เปิดไอเดียเบื้องหลังงานออกแบบ ชุดประจำชาติ Miss Universe 2023
Lite

เปิดไอเดียเบื้องหลังงานออกแบบ ชุดประจำชาติ Miss Universe 2023

Focus
  • บนเวทีการประกวด Miss Universe อีกหนึ่งไฮไลต์คือการประกวดรอบ ชุดประจำชาติ (MISS UNIVERSE National Costume Show) ซึ่งพาเหรดสีสันของชุดไม่เพียงขายความสวยงามอลังการ แต่ยังเชื่อมโยงถึงมรดกทางวัฒนธรรม
  • Melissa Flores นางงามจากประเทศเม็กซิโกเป็นผู้คว้ารางวัลชุดประจำชาติยอดเยี่ยมสำหรับปี 2023 ด้วยสีสันของชุดที่ถอดแบบมาจากตุ๊กตาประติมากรรมท้องถิ่นรูปสัตว์ของเม็กซิโกที่เรียกว่า “Alebrijes”

บนเวทีการประกวด Miss Universe อีกหนึ่งไฮไลต์คือการประกวดรอบ ชุดประจำชาติ ( Miss Universe National Costume Show) ซึ่งพาเหรดสีสันของชุดไม่เพียงขายความสวยงามอลังการ แต่ยังเชื่อมโยงถึงมรดกทางวัฒนธรรม แหล่งท่องเที่ยว วิถีชีวิต อัตลักษณ์ของแต่ละชาติ ไปจนถึงการเรียกร้องในเรื่องการอนุรักษ์ธรรมชาติ การสื่อสารประเด็นนสังคม สิทธิสตรี พลังของสตรีต้นแบบ ไปจนถึงสงคราม ร่วมด้วยเหล่าเทพเทพี  ราชินีอาณาจักรโบราณที่มักมาปรากฏตัวในทุกเวทีจักรวาลเช่นกัน

ชุดประจำชาติ
พระแม่ธรณี

และสำหรับเวที MISS UNIVERSE 2023 รอบการประกวด ชุดประจำชาติ สร้างสีสันเช่นเคย ไม่ว่าจะเป็น พระแม่ธรณี จากประเทศไทย ชุดเทพีดัดแปลงสู่ความร่วมสมัยจากอินเดีย  ตำนานเทพีแห่งท้องทะเลสื่อสารการรักษาสิ่งแวดล้อมจากไอร์แลนด์ ชุดภาพพิมพ์ใบหน้าเหล่าวีรสตรีแห่งสิทธิสตรีจากแคเมอรูน หรือจะเป็นนางงามเนเธอร์แลนด์ซึ่งเป็นสตรีข้ามเพศในชุดรูปทรงดอกทิวลิปแปลงสีสันเป็นสีรุ้ง เชื่อมโยงดอกไม้ประจำชาติสู่ตัวแทนความหลากหลายเพศ จนถึงการนำลายผ้ามาสื่อสารงานคราฟต์จากมือแม่ของนางงามลาว และแรงบันดาลใจที่สะท้อนพลังของภาษาและงานวรรณกรรมอย่างชุดพจนานุกรมภาษาอังกฤษฉบับออกซ์ฟอร์ดของนางงามสหราชอาณาจักร 

ส่วนนางงามเยอรมนีมาในชุดสีชมพูฟรุ้งฟริ้งสไตล์เจ้าหญิงเทพนิยายพร้อมแบบจำลองปกหนังสือนิทานกริมม์ วรรณกรรมที่เป็นมรดกของชาติและของโลก หรืออย่างชุดภูเขาไฟของนางงามเอลซัลวาดอร์สื่อสารถึงการฟื้นตัวจากอุบัติภัยธรรมชาติของประเทศเจ้าภาพการจัดงานประกวดนางงามจักรวาลปี 2023 ยังมีชุดของนางงามโบลิเวียที่ใช้วัสดุรีไซเคิลในการปักร้อยลูกปัดสะท้อนอัตลักษณ์ท้องถิ่นและงานคราฟต์ของชนเผ่าพื้นเมือง และต่อไปนี้คือชุดประจำชาติประจำเวที Miss Universe 2023 ที่เราอยากแชร์ไอเดียงานออกแบบที่ทำให้ชุดประจำชาติเป็นมากกว่าสีสันของเวทีจักรวาล

