Zoo to you สวนสัตว์ออนไลน์ ส่งตรงความน่ารักของสรรพสัตว์ให้ชมถึงบ้าน
Lite

Zoo to you สวนสัตว์ออนไลน์ ส่งตรงความน่ารักของสรรพสัตว์ให้ชมถึงบ้าน

Focus
  • สวนสัตว์ออนไลน์ อีกช่องทางที่จะส่งต่อความน่ารัก ความรู้เกี่ยวกับโลกของสัตว์ จากสวนสัตว์สู่ผู้คนทั่วโลกที่ต้องอยู่บ้านในวิกฤต COVID-19
  • แม้หลายธุรกิจ หลายอุตสาหกรรมจะหยุดชะงักเพราะ COVID-19 แต่ต้นทุนในการดูแลสัตว์ รวมทั้งปางช้างต่างๆ ไม่ได้ลดลงเลย สัตว์ยังคงต้องกินอาหารและได้รับการดูแลทุกวันจากทีมงานและสัตวแพทย์ประจำสวนสัตว์

วิกฤต COVID-19 ครั้งนี้ทำให้หลายคน หลายหน่วยงานเกิดไอเดียในการต่อสู้วิกฤตที่คิดไม่ถึง และหนึ่งในนั้นคือ สวนสัตว์ออนไลน์ เพราะแม้หลายธุรกิจจะหยุดชะงัก แต่ สวนสัตว์ ปางช้าง หมู่บ้านช้างต่างๆ ก็ยังคงต้องดำเนินกิจการต่อไป

สัตว์ทุกตัวยังคงต้องกินอาหาร รวมทั้งได้รับการดูแลจากทีมพี่เลี้ยง และสัตวแพทย์อย่างใกล้ชิด พนักงานทำความสะอาดในสวนสัตว์ยังต้องมาทำงานทุกวัน ต้นทุนในการบริหารสวนสัตว์ รวมทั้งปางช้าง หมู่บ้านช้าง ไม่ได้หยุดชะงักไปพร้อม COVID-19 ทางออกจึงเป็นการพาเที่ยว สวนสัตว์ออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น Facebook Live ช่องยูทูป ซึ่งทั้งหมดล้วนเปิดให้เข้าชมฟรี ใครชอบอาจจะกดบริจาค กดติดตาม ซื้อของที่ระลึก หรือฝากส่งอาหารไปให้ตามสะดวก แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มติดตามน้องๆ สรรพสัตว์ที่ไหนดี Sarakadee Lite ขอชี้เป้าส่งต่อความน่ารักให้ทั้งคนและสัตว์หายเครียดกันในช่วงวิกฤตนี้

สวนสัตว์ออนไลน์
น้องหมูตุ๋น ดาวดังแห่งสวนสัตว์เปิดเขาเขียว

สวนสัตว์เปิดเขาเขียว

กดไลค์กดแชร์ ปาใจให้ สวนสัตว์เปิดเขาเขียว กันได้ที่ www.facebook.com/kkopenzoo หลังจากที่สวนสัตว์ต้องปิดบริการ งดรับนักท่องเที่ยวชั่วคราว แต่พนักงานในสวนสัตว์ยังคงต้องมาทำงาน ดูแลสัตว์กันอยู่ และล่าสุดทางสวนสัตว์เปิดเขาเขียวจึงปิ๊งไอเดียพาทัวร์โซนต่างๆ ในรูปแบบ สวนสัตว์ออนไลน์ ผ่าน Facebook Live ในรายการ Zoo To Home ซึ่งจะมีรายการทัวร์นำชมสัตว์ต่างๆ ในแต่ละวันไม่ซ้ำกัน

ใครเป็นแฟนคลับ “น้องหมูตุ๋น” ลูกฮิปโปแคระพร้อมบวกพี่เลี้ยงตลอดเวลา (หิว) มากดติดตามรอได้เลย หรือถ้าใครอยู่บ้านร้อนๆ ดูแก๊งเพนกวินที่พาเหรดกันลงเล่นน้ำก็ทำให้รู้สึกเย็นขึ้นมาได้ ส่วนโซนช้างนั้นบรรดาพี่ควาญก็ยังคงต้องพาช้างออกมาเดินออกกำลังกายทุกวัน

