8 ภาพยนตร์ ซีรีส์ ส่งต่อแรงบันดาลใจถึงผู้หญิง ต้อนรับ วันสตรีสากล
Lite

8 ภาพยนตร์ ซีรีส์ ส่งต่อแรงบันดาลใจถึงผู้หญิง ต้อนรับ วันสตรีสากล

Focus
  • Frida ฉบับภาพยนตร์สารคดีถ่ายทอดเรื่องราวจากคำพูดของเธอเอง ผ่านหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ทั้งการประกาศตัวเป็นไบเซ็กชวลซึ่งเป็นการเปิดเผยตัวตนเรื่องเพศที่ไม่ถูกตีกรอบโดยสังคม การเชิดชูคุณค่าสตรีโดยไม่ยอมเป็นแค่เหยื่อหรือโทษชะตากรรม
  • Barbie ถูกมองว่าเป็นตัวแทนของผู้หญิงที่เล่าเรื่องของผู้หญิงผ่านโลกสีชมพู ทว่านั่นไม่ใช่สำหรับเวอร์ชันภาพยนตร์ ที่สอดแทรกมุกเสียดสีโลกแฟนตาซีของบาร์บี้เองไว้ด้วย

ขานรับ วันสตรีสากล ด้วยภาพยนตร์และซีรีส์ 8 เรื่อง ทั้งที่กำลังเข้าฉายในโรงภาพยนตร์และสตรีมมิงต่างๆ นำเสนอเรื่องราวผู้หญิงหลากหลายบทบาท ในวิถีชีวิตและวัฒนธรรมทั้งย้อนยุคและร่วมสมัย พร้อมส่งต่อแรงบันดาลใจให้ผู้หญิงมั่นใจที่จะเดินไปในทางที่ตัวเองต้องการ

วันสตรีสากล

01 The Regime

Story : ชีวิตหลังกำแพงของระบอบการปกครองเผด็จการสมัยใหม่ของ นายกรัฐมนตรีหญิง เอเลนา เวิร์นแฮม ในประเทศสมมติแห่งหนึ่งแถบยุโรปตอนกลางที่ปกครองด้วยระบอบเผด็จการสมัยใหม่ หลังจากไม่ออกจากพระราชวังอันเป็นศูนย์บัญชาการการปกครองประเทศมาพักใหญ่ เธอเริ่มมีอาการหวาดระแวงและรู้สึกไม่มั่นคง  เธอจึงหันไปขอคำปรึกษาจาก เฮอร์เบิร์ต ซูแบค  นายทหารผู้ฉุนเฉียวเอาแน่เอานอนไม่ได้ เป็นคนสนิทที่ไม่น่าไว้ใจ แต่อิทธิพลของซูแบคเหนือนายกรัฐมนตรีหญิงยังคงเพิ่มขึ้น เมื่อเอเลนาพยายามขยายอำนาจตัวเองขึ้นเรื่อยๆ  ส่งผลทั้งภายในราชวังและประเทศ ก้าวสู่จุดแตกหักในที่สุด

Inspiration: ซีรีส์นี้ทำให้เราได้เห็นมุมมองของนายกรัฐมนตรีหญิง รวมทั้งสถานะเพศหญิงในการขึ้นสู่อำนาจผ่านการเลือกตั้งเสรีอย่างยุติธรรม ความร่วมมืออันดีจากคณะรัฐมนตรีของเธอ  ไปจนถึงการทะเลาะวิวาท การต่อสู้ช่วงชิงอำนาจและการเยาะเย้ยเสียดสี  เนื้อหาเสียดสีการเมืองในประเด็นร่วมสมัยอย่าง การเสียดสีเย้ยหยันดูถูกเหยียดหยามเพศหญิง และสิ่งที่เป็นเสน่ห์ของ The Regime คือ คนดูคาดเดาไม่ได้ว่านายกรัฐมนตรีหญิงเอเลนา เวิร์นแฮม จะแก้ไขแต่ละปัญหาอย่างไร

Info : ออริจินัลลิมิเต็ดซีรีส์ความยาว 6 ตอน ของ HBO เนื้อเรื่องแนวตลกร้ายเสียดสีการเมือง นำแสดงโดย เคต วินสเล็ต (Kate Winslet)   ในบทนายกรัฐมนตรีหญิงเอเลนา เวิร์นแฮม