ชุดประจำชาติ

พจนานุกรมภาษาอังกฤษ ฉบับออกซ์ฟอร์ด

มิสยูนิเวิร์สสหราชอาณาจักรบริเตนใหญ่ Jessica Page มาในชุดที่ถ่ายทอดพลังของวรรณกรรมและตัวอักษร ออกแบบโดยดีไซเนอร์  April Banbury ดัดแปลงไอเดียจากชุดเจ้าสาวเกาะอกกระโปรงยาวผสมผสานกับมรดกแห่งชาติอย่างพจนานุกรมภาษาอังกฤษ โดยชุดสีขาวประดับด้วยสีน้ำเงินสะท้อนสีของธงชาติ เพิ่มเติมเนื้อหาโดยให้นางงามติดปีกเป็นแบนเนอร์ปกพจนานุกรมภาษาอังกฤษ ฉบับออกซ์ฟอร์ด และอักษรข้อความ Love (รัก) Thank You (ขอบคุณ) Hello (สวัสดี) และ Good Bye (ลาก่อน) เป็นปีก 4 แฉก และด้านหลังปิดทับด้วยปกพจนานุกรมภาษาอังกฤษฉบับออกซ์ฟอร์ด

ชุดประจำชาติ

ราพันเซลแห่งเทพนิยายกริมม์

นางงามเยอรมนี Helena Bleicher มาในธีมเจ้าหญิงและชูมรดกวรรณกรรมเรื่องคลาสสิก ราพันเซล เจ้าหญิงผมยาวหนึ่งในตัวละครเจ้าหญิงจากเทพนิยายกริมม์ โดยวรรณกรรมคลาสสิกของเยอรมนีราพันเซลนี้ไม่ได้ถูกจดจำแค่เพียงเจ้าหญิงดิสนีย์ แต่เรื่องราวของเจ้าหญิงราพันเซลยังแสดงถึงความกล้าหาญ ยึดมั่นในความดี และความไม่ย่อท้อต่ออุปสรรค ทั้งยังเป็นแรงบันดาลใจตั้งต้นในวัยเด็กที่ทำให้นางงามเยอรมนีคนนี้ไม่ย่อท้อ และในส่วนของงานดีไซน์นั้นตัวชุดเป็นคอร์เซ็ตต์รัดรูปและเสื้อแขนพองฟู ซึ่งเป็นชุดดั้งเดิมของหญิงสาวทางภาคใต้ของประเทศเยอรมนีถิ่นกำเนิดของ Helena Bleicher และหนังสือนิทานกริมม์ที่เธอได้ฟังและอ่านสมัยเด็ก  

ชุดประจำชาติ

ชุดพลังภูเขาไฟจากนางงามเอลซัลวาดอร์

นางงามเอลซัลวาดอร์ Isabella Garcia Manzo ตัวแทนจากประเทศเจ้าภาพจัดงานประกวดนางงามจักรวาลปีนี้ มาในชุดพลังภูเขาไฟ ดีไซน์ชุดราตรีสีดำแกมส้ม ลวดลายไอเดียจากการพุ่งของลาวาภูเขา แรงบันดาลใจจากภูมิประเทศและภูเขาไฟลูกสำคัญเอลซัลวาดอร์ (El Salvador) โดยในส่วนของเครื่องประดับได้แรงบันดาลใจจากดวงตะวันฉายแสง สื่อสารพลังบวกของการมีชีวิตอยู่และความแข็งแกร่งของพลเมืองและประเทศซัลวาดอร์ที่ฟื้นคืนร่างขึ้นมาอีกครั้งหลังประสบภัย ชุดนี้ออกแบบโดย Marina Toybina ดีไซเนอร์ชาวอเมริกันเชื้อสายรัสเซียมือรางวัลเอมมีอวอร์ดส์จากรายการ  THE MASKED SINGER ในอเมริกาปี 2020-2021 

ชุดประจำชาติ
ภาพ : shanna_nl

ดอกไม้แห่งความหลากหลายทางเพศจากเนเธอร์แลนด์

มิสยูนิเวิร์สประเทศเนเธอร์แลนด์ Rikkie Kollé ถือเป็นตัวแทนความหลากหลายเพศที่ได้เริ่มขึ้นครั้งแรกบนเวที Miss Universe 2023 โดยดีไซน์ชุดมาจากดอกไม้ประจำชาติของเนเธอร์แลนด์นั่นก็คือ ดอกทิวลิป เน้นโทนสีสีเขียวตัดกับเลกกิ้งสะท้อนแสง มีผ้าทรงกลีบดอกไม้คลุมใบหน้าคล้ายรูปทรงและสีของดอกทิวลิป  ดอกไม้ประจำชาติ  ในการนำเสนอชุดบนเวที เธอกดปุ่มเสื้อของเธอก็แปลงร่างเป็นกลีบดอก เผยให้เห็นเสื้อเกาะอกสีรุ้งแนบลำตัว สื่อสารถึงความหลากหลายเพศ เพราะเธอนางงามข้ามเพศคนแรกที่เป็นตัวแทนจากเนเธอร์แลนด์ และเป็นหนึ่งใน 2 นางงามข้ามเพศ ที่เข้าร่วมเวทีจักรวาลปีนี้  อีกคนคือนางงามโปรตุเกส

