10 ไฮไลต์ของแอนทีคหายาก Arts & Antiques Live Auction ชมของจริงก่อนการประมูล
Arts & Culture

10 ไฮไลต์ของแอนทีคหายาก Arts & Antiques Live Auction ชมของจริงก่อนการประมูล

Focus
  • RCB Auctions เป็นบริษัทประมูลโบราณวัตถุและศิลปวัตถุแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทยที่จัดประมูลมาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลาถึง 39 ปี
  • Arts & Antiques Live Auction ครั้งที่ 2 ของปี 2567 จะจัดขึ้นในวันที่ 4 พฤษภาคม 2567 ด้วยศิลปวัตถุจำนวนมากกว่า 220 รายการ
  • นอกเหนือจากการประมูลแบบเปิดในห้องประมูล ผู้สนใจสามารถประมูลแบบออนไลน์ผ่านทางเว็บไซต์และทางแอพพลิเคชั่นได้ด้วย

เปิดประมูลเป็นปีที่ 39 แล้ว สำหรับการประมูลของแอนทีคหายากและล้ำค่าโดย RCB Auctions หรืออาร์ซีบี อ๊อคชั่นส์บริษัทประมูลโบราณวัตถุและศิลปวัตถุแห่งแรกในประเทศไทยที่ยืนยงในวงการสะสมและแลกเปลี่ยนของเก่า ของสะสมมานานกว่า 39 ปี

Arts & Antiques Live Auction ครั้งที่ 2 ของปี 2567 จะจัดขึ้นในวันที่ 4 พฤษภาคม 2567 ตั้งแต่เวลา 12.30 น. เป็นต้นไป ที่ห้องประมูล RCB Auctions ชั้น 4 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก โดยจะเป็นการประมูลครั้งที่ 424 และมีของสะสม ศิลปวัตถุจำนวนมากกว่า 220 รายการ ประกอบด้วยงานลายคราม เบญจรงค์ เครื่องเงิน ถมทอง ปั้นชา เครื่องไม้ และเฟอร์นิเจอร์

ประมูล

ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมประมูลด้วยตนเองที่ห้องประมูล RCB Auctions หรือประมูลแบบออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ rcbauctions.com และทางแอปพลิเคชัน RCB Auctions นอกจากนี้ในช่วงระหว่างวันที่ 26 เมษายน – 3 พฤษภาคม 2567 ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น. ได้จัดให้เป็นรอบพรีวิวซึ่งผู้ที่สนใจสามารถไปชมและสัมผัสชิ้นงานของจริงที่จะเข้าร่วมประมูลได้ภายใต้การดูแลและการให้คำแนะนำจากทีมผู้เชี่ยวชาญ

Sarakadee Lite พาไปชมชิ้นงานไฮไลต์ของการประมูลในครั้งนี้ เช่น ลับแลไม้ประดับแผ่นกระเบื้องเคลือบน้ำเงินขาวเขียนลายฝูงนกบินท่ามกลางกิ่งดอกโบตั๋น ชามเบญจรงค์เขียนแบบสองลาย หรือที่เรียกในภาษานักเล่นว่า “กบิณฑ์ดำ” และ “กบิณฑ์เผือก” และถาดล้างหน้าเงินถมทองประดับขาสิงห์สลักดุนลายก้านต่อดอกกลีบบัว บอกเลยว่าของแต่ละชิ้นอัดแน่นด้วยคุณค่าและฉ่ำประวัติศาสตร์ ฟีลเที่ยวมิวเซียมย่อมๆ เลยก็ว่าได้ ที่สำคัญ ชมฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

ประมูล

01 ลับแลไม้ประดับกระเบื้องเคลือบลายนกและโบตั๋น

สไตล์ : จีน

อายุ : ศตวรรษที่ 19

ลับแลไม้ประดับแผ่นกระเบื้องเคลือบน้ำเงินขาวเขียนลายฝูงนกบินท่ามกลางกิ่งดอกโบตั๋น ที่กรอบไม้ฉลุและแกะลายอย่างประณีตสวยงามด้วยลวดลายรูปทรงนกแม็กพาย สำหรับคนจีนนั้น “นกแม็กพาย” เป็นสัญลักษณ์ของ “นกแห่งความสุข” นำความโชคดีมาให้และนกแม็กพายคู่ยังสื่อถึงความรักและความสุขของคู่รัก ดังนั้นจึงมักพบเห็นนกชนิดนี้ประดับในงานศิลปะจีน

ชิ้นงานนี้มีความพิเศษตรงที่เป็นงานสั่งผลิต ลับแลมีการแกะลวดลายนกอย่างวิจิตรบ่งบอกถึงฐานะที่มั่งคั่งของเจ้าของ ลายดอกเหมยเขียนได้อย่างประณีตสอดรับกับแผ่นกระเบื้องและดอกเหมยยังเป็นสัญลักษณ์หมายถึงความเข้มแข็งมั่นคง ความงาม และความบริสุทธิ์