อีกความน่าสนใจ น่ากดติดตามเพราะในแต่ละคลิปไม่ได้มีแต่ภาพน่ารักๆ ดูเพลิน ทว่ายังมีการใส่ความรู้สนุกๆ เรื่องพฤติกรรมของสัตว์ประเภทต่างๆ เหมือนซื้อตั๋ววีไอพีแล้วมีคนบรรยายพิเศษอยู่ข้างๆ ใครสงสัย มีคำถามก็สามารถพิมพ์ถามกลาง Facebook Live ได้เลย

สวนสัตว์ออนไลน์

Brookfield Zoo

สวนสัตว์ Brookfield ซึ่งอยู่ในสังกัด Chicago Zoological Society เป็นหนึ่งในสวนสัตว์แรกๆ ที่ลุกขึ้นมาทำรายการเที่ยวสวนสัตว์ผ่าน สวนสัตว์กออนไลน์ www.facebook.com/BrookfieldZoo โดยแบ่งเป็นการพาทัวร์ชมเบื้องหลังฝ่ายต่างๆ ในสวนสัตว์ ชมความน่ารักของสัตว์ประเภทต่างๆ (แต่จะเน้นไปที่ความรู้แน่นๆ เรื่องสัตว์มากกว่า) ผ่านการไลว์แชทกับผู้ดูแลสัตว์ทาง facebook ในรายการ Bringing The Zoo To You ออกอากาศทุกวัน เวลา 11.00 น. พร้อมรับชมย้อนหลังได้ทางยูทูป https://bit.ly/39ECMap

ไม่เพียงเท่านั้นทางสวนสัตว์ยังได้ออกโปรแกรม I Scienced สำหรับเด็กๆ ที่มีความสนใจกิจกรรมวิทยาศาสตร์และชอบศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับสัตว์ โดยสามารถดาวน์โหลดกิจกรรมสนุกๆ ได้ที่ https://bit.ly/3bR4qT9

สวนสัตว์

ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

แม้เพจของ ประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จะไม่ใช่สวนสัตว์ และทำหน้าที่เผยแพร่ข้อมูล ข่าวอัพเดทของ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เป็นหลัก แต่คลิปที่หลายๆ คนรอคอยกลับเป็นคลิปสวัสดีตอนเช้า และบอกฝันดีจาก #แม่ขนตางอน #มีสแกรนด์ภูวัว “ชบาแก้ว” ลูกช้างกำพร้าที่อยู่ในการดูแลของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว จังหวัดบึงกาฬ ซึ่งตอนนี้มี “แม่ดอกรัก” ที่เดินทางจากจังหวัดสุรินทร์มาเป็นแม่เลี้ยงให้ชั่วคราว

ความน่ารัก ดื้อนิดๆ และการลุ้นตั้งแต่วันแรกที่ชบาแก้วหลงฝูงและถูกช่วยไว้ ทำให้ชบาแก้วมีแฟนคลับที่คอยติดตามพัฒนาการของชบาแก้วเพิ่มขึ้นทุกวัน โดยเฉพาะช่วงที่พี่ควาญพาออกไปเดินป่า เล่นน้ำในกะละมังเล็กๆ ที่ชบาแก้วพยายามยัดตัวเองลงไป ยิ่งเรียกยอดแชร์ยอดไลค์ถล่มทลาย

และตอนนี้ทางเพจไม่ได้มีชบาแก้วเป็นซูปตาร์เท่านั้น ในแทบทุกวันยังมีการอัพเดทรูปลูกหมีหมา “บ้านคา” ลูกหมีควาย “กันเอง”  และลูกเลียงผา “เมล่อน” ซึ่งทั้ง 3 เป็นลูกสัตว์กำพร้าที่รอดตายจากเหตุการณ์ไฟป่าครั้งล่าสุด และตอนนี้อยู่ในการดูแลของศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 3 ประทับช้าง