ชุดประจำชาติ

ชนเผ่าพื้นเมืองและการอนุรักษ์

Estefany Rivero  สาวงามจากโบลิเวียมาในชุดปักลูกปัดอย่างวิจิตรในเฉดสีแดง น้ำเงิน และเหลือง พร้อมเสื้อคลุมเลื่อมทองเปล่งประกายและขนนกสีฟ้าฟูฟ่องเป็นมงกุฎอลังการ มือถือหุ่นจำลองรูปนกมาคอว์คอสีฟ้า  ไอเดียการออกแบบมาจากพื้นเพของนางงามโบลิเวียผู้สืบเชื้อสายชนเผ่าพื้นเมือง โมเฆโญ่ (Mojeño) นอกจากสะท้อนอัตลักษณ์ท้องถิ่นและงานคราฟต์ของชนเผ่าพื้นเมือง เธอยังสื่อถึงการอนุรักษ์ธรรมชาติ ทั้งการอนุรักษ์สัตว์ป่า นกมาคอว์สายพันธุ์ขนคอสีฟ้า ซึ่งใกล้จะสูญพันธุ์เต็มที และการใช้วัสดุรีไซเคิลมาทำเสื้อผ้าชุดนี้ด้วย คุมธีมอนุรักษ์ธรรมชาติและวัฒนธรรมชนเผ่า

Miss Universe

แลนด์มาร์กประวัติศาสตร์อเมริกา

Noelia Voigt นางงามจักรวาลจากอเมริกามาในชุดประจำชาติที่ใส่ดีไซน์เน้นไปที่แลนด์มาร์กของประเทศ ชุดหลักเป็นจัมพ์สูทปักคริสตัล สวมผ้าคลุมสีขาวแดงน้ำเงิน สีของธงชาติสหรัฐอเมริกา ตกแต่งด้านหลังด้วยแบบจำลองแลนด์มาร์กที่ขึ้นชื่อและเป็นประวัติศาสตร์สำคัญประเทศ ไม่ว่าจะเป็นรูปเทพีเสรีภาพ  อนุสาวรีย์วอชิงตัน และป้ายชื่อถนน Route 66  ถนนสายประวัติศาสตร์จากชิคาโกถึงลอสแองเจลีส ซึ่งนอกจากเป็นถนนสายกว้างยาวแล้ว ถนนสายที่เต็มไปด้วยเรื่องวัฒนธรรมอเมริกันยุคศตวรรษที่ 20 ทั้งโมเตลข้างทาง ภาพยนตร์ไดรฟ์-อิน ทางโค้งอันตราย และอีกมากมาย

Miss Universe

Cliodhna เทพีแห่งท้องทะเล

นางงามไอร์แลนด์  Aishah Akorede มาในธีมอนุรักษ์ทะเลและวัฒนธรรมเก่าแก่ โดดเด่นด้วยชุดสีฟ้าน้ำทะเลทั้งตัว ออกแบบโดย Claire Garvey แพทเทิร์นและสีได้แรงบันดาลใจจาก Cliodhna เทพีแห่งท้องทะเล เนื่องจากไอร์แลนด์เป็นประเทศเกาะที่มีรากวัฒนธรรมเก่าแก่และมีตำนานเทพเทพีต่างๆ เล่าขานสืบต่อมายาวนาน  เนื้อผ้าสีฟ้าประกายเมทัลลิก จำลองรูปทรงการเคลื่อนไหวของคลื่นและท้องทะเล และสื่อถืงการอนุรักษ์ทะเล

