Jamsan ผู้อยู่เบื้องหลังลายเส้นดาร์กๆ ใน It’s Okay to not be Okay
Arts & Culture

Jamsan ผู้อยู่เบื้องหลังลายเส้นดาร์กๆ ใน It’s Okay to not be Okay

Focus
  • Jamsan เป็นกราฟิกดีไซเนอร์และนักวาดภาพประกอบชาวเกาหลี สไตล์ของเขาคือการไม่มีขีดจำกัด  เขาเคยมีงานวาดภาพประกอบมาแล้วในซีรีส์ Encounter  เขาได้เข้าร่วมเป็นนักออกแบบแนวคิดสำหรับภาพประกอบของบริษัทระดับโลก
  • Jamsan วาดภาพประกอบนิทานในซีรีส์ It’s Okay to not be Okay ซึ่งล่าสุดนิทานที่แสนหม่นเศร้าของเขาได้รับการตีพิมพ์และวางจำหน่ายแล้วในประเทศเกาหลี

“เทพนิยายไม่ได้เป็นเพียงแค่แฟนตาซี แต่เราสามารถพบเจอเรื่องราวเหล่านี้ได้ในความเป็นจริง” นี่ไม่ใช่ประโยคของโกมุนยอง ตัวละครนักเขียนนิทานสายดาร์กในซีรีส์จิตบำบัด It’s Okay to not be Okay แต่นี่คือคำพูดจริงของ Jamsan หรือ ซัมซัน นักวาดภาพประกอบ ผู้อยู่เบื้องหลังลายเส้นสุดดาร์กในนิทานที่สะท้อนปมในใจของโกมุนยองออกมาอย่างหมดเปลือก โดยเฉพาะเรื่อง เด็กชายผู้โตมากับฝันร้าย (Boys who grew up with nightmare) และ เด็กน้อยซอมบี้ (The Zombie Kid) ซึ่งนอกจากใช้โทนของภาพสีน้ำตาลเทาแสนหม่นหมองแล้ว บางฉากยังมีการตัดแขนตัดขาเลือดสาดโดยไม่มีการเซนเซอร์แต่อย่างใด

ภาพประกอบจากเด็กน้อยซอมบี้

หลายคนอาจจะยังไม่รู้จักชื่อ Jamsan แต่ก่อนที่เขาจะได้ร่วมงานใน It’s Okay to not be Okay แฟนๆ ซีรีส์อาจจะเคยผ่านตางานของเขามาไม่น้อยเช่นเรื่องล่าสุด Encounter นอกจากนี้เขายังมีงานภาพประกอบโปสเตอร์คอนเสิร์ต และได้ร่วมเป็นนักออกแบบแนวคิดสำหรับภาพประกอบของบริษัทระดับโลก เช่น Nike, Samsung Galaxy, Graphic Noble และ Holica Holica

ผลงานจากออกแบบของ Jamsan

“ปีที่แล้วผมได้ทำงานกับผู้กำกับพัคชินอูผ่านเรื่อง Encounter ตอนนั้นผมได้ทำงานย่อเรื่องสั้นละครผ่านบทนำและบทส่งท้าย พอมาถึงซีรีส์ It’s Okay to not be Okay ผมได้อ่านเรื่องย่อของเด็กน้อยซอมบี้กับเด็กชายผู้โตมากับฝันร้าย ถึงจะเป็นนิทานที่มีกลิ่นอายของเทพนิยาย แต่ผมรู้สึกว่าไม่เหมาะสำหรับเด็ก แต่เหมาะสำหรับผู้ใหญ่ ผมจึงมุ่งเน้นไปที่การถ่ายทอดผลงานให้สื่อสารกับกลุ่มผู้ใหญ่ได้ โดยส่วนตัวแล้วผมอยากลองทำงานภาพในโทนสีที่ดูน่ากลัวหรือภาพของซอมบี้อะไรแบบนี้อยู่แล้ว”

