8 ไฮไลต์ Water Festival 2022 ชุ่มฉ่ำใจ รับมงคล กับวิถีวัฒนธรรมไทย
Lite

8 ไฮไลต์ Water Festival 2022 ชุ่มฉ่ำใจ รับมงคล กับวิถีวัฒนธรรมไทย

Focus
  • Water Festival 2022 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย เป็นหนึ่งงานที่จัดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องปีนี้เข้าสู่ปีที่ 7 แล้ว และยังคงมุ่งความตั้งใจในการ “บอกเล่าความเป็นไทยไปทั่วโลก” ผ่านการบอกเล่าศิลปวัฒนธรรมและประเพณีออกมาในแง่มุมต่าง ๆ
  • Water Festival 2022 กลับมาพร้อมคอนเซ็ปต์ “สายน้ำ ยาม ฟ้าใส” จัดกิจกรรมขึ้นใน 4 ภาค 6 จังหวัดทั่วไทยตั้งแต่กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ลำพูน อุดรธานี ขอนแก่นจนถึงภูเก็ต ระหว่างวันที่ 11-15 เมษายน พ.ศ.2565

เข้าสู่ช่วงเทศกาลสงกรานต์ทั้งที การได้ออกไปซึมซับวิถีวัฒนธรรมไทยพร้อมค้นหาพลังงานดี ๆ รอบตัว น่าจะเป็นกิจกรรมที่ได้ฟื้นคืนทั้งพลังชีวิต เปิดมุมมองและชุบชูสีสันของเทศกาลให้กลับมาคึกคักรับปีใหม่ไทยที่จะมาถึง Water Festival 2022 เทศกาลวิถีน้ำ…วิถีไทย เป็นหนึ่งงานที่จัดขึ้นมาอย่างต่อเนื่องปีนี้เข้าสู่ปีที่ 7 แล้ว และยังคงมุ่งความตั้งใจในการ “บอกเล่าความเป็นไทยไปทั่วโลก” ผ่านการบอกเล่าศิลปวัฒนธรรมและประเพณีออกมาในแง่มุมต่าง ๆ ทั้งออนไลน์และออนกราวด์ ซึ่งแน่นอนว่ายังคงครบทุกกิจกรรมที่สายวัฒนธรรมไม่ควรพลาด แถมยังจัดเต็มเวิร์กชอปโดยเจ้าบ้านประจำถิ่น ซึ่งถือเป็นโอกาสดีสำหรับผู้ที่สนใจในการสัมผัสเสน่ห์ของชุมชนอย่างใกล้ชิดผ่านประสบการณ์ลงมือทำ

ปีนี้ Water Festival 2022 กลับมาพร้อมคอนเซ็ปต์ “สายน้ำ ยาม ฟ้าใส” ที่บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) จับมือ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กระทรวงวัฒนธรรม กองทัพเรือ กรุงเทพมหานคร การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย พร้อมผสานกำลังจากบ้าน วัด โรงเรียนและหน่วยงานภายนอก ร่วมจัดกิจกรรมขึ้นใน 4 ภาค 6 จังหวัดทั่วไทยตั้งแต่กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ลำพูน อุดรธานี ขอนแก่นจนถึงภูเก็ต ระหว่างวันที่ 11-15 เมษายน พ.ศ.2565 แต่จะมีกิจกรรมอะไรเป็นไฮไลต์ไม่ควรพลาดบ้าง เรารวบรวมมาไว้ให้แล้ว เปิดลายแทงตามมาได้เลย

Water Festival 2022

“9 ท่าน้ำวิถีไทย”