แม้จะไม่ใช่เพจสวนสัตว์ทีเดียว แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าหลายคนกดติดตามเพราะความน่ารักของซูปตาร์สัตว์ป่า พร้อมทั้งส่งนม ผลไม้ มันแกว ไปเป็นเสบียงให้ลูกสัตว์กำพร้าที่กำลังโตเหล่านี้

สวนสัตว์

Auckland Zoo

สวนสัตว์ Auckland  ประเทศนิวซีแลนด์ เป็นอีกสวนสัตว์ที่จัดเต็ม เสิร์ฟความน่ารักของสัตว์แบบไม่ซ้ำประเภทในรูปแบบ สวนสัตว์ออนไลน์ ทุกวันผ่าน www.facebook.com/AKLZOONZ  

เริ่มจากแคมเปญ #ANIMALCAM  แชร์ภาพจากกล้องวงจรปิดในโซนต่างๆ ที่ปกติจะไม่เปิดเผย และอยู่ในมุมที่คนเข้าชมสวนสัตว์ยามปกติจะไม่ได้เห็น ทว่าข้อดีคือผู้ชมจะได้เห็นพฤติกรรมแปลกๆ ของสัตว์ประเภทต่างๆ ชนิดไม่มีผู้กำกับสั่งคัท

ต่อด้วย Facebook Live ประจำวัน และ #keepercams เป็นวิดีโอสั้นๆ ไม่มีคำบรรยายเน้นเสียงธรรมชาติและการโชว์ความน่ารักล้วนๆ  ส่วนใครที่ต้องการชมความน่ารักบวกด้วยความรู้เกี่ยวกับโลกของสัตว์ ทางสวนสัตว์ Auckland  ยังมีช่องยูทูปที่ถ่ายภาพโดยมืออาชีพเหมือนกำลังนั่งดูสารคดีสัตว์โลกอย่างไรอย่างนั้น https://bit.ly/2JCcknv

พลทหารดาวมงคลรายงานตัว

Elephant Thailand

Elephant Thailand ช่องยูทูปที่รวมทุกเรื่องราวของช้างบ้านไทยในชุมชนคนเลี้ยงช้างจังหวัดสุรินทร์ ซึ่งการที่เจ้าของช่อง “พี่สิง” “พี่เสือ” ซึ่งเป็นควาญช้างหนุ่มรุ่นใหม่ไม่ได้นำเสนอเฉพาะคลิปของ “บัวบาน” ช้างที่ตนเองเป็นเจ้าของ แต่กลับตระเวนไปเยี่ยมช้างเชือกต่างๆ ตามบ้านควาญ ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่รอบๆ หมู่บ้านช้าง ศูนย์คชศึกษา จังหวัดสุรินทร์ ช้างแต่ละเชือกก็จะมีคาแร็กเตอร์ ความดื้อ ความอ้อน ต่างกัน ทำให้ผู้ชมได้รู้จักช้างบ้านของไทยในมุมที่หลากหลายขึ้น เรียกว่าเป็นสารคดีช้างบ้านเลยก็ได้ ตั้งแต่ช้างท้อง ตกมัน อาบน้ำ ช้างคลอดลูก ช้างเข้าโรงเรียน การสอนช้างให้ขึ้นลงรถ ดูแล้วจะเห็นความรักระหว่างช้างบ้านกับควาญ โดยควาญแต่ละคนก็จะมีช่องยูทูปและ Facebook ย่อยให้แฟนๆ ของช้างแต่ละเชือกได้ติดตามเพิ่มเติมอีก

ล่าสุด Elephant Thailand มีผู้ติดตามเกือบ 7 แสนคน และซูปตาร์ประจำช่องไม่ได้มีแต่บัวบาน แต่ยังมีดาวมงคล พลายทอง จ่อย ซึ่งล้วนเป็นช้างเด็กกำลังวัยซน และว่าที่ซุปตาร์ล่าสุดคือ พลายเมษา ที่แฟนๆ เฝ้าติดตามตั้งแต่วันแรกที่น้องคลอดออกมา เรียกว่าแม้จะไม่ใช่ปางช้าง แต่ช่องนี้ทำให้ได้เห็นวิถีของชุมชนคนช้าง และช้างบ้านไทยได้ในทุกแง่มุมจริงๆ