มัดรวมไฮไลต์ Pak Taii Design Week เทศกาลงานออกแบบครั้งแรกของปักษ์ใต้
Lite

มัดรวมไฮไลต์ Pak Taii Design Week เทศกาลงานออกแบบครั้งแรกของปักษ์ใต้

Focus
  • Pak Taii Design Week เทศกาลงานออกแบบครั้งแรกของปักษ์ใต้ มาในคอนเซปต์ The Next Spring หลบเริน แล้วผลิบาน ที่ว่าด้วยการกลับบ้าน
  • งานนี้เป็นการหาความเป็นไปได้และมุมมองของเมืองปักษ์ใต้ ฉบับปี 2023 ผ่านสายตาของนักสร้างสรรค์ทั้งรุ่นใหม่และรุ่นเก่า
  • ตลอด 9 วันอัดแน่นด้วยกิจกรรมทุกรูปแบบตั้งแต่นิทรรศการ งานแสดงไปจนถึงเรื่องราวของอาหาร

สุดสัปดาห์นี้เมืองเก่าสงขลาจะเต็มไปด้วยงานสร้างสรรค์ที่ผู้คนชาวใต้เตรียมเรื่องราวเอาไว้บอกเล่าแก่ผู้เยี่ยมเยือนในงาน Pak Taii Design Week เทศกาลออกแบบปักษ์ใต้ ที่กำลังจะจัดขึ้นครั้งแรกในปีนี้ระหว่างวันที่ 12-20 สิงหาคม พ.ศ.2566 ในย่านเมืองเก่าสงขลาที่เขาบอกว่า ตลอด 9 วันมีกิจกรรมเน้นๆ ทุกรูปแบบให้ได้ไปเปิดตาเปิดใจตั้งแต่เช้าจรดค่ำกันเลย 

คอนเซปต์หลักของปีนี้คือ “The Next Spring หลบเริน แล้วผลิบาน” ว่าด้วยเรื่องของการ “กลับบ้าน” ตามความหมายของคำว่า “หลบเริน” แต่บ้านที่เราอยากกลับไปอยู่อาศัยเป็นอย่างไร Pak Taii Design Week เลยชวนนักสร้างสรรค์ทั้งคลื่นรุ่นใหม่ที่จะมาขับเคลื่อนความเป็นไปได้และรุ่นเก๋าที่เปรียบได้กับจิตวิญญาณที่เป็นรากฐานมาร่วมทดลองแลกเปลี่ยนไอเดียร่วมกันถึงบทใหม่ของปักษ์ใต้เวอร์ชัน 2023 ที่เราน่าจะได้เห็นจากกว่า 70 โปรแกรม แต่จะมีอะไรไม่ควรพลาดบ้าง Sarakadee Lite รวบรวมไฮไลต์เอาไว้ในโพสต์นี้แล้ว 

Pak Taii Design Week

The Chinese Spring

สถานที่ : บ้านเก้าห้อง ถนนหนองจิก , สมาคมฮกเกี้ยนสงขลา และ a.e.y.space

นิทรรศการรากฐานวัฒนธรรมของปักษ์ใต้แบบ 3 ธีม 3 โลเคชัน เริ่มจาก Home เรื่องราวในภาพถ่ายเก่าว่าด้วยการเดินทางและการลงหลักปักฐานของชาวจีน 5 เหล่าในปักษ์ใต้ได้แก่ชาวจีนกวางตุ้ง ไหหลำ แต้จิ๋ว ฮากกาและฮกเกี้ยน Spirit จิตวิญญาณของชาวจีนในปักษ์ใต้ที่ฝังรากลึกมาหลายร้อยปี และธีมสุดท้ายคือ Bloom ถ่ายทอดการอพยพย้ายถิ่นฐานมาตั้งรกรากในเมืองไทยของชาวจีนในสงขลาผ่านรูปแบบของสารคดีสั้นที่บอกเล่าถึงการปรับตัวไปกับการเปลี่ยนผ่านของยุคสมัยที่มีส่วนพัฒนาเมืองสงขลาในช่วงเวลาต่างๆ ในประวัติศาสตร์

Pak Taii Design Week

Melayu Mantra

สถานที่ : ท่าเรือแหลมสน ชุมชนหัวเขา

ผลงานศิลปะจัดวาง บินละห์ (Billah) โดยกลุ่ม Melayu Living ชวนเราไปเยือนยังท่าเรือแหลมสน เพื่อบอกเล่าถึงความสำคัญระหว่างทะเลสาบสงขลาและอ่าวปัตตานีในฐานะเมืองท่าสำคัญในอดีตของภูมิภาค ตัวชิ้นงานนำเอาเอกลักษณ์วัฒนธรรมการเล่นว่าวของทั้งสองพื้นที่อย่าง ว่าวควายของชุมชนแหลมสน และ ว่าวเบอร์อามัสของจังหวัดปัตตานี มาสร้างสรรค์เป็นงานศิลปะจัดวางที่เป็นส่วนหนึ่งของท้องทะเลเพื่อบอกเล่าจุดเชื่อมความสัมพันธ์ของวัฒนธรรมมุสลิมระหว่างชาวสงขลา-ปัตตานี

Pak Taii Design Week

การแสดงซวงฝู (ค้างคาวคู่)

สถานที่ : ศาลเจ้าพ่อกวนอู (เปิดการแสดง 2 รอบในวันที่ 15 และ 17 สิงหาคม เวลา 17:00-17:30 น.)

