The Witches ภาพยนตร์จากจินตนาการอันพิลึกพิลั่นของ โรอัลด์ ดาห์ล
Lite

The Witches ภาพยนตร์จากจินตนาการอันพิลึกพิลั่นของ โรอัลด์ ดาห์ล

Focus
  • The Witches ภาพยนตร์สร้างจากวรรณกรรมเยาวชนเรื่อง แม่มด (The Witches) ของโรอัลด์ ดาห์ล โดยมี โรเบิร์ต เซเม็กคิสเจ้าของผลงานกำกับระดับคลาสสิกขวัญใจแฟนหนังอย่าง Forrest Gump (1994) และCast Away (2000) รับหน้าที่กำกับภาพยนตร์
  • โรอัลด์ดาห์ล คือนักเขียนวรรณกรรมเยาวชนระดับตำนาน ผู้มีผลงานในโลกภาพยนตร์มาแล้วหลายเรื่อง อย่างThe BFG, Matilda และ Charlie and the Chocolate Factory

กลับมาอีกครั้งกับ The Witches ฉบับปี 2020 ภาพยนตร์ล้ำจินตนาการจากต้นตำรับวรรณกรรมเยาวชนของ โรอัลด์ ดาห์ล(Roald Dahl) นักเขียนผู้ที่เคยฝากปลายปากกาไว้กับโลกภาพยนตร์มาแล้วหลายครั้งไม่ว่าจะเป็น The BFG, Matilda และ Charlie and the Chocolate Factory

ครั้งนี้ได้ผู้กำกับ โรเบิร์ต เซเม็กคิส (Robert Zemeckis) เจ้าของผลงานกำกับระดับคลาสสิก ขวัญใจแฟนหนังอย่าง Forrest Gump (1994) และ Cast Away (2000) มาปลุกบทประพันธ์อันลือลั่นของ โรอัลด์ ดาห์ล ให้โลดแล่นมีชีวิตชีวา และให้แม่มดกลับมามีเวทมนตร์อีกครั้งด้วยเทคนิคภาพยนตร์ในปัจจุบัน เรียกว่าสามารถถ่ายทอดจินตนาการพิลึกพิลั่นแสนโกลาหลของ โรอัลด์ ดาห์ล ให้ออกมาอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ แม้แต่กับผู้ใหญ่

 The Witches

โลกพิลึกพิลั่นของโรอัลด์ ดาห์ล
The Witches เล่าเรื่องโลกใบหนึ่งที่มีแม่มดร้ายอยู่ทั่วโลก โดยอุปนิสัยของแม่มดนั้นจะเกลียดเด็ก ทำให้มีแม่มดรวมกลุ่มกันและหาวิธีสาปเด็กให้กลายเป็นสัตว์ต่างๆ แต่แล้วกลุ่มแม่มดที่เพิ่งคิดค้นยาสาปให้เด็กกลายเป็นหนูต้องมาเจอกับ ยายและหลานคู่หนึ่ง ซึ่งผู้เป็นยายเคยหลุดรอดจากเงื้อมมือของแม่มดมาแล้วตอนเด็ก ทำให้สามารถรู้ทันกลุ่มแม่มด และทำให้ยายหลานคู่นี้ต้องหาทางหยุดแผนร้ายของกลุ่มแม่มดที่กำลังจะทำให้เด็กทุกคนถูกยาสาป และกลายร่างเป็นหนู

 The Witches

สิ่งที่น่าสนใจของเรื่องราวนี้คือภาพยนตร์ยังคงมิติด้านเนื้อหา และยังทิ้งประเด็นไว้ให้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ได้ครุ่นคิด จากความเกลียดชังของแม่มดที่สาปเด็กคนหนึ่งให้เป็นหนู แต่เด็กคนนี้กลับไม่เสียใจแถมยังก้าวข้ามความรู้สึกที่น่าตกใจจากการเปลี่ยนร่างคนไปเป็นหนู เด็กคนนี้ยอมรับสิ่งที่เป็น แม้ว่าการกลายเป็นหนูจะอายุสั้น และน่าจะตายก่อนหรืออาจจะตายพร้อมๆ กับยายของเขา ซึ่งแน่นอนว่ายายคือคนสำคัญของเด็กและทำให้หลานรักพร้อมที่จะอยู่ในร่างหนูโดยที่มียายเป็นผู้ให้ความรักและดูแลเขาเช่นเดิม

 The Witches

ถ้าเขาจะรัก กลายเป็นหนูเขาก็รัก

ในฉากแรกที่เด็กชายผู้เป็นหลานนี้สูญเสียครอบครัวทั้งพ่อและแม่จากอุบัติเหตุรถคว่ำตั้งแต่เปิดเรื่อง เขาเศร้าอยู่เพียงพักเดียวและก้าวข้ามความรู้สึกสูญเสียนั้นได้เมื่อได้พบกับความรักและการดูแลของยาย โดยเฉพาะในช่วงที่เขากลายเป็นหนู แต่อย่างที่กล่าวไว้ว่า เด็กคนนี้ไม่ได้รู้สึกเสียใจแต่อย่างใด แถมการกลายเป็นหนูนี้ทำให้เขาก้าวข้ามแผลใจของการสูญเสีย เมื่อเด็กคนหนึ่งรู้ว่ามีคนพร้อมที่จะรักเขาไม่ว่าอย่างไรจากยายของเขาเอง คำสาปแม่มดร้ายใดๆ ก็ไม่สามารถทำร้ายจิตใจเขาได้ คำสาปนั้นเพียงเปลี่ยนร่างกายของเขาเท่านั้น ในภาพยนตร์เราจึงจะได้เห็นยายและหลานในร่างหนูต่อสู้กับแม่มดที่เต็มไปด้วยความเกลียดชังแม่มดใจร้ายที่แตกต่างจากยายและหลานที่สู้ด้วยความหวังและกำลังใจที่มีให้กันไม่ว่าร่างกายจะเป็นตัวอะไรก็ตาม

ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงไม่ใช่การเดินเรื่องเพื่อคลายปมปัญหาแต่มุ่งให้ผู้ชมเห็นการอยู่กับปมและเปลี่ยนความรู้สึกภายในอย่างเข้มแข็ง ให้ชีวิตเดินหน้าต่อได้ด้วยการยอมรับสิ่งที่เป็นไม่ว่าจะการสูญเสียพ่อแม่ หรือแม้แต่การต้องคำสาป ต้องกลายร่างจากคนไปเป็นหนู!

Fact File

  • The Witches ฉบับแปลภาษาไทย และวรรณกรรมเยาวชนเล่มอื่นๆ ของโรอัลด์ ดาห์ล ตีพิมพ์โดย สำนักพิมพ์ผีเสื้อ สนใจรายละเอียดคลิก www.facebook.com/butterflybook

รับชมตัวอย่างภาพยนตร์


Author

อชิตพนธิ์ เพียรสุขประเสริฐ
มนุษย์ผู้ตกหลุมรักในการสร้างสรรค์ ภาพ เสียง แสง การเคลื่อนไหว นามธรรม และ การขีดเขียน