วันจัดกิจกรรม : 13-15 เมษายน พ.ศ. 2565

สถานที่ : บริเวณ 9 ท่าน้ำ กรุงเทพฯ

การสรงน้ำพระเพื่อความเป็นสิริมงคล เป็นหนึ่งกิจกรรรมที่สืบสานเป็นประเพณีสืบเนื่องมานานในวันสงกรานต์ ความพิเศษเช่นเคยในทุกปีของ Water Festival คือบริการเรือด่วนรับ-ส่งฟรีในช่วงเทศกาลเพื่อให้ผู้ร่วมงานได้ Hopping สัญจรไปเคารพสักการะและสรงน้ำพระพุทธรูปองค์สำคัญประจำอารามหลวงรับปีใหม่ไทย พร้อมรื่นเริงกับมหรสพแบบไทยๆ ในแต่ละจุด เช่น การแสดงลำนำรำวงและปีนี้พบกันที่ 9 ท่าน้ำ ที่เป็นไอโคนิกด้านการท่องเที่ยวกรุงเทพฯ ได้แก่ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร พร้อมด้วย ท่ามหาราช เดอะ ล้ง 1919 ริเวอร์ไซด์เฮอริเทจ เดสติเนชั่น ท่าเรือสุขสยาม ณ ไอคอนสยาม และ เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ ซึ่งปีนี้เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ ถือเป็นจุดใหญ่ในการอัญเชิญพระประจำวันเกิด 65 องค์มาประดิษฐานให้ประชาชนได้ร่วมสรงน้ำขอพร

สำหรับผู้ที่อยากร่วมชมขบวนแห่พระพุทธสิหิงค์จำลองพร้อมด้วยพระพุทธรูปจาก 5 พระอารามหลวง ในวันที่ 13 เมษายน ปีนี้เริ่มต้นขบวนจากเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ จากนั้นเคลื่อนขบวนอัญเชิญพระขึ้นท่าน้ำประจำแต่ละพระอารามหลวง จาก วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร และวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ตามลำดับ ตั้งแต่เวลา 8.00 น. เป็นต้นไป

บริการเรือด่วน แบ่งเป็น 2 ช่วงเวลา ได้แก่ ช่วงแรกเวลา 08.00-17.00 น. และช่วงที่สอง เวลา 15.00-22.00 น.

Water Festival 2022

“Talk ภาพเก่าเล่าเรื่อง เมืองบางกอก”

วันจัดกิจกรรม : 9 เมษายน พ.ศ. 2565

รับชมย้อนหลังได้ทาง Facebook และ YouTube : Water Festival Thailand

แม้อยู่ในสถานที่เดียวกัน แน่นอนว่าภาพจำของแต่ละคนย่อมต่างกันตามประสบการณ์ที่เราได้รับจากสถานที่นั้น ๆ ซึ่งหนึ่งในเครื่องมือจดจำที่ชัดเจนที่สุดนอกจากประสบการณ์ส่วนตัวก็ต้องยกให้เทคโนโลยีภาพถ่ายที่มีมาตั้งแต่ยุคก่อนให้คนยุคหลังได้เห็นและศึกษาเรื่องราวจากภาพจำของประวัติศาสตร์ใบนั้น ๆ ในปัจจุบันต่อไปได้

วันที่ 9 เมษายน ตั้งแต่เวลา 9.00 น.เป็นต้นไปชวนสนทนากับ เอนก นาวิกมูล ศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ ผู้ก่อตั้ง บ้านพิพิธภัณฑ์ (House of Museums) และ นิติกร กรัยวิเชียร ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม บมจ.ไทยเบฟเวอเรจ พร้อมด้วย อ.ธีรนันท์ ช่วงพิชิต ประธานกรรมการมูลนิธิประชาคมย่านกะดีจีน-คลองสาน

ในหัวข้อ “ภาพเก่าเล่าเรื่องเมืองบางกอก” ที่จะชวนสังเกตและศึกษาตามรอยภาพเก่า ตั้งแต่ภาพเกาะเล็ก หน้าวัดอรุณฯ ฝีมือการถ่ายของ ฟรานซิส จิตร ช่างภาพอาชีพรุ่นแรกของไทย จนถึงมุมมองของช่างภาพชาวต่างชาติ จอห์น ทอมสัน ช่างภาพชาวสกอตในสมัยรัชกาลที่ 4 หรือ โรเบิร์ต เลนซ์ ช่างภาพชาวเยอรมันในสมัยรัชกาลที่ 5 ที่ได้บันทึกส่งต่อมุมมองของเหตุการณ์และรูปแบบสถานที่สำคัญที่สวยงามในอดีตเอาไว้ได้

Water Festival 2022

“เยาวชนเจ้าบ้าน สืบสานวัฒนธรรม”