Miss Universe

งานคราฟต์ขึ้นชื่อของบาฮามาส

นางงามบาฮามาส Melissa Ingraham มาในธีมงานคราฟต์ส่งออกขึ้นชื่อของประเทศ ด้วยชุดที่กรุยกรายกระโปรงทรงสุ่มเย็บด้วยผ้าทูลหรือผ้าตาข่ายปักลูกปัดจากเปลือกหอยประกายเลื่อมสีดำและน้ำเงิน  ผูกโบว์ด้านข้าง  โดดเด่นด้วยหมวกสานใบโต   ไอเดียมาจากชุดตุ๊กตาเด็กเล่นสมัยศตวรรษที่ 19  หมวกสานปีกกว้างแต่งด้วยผ้าตาข่ายสีเขียวสดใสและมือถือพัดใบปาล์มสาน ได้ไอเดียมาจาก งานคราฟต์ ทั้งเสื้อผ้า หมวก กระเป๋าสาน เครื่องประดับร้อยลูกปัดต่างๆ และ “ตุ๊กตาผ้า” จากตลาด  Straw Market แลนด์มาร์กชอปปิ้งงานแฮนด์เมดและแหล่งท่องเที่ยวทีเมืองนัสซอ เมืองหลวงของบาฮามาส เป็นทั้งงานโปรโมตการท่องเที่ยวและสื่อถึงมรดกงานคราฟต์รวมทั้งวัฒนธรรมพื้นเมืองของชาวบาฮามาส 

ศรัทธาที่ส่งต่อสู่วัฒนธรรมเมียนมา

นางงามเมียนมา Amara Bo มาในชุดกองกฐินที่ดูเรียบง่ายสื่อสารตรงไปตรงมาแต่ค่อนข้างสะท้อนความศรัทธาในพุทธศาสนาของชาวเมียนมาได้อย่างชัดเจน เครื่องประดับในชุดนี้โดดเด่นด้วยกองกฐินหรือกองผ้าป่าที่มีธนบัตรตกแต่ง เป็นความตั้งใจของนางงามตัวแทนเมียนมาที่ต้องการสะท้อนวัฒนธรรมที่มาพร้อมความศรัทธาในศาสนาของชาวเมียนมา

วิถีสตรีชาวลาว

Phaimany Lathsabanthao  ตัวแทนจากประเทศลาว ใช้ธีมผ้าทอจากมือแม่ วิถีชีวิตแม่หญิงลาวมาในชุดผ้าทอลายประเพณีพื้นถิ่นของชาวลาว ประดับด้วยลูกปัด และตกแต่งด้านข้างด้วยผ้าทอทั้งผืน เป็นแบนเนอร์สื่อสารวิถีชีวิตของสตรีชาวลาวที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น ได้แรงบันดาลใจจาก นางงามลาวที่เรียนรู้การทอผ้าจากแม่ของเธอนั่นเอง 

พลังของผู้หญิงอินเดียยุคใหม่

นางงามอินเดีย Shweta Sharda มาในชุดประจำชาติที่ปีนี้เน้นรายละเอียด แต่ยังคงความหรูหราและองค์ประกอบทางวัฒนธรรม สื่อถึงความแข็งแกร่ง ความอดทนความอดทนต่อความยากลำบากจากภัยพิบัติต่างๆ  การเดินหน้าอย่างสง่างาม ทรงพลังและทันสมัยของผู้หญิงอินเดียยุคใหม่ รูปแบบชุดกระโปรงยาวผ้าปักประดิดประดอยอย่างประณีตสไตล์วินเทจสง่างาม มีเครื่องประดับอลังการตั้งแต่หัวจรดเท้า เครื่องประดับบนศีรษะไอเดียจาก ดอกบัวบาน ดอกไม้ประจำชาติ สะท้อนความหลากหลายทางศาสนาและวัฒนธรรมในอินเดีย  ออกแบบโดย Nidhi Yasha ได้แรงบันดาลใจจากเทพีในชุดเกราะ และไอเดียงานปักเลื่อมระยับจากขนนกยูงทอง สัตว์ประจำชาติของอินเดีย

อารยธรรมโบราณแห่งเปรู

นางงามเปรูมาในชุดบิกินีเลื่อมระยับสีทองและเขียวไข่กา โดดเด่นด้วยเครื่องประดับศรีษะที่เป็นเหมือนออราของดวงตะวันทอประกาย ในมือมีหอกที่ปลายเป็นรูปทรงหน้ากาก ไอเดียมาจาก มีดทูมิ  (Tumi) เครื่องมือผ่าตัดยุคอารยธรรมโบราณในเทือกเขาแอนดีส ซึ่งปัจจุบันเปรูใช้เป็นสัญลักษณ์การท่องเที่ยวแห่งชาติ 

