เมื่อรูปวาดที่ดุดันอ่อนช้อยของ ถวัลย์ ดัชนี ถูกชุบชีวิตด้วยโลกดิจิทัล
Arts & Culture

เมื่อรูปวาดที่ดุดันอ่อนช้อยของ ถวัลย์ ดัชนี ถูกชุบชีวิตด้วยโลกดิจิทัล

Focus
  • นิทรรศการ Immersive Art of Thawan Duchanee นำเสนอภาพวาดกว่า 40 ชิ้นของศิลปินชื่อดัง ถวัลย์ ดัชนี มานำเสนอในรูปแบบเทคโนโลยีดิจิทัลเป็นครั้งแรกของโลก
  • ถวัลย์ (พ.ศ. 2482- พ.ศ. 2557) มีชื่อเสียงทั่วโลกกับผลงานที่เป็นซิกเนเจอร์อย่างภาพสัตว์แบบเอกรงค์ (monochrome) ด้วยฝีแปรงหรือปากกาที่ถ่ายทอดกายวิภาคของสัตว์ด้วยเส้นสายที่ทั้งอ่อนช้อยและดุดันกึ่งเหนือจริง
  • ในนิทรรศการนำเสนอเทคโนโลยีในรูปแบบทั้ง Immersive 360 fulldome, VR Technology, Augmented Reality (AR) Art Gallery, AR Mask และ 3D Mapping

ครั้งแรกของโลกกับการนำภาพวาดที่สั่นสะเทือนอารมณ์ความรู้สึกกว่า 40 ชิ้นของศิลปินชื่อดัง ถวัลย์ ดัชนี มานำเสนอในรูปแบบเทคโนโลยีดิจิทัลทั้ง Immersive 360 fulldome, VR Technology, Augmented Reality (AR) Art Gallery, AR Mask และ 3D Mapping ในนิทรรศการ Immersive Art of Thawan Duchanee ระหว่างวันที่ 11 ธ.ค. 2563 – 11 ม.ค. 2564 ที่ไอคอนสยาม

ถวัลย์ (พ.ศ. 2482- พ.ศ. 2557) ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ประจำ พ.ศ.2544 เป็นศิลปินที่มีเอกลักษณ์ทั้งผลงานและภาพลักษณ์ที่มักปรากฏกายในชุดสีดำ พร้อมภาพจำคือเคราสีขาว เครื่องประดับทำจากกระดูกสัตว์ เขาสัตว์ และน้ำเสียงทรงพลังทว่าแฝงด้วยอารมณ์ขัน ผลงานที่เป็นซิกเนเจอร์และรู้จักกันดีคือภาพสัตว์แบบเอกรงค์ (monochrome) สีดำด้วยฝีแปรงหรือปากกาที่ถ่ายทอดกายวิภาคของสัตว์ด้วยเส้นสายที่ทั้งอ่อนช้อยและดุดันกึ่งเหนือจริง

Immersive Art of Thawan Duchanee แบ่งการจัดแสดงงานแบ่งเป็น 2 ส่วน ได้แก่ ชั้น M บริเวณธารา ฮอลล์ นำเสนอผลงานระดับมาสเตอร์พีช ของถวัลย์กว่า 40 ภาพ ในรูปแบบ AR Art Gallery และชั้น 2 บริเวณไอคอนสยามพาร์คกับการแสดงเต็มรูปแบบชุด “Lightning of the Soul” ในโดม Immersive 360 Fulldome โดยนำผลงานศิลปะของถวัลย์มาผสมผสานกับ VR Technology ที่ราวกับมีชีวิตและสนุกสนานกับ Instagram VR Mask ที่จะนำผลงานศิลปะมาเชื่อมต่อกับผู้ชมเพื่อสร้างประสบการณ์ใหม่

ดอยธิเบศร์ ดัชนี บุตรชายของถวัลย์และผู้อำนวยการ พิพิธภัณฑ์บ้านดำ กล่าวว่านี่เป็นนิทรรศการครั้งใหญ่ของพ่อที่ไม่เคยจัดแสดงที่ไหนมาก่อนและยังเป็นงานแสดงครั้งแรกในรอบ 10 ปี

“การกลับมาครั้งนี้นับเป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้วงการศิลปะ ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ที่สนใจเทคโนโลยี ไลฟ์สไตล์ และศิลปะ ที่สำคัญผมมองว่างานศิลปะไม่จำเป็นต้องอยู่บนผืนผ้าใบเท่านั้น แต่งานศิลปะต้องรับใช้ทุกมิติในชีวิตได้ ผมเชื่อว่าผู้ที่สนใจผลงานศิลปะหรือเคยได้ยินชื่อเสียงและความเป็นตำนานของอาจารย์ถวัลย์ต้องห้ามพลาดมาชมงานนี้ เพราะนอกจากจะเป็นจุดก้าวกระโดดของวงการศิลปะไทยแล้ว ยังเป็นการเผยแพร่ประเทศไทยให้คนทั่วโลกได้รู้จัก ผ่านผลงานของศิลปินชาวเอเชียคนแรกของโลกที่ได้ร่วมงานกับ Fulldome.pro ซึ่งเป็นผู้นำนวัตกรรมการจัดแสดงศิลปะรูปแบบดิจิทัลระดับโลกอีกด้วย โดยการจัดแสดงครั้งนี้จะเริ่มต้นในประเทศไทยเป็นที่แรก ก่อนจะนำไปจัดแสดงในระดับนานาชาติต่อไป”

