Polycat Concert Exhibition นิทรรศการแรกจาก Smallroom และการเดินทาง 10 ปี Polycat
Lite

Polycat Concert Exhibition นิทรรศการแรกจาก Smallroom และการเดินทาง 10 ปี Polycat

Focus
  • Polycat Concert Exhibition นิทรรศการครั้งแรกจากค่าย Smallroom ที่พาซิงเกิลใหม่คอนเสิร์ต และภาพทรงจำตลอด 10 ปีการเดินทางของ Polycat มาพบกับผู้ฟังและผู้ชมผ่าน 8 ห้องนิทรรศการที่สร้างสรรค์ขึ้นร่วมกับ Index Creative Village
  • แต่ละห้องจัดแสดงเป็นการนำไอคอนที่จดจำจากผลงานต่าง ๆ มาสร้างสรรค์เป็นดิจิทัลอาร์ต อาทิ ไอคอนแมวจากเพลง เมื่อเธอมาส่ง หรือ ฉากโปสเตอร์คอนเสิร์ต Polycat I Want You ให้ได้เก็บภาพประทับใจร่วมกัน

“เคยบอกว่าไว้เรามาดูวงนี้ด้วยกัน

กาปฏิทินรอคอนเสิร์ตเริ่มเมื่อถึงวัน

จะใส่เสื้อชุดที่เหมือนกันอย่างตัวนี้”

คอนเสิร์ต ซิงเกิลใหม่ล่าสุดจากวง Polycat กับเนื้อหาที่ฟังแล้วชวนให้คิดถึงการได้อยู่หน้าเวทีคอนเสิร์ตเข้าจริง ๆ ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่แค่ผู้ชมที่คิดถึงบรรยากาศเหล่านั้น ด้วยสถานการณ์แบบนี้เราเชื่อว่าศิลปินนักดนตรีเองก็อยากหวนคืนเวทีคอนเสิร์ตไม่น้อยไปกว่ากัน ในโอกาสที่ Polycat มีซิงเกิลใหม่และปีนี้ครบขวบปีที่ 10 ของการเดินทางนับตั้งแต่อัลบั้มแรก Polycat Concert Exhibition จึงเกิดขึ้นเพื่อชวนทุกคนหวนกลับไปสู่บรรยากาศของความทรงจำเหล่านั้นกันอีกครั้ง ผ่านดิจิทัลอาร์ตที่จะค่อย ๆ พาผู้ชมเดินทางไปกับผลงาน แรงบันดาลใจ และตัวตนของ Polycat นับตั้งแต่อัลบั้มแรกจนถึงปัจจุบัน

Polycat Concert Exhibition

Polycat Concert Exhibition ถือเป็นนิทรรศการแรกของค่ายเพลง Smallroom (สมอลล์รูม) ที่ได้ร่วมมือกับ Index Creative Village ในการสร้างสรรค์ 8 ห้องนิทรรศการ ซึ่งนอกจากแฟนเพลงจะได้ย้อนไปฟังหรือทำความรู้จักกับเพลงของ Polycat แล้วก็ยังเสมือนได้เข้าไปมีประสบการณ์ร่วมกับเพลงนั้น ๆ จากกิมมิคหรือไอคอนที่นำมาสื่อสาร อาทิ ห้องแรก First Night เลเซอร์ที่เล่นตามจังหวะเพลง “ถ้าเธอคิดจะลืมเขา” ซิงเกิลแรกจากอัลบั้ม 05:57 ที่ถูกปล่อยออกมาอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 ธันวาคม ค.ศ.2011 ที่ในปีนี้จะอายุครบ 10 ปีพอดี

Polycat Concert Exhibition
Polycat Concert Exhibition
Polycat Concert Exhibition

ห้องที่ 2 Polycat Flagtory มากับไอคอน “แมว” ที่หากใครย้อนกลับไปชมมิวสิควิดีโอเพลง “เมื่อเธอมาส่ง” อีกครั้ง จะเสมือนได้เข้าไปอยู่ในฉากของเอ็มวีเพลงนี้ด้วย เช่นเดียวกับห้องที่ 3 ชื่อ Friday On The Highway ซึ่งมากับองค์ประกอบที่ได้แรงบันดาลใจจากความรู้สึก Back To The 80s จากเอ็มวีเพลง “ซิ่ง” ในอัลบั้ม 80 Kisses ซึ่งอัลบั้มนี้ถือเป็นปรากกฏการณ์ที่ปลุกกระแสเพลงยุค 80 ให้มีชีวิตกลับมาสู่วงการเพลงไทยอีกครั้ง ทั้งยังถือเป็นอัลบั้มที่บรรจุเพลงซึ่งทำให้หลายคนจดจำชื่อ Polycat จากแนวเพลงซินธ์ป๊อป 80s นับตั้งแต่ 3 เพลงแรกของอัลบั้มที่ถูกร้อยเข้าไว้ด้วยกันในซีรีส์ “POLYCAT The Ordinary Love Story” นั่นคือเพลง “เพื่อนไม่จริง” “เวลาเธอยิ้ม” และ “พบกันใหม่?” ที่ได้ฟุตเทจจากภาพยนตร์ พริกขี้หนูกับหมูแฮม (1989) มาเป็นภาพมิวสิกวิดีโอ ทั้งยังทำให้ประโยค “อีกครั้งแล้วสินะ…ที่ฉันต้องโยกย้าย” ที่พูดขึ้นโดยตัวละครเอกของเรื่องอย่าง พิม (แสดงโดย จันทร์จิรา จูแจ้ง) ให้กลับมาเป็นที่พูดถึง