Channel HBO GO แพร่ภาพครั้งแรกในเดือนมีนาคม 2024

วันสตรีสากล

02 The Accidental Influencer

Story : เรื่องราวของ เรด โหว บล็อกเกอร์สาวชาวไต้หวันที่ใฝ่ฝันอยากมีคอนโดเป็นของตัวเอง เธแได้แต่งงานกับแฟนหนุ่มตอนเธออายุครบ 30 ปี แต่ความหวังที่จะมีชีวิตสมบูรณ์แบบกลับต้องพังทลายลง เมื่อจู่ๆ เธอโดนแฟนทิ้งในวันเกิดและทุกอย่างค่อยๆ แย่ลง เรดจึงตัดสินใจลาออกจากงานประจำ ในขณะที่เพื่อนๆ ช่วยกันเบี่ยงเบนความสนใจและสนับสนุนให้เธอเดินหน้าต่อ ชีวิตที่ว่างงานและไร้จุดหมายทำให้เธอหันไประบายความทุกข์ใจบนโซเชียลมีเดีย แต่กลับพบผลลัพธ์ที่น่าประหลาดใจ เธอได้ค้นพบอิสระ ซึ่งนำเธอไปสู่เส้นทางชีวิคชตอีกรูปแบบที่ไม่เคยคาดฝัน

Inspiration : เรื่องนี้ผู้ชมจะได้เห็นความรักและความสัมพันธ์ของกลุ่มเพื่อนผ่านตัวละคร 4 สาว แม้ว่าเรื่องราวในซีรีส์เรื่องนี้จะเล่าประเด็นการใช้โซเชียลมีเดีย แต่ในโลกฝั่งชีวิตจริงของ เรด โหว เธอก็ยังพึ่งพาคนรอบข้างในการที่จะก้าวผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบาก เพราะไม่ว่าใช้เวลาบนโซเชียลมีเดียมากแค่ไหน แต่ชีวิตจริงคนรอบตัวคุณสำคัญที่สุด

Info :  ซีรีส์แนวคอมเมดี 13 ตอน ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริงของ SHOWON บล็อกเกอร์ชาวไต้หวัน

Channel HBO GO แพร่ภาพครั้งแรกในวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2024

วันสตรีสากล

03 Barbie

Story : การใช้ชีวิตในดินแดนแห่ง บาร์บี้แลนด์ คือ การมีชีวิตที่สมบูรณ์แบบในสถานที่ที่ทุกอย่างดูสมบูรณ์แบบ จนกระทั่งวันหนึ่งตุ๊กตาบาร์บี้สาวสวยรุ่นพิมพ์นิยมก็พบความผิดปกติบางอย่างเกิดขึ้นกับตัวเอง เมื่อจู่ๆ เธอก็นึกถึงความตาย ซึ่งถือเป็นเรื่องที่แปลกประหลาดในบาร์บี้แลนด์  จนทำให้เธอต้องก้าวสู่ชีวิตจริง เพื่อหาคำตอบ และวิธีแก้ไขเพื่อที่จะได้กลับไปสมบูรณ์แบบอีกครั้ง

Inspiration : เนื้อหาภาพยนตร์ไม่ได้แค่จิกกัดปิตาธิปไตยสังคมชายเป็นใหญ่เท่านั้น แต่ยังสอดแทรกมุกเสียดสีโลกแฟนตาซีของบาร์บี้เองที่อยู่ในโลกที่สมบูรณ์แบบทุกอย่างทั้งความงาม คนรัก แต่ทุกอย่างกลับจอมปลอมเป็นแค่พลาสติก จนบาร์บี้พิมพ์นิยม เริ่มค้นพบว่าชีวิตนั้นไร้ความหมาย และพยายามออกจากโลกอันสมบูรณ์แบบ มาตามหาตัวตน ความเป็นบาร์บี้ที่เป็นตุ๊กตาของเล่นยอดฮิต ในแต่ละบทบาทช่วงเวลาต่างๆ ของเธอ เป็นภาพสะท้อนของสังคมเสมอมา และภาพยนตร์เสนอให้เห็นว่าสุดท้ายแล้วไม่ว่าจะเราจะเป็นอย่างไร เป็นคนสำคัญมากมาย หรือเป็นเพียงคนธรรมดา เราก็สามารถงดงามได้ในแบบฉบับของตัวเอง