ประมูล

02 ถาดล้างหน้าเงินถมทองประดับขาสิงห์

สไตล์ : ไทย, ยุครัตนโกสินทร์

อายุ : ศตวรรษที่ 19

เครื่องถมทองถือเป็นงานหัตถกรรมชั้นสูงจากสีทองของทองคำอันบริสุทธิ์สลักเสลาอยู่บนลวดลายที่สร้างสรรค์ด้วยมืออย่างประณีต เช่น ถาดล้างหน้าเงินถมทองประดับขาสิงห์ชิ้นนี้มีการสลักดุนลายก้านต่อดอกกลีบบัว ส่วนที่ฐานสลักดุนลายรูปปลาและพืชน้ำเหนือเกลียวคลื่นอย่างงดงาม ใช้เป็นภาชนะสำหรับรองรับน้ำล้างหน้าในสมัยโบราณโดยน้ำล้างหน้าจะบรรจุอยู่ในคนโท หรือขันน้ำพานรองที่มีฝาปิด

ด้วยความวิจิตรในการสร้างสรรค์ทำให้เครื่องถมได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในเครื่องราชบรรณาการ เช่นในสมัยสมเด็จพระนารายณ์ (ครองราชย์ปี 2199-2231) ปรากฏหลักฐานว่าคณะทูตได้นำเครื่องถมทองไปถวายพระสันตะปาปาที่กรุงโรม และในสมัยรัชกาลที่ 5 ได้พระราชทานเครื่องถมทองจำนวนหลายชิ้นให้แก่สถาบันสมิทโซเนียนในสหรัฐอเมริกา รวมถึงในสมัยรัชกาลที่ 9 ได้ทรงมอบเครื่องถมทองซึ่งเป็นโถมีฝาปิดให้แก่ประธานาธิบดีจอร์จ ดับเบิลยู. บุช ในปี 2546

Arts & Antiques Live Auction

03 ชามเบญจรงค์ลายกบิณฑ์ดำและกบิณฑ์เผือก

สไตล์ : ไทย, ยุครัตนโกสินทร์

อายุ : ศตวรรษที่ 19

ความพิเศษของงานชิ้นนี้คือเป็นการผสมผสานระหว่างสองลายของเบญจรงค์ นั่นคือ การเขียนด้วยลวดลายพุ่มข้าวบิณฑ์ก้านแย่งบนพื้นสีดำหรือที่เรียกในภาษานักเล่นว่า “กบิณฑ์ดำ” และลายก้านขดบนพื้นสีขาว หรือที่เรียกว่า “กบิณฑ์เผือก” ที่ขอบของชิ้นงานและชิ้นฝา เนื่องจากปกติจะเห็นเพียงลายใดลายหนึ่งในหนึ่งชิ้นงานเท่านั้น

04 ตู้อัฒจันทร์พระขาสิงห์ลงรักปิดทอง

สไตล์ : ไทย, ยุครัตนโกสินทร์

อายุ : ต้นศตวรรษที่ 20

ตู้อัฒจันทร์พระขนาดเล็กลงรักปิดทองแกะสลักลายเถาดอกไม้และขาสิงห์หรือตู้ฉั้ว มีไว้สำหรับเก็บรักษาพระพุทธรูป สันนิษฐานว่าเป็นงานฝีมือของช่างในสมัยรัชกาลที่ 6 ที่พิถีพิถันในการรังสรรค์งานชิ้นนี้ด้วยการแกะ การฉลุลายดอกไม้ การลงรักปิดทอง และการทาชาดเพื่อเสริมความขลังและความน่าเคารพนับถือแก่สิ่งที่บูชา

05 กาน้ำชาเบญจรงค์ลายเทพนมนรสิงห์

สไตล์ : ไทย, ยุครัตนโกสินทร์

อายุ : ศตวรรษที่ 19

กาน้ำชาเบญจรงค์เขียนลายเทพนมในช่องกระจกบนพื้นสีเขียวมรกตสลับลายนรสิงห์บนพื้นสีกรมท่า มีความสวยงามที่รูปทรงกระบอกและความพิเศษของสีพื้นหลังที่เป็นสีกรมท่า โดยปกติเราจะพบเห็นลายเทพนมนรสิงห์บนพื้นสีดำ แต่ชิ้นนี้ถือว่ามีการเลือกใช้เฉดสีที่พิเศษส่งผลให้ชิ้นงานมีความโดดเด่น สวยงาม และแตกต่าง  

RCB Auctions

06 โถเบญจรงค์ลายเทพนมนรสิงห์

สไตล์ : ไทย, ยุครัตนโกสินทร์

อายุ : ศตวรรษที่ 19

โถเบญจรงค์ชิ้นนี้มีขนาดใหญ่เป็นพิเศษและเป็นงานเบญจรงค์ไทยที่มีรูปทรงคล้ายกับงานจีน คือมีรูปทรงคล้ายโอ่งปลา แต่เขียนด้วยลวดลายไทยคือลายเทพนมและนรสิงห์ จึงนับว่าเป็นการผสมผสานระหว่างศิลปะไทย-จีนเข้าด้วยกันอย่างลงตัว