วีรสตรีแห่งคาเมรูน

นางงามคาเมรููน Issie Princesse มาใน ชุดประจำชาติ ที่เป็นเหมือนการยกป้ายเชิดชูวีรสตรีแห่งสิทธิสตรีในประเทศ นำรูปใบหน้าของสตรีคนสำคัญ ได้แก่ Chantal Biya สตรีหมายเลขหนึ่งของคาเมรูน  Delphine Tsanga นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของประเทศ Christine Njeuma นักบินหญิงคนแรกของคาเมรูนและคนแรกของทวีปแอฟริกากลาง Gladys Ejomi แพทย์หญิงคนแรกในคาเมรูน Sita Bella ผู้กำกับภาพยนตร์หญิงคนแรก และ Amougou Solange ผู้ก่อตั้งเวทีประกวดมิสคาเมรูน มาผสมผสานกับงานแฟชั่น เป็นงานออกแบบร่วมกันระหว่างดีไซเนอร์จากเอลซัลวาดอร์ และนักวาดประกอบจากอินโดนีเซีย  ตั้งใจสื่อถึงการเสริมสร้างสิทธิสตรี ซึ่งเป็นไอเดียสวยๆ ของเวทีนางงามจักรวาล

Miss Universe

เรื่องราวของหญิงผู้กล้า

นางงามอินโดนีเซีย Fabienne Groeneveld มาใน ชุดประจำชาติ ชุดที่มีชื่อเรียกว่า Ratu Luhur แปลตรงตัวว่า เรื่องราวของผู้กล้า ไอเดียมาจากความสู้ชีวิตของฟาเบียน (Fabienne) ผู้ผ่านเวทีประกวดมามากมาย จนกระทั่งได้เป็นตัวแทนอินโดนีเซียบนเวทีจักรวาลปีนี้ โดย ชุดสีดำ สื่อถึงช่วงชีวิตที่ฟาเบียนผจญความมืดหม่นจากการถูกบูลลี่ ขณะที่สีทองสะท้อนความงามภายในและการยืนเด่นอย่างทรนง เฉดสีทองแดงสะท้อนความมุ่งมั่นไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคทั้งหลาย ฟาเบียนและชุดประจำชาติชุดนี้ ต้องการสื่อถึงการยืนหยัดและเป็นแรงบันดาลใจการต่อสู้ของผู้หญิงที่ยึดมั่นกับความดีงามและเคารพความหลากหลายในสังคม

Miss Universe

นกประจำถิ่นนิการากัว

Sheynnis Palacios นางงามนิการากัว และนางงามจักรวาลประจำปี 2023 มาในชุดประจำชาติที่อัดแน่นด้วยสัญลักษณ์ของประเทศนิการากัว โดย ชุดประจำชาติ มาในธีมนกประจำถิ่นสายพันธุ์ เอล ซานาเต้  (El Zanate) สีดำแกมม่วง ตกแต่งด้วยปีกและเครื่องประดับศรีษะที่เข้าชุดกัน ออกแบบโดย Jorge Salazar Caliz ซึ่งโทนสีดำสื่อถึงความลำบาก และสีม่วงของลวดลายปักคริสตัลเป็นตัวแทนถึงแสงสว่างในปลายทาง และการออกแบบชุดเลียนแบบปีกนกที่นางงามกระพือปีกบนเวที เพิ่มความว้าวโดดเด่นขึ้นมาทันที

Miss Universe

ชุดประจำชาติยอดเยี่ยม 2023

Melissa Flores นางงามจากประเทศเม็กซิโกเป็นผู้คว้ารางวัล ชุดประจำชาติ ยอดเยี่ยมสำหรับปีนี้ ด้วยสีสันของชุดที่ถอดแบบมาจากตุ๊กตาประติมากรรมท้องถิ่นรูปสัตว์ของเม็กซิโกที่เรียกว่า “Alebrijes” ซึ่งดั้งเดิมนั้นมีทั้งทำจากกระดาษและไม้เป็นรูปสัตว์ในจินตนาการ รวมทั้งยังถูกใช้ในความหมายของสัตว์สื่อวิญญาณในงานฉลองความตาย และเมื่อ Melissa Flores เธอเดินออกมากลางเวที ก็ได้สวมคาแรกเตอร์ของชิ้นงานประติมากรรมนี้ด้วยหน้ากากที่คล้ายนกฮูก พร้อมชุดที่จัดจ้านด้วยสีสันแบบฉบับวัฒนธรรมท้องถิ่น

อ้างอิง


Author

ทศพร กลิ่นหอม
นักเขียนสายบันเทิง สังคม ท่องเที่ยว และไลฟ์สไตล์ เคยประจำการอยู่ที่ เมเนจเจอร์ออนไลน์ นสพ.กรุงเทพธุรกิจ และรายการ ET Thailand ปัจจุบันรับจ้างทั่วไป