Info :  ภาพยนต์แฟนตาซีผสมคอมเมดีดัดแปลงจากคาแรคเตอร์ บาร์บี้ ตุ๊กตาของเล่นหญิงสาวที่โด่งดังตั้งแต่ครั้งแรกที่ออกวางจำหน่ายในปี ค.ศ. 1959 สู่เวอร์ชั่นภาพยนตร์คนแสดงจริง เขียนบทและกำกับโดย เกรตา เกอร์วิก ออกฉายในโรงภาพยนตร์ครั้งแรกในปี 2023 และเข้าชิงออสการ์สาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และผู้กำกับยอดเยี่ยม (ประกาศผลออสการ์ 10 มีนาคม2024)

Channel : HBO GO แพร่ภาพครั้งแรกในวันที่ 15 ธันวาคม 2023

วันสตรีสากล

04 Poor Things

Story : ชีวิตของ เบลลา แบ็กซ์เตอร์ หญิงสาวที่เหมือนตายแล้วเกิดใหม่อีกครั้ง จากการทดลองของ ดร.กูดวิน แบ็กซ์เตอร์ ที่ผ่าตัดร่างตายทั้งกลมของเบลลาพร้อมเอาสมองของเด็กน้อยในครรภ์ไปใส่ให้เธอจนทำให้เบลลาฟื้นคืนชีพมาอีกครั้ง เธอเฝ้าดูการเจริญเติบโตและเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ บนโลก ผ่านสายตาของผู้หญิงที่อยากจะสัมผัสกับความอิสระของโลกใบกว้างที่แปลกประหลาดและน่าลุ่มหลง

Inspiration : Poor Things ได้นำเอาประเด็นเรื่องเพศมานำทางการเล่าเรื่องของตัวละคร เบลล่า ตั้งแต่ต้นที่เธอตัดสินใจฆ่าตัวตายเพราะลูกในท้องจากสามีที่เป็นภาพแทนความโหดร้ายจากบุรุษ สู่การเกิดใหม่ด้วยบุรุษเพศ นั่นคือ ดร.กูดวิน  การเติบโตในโลกที่โหดร้าย การนำพาของผู้ชาย อย่าง ดันแคน  แต่สุดท้ายชีวิตนี้ ก็เป็นของเธอเองโดยสมบูรณ์ ที่จะเลือกสิ่งใดตามแต่ใจเธอปรารถนา

Info :  ภาพยนต์แนวผจญภัยผสมดราม่าตลกร้าย สร้างมาจากนิยายคลาสสิกของ อลาสแดร์ เกรย์  ที่ออกตีพิมพ์ในปี ค.ศ. 1992 โดย Poor Things ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลอสการ์ปี 2024 มากถึง 11 สาขา รวมถึงสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ผู้กำกับยอดเยี่ยมและนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยม

Channel : ฉายในโรงภาพยนต์ประเทศไทยวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2024

วันสตรีสากล

05 Marry My Husband

Story : คังจีวอน หญิงสาวที่ป่วยหนักระยะสุดท้ายซึ่งต้องเผชิญชีวิตแต่งงานอันเลวร้าย ซ้ำต้องคอยดูแลสามีที่ไม่เอาไหนและแม่สามีที่เข้ามามีอิทธิพลเหนือชีวิตเธอ จนเธอเองรู้สึกด้อยค่ากลายเป็นหญิงสาวที่ขาดความมั่นใจ อยู่มาวันหนึ่งเธอพบว่าสามีของเธอ พัคมินฮวาน แอบมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับ จองซูมิน เพื่อนสนิทที่เธอไว้ใจที่สุด ทั้งคู่ร่วมกันฆ่าเธอเพื่อหวังเงินประกัน แต่แล้วคังจีวอนได้รับโอกาสในการย้อนเวลากลับไป 10 ปีก่อนที่เธอจะแต่งงาน แผนการพลิกโชคชะตาของเธอจึงเริ่มต้นขึ้นพร้อมกับการสร้างความเชื่อมั่นของผู้หญิงคนหนึ่งให้กลับมา โดยมีหัวหน้าแผนกอย่าง ยูจีฮยอก คอยให้ความช่วยเหลือเธออยู่

