เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติออนไลน์ We Are One ฉายพร้อมกันทั่วโลก
Lite

เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติออนไลน์ We Are One ฉายพร้อมกันทั่วโลก

Focus
  • การระบาดของโควิด-19 ทำให้งาน เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ ทั่วโลกต้องเลื่อน แต่ไม่หยุดฉายหนัง กับ เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติออนไลน์ We Are One: A Global Film Festival
  • We Are One: A Global Film Festival จัดฉายหนังจากทั่วโลกบนแพลตฟอร์ม YouTube เต็มอิ่ม 10 วัน ระหว่างวันที่ 29 พฤษภาคม -7 มิถุนายน 2563
  • สำหรับภาพยนตร์ไทยเพียงหนึ่งเดียวที่ได้จัดฉายใน เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติออนไลน์ คือ Mary is Happy, Mary is Happy โดยกำหนดฉายวันที่ 3 มิถุนายน

การระบาดของโควิด-19 ทำให้งาน เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ ทั่วโลกต้องเลื่อนการจัดงานแบบเดิมที่เคยต้องเต็มสูตรทั้งการปูพรมแดง มีงานอีเวนต์ และเปิดโรงภาพยนตร์เพื่อฉายหนัง มาเป็น เทศกาลฉายหนังดิจิทัล ในงาน เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติออนไลน์ หรือ We Are One: A Global Film Festival จัดฉายภาพยนตร์ให้ได้ชมอย่างเต็มอิ่มตลอด 10 วันต่อเนื่อง โดยเริ่มแล้วตั้งแต่วันที่ 29 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา

งานนี้ถือเป็นความร่วมมือครั้งใหญ่ของผู้จัดเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติทั่วโลก ที่รวมตัวส่งภาพยนตร์ออนไลน์ผ่านทาง YouTube โดยมีเจ้าภาพจัดงานคือ Tribeca Enterprises ผู้จัดเทศกาล Tribeca Fim Festival ที่นิวยอร์ก (ไทรเบคกา ฟิล์ม เฟสติวัล)

เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติออนไลน์

ใครเป็นแฟนหนัง เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติออนไลน์ We Are One: A Global Film Festival คุ้มมากเพราะนี่คือการรวม3 เทศกาลใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในโลกภาพยนตร์จากฟากยุโรป ไม่ว่าจะเป็น  Venice Film Festival (เวนิซ อิตาลี) , Cannes Film Festival (คานส์ ฝรั่งเศส) และ Berlin International Film Festival (เบอร์ลิน เยอรมนี) รวมทั้งหมด 20 เทศกาลจากทั่วโลก แน่นอนว่าตลอด 10 วันนี้มีภาพยนตร์หลากแนวและหลายประเภท ทั้งแอนิเมชันขนาดสั้น ภาพยนตร์สั้น ภาพยนตร์สารคดี ภาพยนตร์บันเทิงคดี

อีกไฮไลต์ของ เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติออนไลน์ We Are One : A Global Film Festival คือภาพยนตร์สั้นที่ฉายในรูปแบบ  360 VR (เวอร์ช่วลเรียลลิติ มุมมอง 360 องศา) อาทิ  ภาพยนตร์สั้น 20 นาทีแนวนิยายวิทยาศาสตร์เรื่อง Alteration  ซึ่งผสมดรามาและโรมานซ์  เรื่องราวเกี่ยวกับความฝันและจิตใต้สำนึกของมนุษย์ และความสัมพันธ์ของคนกับสมองกลประดิษฐ์ 

เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติออนไลน์

นอกจากนี้ยังมีภาพยนตร์เงียบคลาสสิกเรื่อง Shiraz: A Romance of India บันทึกตำนานของอนุสาวรีย์แห่งความรัก ทัชมาฮาล ภาพยนตร์เรื่องนี้กำกับโดย Franz Osten เป็นภาพยนตร์ขาว-ดำ ไม่มีบทสนทนา ดนตรีประกอบบรรเลงโดย Anoushka Shankar นักเล่นซีตาร์ ทายาทของ Ravi Shankar

นอกจากการจัดฉายภาพยนตร์ ยังมีรายการสนทนากับคนในวงการภาพยนตร์ อาทิ บทสนทนาระหว่าง 2 ปรมาจารย์ภาพยนตร์เอเชีย อัง ลี และ โครีอีดะ ฮิโรคาซึ จากเทศกาลหนังเบอร์ลิน ช่วงสนทนากับเฉินหลง หรือแจ็คกี้ ชาน ในโปรแกรม Cinema Cafe with Jackie Chan จัดโดยเทศกาลซันแดนซ์ ฟิล์มเฟสติวัล  

สำหรับภาพยนตร์ไทยเพียงหนึ่งเดียวที่ได้จัดฉายในเทศกาลนี้ คือ  Mary is Happy, Mary is Happy (ฉายวันที่ 3 มิถุนายน)เรื่องราวของสองสาววัยรุ่นไทยกับความสัมพันธ์และการเดินทางผ่านโลกบนทวิตเตอร์ของพวกเธอ  งานกำกับของ นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ เป็นหนึ่งในโปรแกรมจัดสรรของเทศกาลเวนิซ เนื่องจากภาพยนตร์เรื่องนี้เคยถูกคัดเลือกเข้าร่วมงานเทศกาลเวนิซ ที่อิตาลี 

Fact File

  • ผู้สนใจสามารถติดตามชมเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ ได้ทางช่องยูทูปทางการของเทศกาลฯ   YouTube.com/WeAreOne
  • กิจกรรมนี้จะมีการเก็บค่าชมเป็นการบริจาคตามศรัทธา และรายได้ส่งมอบให้กับองค์การอนามัยโลก เพื่อสมทบทุนสู้ภัยโควิด-19 ต่อไป  We Are One: A Global Film Festival 
  • จัดระหว่างวันที่ 29 พฤษภาคม -7 มิถุนายน 2563 ตรวจสอบตารางฉายได้ทาง www.weareoneglobalfestival.com