วันจัดกิจกรรม : 11-15 เมษายน พ.ศ.2565

สถานที่ : จุดจัดงานต่าง ๆ ทั้ง 4 ภาค 6 จังหวัด

เดินไปทางไหนไม่ต้องกลัวหลง เพราะ Water Festival มีเยาวชนเจ้าบ้านฯ ตัวน้อยคอยต้อนรับในแต่ละจุด พร้อมคอยบอกเล่าประวัติศาสตร์ วิถีชีวิตและเรื่องราวน่ารู้ของชุมชนอย่างขยันขันแข็ง ซึ่งกิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เยาวชนได้เรียนรู้การมีส่วนร่วมกับชุมชนพร้อมเผยแพร่เรื่องราวดี ๆ และเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญในการส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนต่อไป แต่ที่พิเศษกว่าปีก่อน ๆ คือปีนี้ได้ต่อยอดกิจกรรมเปิดโอกาสให้เยาวชนได้ทดลองออกไอเดีย ถ่ายทอดความคิดสร้างสรรค์ออกมาในรูปแบบรายการ “เยาวชนเจ้าบ้าน สตอรี่” ซึ่งจะออกอากาศทุกวันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 18.50 น.ในรายการบันทึกไทยเบฟ อมรินทร์ทีวี ช่อง 34

Water Festival 2022

“เชียงใหม่ จื้นอ๊ก จื้นใจ๋ ปี๋ใหม่เมือง”

วันจัดกิจกรรม : 13-15 เมษายน พ.ศ.2565

สถานที่ : บ้านโบราณเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ (ใกล้ขัวเหล็ก ริมแม่น้ำปิง)

เสริมสิริมงคลรับปี๋ใหม่เมืองกันแล้ว ปีนี้ก็ไปม่วนใจ๋กันต่อได้ทันทีกับดนตรีพื้นเมืองล้านนาที่มาจัดอยู่ในสถานที่เดียวกันไปเลยให้ครบรส ณ บ้านโบราณเชียงใหม่ ชมสถาปัตยกรรมล้านนาโบราณ เพลินบรรยากาศริมแม่น้ำปิง เรียกว่าไหว้พระแล้ว ฟังดนตรีแล้ว หากท้องหิวขอเชิญแวะโซนกาดหมั้วที่รวบรวมร้านเด็ดรสพื้นถิ่นจาก 10 ชุมชนมาเสิร์ฟถึงที่ จบที่ฝึกฝีมือกันต่อที่โซนบูธการทำ “น้ำต้น” หรือคนโท โดยสล่าแดง ภูมิปัญญาสล่าเมือง ที่มาสอนเวิร์กชอปแบบใกล้ชิด ทั้งปั้นดิน งานตุ๊กตาฟางข้าวและผ้า งานย้อมครามจากชุมชนแม่วิน คั่วกาแฟหม้อดิน ตามมาด้วยสล่าเทียนขี้ผึ้งมงคล สล่าตุงและสล่าร่มบ่อสร้าง งานนี้อย่างน้อยต้องได้วิชากลับบ้านแน่นอน พิเศษฉลองปีใหม่เมืองปีนี้ มีบริการรถแดงและรถเขียวสวยหอม รับส่งที่จุดจัดงาน เพิ่มความสะดวกสบายมากขึ้น สามารถเช็คตารางวิ่งได้ที่ Facebook: WaterFestivalThailand

“ไหว้พระธาตุ สรงน้ำพระรอด เมืองลำพูน”

วันจัดกิจกรรม : 13 เมษายน พ.ศ.2565

สถานที่ : ถนนอินทยงยศ ถนนรถแก้ว และวัดมหาวัน จ.ลำพูน

ทุกปีที่เมืองลำพูนจะจัดขบวนสรงน้ำพระรอดและพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์เพื่อให้ชาวลำพูนและนักท่องเที่ยวได้สักการะ จากความเลื่อมใสและความเชื่อว่าพระรอดมีความศักดิ์สิทธิ์ในด้านแคล้วคลาดคุ้มภัย โดยเฉพาะในช่วงปีนี้ที่ทุกคนกำลังต้องการใจที่ปลอดโปร่งในการฝ่าฟันทุกอุปสรรค สงกรานต์นี้ผ่านไปเมืองลำพูนอย่าลืมชมขบวนแห่สรงน้ำพระที่จัดขึ้นโดยเยาวชนเจ้าบ้าน และแวะดูของฝากฟังดนตรีกันได้ที่ตลาดเปิงใจ๋ บริเวณถนนรถแก้ว