Inspiration : ความน่าสนใจของ Marry My Husband คือเราจะสามารถเห็นบริบทสังคมเกาหลีและความสัมพันธ์ตัวละครผ่านมุมมองคนนอก ทั้งบริบทภรรยาและสามีที่ตัวภรรยาต้องย้ายไปอยู่บ้านสามี ภาระหน้าที่ของตัวภรรยาที่ต้องคอยดูแลสามีและครอบครัวของฝ่ายชาย แนวคิดชายเป็นใหญ่แบบสังคมเกาหลีดั้งเดิมที่ยังคงมีอยู่ ทั้งจากตัวสามี แม่สามี การกีดกันทางสังคมในที่ทำงานของหัวหน้าที่มองว่าลูกน้องเพศหญิงมีสถานะที่ด้อยกว่า ในส่วนของพาร์ทย้อนเวลานั้นค่อนข้างน่าสนใจที่การเรียนรู้ของตัวละครว่าจะยอมเป็น คังจีวอน ที่สิ่งแวดล้อมอาจจะทำให้เธอมองข้ามคุณค่าของตัวเอง หรือเป็นคนใหม่ เป็นผู้หญิงในแบบที่เห็นคุณค่าในตัวเธอเอง

Info :  ซีรีส์เกาหลีความยาว 16 ตอน ที่โด่งดังทันทีตั้งแต่เปิดตัวต้นปี 2024 ครบรสทั้งดรามา โรแมนติกคอมเมดี้ และตลกร้าย บทดัดแปลงมาจากต้นฉบับ LINE WEBTOON 

Channel : Prime Video

06 Tomorrow, I’ll Be Someone’s Girlfriend

Story : เรื่องของ 5 สาวที่มีนิสัย รูปร่างหน้าตา ความคิด ทัศนคติ และเรื่องราวในชีวิตที่แตกต่างกัน โดยตัวละครดำเนินเรื่องหลักคือ ยูกิ หญิงสาวผู้มาทำอาชีพ แฟนเช่า เพื่อหาเงินเลี้ยงดูตัวเอง โดยเบื้องหลังหน้าตาสวยงามของเธอกลับซ่อนปมปัญหาในอดีตเอาไว้ ราวกับเกราะกำบังจิตใจยากที่ใครจะเข้าไปถึง ความสดใสร่าเริงภายนอกในการทำอาชีพแฟนเช่าเป็นแค่การแสดง ซึ่งเธอเองมองว่าผู้ที่ทำอาชีพแฟนเช่าคนอื่นก็คงจะไม่ต่างกัน แต่ละวันยูกิต้องเจอลูกค้าไม่ซ้ำหน้า ถ้าโชคดีหน่อยก็จะได้ลูกค้าประจำ และแม้ว่าอาชีพนี้จะเกี่ยวพันใกล้ชิดกับเรื่องความความรักมากที่สุด แต่พวกเธอกลับไม่สามารถเข้าถึง “ความรักที่แท้จริง” ได้เลย

Inspiration : เรื่องราวตีแผ่เรื่องจริงจากวงการแฟนเช่าในญี่ปุ่น ซึ่งอาชีพนี้มีอยู่จริงในสังคม และยังตีแผ่อีกมุมของมาตรฐานความงามของผู้หญิงญี่ปุ่น ที่ต้องดูน่ารักตลอดเวลา ค่านิยมผู้หญิงต้องดูอ่อนหวานเพื่อจะได้มีความรักและมีคู่ครอง จนทำให้บางครั้งพวกเธอก็ไม่สามารถแสดงตัวตนที่แท้จริงออกมาได้  นอกจากนี้ซีรีส์ยังนำเสนอความสัมพันธ์ที่เรียกว่า Toxic Relationship ระหว่างชายและหญิง และปัญหาสังคมอื่นๆ ผ่านชีวิตของ 5 สาว ซึ่งต่างก็มีปัญหาส่วนตัวและมีความเจ็บที่ต่างกัน มาลุ้นกันว่าในที่สุดพวกเธอจะเลือกเส้นทางในชีวิตตามแบบที่ตัวเองปรารถนาโดยไม่ต้องสนมาตรฐานสังคมได้หรือไม่

Info :  ซีรีส์สัญชาติญี่ปุ่น แนวโรแมนติกดราม่า บทดัดแปลงจากมังงะเรื่อง Ashita Watashi wa Dareka no Kanojo ซีรีส์มี 2 ซีซั่น ซีซั่นแรกมี 12 ตอน ซีซั่น 2 มี 7 ตอน บวกกับตอนพิเศษอีก 2 ตอน ออกฉายครั้งแรกเมื่อปี 2023

Channel : Disney+ Hotstar

07 Under the Queen’s Umbrella

Story : เรื่องราวของความขัดแย้งภายในพระราชวังและองค์ชาย 4 องค์ที่ชอบก่อความวุ่นวาย และขยันสร้างปัญหาเดือดร้อนให้แก่ราชวงศ์โดยมี  องค์ราชินีอิมฮวารยอง มเหสีของพระราชาผู้ยิ่งใหญ่เป็นมารดาขององรัชทายาท ทุกวันในวังหลวงของนางเต็มไปด้วยบททดสอบชีวิต แต่องค์ราชินีก็อดทนยืนหยัดเพื่อลูกๆ เสมอด้วยปณิธานอันแน่วแน่