การแสดงโดยคณะศิลปกรรมศาสตร์ ภาควิชาศิลปะการแสดง ม.ทักษิณ การแสดงนี้ชื่อว่า ซวงฝู (ค้างคาวคู่) ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพค้างคาวในเมืองเก่าสงขลาที่มาจากคติความเชื่อของชาวจีนว่าค้างคาวเป็นสัตว์มงคล เรียกโชคเรียกทรัพย์ ทำให้ผู้ที่พบเห็นโชคดีมีความสุข เป็นอีกหนึ่งวัฒนธรรมของชาวสงขลาเชื้อสายจีนที่สืบต่อกันมา

Pak Taii Design Week

เริงวัตถา ลีลาถีบจักร

สถานที่ : บ้านเขียนเจริญ (เปิดการแสดง 2 รอบในวันที่ 14 สิงหาคม เวลา 17:00-17:30 น. และ 18 สิงหาคม เวลา 19:00-19:30 น.)

ภาพจำของบรรยากาศบนถนนนางงาม ช่วงปีพ.ศ.2500-2510 คือย่านที่เต็มไปด้วยบรรดาห้องเสื้อและร้านตัดเย็บผ้า การแสดงชุด เริงวัตถา ลีลาถีบจักร เลยเป็นการปลุกบรรยากาศเหล่านั้นมานำเสนอผ่านการแสดงศิลปะเต้นรำที่เราจะได้เห็นทั้งกรรมวิธีการตัดเย็บเสื้อผ้าและแฟชั่นของสตรีสงขลาในยุคสมัยนั้นผ่านการแสดงชุดนี้ 

Paktaii Market

สถานที่ : ลานจอดรถเทศบาลนครสงขลา , บ้านสงครามโลกและท่าน้ำศักดิ์สิทธิ์พิทักษ์ และชุมชนมัสยิดบ้านบน

หากใครคุ้นเคยกับเทศกาลงานออกแบบ ก็จะต้องไม่พลาดกับตลาดสร้างสรรค์ที่งานนี้มีถึง 3 หลาด 3 สไตล์ ใครชอบงานแฮนด์เมดไปเจอกันได้ที่จุดนัดพบในชื่อ The Next Spring Space สายอาหารก็ต้อง ลอง Table Food Fest จุดนี้เป็นตลาดเชิงทดลองที่นำเอาวัฒนธรรมอาหารการกินของภาคใต้ออกมานำเสนอในหลากหลายประสบการณ์ให้ทุกคนได้ทั้งลองชิม ลองดู ลองทำและลองดื่ม ส่วนอีกหนึ่งหมุดหมายคือชุมชนมัสยิดบ้านบน ใครอยากสัมผัสบรรยากาศตลาดชุมชนที่ปกติจัดขึ้นเป็นประจำอยู่แล้วห้ามพลาด แต่งานนี้ได้มีการปรับปรุงทัศนียภาพให้โดดเด่นและดึงดูดให้ผู้คนไปเยือนมากยิ่งขึ้น

Long Table

สถานที่ : บ้านสงครามโลกและท่าน้ำศักดิ์สิทธิ์พิทักษ์

หนึ่งในกิจกรรมของ ลอง Table Food Fest คือ ลองเทเบิ้ล ที่หากใครอยากสัมผัสวัฒนธรรมฉบับปักษ์ใต้แบบครบรสก็ไม่ควรพลาดกับการจัดโต๊ะยาวริมทะเลสาบสงขลาเพื่อนำเสนอเรื่องราวความอร่อยภายใต้อาหาร 5 คอร์สที่ออกแบบโดย 25 เชฟ ซึ่งทุกๆ เมนูถูกตีความมาจากประโยคคำขวัญในจังหวัดสงขลา แต่หากใครอยากลองชิมหลายๆ เมนูภายในงานก็มีจำหน่ายพร้อมบรรจุภัณฑ์ที่ออกแบบโดย 5 ศิลปินด้วย

Singorama

สถานที่ : หอศิลป์สงขลา 2 (Songkla Art Center 2)

อย่างที่บอกว่างานนี้มีกิจกรรมอัดแน่นไม่ให้เว้นว่างตั้งแต่เช้าจรดค่ำ ชมตะวันตกดินกันแล้วก็ไปชมภาพยนตร์กันต่อได้เลยพร้อมโปรแกรมฉายตลอด 9 วัน 9 คืน ที่คัดเลือกมาภายใต้ธีม “ปักษ์ใต้ข้างใน-ข้างนอก” หรือภาพยนตร์ที่สะท้อนมุมมองต่อปักษ์ใต้ผ่านสายตาของทั้งคนในและคนนอกพื้นที่ และไม่เพียงแต่การฉายเท่านั้น ชาวใต้สายภาพยนตร์จะมาชวนเปิดบทสนทนาไปจนถึงกิจกรรมสำหรับคนรักภาพยนตร์อย่างการพากย์สด การวาดโปสเตอร์หนังบนผืนผ้าใบ

Fact File

• Pak Taii Design Week จัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-20 สิงหาคมในพื้นที่หลัก ย่านเมืองเก่าสงขลา รายละเอียดเพิ่มเติม www.facebook.com/pakktaiidesignweek


Author

สุกฤตา โชติรัตน์
มนุษย์ผู้ค้นพบพลังงานพิเศษจากประโยคในหนังสือ อาหารจานโปรดและเพลงที่ฟัง อยากเลี้ยงแมวและตั้งใจว่าจะออกไปมองท้องฟ้าบ่อยๆ