ถอดรหัสดีไซน์ I ♥ NY ฉันรักนิวยอร์ก เพื่อการท่องเที่ยวนิวยอร์ก
Arts & Culture

ถอดรหัสดีไซน์ I ♥ NY ฉันรักนิวยอร์ก เพื่อการท่องเที่ยวนิวยอร์ก

Focus
  • มิลตัน เกลเซอร์ (Milton Glaser) เป็นกราฟฟิกดีไซเนอร์ เจ้าของงานออกแบบโลโก้ I ♥ NY หรือ I Love New York ซึ่งเกิดขึ้นเพื่อโปรโมตการท่องเที่ยวนิวยอร์กหลังต้องเผชิญปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่
  • เกลเซอร์ เสียชีวิตอย่างสงบด้วยโรคชรา เมื่อวันศุกร์ที่ 26 มิถุนายน 2563 ที่บ้านพักในเมืองแมนฮัตตัน นิวยอร์กของเขา ขณะวัย 91 ปี

I ♥ NY หรือที่อ่านว่า I Love New York เป็นฟอร์มการดีไซน์ที่ดูเหมือนจะเรียบง่าย ทว่ากลับกลายเป็นความคลาสสิกและสามารถครองใจผู้คนทั่วโลกให้อยากมาเที่ยวนิวยอร์กเพื่อที่จะหลงรักนิวยอร์กอย่างที่ในโลโก้กล่าวไว้

ต้นฉบับโลโก้ I ♥ NY ที่มีความหมายตรงตัวว่า ฉันรักนิวยอร์ก คือผลงานการสร้างสรรค์ชิ้นโบว์แดงของ มิลตัน เกลเซอร์ (Milton Glaser) กราฟฟิกดีไซเนอร์ ซึ่งเขาได้ปล่อยโลโก้นี้ออกมาใน พ.ศ. 2520 และจากนั้นโลโก้นี้ก็ถูกผลิตซ้ำในแคมเปญต่างๆ รวมทั้งสินค้าของที่ระลึกต่างๆ มากมาย นับตั้งแต่ปลายยุค 70 จนถึงปัจจุบัน

แบบร่างโลโก้ จัดแสดงอยู่ที่ MoMa

ย้อนไปเมื่อ พ.ศ. 2519  เมืองนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกาได้ประสบปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำ สปอร์ตไลต์ในการกอบกู้วิกฤติและเศรษฐกิจของเมืองจึงฉายมาที่ “การท่องเที่ยว” และนั่นก็ทำให้มีการมอบหมายหน้าที่ผู้สร้างสรรค์ความน่าเที่ยวให้กับ  มิลตัน เกลเซอร์  กราฟฟิกดีไซเนอร์และศิลปินวาดภาพประกอบ

มิลตัน เกลเซอร์  (ภาพ :Milton Glaser Studio)

ครั้งนั้นเกลเซอร์ได้โจทย์คือ การออกแบบโลโก้ที่ใช้ในแคมเปญการท่องเที่ยวชื่อ ฉันรักนิวยอร์ก (I Love New York) และผลลัพธ์ก็คือความเรียบง่ายของโลโก้รูปตัวอักษรสีดำบนพื้นขาว ใช้เพียง NY เป็นสื่อถึงชื่อเมือง และรูปหัวใจสีแดงแทนคำว่ารัก และความน่ารักของมหานครแห่งนี้ กลายเป็นว่ากลับทำให้คำว่า I Love New York กลายเป็นภาพจำของเมือง และต่อมาภายหลังคำนี้ก็ได้กลายเป็นต้นแบบให้อีกหลายๆ เมือง หลายๆ ประเทศ ทำแคมเปญรูปหัวใจและตามด้วยชื่อเมืองเพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวด้วยเช่นกัน

I ♥ NY
งานออกแบบเพื่อโปรโมตนิตยสาร NEW YORK ที่เรียกเสียงฮือฮาได้มาก

เกลเซอร์ เผยถึงแนวคิดเบื้องหลังการออกแบบโลโก้ฉันรักนิวยอร์กที่กลายเป็นที่มาของความเรียบง่าย คลาสสิก แต่ได้ใจประชาชนไว้ใน www.gothamist.com ว่า

“ส่วนหนึ่งที่มันยืนยง ผมคิดว่าเป็นเพราะมันไม่ได้เป็นแค่เครื่องมือทางการตลาด แม้ว่ามันจะเป็นส่วนหนึ่งของแคมเปญโปรโมตการท่องเที่ยวก็ตาม แต่มันเป็นการแสดงความรู้สึกที่ประชาชนรู้สึกต่อนิวยอร์กในช่วงเวลาที่สุดแสนจะยากลำบากช่วงปลายยุค 70 เราอยากให้โลกรู้ว่าเรายังรักเมืองนี้อยู่ มันเป็นอารมณ์ความรู้สึกและมันก็เป็นเรื่องจริง” 