Polycat Concert Exhibition

หลังจากประสบความสำเร็จกับอัลบั้ม 80 Kisses พร้อมฉายาที่แฟนเพลงยกให้เป็นวงแห่งสถานะ Friend Zone หรือ สไตล์พระรอง ในปี ค.ศ.2018 Polycat กลับมาพร้อมซิงเกิล “อาวรณ์” ที่ได้นำการร้องแบบกอสเปลหรือลักษณะการร้องประสานเสียงเข้ามาผสมผสาน ซึ่งแน่นอนว่าในคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกของวงอย่าง Polycat “I Want You Concert” (2019) นั้นได้มีการแสดงเพลงอาวรณ์ เวอร์ชันพิเศษแบบ Gospel Version เอาไว้ด้วย โดยภายในนิทรรศการผู้ชมจะได้ย้อนไปสู่ภาพจำของคอนเสิร์ตครั้งนั้นผ่านการจำลองฉากของโปสเตอร์ในห้องที่ 4 ชื่อว่า Pillowless 

Polycat Concert Exhibition

นอกจากคอนเสิร์ตใหญ่และอัลบั้ม Polycat ยังมีโปรเจคต์พิเศษมาอย่างต่อเนื่อง อาทิ มิวสิกวิดีโอเพลง “มานี่มา” (2019) ที่ชักชวนแฟนเพลงมาร่วมแสดง หรือ EP Doyobi No Terebi (2017) ที่มากับ 4 เพลงแนว City Pop ซึ่งถ่ายทอดออกมาเป็นภาษาญี่ปุ่นทั้งหมด ภายในงานมีจุดไฮไลต์หนึ่งคืออุโมงค์กระจกที่ได้นำคาแรกเตอร์ดอกไม้จากมิวสิควิดีโอเพลง The Flower ซิงเกิลภาษาญี่ปุ่นเพลงแรก กลับมาเบ่งบานในรูปแบบดิจิทัลอาร์ต  ก่อนจะเปิดสู่โซนสุดท้ายของนิทรรศการในห้องที่ 7 Live in Memories กับการฉายภาพวันวานจากงานคอนเสิร์ตตลอดระยะเวลาของวงที่ผ่านมา ซึ่งเชื่อมไปสู่ห้องสุดท้ายอย่าง Concert Never Ending ที่ถือเป็นการกลับมาพบเจอและปลุกบรรยากาศคอนเสิร์ตที่ห่างหายไปร่วม 2 ปีให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง เรียกได้ว่าตลอดนิทรรศการนี้คล้ายกับการแกะกล่องความทรงจำระหว่างศิลปินและแฟนเพลง ซึ่งถือเป็นประสบการณ์ใหม่ของค่ายเพลงที่ได้ขยายขอบเขตการนำเสนอผลงานออกมาในแง่มุมใหม่ ๆ ที่มีความหลากหลายให้ได้คอยติดตามกันมากขึ้น

Fact File 

  • Polycat Concert Exhibition จัดแสดงที่ House of Illumination ชั้น 8 เซ็นทรัลเวิลด์ จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม พ.ศ.2564 ราคาบัตรผู้ใหญ่ 350 บาท เด็ก นักเรียนและนักศึกษา 250 บาท เช็ครอบเข้าชมและซื้อบัตรได้ทาง www.houseofillumination.com 
  • รายละเอียดเพิ่มเติม Facebook : smallroommusic หรือ houseofilluminationbkk

Author

สุกฤตา โชติรัตน์
มนุษย์ผู้ค้นพบพลังงานพิเศษจากประโยคในหนังสือ อาหารจานโปรดและเพลงที่ฟัง อยากเลี้ยงแมวและตั้งใจว่าจะออกไปมองท้องฟ้าบ่อยๆ

Photographer

ศรัณยู นกแก้ว
Online Editor ที่ผ่านทั้งงานหนังสือพิมพ์ พ็อกเก็ตบุ๊ค และนิตยสาร ปัจจุบันยังคงสมัครใจเป็นแรงงานด้านการผลิตคอนเทนต์