เยือนปารีสแห่งอเมริกาใต้ บัวโนสไอเรส ลิ้มรสเทศกาลอาหารสุดสัปดาห์ Buenos Aires Celebra
Pic Talks

เยือนปารีสแห่งอเมริกาใต้ บัวโนสไอเรส ลิ้มรสเทศกาลอาหารสุดสัปดาห์ Buenos Aires Celebra

Focus
  • กรุงบัวโนสไอเรส (Buenos Aires) เมืองหลวงแห่งประเทศอาร์เจนตินาที่ผสมผสานระหว่างสีสันของวัฒนธรรมละตินและสถาปัตยกรรมคลลาสิคของฝั่งยุโรปจนกลายเป็นอัตลักษณ์เฉพาะตัว
  • เทศกาลอาหาร Buenos Aires Celebra จัดขึ้นทุกวันหยุดสุดสัปดาห์เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองและเผยแพร่วัฒนธรรมชาติอาหารของอาร์เจนตินาและประเทศเพื่อนบ้านในละตินอเมริการวมทั้งทั่วโลกหมุนเวียนกันไป

ฉายา  “ปารีสแห่งอเมริกาใต้” ดึงดูดให้นักเดินทางหลายคนมุ่งตรงสู่ กรุงบัวโนสไอเรส (Buenos Aires) เมืองหลวงแห่งประเทศอาร์เจนตินา ที่ผสมผสานระหว่างสีสันของวัฒนธรรมละตินและสถาปัตยกรรมคลลาสิคของฝั่งยุโรปจนกลายเป็นอัตลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งนอกจากการเดินลัดเลาะชมตึกเก่า ดูแทงโก้ กินเนื้อวัวย่าง (Asado) คู่กับไวน์ท้องถิ่นที่โด่งดังระดับโลกแล้ว ในสุดสัปดาห์มุมต่างๆ ของเมืองบัวโนสไอเรสยังมีกิจกรรมมากมายที่ดึงดูดให้คนเดินออกจากบ้านมาสวนสาธารณะ หรือเดินตามท้องถนน เช่นเดียวกับเทศกาลอาหาร Buenos Aires Celebra ที่จัดเต็มด้วยสีสันด้านวัฒนธรรม

เทศกาลอาหาร Buenos Aires Celebra จัดขึ้นทุกวันหยุดสุดสัปดาห์เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองและเผยแพร่วัฒนธรรมชาติอาหารของอาร์เจนตินาและประเทศเพื่อนบ้านในละตินอเมริการวมทั้งทั่วโลกหมุนเวียนกันไป เช่นในต้นเดือนตุลาคม 2565 ที่เราแวะไปชิมเป็นคิวของอาหารโบลิเวียซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านของอาร์เจนตินานั่นเอง งานนี้จัดขึ้นที่ย่าน Av De Mayo Y Bolivar ซึ่งมีผู้คนมาร่วมงานอย่างคับคั่งเต็มถนนที่สองฝั่งเป็นอาคารเก่าและเงาร่มไม้

Buenos Aires Celebra
Buenos Aires Celebra

สำหรับโบลิเวียเป็นประเทศมีความหลากหลายของภูมิศาสตร์และสภาพอากาศ นับตั้งแต่พื้นที่ราบไปจนถึงพื้นที่สูงระดับ 12,000 ฟุตจากระดับน้ำทะเล ดังนั้นจึงมีวัตถุดิบที่หลากหลาย เช่น มันฝรั่งหลากหลายสายพันธุ์ เครื่องเทศต่างๆ ไปจนถึงพริกอีกหลายชนิด ในงานนี้มีอาหารพื้นบ้านจากหลายพื้นที่มาให้ชิมหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นซุบข้าวโพด หมูทอด chicharron ขนมปังสอดไส้ Saltena ไปจนถึงเมนูเครื่องดื่มจากวัตถุดิบธรรมชาติ และหลายเมนูก็มีวัตถดิบเครื่องเทศที่เดินทางจากอเมริกาใต้มาสู่เมืองไทยแล้ว นอกจากอาหารแล้วยังมีการแสดงจากศิลปินท้องถิ่นให้ผู้เข้าชมงานได้เพลิดเพลินและเข้าถึงวัฒนธรรมท้องถิ่นโบลิเวียอีกด้วย

Buenos Aires Celebra
Buenos Aires Celebra
Buenos Aires Celebra
Buenos Aires Celebra

Photographer

ชัชวาล จักษุวงค์
เคยเป็นนักรีวิว gadget มานานหลายปี ตอนนี้หันมาเอาดีด้านงานถ่ายภาพ ถนัดงานด้านการบันทึกภาพวิถีชีวิตผู้คนและสายการเดินทางท่องเที่ยว