“บุญสงกรานต์อีสานดั้งเดิมวัดไชยศรี”

วันจัดกิจกรรม : 13-14 เมษายน พ.ศ.2565

สถานที่ : วัดไชยศรี ต.สาวะถี อ.เมือง จ.ขอนแก่น

อีกครั้งสำหรับ Water Festival ที่ขยายพื้นที่มาสู่เมืองขอนแก่นให้ได้ม่วนซื่นกันกับวัฒนธรรมประเพณีเมืองอีสานทั้งฝั่งความบันเทิงเลื่องชื่ออย่างการแสดงหมอลำที่ปีนี้ขนมาทั้งคณะหมอลำพันปี หมอลำหุ่นคณะสินไซน้อย 100 ปีและหมอลำระเบียบวาทะศิลป์ พร้อมความสนุกและได้เรียนรู้เรื่องราววิวัฒนาการของหมอลำกันถึงถิ่น และอีกกิจกรรมที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครนั่นคือพิธีตามความเชื่อที่เรียกว่าพิธีเสียเคราะห์แบบดั้งเดิม หรือที่เข้าใจง่ายคือพิธีสะเดาะเคราะห์ ซึ่งประเพณีนี้ที่วัดไชยศรี สถานที่จัดงานในครั้งนี้เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายตามวิถีของคนอีสาน

“ตักบาตร รำวงตามวิถีไทพวน อุดรธานี”

วันจัดกิจกรรม : 13-14 เมษายน พ.ศ.2565

สถานที่ : วัดสระแก้ว/ลานวัฒนธรรมมรดกโลกบ้านเชียง/วัดสันติวนาราม จ.อุดรธานี

สัมผัสวิถีวัฒนธรรมท้องถิ่นของชุมชนไทพวน ร่วมตักบาตรอาหารแห้งรอบอุโบสถ วัดสระแก้ว พร้อมร่วมขบวนแห่ชมเสน่ห์วิถีวัฒนธรรมบ้านเชียงและการแข่งขันขบวนแห่ในชุมชน ต่อด้วยความสนุกของรำวงย้อนยุคอีกหนึ่งเอกลักษณ์การสร้างความบันเทิงในแบบไทพวนบ้านเชียง

“Discover Phuket

วันจัดกิจกรรมและสถานที่ : 11-12 เมษายน พ.ศ. 2565 เวลา 15.00-22.00 น. บริเวณสี่แยกธนาคารชาร์เตอร์ (เมืองเก่าภูเก็ต) และ 13 เมษายน พ.ศ. 2565 ณ วัดไม้ขาว จ.ภูเก็ต

ลงใต้ไปสัมผัสบรรยากาศสงกรานต์เมืองเก่าภูเก็ตกันสักหน่อย กับกิจกรรมเตรียมพร้อมรับสงกรานต์ในวันที่ 11-12 เมษายนที่จะถึงนี้กับการแสดง Projection Mapping ภายในหอนาฬิกาชั้น 2 ณ สี่แยกชาร์เตอร์ใครที่เป็นสายถ่ายภาพและสนใจอยากร่วมกิจกรรมสนุก ๆ สามารถร่วมถ่ายภาพในธีม Discover Phuket ตามมุมมองของตัวเอง แล้วติดแฮชแท็ก #phuketwaterfestival2022 #discoverphuket เพื่อเข้าร่วมประกวดได้ง่าย ๆ ผ่านทางอินสตาแกรมเลย ช้อปสินค้าทำมือน่ารัก ๆ เพลินตากับซุ้มถ่ายภาพและอิ่มท้องกับคาเฟ่อ่องหลายและเมนูดัง Signature of Phuket แล้ววันที่ 13 เมษายนมาอุ่นใจรับพรปีใหม่กันต่อกับการตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งร่วมกับทางเทศบาลเมืองภูเก็ต และตักบาตรข้าวสุกที่วัดไม้ขาว อำเภอถลาง จุดนี้มีเยาวชนเจ้าบ้านฯ คอยให้คำแนะนำแน่นอน


Author

กองบรรณาธิการ
กองบรรณาธิการ Sarakadee Lite