เมื่อฤดูแล้งมาเยือน แซมเบีย และการท่องเที่ยวซาฟารีก็กลับมาคึกคัก
Pic Talks

เมื่อฤดูแล้งมาเยือน แซมเบีย และการท่องเที่ยวซาฟารีก็กลับมาคึกคัก

Focus
  • ช่วงที่ดีที่สุดในการจองโปรแกรมเที่ยวแบบซาฟารี ดูสัตว์ป่าแอฟริกา คือช่วง Dry Season ตั้งแต่ราวเดือนกรกฎาคมถึงตุลาคม เพราะเหล่าน้องสัตว์จะขยับออกมาหาความสดชื่นจากแหล่งน้ำ ทำให้มองเห็นได้ง่าย
  • คนที่รักการเที่ยวซาฟารี ชื่อของ แซมเบีย ประเทศทางตอนกลางของทวีปแอฟริกาใต้ ถือเป็นอีกหมุดหมายที่จะพลาดไม่ได้ โดยเฉพาะ อุทยานแห่งชาติเซาท์ลวงวา (South Luangwa National Park)

พาทัวร์หลายมุมของแอฟริกามาแล้ว คราวนี้ขอเอาใจคนรักซาฟารีกันบ้างกับ แซมเบีย ประเทศทางตอนกลางของทวีปแอฟริกาใต้ ที่มี อุทยานแห่งชาติเซาท์ลวงวา (South Luangwa National Park) เป็นหมุดหมายในฝันของนักเดินทางหลายประเทศ

เซาท์ลวงวา ถือเป็นอุทยานแห่งชาติที่มีชื่อเสียงอันดับต้นของ แซมเบีย ซึ่งชื่อของอุทยานมีที่มาจากการมีแม่น้ำ Luangwa ไหลผ่าน ทำให้มีจุดเด่นคือพืชพรรณไม่ได้แห้งแล้งเหมือนดินแดนอื่นในทวีปแอฟริกา

ส่วนช่วงที่ดีที่สุดในการตระเวนดูสัตว์ป่า คือช่วง Dry Season ตั้งแต่ราวเดือนกรกฎาคมถึงตุลาคม เพราะเหล่าน้องสัตว์จะขยับออกมาหาความสดชื่นจากแหล่งน้ำ ทำให้มองเห็นได้ง่าย แต่สำหรับเซาท์ลวงวาถึงแม้หน้าฝน เหล่านักเดินทางก็ยังลงความเห็นว่ามีโอกาสเห็นสัตว์ป่าได้ง่ายอยู่ดี ว่าแล้วก็อย่ารอช้า มาแอบส่องอิริยาบถของน้อง ๆ สัตว์ป่ากัน

แซมเบีย

Thornicroft’s giraffe หรือ Rhodesian giraffe เป็นยีราฟพันธุ์ที่พบได้ทางตอนใต้ของลุ่มน้ำลวงวา เรียกได้ว่าต้องไปแซมเบียเท่านั้นเลยถึงได้เจอ 

ส่องสิงโตเจ้าป่าในระยะประชิดบนรถ Game Drive

แซมเบีย
แซมเบีย

นกเงือก Eastern Yellow-billed Hornbill

ช้างป่าแอฟริกา กับใบหูที่ค่อนข้างกลมใหญ่และงาไม่โค้ง ผิวหนังย่น

African Wild Dog สัตว์นักล่าที่ชอบอยู่และออกล่าด้วยกันเป็นฝูง ส่วนมากมักล่าสัตว์ตระกูลแอนทิโลปอย่าง อิมพาลาหรือคูดู หรือแอนทิโลปขนาดเล็กอย่าง ดิก-ดิก

แซมเบีย

นกอินทรีสายพันธุ์แอฟริกา African Fish Eagle เป็นนกประจำชาติของแซมเบีย ที่มีภาพอยู่บนธนบัตรสกุลเงิน Kwacha ของแซมเบียด้วย

แซมเบีย

อิมพาลา (Impala) สัตว์กินพืชที่จะมีเขาเฉพาะตัวผู้ และมีเขาชุดเดียวไม่ผลัดเปลี่ยนเหมือนกวาง ในภาพเป็นตัวผู้ที่กำลังตั้งท่าชนเขาเพื่อแย่งชิงอิมพาลาเพศเมีย

นก Hamerkop หรือนกหัวค้อน จัดอยู่ในกลุ่มนกน้ำคล้ายกับนกกระยาง หรือนกกระสา กำลังหากินในบึงร่วมกับฮิปโปโปเตมัส

แซมเบีย

การอาศัยอยู่ร่วมเฟรมเดียวกันของสัตว์ป่าอย่างฝูงคูดู (Greater Kudu) แอนทิโลปขนาดใหญ่ที่มีเขาโค้งงาม อิมพาลาและฝูงลิงบาบูน

ต้นเรื่อง : นิตยสาร สารคดี มกราคม 2562

ภาพ : สุวัฒน์ อัศวไชยชาญ