I ♥ NY
โลโก้ ฉันรักนิวยอร์ก เวอร์ชันปี ค.ศ.2001

เกลเซอร์ได้สเก็ตช์ภาพร่างโลโก้ I ♥ NY ครั้งแรกบนกระดาษฉีกจากซองจดหมายที่ใช้แล้ว ด้วยปากกาเครยอนสีแดง ระหว่างนั่งแท็กซี่ในนิวยอร์ก เขาเคยเล่าถึงเบื้องหลังการออกแบบว่า แรงบันดาลใจของเขาน่าจะมาจากภาพในความทรงจำที่เคยสลักชื่อคู่รักบนต้นไม้ โดยการเขียนชื่อสองคนและมีรูปหัวใจใส่ลูกศรปักอยู่ตรงกลางระหวางชื่อ เพื่อแสดงถึงความรักอันลึกซึ้งที่มีต่อกัน แต่ในโลโก้เพื่อการท่องเที่ยวนิวยอร์ก เขาตัดลูกศรปักอกออกไป เหลือเพียงหัวใจสีแดง แสดงพลังความรักของชาวเมืองที่มีต่อมหานครนิวยอร์กของพวกเขานั่นเอง

ด้านรูปแบบของ ตัวอักษร I และ NY ซึ่งเป็นชื่อย่อเมืองนิวยอร์ก ดัดแปลงจากต้นแบบฟอนต์ American Typewriter ซึ่งเป็นฟอนต์ตัวพิมพ์ดีดแบบอเมริกันยุคเก่า ความเก่าความขลัง ผสมผสานกับรูปทรงหัวใจสามเหลี่ยมหัวบุ๋มสีแดงตัวหนาตรงกลาง ดูเหมาะเจาะลงตัวกับการประกาศความรักต่อเมืองเป็นที่สุด

ปัจจุบัน ภาพสเก็ตช์ต้นฉบับ และต้นฉบับโลโก้ I ♥ NY ตัวจริง จัดแสดงอยู่ที่ MoMA’s design galleries  (Museum of Modern Art ) นิวยอร์ก โดยเกลเซอร์เป็นคนมอบให้เมื่อปี พ.ศ. 2526 พร้อมกับงานออกแบบชิ้นอื่นๆ ของเขาอีก 22 ชิ้น

ส่วนงานศิลปะอื่นๆที่ถูกสร้างขึ้นต่อเนื่องจากโลโก้ฉันรักนิวยอร์กของเกลเซอร์ ชิ้นล่าสุดคือ งานประติมากรรมโลโก้ตัวใหญ่ สีและแบบอักษรตามต้นฉบับ ติดตั้งถาวรต้อนรับผู้มาเยือนนิวยอร์กที่อาคารผู้โดยสารขาเข้า จุดรับสัมภาระของ LaGuardia Airport สนามบินแห่งใหม่ในนิวยอร์ก ที่เพิ่งมีงานเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อต้นเดือนมิถุนายน 2563 นี้เอง

I ♥ NY
โลโก้ที่อยู่ในสนามบิน LaGuardia Airport (ภาพ: news.artnet.com)

เกี่ยวกับ เกลเซอร์ เขาเป็นนิวยอร์กเกอร์โดยกำเนิด เขาเกิดที่ย่านบรองซ์ เมื่อปี พ.ศ.2472 ก่อนหน้าที่เขาจะออกแบบโลโก้นี้ เกลเซอร์ มีชื่อเสียงในแวดวงงานออกแบบกราฟฟิกมาพอตัว เรียกได้ว่าเป็นเบอร์ท็อปของนิวยอร์ก จากงานออกแบบใบปิดโฆษณาอัลบั้มรวมเพลงฮิตของศิลปินแห่งยุคบุปผาชนอย่าง บ็อบ ดีแลน และใบปิดโฆษณาการเปิดตัวของนิตยสาร NEW YORK นิตยสารแนวปัญญาชนนิวยอร์ก เมื่อปี 1967 ก่อนจะได้รับงานจากทางการรัฐนิวยอร์กให้ออกแบบโลโก้สำหรับแคมเปญชวนคนมาเที่ยวนิวยอร์กเพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจนั่นก็คือโลโก้ I ♥ NY

เกลเซอร์ เสียชีวิตอย่างสงบด้วยโรคชรา ด้วยวัย 91 ปี  เมื่อวันศุกร์ที่ 26 มิถุนายน 2563 ที่บ้านพักในแมนฮัตตัน ณ เมืองนิวยอร์ก ที่เขาหลงรัก

อ้างอิง


Author

ทศพร กลิ่นหอม
นักเขียนสายบันเทิง สังคม ท่องเที่ยว และไลฟ์สไตล์ เคยประจำการอยู่ที่ เมเนจเจอร์ออนไลน์ นสพ.กรุงเทพธุรกิจ และรายการ ET Thailand ปัจจุบันรับจ้างทั่วไป