง หมูฝอยหวาน หมูแท่งหรือกุนเชียงของร้าน เตียง้วนเฮียง อยู่คู่ย่านบางรักมากว่า 60 ปีแล้ว ด้วยคุณภาพที่ดีและความสดใหม่ รวมถึงการทดลองทำผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ออกมาอยู่เสมอ แต่ เก่ง-ณัฐคมน์ บุตรชายของ ปัณฑ์คณิน ธนัทศุภา ผู้เป็นทายาทรุ่นที่ 2 ยังคงมีความต้องการต่อยอดผลิตภัณฑ์เพื่อเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ โดยมุ่งพัฒนาไปที่เมนูขนมกินเล่นของร้าน

Sauce Studio ดีไซน์สตูดิโอและที่ปรึกษาด้านการออกแบบแบรนด์ดิ้ง จึงเข้ามาช่วยดีไซน์บรรจุภัณฑ์แบบใหม่ออกมาเป็นถุง 4 ขนาดที่เล็กลง พกพาง่ายสไตล์ Grab&Go ที่สามารถหยิบกินได้สะดวกทุกเวลา ซึ่งเป็นโอกาสดีของทางร้านในการคัดเลือกผลิตภัณฑ์อื่น ๆ มาบรรจุและนำเสนอให้คนได้รู้จักมากขึ้นด้วย

Facebook : เตียง้วนเฮียง หมูแผ่นบางรัก – Tianguanhiang

โทร : 02-234-9282

จิระวัฒน์ x Lohameka Studio

ภาพ : โครงการ Made In Charoenkrung

การจับคู่กันระหว่างช่างฉลุโลหะฝีมือดี จาก ร้านจิรวัฒน์ ซึ่งพิถีพิถันการทำแผ่นป้ายฉลุโลหะมาตลอด 60 ปี กับ ฮง-วินิจ กุศลมโนมัย แห่ง Lohameeka Studio ผู้เชี่ยวชาญเรื่องการดีไซน์เครื่องประดับ คือการผสมผสานสองศาสตร์และเทคนิค ออกมาเป็นชิ้นงานใหม่ไม่เหมือนใครอย่าง เข็มกลัดที่ระลึกทรงสี่เหลี่ยม ที่เกิดขึ้นจากแผ่นสังกะสีหลายแผ่น เชื่อมกันด้วยเทคนิคการเสียบแบบโบราณของร้านจิรวัฒน์ จากนั้นนำไปเลเซอร์ลวดลายตัวอักษร ขัดเงาให้สวยงาม แล้วนำมาเชื่อมติดกับเบ้าเข็มกลัดด้วยเทคนิคของช่างทอง เป็นการผสมผสานความเก่ากับใหม่ ที่ช่วยให้เห็นความเป็นไปได้ว่าเทคนิคหนึ่ง สามารถนำมาดัดแปลง ผสมผสานและต่อยอดเป็นงานชิ้นใหม่ได้อย่างไม่รู้จบ

โทรศัพท์ : 02-266-8669

Fact File 

  • ตัวอย่างสินค้าจากโปรเจกต์ Made in Charoenkrung 2 จัดแสดงที่ Front Lobby ชั้น 1 TCDC กรุงเทพฯ อาคารไปรษณีย์กลาง ตลอดเดือนมิถุนายน พ.ศ. 2564
  • ติดตามโปรเจกต์ Made in Charoenkrung ได้ทาง Facebook: Charoenkrung Creative District และ Instagram: @madein.myneighbour
  • Facebook: Bangkok Design Week


Author

สุกฤตา โชติรัตน์
มนุษย์ผู้ค้นพบพลังงานพิเศษจากประโยคในหนังสือ อาหารจานโปรดและเพลงที่ฟัง อยากเลี้ยงแมวและตั้งใจว่าจะออกไปมองท้องฟ้าบ่อยๆ

Photographer

ประเวช ตันตราภิมย์
เริ่มหัดถ่ายภาพเมื่อปี 2535 ด้วยกล้องแบบ SLR ของพ่อ ลองผิดลองถูกด้วยตัวเองก่อนหาความรู้เพิ่มเติมจากรุ่นพี่และนิตยสาร รวมถึงชุมนุมถ่ายภาพ สิบกว่าปีที่เดินตามหลังกล้อง มีโอกาสพบเห็นวัฒนธรรม ประเพณี กลุ่มชนชาติพันธุ์ต่างๆ เชื่อว่าช่างภาพมีหน้าที่สังเกตการณ์ ถ่ายทอดสิ่งที่เห็น และเล่าเรื่องด้วยภาพไปสู่ผู้ชม