Inspiration : Under The Queen’s Umbrella หรือในชื่อไทย ใต้ร่มราชินี  ที่ความหมายช่างเหมาะเจาะกับเนื้อเรื่องกับการนำเสนอบทบาทของสตรีที่เป็นแม่ที่ต้องดูแลลูกให้เติบใหญ่และมั่นคง เราจะได้เห็นบทบาทของผู้หญิงคนหนึ่งสมบูรณ์ครบทุกด้าน ทั้งในฐานะแม่ ภรรยา และราชินีของแผ่นดิน ในตัวละครเอก องค์ราชินีอิมฮวารยอง กับคำพูดสุดตรึงใจที่สะท้อนความรักของแม่ว่า

จงใช้สองมือของเจ้ากอดความฝัน ความรัก และความเป็นตัวของตัวเองไว้ให้มั่น ส่วนลมฝนที่จะสาดซัดมานั้นให้สองมือของแม่ถือร่มให้เจ้าเอง

Info :  ซีรีส์ดราม่าอิงประวัติศาสตร์ย้อนยุค ความยาว 16 ตอน ออกฉายเมื่อ 2023

Channel : Netflix

08 FRIDA

Story : FRIDA ฉบัภาพยนตร์สารคดีเล่าเรื่องราวชีวิต 40 กว่าปีของ ฟรีดา คาห์โล จิตรกรหญิงผู้โด่งดังในเม็กซิโก ที่มีชีวิตอยู่ในช่วงปี 1907-1954  ฟรีดาเป็นศิลปินที่มีประสบการณ์ชีวิตโชกโชน ทั้งป่วยเป็นโปลิโอตอน 6 ขวบ  ประสบอุบัติเหตุจนเกือบกลายเป็นผู้พิการตลอดชีวิตช่วงเป็นวัยรุ่น และทำให้เธอไม่สามารถมีลูกได้ ชีวิตแต่งงานกับ เดวิด ซิเกวียรอส ศิลปินผู้โด่งดังที่เต็มไปด้วยเรื่องราวการนอกใจ

Inspiration : Frida ฉบับภาพยนตร์สารคดีถ่ายทอดเรื่องราวจากคำพูดของเธอเอง ผ่านหลักฐานทางประวัติศาสตร์ ไม่ว่าจะเป็นไดอารีภาพประกอบ จดหมาย บทสัมภาษณ์  รวมทั้งแอนิเมชั่นที่ได้รับแรงบันดาลใจจากศิลปะของฟรีดา ศิลปินหญิงคนสำคัญแห่งศตวรรษที่ 20  ผลงานและชีวิตของเธอเป็นสัญลักษณ์สำคัญในการเคลื่อนไหวด้านสตรีนิยม ทั้งการประกาศตัวเป็นไบเซ็กชวลซึ่งเป็นการเปิดเผยตัวตนเรื่องเพศที่ไม่ถูกตีกรอบโดยสังคม การเชิดชูคุณค่าสตรีโดยไม่ยอมเป็นแค่เหยื่อหรือโทษชะตากรรม และการแปลงประสบการณ์ต่างๆ ผ่านงานศิลปะที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเธอ 

Info :  FRIDA ฉบับภาพยนตร์สารคดี  ผลงานกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกของ คาร์ลา กูติเอเรซ  นักตัดต่อลำดับภาพ RBG, La Corona  วัตถุดิบส่วนใหญ่มาจากคลังข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับศิลปินไม่เคยออกสู่สายตาสาธารณชนมาก่อน  เป็นทั้งบทเรียนประวัติศาสตร์ศิลปและภาพชีวิตของศิลปินผ่านองค์ประกอบการเล่าเรื่องแบบสัจนิยมมหัศจรรย์ (Magical Realism)

Channel : Prime Video เริ่ม 15 มีนาคม 2024

อ้างอิง


Author

ประติภา วารี
แด่ หนังสือเล่มโปรดที่อ่านจนจำขึ้นใจ ความลุ่มหลงฝักใฝ่ในความสำเร็จ และ ความหลงใหลในบทกวี ที่ขับเคลื่อนตัวของฉันให้ไปข้างหน้า