Arts & Antiques Live Auction

07 กาน้ำชากระเบื้องเคลือบลายพลรบและกิ่งไผ่

สไตล์ : จีน

อายุ : ศตวรรษที่ 19

ความพิเศษของกาน้ำชาใบนี้คือการเขียนลายครามเต็มใบโดยด้านหนึ่งเขียนลายกิ่งไผ่ และอีกด้านเขียนลายพลรบและคนล่าสัตว์ซึ่งมีความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง โดยปกติส่วนมากที่พบจะเป็นลายที่เล่าเรื่องเพียงหนึ่งเรื่องราวเท่านั้น เสน่ห์ของชิ้นงานนี้จึงอยู่ที่ความแตกต่าง แต่ลงตัวอย่างสวยงาม

Arts & Antiques Live Auction

08 กระถางธูปกระเบื้องเคลือบลายขุนนางและทิวทัศน์

สไตล์ : จีน

อายุ : ศตวรรษที่ 18

ในบรรดางานเครื่องกระเบื้องลายคราม นักสะสมจากทั่วโลกต่างยกย่องว่าเครื่องลายครามในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 17-18 นั้นมีความวิจิตรงดงามมากที่สุด กระถางธูปกระเบื้องเคลือบน้ำเงินขาวเขียนลายขุนนาง คนรับใช้ และทิวทัศน์ชิ้นนี้มีความโดดเด่นในเรื่องของสีคราม รวมถึงฝีแปรงที่ใช้ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ในการวาดของช่วงสมัยจักรพรรดิคังซีแห่งประเทศจีนซึ่งมีอายุมากกว่า 200 ปีมาแล้ว

RCB Auctions

09 ชามกระเบื้องเคลือบลายมังกรดั้นเมฆเหนือเกลียวคลื่น

สไตล์ : จีน

อายุ : ศตวรรษที่ 18

ชามกระเบื้องเคลือบน้ำเงินขาวเขียนลายมังกรดั้นเมฆเหนือเกลียวคลื่นให้เคลื่อนไหวอย่างมุ่งมั่นเพื่อสื่อถึงความมั่นคงและความมั่งคั่ง ส่วนมังกรเป็นสัญลักษณ์ของความดีงามและโชคลาภที่สำคัญในวัฒนธรรมจีน ป้องกันสิ่งชั่วร้ายและเสริมสร้างความเจริญรุ่งเรืองให้แก่ชีวิต

RCB Auctions

10 โอ่งบัวลายทิวทัศน์และวิถีชีวิตชาวจีน

สไตล์ : จีน

อายุ : ศตวรรษที่ 19

เสน่ห์ของโอ่งบัวกระเบื้องเคลือบน้ำเงินขาวขนาดใหญ่คู่นี้คือความสมบูรณ์แบบของรูปทรงที่มีลักษณะเอวคอด ท้องป่อง ฐานเล็ก ซึ่งเป็นรูปทรงที่พบเห็นได้ยาก อีกทั้งยังมีสภาพสมบูรณ์และลายครามมีความคมชัดสวยงาม ลวดลายเป็นลายทิวทัศน์ ประกอบด้วย ภูเขา แม่น้ำ หมู่บ้าน และชีวิตชาวจีน ที่ขอบเดินลายเป็นรูปหัวยู่อี่ ประดับที่หูรูปหน้ากากสิงห์

Fact File

  • Arts & Antiques Live Auction ครั้งที่ 2 ของปี 2567 จะจัดขึ้นในวันที่ 4 พฤษภาคม 2567 ตั้งแต่เวลา 12.30 น. เป็นต้นไป ที่ห้องประมูล RCB Auctions ชั้น 4 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก
  • ผู้สนใจสามารถเข้าร่วมประมูล ทั้งในรูปแบบ on floor หรือการร่วมประมูลด้วยตนเองที่ห้องประมูล  และแบบออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ rcbauctions.com หรือทางแอปพลิเคชัน RCB Auctions
  • รอบพรีวิวให้ชมของประมูลจัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 เมษายน – 3 พฤษภาคม 2567 ตั้งแต่เวลา 10.00-18.00 น.
  • ชม E-catalog ได้ที่ : https://bit.ly/3UneqN5
  • รายละเอียดเพิ่มเติมที่ Line : @rcbauctions (https://lin.ee/HtTfcgc) หรือ โทร. 0-2237-0077 ต่อ 459

Author

เกษศิรินทร์ ผลธรรมปาลิต
Feature Editor ประจำ Sarakadee Lite อดีต บรรณาธิการข่าวไลฟ์สไตล์ Nation ผู้นิยมคลุกวงในแวดวงศิลปวัฒนธรรมจนได้ขุดเรื่องซีฟๆ มาเล่าสู่กันฟังเสมอ