โรงกษาปณ์แคนาดา ออกเหรียญฉลอง 150 ปีดินแดน Northwest Territories
Arts & Culture

โรงกษาปณ์แคนาดา ออกเหรียญฉลอง 150 ปีดินแดน Northwest Territories

Focus
  • โรงกษาปณ์แคนาดา ออกเหรียญสะสม ฉลองครบรอบ 150 ปีแห่งการสถาปนาดินแดนนอร์ทเวสต์ เทร์ริทอรีส์ ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของแคนาดา
  • เหรียญกษาปณ์ชุดฉลองครบรอบ 150 ปีแห่งการสถาปนาดินแดนนอร์ทเวสต์ เทร์ริทอรีส์ เป็นผลงานการออกแบบของศิลปินชาวอินูอิต ชื่อ Myrna Pokiak ชาวอินูอิตซึ่งเป็นหนึ่งในประชากรพื้นเมืองดั้งเดิมของดินแดนนอร์ทเวสต์ เทร์ริทอรีส์

โรงกษาปณ์แคนาดา (Royal Canadian Mint) ประกาศออกเหรียญชุดใหม่สำหรับนักสะสม ซึ่งความน่าสนใจคือ เหรียญชุดนี้เป็นเหรียญพิเศษเนื่องในโอกาสครบรอบ 150 ปีแห่งการสถาปนาดินแดนนอร์ทเวสต์ เทร์ริทอรีส์ (150th anniversary of the creation of the Northwest Territories) ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนเหนือของแคนาดา ไม่เพียงแต่ลวดลายบนเหรียญเท่านั้นที่ต้องการบอกเล่าความหลากหลายของเชื้อชาติ และประวัติศาสตร์ของชนพื้นเมืองต่างๆ ในดินแดนนี้ เหรียญกษาปณ์ชุดนี้ยังเป็นผลงานการออกแบบของศิลปินชาวอินูอิต ชื่อ Myrna Pokiak ชาวอินูอิตซึ่งเป็นหนึ่งในประชากรพื้นเมืองดั้งเดิมของดินแดนนอร์ทเวสต์ เทร์ริทอรีส์

โรงกษาปณ์แคนาดา
เหรียญ 150 ปีแห่งการสถาปนาดินแดนนอร์ทเวสต์ เทร์ริทอรีส์

ลวดลายบนเหรียญกษาปณ์ประกอบด้วยภาพ มีดอูลู (ulu) จำนวน 11 เล่ม สื่อถึงชาวอินูอิต (Inuvialuk) ตลอดจนภาษาทางการแต่ละภาษาของดินแดนแห่งนี้ อีกทั้งยังมีภาพกระโจมของชาวดีน (Dene) และสายคาดเอวของชาวเมทิส (Métis) ที่โบกสะบัดราวสายน้ำไหลพาดผ่านเหรียญ ซึ่งเป็นเหรียญเงินบริสุทธิ์น้ำหนัก 2 ออนซ์

โรงกษาปณ์แคนาดา

นอกจากเหรียญ 150 ปีแห่งการสถาปนาดินแดนนอร์ทเวสต์ เทร์ริทอรีส์ แล้ว ทาง โรงกษาปณ์แคนาดา ยังเปิดตัวเหรียญชุดใหม่ให้นักสะสมได้สั่งจองเพิ่มเติมในสิงหาคม 2563 นี้ ได้แก่

  • เหรียญเงินแท้ 50 ดอลลาร์ ประจำปี 2020 รุ่น Real Shapes – The Coat of Arms
  • เหรียญเงินแท้ 30 ดอลลาร์ ประจำปี 2020 รุ่น Imposing Icons – Moose ออกแบบโดยศิลปิน Maurade Baynton
  • เหรียญทองคำบริสุทธิ์ 2,500 ดอลลาร์ ประจำปี 2020 รุ่น Summertime Polar Bear ออกแบบโดย Robert Bateman
โรงกษาปณ์แคนาดา

สำหรับเหรียญรุ่นนี้ทาง โรงกษาปณ์แคนาดา ใช้เทคนิคใหม่ในการผลิต ได้แก่ เหรียญเงินและเหรียญทองชุบโรเดียมสีดำปั๊มสองหน้า เพื่อยกย่องดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ของเหรียญกษาปณ์ใบเมเปิ้ลทองคำที่มีชื่อเสียงโด่งดัง

ตัวเหรียญเป็นเหรียญชุบโรเดียมสีดำเนื้อด้าน และมีรูปใบชูการ์เมเปิ้ลแวววับอยู่ด้านหลังของเหรียญ มีให้เลือกสะสม 3 แบบ ได้แก่ เหรียญทองคำบริสุทธิ์น้ำหนัก 1 ออนซ์ และเหรียญเงินบริสุทธิ์ 1 ออนซ์ และ 3 ออนซ์ ทั้งหมดเปิดให้นักสะสมได้สั่งจองเป็นเจ้าของในเดือนสิงหาคม 2563 นี้บนเว็บไซต์ www.mint.ca และกำหนดส่งมอบให้ผู้สั่งจองในวันที่ 24 พฤศจิกายน 2563

Fact File

  • โรงกษาปณ์แคนาดาเป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ (Crown Corporation) ที่ดูแลรับผิดชอบเรื่องการผลิตเหรียญกษาปณ์และการจำหน่ายเหรียญหมุนเวียนของแคนาดา โรงกษาปณ์แห่งนี้ได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในโรงกษาปณ์ขนาดใหญ่ที่มีความหลากหลายในการผลิตเหรียญมากที่สุดในโลก