บริษัท Fulldome.pro เป็นบริษัทด้านดิจิทัลโดมชั้นนำระดับโลกที่มีเทคโนโลยีล้ำสมัย และร่วมรังสรรค์นิทรรศการศิลปะมาแล้วทั่วโลก เช่น Burning Man, Coachella, CES ที่ลาสเวกัส การเฉลิมฉลอง 70 ปีแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนในเซี่ยงไฮ้ทั้งยังมีผลงานร่วมงานกับศิลปินดิจิทัลระดับโลก อาทิ Android Jones, Liquid Art, และ Luminokaya รวมทั้งโปรเจกต์ในประเทศไทย เช่น อุทยานดาราศาสตร์สิรินธร ท้องฟ้าจำลอง และโรงภาพยนตร์ดาราศาสตร์ในภูเก็ต

“การนำผลงานของอาจารย์ถวัลย์มาจัดแสดงในครั้งนี้เป็นการนำผลงานของศิลปินเอเชียคนแรกมานำเสนอ เป็นการนำโลกตะวันออกมาพบกับโลกตะวันตก ผ่านผลงานศิลปะของอาจารย์ที่มีความเป็นสากลให้ชาวโลกได้รับรู้และประทับใจ” จอร์จี้ สวามิ (Georgii Swami) ประธานบริษัท Fulldome.pro กล่าว

นอกจากนี้ดีไซเนอร์ ประภากาศ อังศุสิงห์ จะนำเสนอแฟชั่นโชว์ในชื่อชุด “ไหวฟ้า เฟือนตะวัน” ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากงานศิลปะของถวัลย์ ในวันเปิดนิทรรศการในวันที่ 11 ธ.ค. 2563

มากกว่านั้นเชฟจาก 4 โรงแรมชั้นนำ ได้แก่ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพ, โรงแรมสยามเคมปินสกี้ กรุงเทพ, โรงแรมสุโขทัย กรุงเทพ และโรงแรมเพนนินซูล่า กรุงเทพ ยังได้สร้างสรรค์อาหารที่ได้รับแรงบันดาลใจจากงานมาสเตอร์พีชของถวัลย์มานำเสนอเป็น Art Exclusive Dining Show มอบประสบการณ์การรับประทานอาหารสุดเซอร์ไพรส์ พร้อมการแสดงโชว์เต็มรูปแบบภายใต้บรรยากาศในโดม Immersive 360 Fulldome โดยเชฟแต่ละท่านจะหมุนเวียนมารังสรรค์ดินเนอร์มื้อพิเศษสไตล์ Fine Dining ในราคา 6,900 บาทต่อท่าน ทุกวันเสาร์ เริ่มตั้งแต่วันเสาร์ที่ 19 ธันวาคม 2563 ถึงเสาร์ที่ 9 มกราคม 2564

ภายในงานยังจำหน่ายสินค้าที่ระลึกคอลเล็คชั่นพิเศษ ได้แก่ ภาพพิมพ์พิเศษประจำปี, ภาพพิมพ์ Museum Collection ขนาด A3 จำนวน 42 แบบ, แก้วเก็บอุณหภูมิ Limited Edition พิมพ์ลาย 12 แบบ, ผ้าพันคอลายพิเศษ 4 แบบ, หมวกพิพิธภัณฑ์บ้านดำ 3 สี, เสื้อลายพิเศษ 2 แบบ, กระเป๋าหนุมานคอลเล็คชั่นพิเศษ, เครื่องประดับ Attapol X Thawan, เสื้อผ้าชุดพิเศษ Prapakas X Thawan, เสื้อกิโมโน ออกแบบโดย Oleksii Kunji 3 แบบ, เบาะนั่ง Baandam Beanbag ลายพิเศษ 10 แบบ, โมเดล ถวัลย์ 4 แบบ และเหรียญสุริยะภูมิจักรวาล

นิทรรศการที่จัดแสดงบริเวณ ธารา ฮอลล์ ชั้น M เข้าชมฟรี ส่วนผลงานที่จัดแสดงที่ไอคอนสยามพาร์ค ชั้น 2 ระหว่าง 13.00 – 20.00 น. (วันจันทร์-พฤหัสบดี) และ 13:00-21.00 น. (วันศุกร์-อาทิตย์) บัตรเข้าชมราคา 350 บาท พร้อมรับของที่ระลึก AR Poster (มูลค่า 450 บาท)

**หมายเหตุ : ภาพประกอบในโทรศัพท์เป็นเพียงตัวอย่างงานไม่ใช่นิทรรศการจริง

Fact File

จองบัตรเข้าชมและสำรองที่นั่งสำหรับ Art Exclusive Dining Show ได้ทาง Facebook: Thawan Duchanee


Author

เกษศิรินทร์ ผลธรรมปาลิต
Feature Editor ประจำ Sarakadee Lite อดีต บรรณาธิการข่าวไลฟ์สไตล์ Nation ผู้นิยมคลุกวงในแวดวงศิลปวัฒนธรรมจนได้ขุดเรื่องซีฟๆ มาเล่าสู่กันฟังเสมอ