เปลี่ยน “คำอธิษฐานและความหวัง” เป็นศิลปะบนอาคาร East Asiatique อายุกว่า 120 ปี
Pic Talks

เปลี่ยน “คำอธิษฐานและความหวัง” เป็นศิลปะบนอาคาร East Asiatique อายุกว่า 120 ปี

Focus
  • Bangkok Projection Mapping Competition 2021 (BPMC2021) กับความอลังของการย้อมอาคารเก่า East Asiatique ด้วยแสง สี เสียง กับเทคนิคศิลปะในโลกดิจิทัล Projection Mapping
  • ตึก East Asiatique ที่อายุอานามกว่า 120 ปีหลังนี้เป็นอาคารก่ออิฐฉาบปูน  หลังคาปั้นหยาสถาปัตยกรรมแบบเรอเนสซองส์รีไววัล (Renaissance Revival)

เป็นอีกไฮไลต์ เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2564 หรือ Bangkok Design Week 2021 ที่หลายคนรอคอย สำหรับ Bangkok Projection Mapping Competition 2021 (BPMC2021) กับความอลังของการย้อมอาคารเก่า East Asiatique ด้วยแสง สี เสียงด้วยเทคนิคศิลปะในโลกดิจิทัล Projection Mapping พร้อมนำโจทย์ Wish ที่หมายถึง “คำอธิษฐานและความหวัง” ของผู้คนในยามวิกฤติโควิด-19 มาตีความหมาย ออกแบบโดยศิลปินทั้งไทยและต่างชาติ

East Asiatique

งานศิลปะ Wish เป็นการต่อยอดมาจากโครงการ Bangkok Projection Mapping Competition 2021 ( BPMC2021 ) การประกวดออกแบบสื่อภาพเคลื่อนไหว ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2564, YIMSAMER และ Epson Thailand โดยมีทั้งนักออกแบบและศิลปินในระดับนักเรียน นักศึกษา และบุคคลทั่วไป ส่งผลงานเข้าประกวด กว่า 19 ทีม จาก 7 ประเทศทั่วโลก พร้อมด้วย 5 สตูดิโอชั้นนำของไทยผู้โด่งดังในการทำศิลปะ Projection Mapping มาร่วมแจม ไม่ว่าจะเป็น Decidekit, Yellaban, From Object to Studio, Site Of Project และ We Wide Wave จัดแสดงเต็มผนังด้านหน้าของตึก East Asiatique Building

Projection Mapping
Projection Mapping
Projection Mapping

ด้านประวัติศาสตร์ของตึก East Asiatique ที่อายุอานามกว่า 120 ปีหลังนี้ สมาคมสถาปนิกสยามในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้บันทึกไว้ว่ามีการสร้างในช่วงปี พ.ศ.2443 โดยนักเดินเรือชาวเดนมาร์ก Hans Niels Andersen ซึ่งผันตัวมาทำการค้ากับไทย ตัวอาคารเป็นอาคารก่ออิฐฉาบปูน  หลังคาปั้นหยาสถาปัตยกรรมแบบเรอเนสซองส์รีไววัล (Renaissance Revival) ที่เน้นการตกแต่งด้วยช่องโค้งกลม (round arch) โครงสร้างระบบผนังรับน้ำหนัก สูง 3 ชั้น หันหน้าสู่แม่น้ำเจ้าพระยา ในอดีต The East Asiatic Company ซึ่งเปิดทำการในตึกหลังนี้โด่งดังในเรื่องการส่งออกไม้สักและยางพาราของไทยไปขายในแถบยุโรป

East Asiatique

งาน Bangkok Projection Mapping Competition 2021 ( BPMC2021 ) มีให้ชมตั้งแต่วันนี้ถึง 19 มิถุนายน 2564 โดยมีรอบฉายวันละ 2 รอบ : รอบ 19.00 น. – 20.00 น. และรอบ 20.00 น. – 21.00 น. ลงทะเบียนได้ฟรี ผ่านทาง https://www.zipeventapp.com/e/bpmc-2021    

AR โปสเตอร์ถูกติดตลอดผนังในซอย
เพียงแค่สกน QR CODE ก็สามารถรับชมได้ทุกผลงานของทุกศิลปิน
East Asiatique

แต่สำหรับใครที่กดสำรองที่นั่งไม่ทันยังสามารถรับชมได้อย่างสมจริงทั้งแสงและเสียงผ่านทาง โปสเตอร์งาน ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษด้วยเทคนิค AR ซึ่งติดอยู่ตลอดผนังตึกในตรอกซอยเจริญกรุง 40 เพียงแค่สกน QR CODE ก็สามารถรับชมได้ทุกผลงานของทุกศิลปิน

East Asiatique

Photographer

ชัชวาล จักษุวงค์
เคยเป็นนักรีวิว gadget มานานหลายปี ตอนนี้หันมาเอาดีด้านงานถ่ายภาพ ถนัดงานด้านการบันทึกภาพวิถีชีวิตผู้คนและสายการเดินทางท่องเที่ยว