Jamsan ให้สัมภาษณ์ถึงเบื้องหลังการทำงานที่เขาตั้งใจวาดให้หนังสือนิทานใน It’s Okay to not be Okay เป็นนิทานของผู้ใหญ่ที่สามารถใส่โลกความจริงอันโหดร้ายลงไปได้ ซึ่งโดยส่วนตัวแล้ว Jamsan เองก็มีความสนใจในเทพนิยายอยู่แล้ว

เทพนิยายแฟนสีลายเส้นของ Jamsan

“ทุกวันนี้ผมสนใจในเทพนิยายที่โหดร้ายแฟนตาซีและเรื่องที่ไม่สมจริงมากเลย เรื่องราวเหล่านี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่แฟนตาซีแต่เราสามารถพบเจอเรื่องราวเหล่านี้ได้ในความเป็นจริง บางครั้งความเป็นจริงก็เกินกว่าที่เราจะจินตนาการไปถึงได้ บางครั้งมีความจริงที่น่าเศร้าใจมากมาย สิ่งเหล่านี้ก็สามารถถ่ายทอดออกมาเป็นภาพวาดแฟนตาซีได้ ตอนนี้ผมเริ่มสนใจงานในรูปแบบนี้มากขึ้น”

It’s Okay to not be Okay

สำหรับนิทานจาก It’s Okay to not be Okay ที่สร้างกระแสนิทานสายดาร์ก และทำให้หลายคนหันมาสนใจเจ้าของลายเส้นหม่นๆ นี้ ได้แก่ เรื่องเด็กชายผู้โตมากับฝันร้าย (Boys who grew up with nightmare), เด็กน้อยซอมบี้ (The Zombie Kid) และเจ้าหมาในวันใบไม้ผลิ (Spring Dogs) ซึ่งทั้ง 3 เรื่องได้รับการตีพิมพ์จริง และวางจำหน่ายแล้วในประเทศเกาหลี

It’s Okay to not be Okay

เด็กชายผู้โตมากับฝันร้าย (Boys who grew up with nightmare)

นิทานเล่มแรกที่ปรากฏในซีรีส์ ในนิทานเล่าถึงหนุ่มน้อยที่กลัวการนอนหลับ เพราะเขาไม่ต้องการที่จะเจอฝันร้ายซึ่งเป็นเรื่องราวในอดีตที่กลับมาหลอกหลอนเขาทุกคืน และทำให้หนุ่มน้อยต้องทรมานอย่างไม่สิ้นสุด หนุ่มน้อยไปร้องขอให้แม่มดช่วยลบความทรงจำเลวร้ายในอดีตให้หมด เพื่อที่เขาจะได้ไม่ฝันร้ายอีกต่อไปแลกกับการมอบทุกอย่างให้แม่มดโดยไม่มีเงื่อนไข

วันหนึ่งเมื่อแม่มดปรากฏตัวเพื่อที่จะเอาวิญญาณของเขาไป แลกเปลี่ยนกับการไม่ฝันร้าย ชายหนุ่มจึงร้องถามแม่มดว่า ทำไมเขายังไม่มีความสุข แม่มดตอบเขาว่า คนที่เก็บความทรงจำอันเลวร้ายทุกข์ทรมานเหล่านี้ไว้ในใจและยังมีชีวิตต่อไปต่างหากที่จะแข็งแกร่งและมีความสุขกับชีวิต แต่ถ้าไม่สามารถผ่านความทรงจำอันเลวร้ายไปได้ เธอก็ยังคงเป็นแค่เด็กน้อยที่ไม่รู้จักเติบโต

It’s Okay to not be Okay

เด็กน้อยซอมบี้ (The Zombie Kid)

นิทานที่ทำให้หลายคนต้องน้ำตาคลอไปกับเรื่องราวของเด็กน้อยคนหนึ่งที่เกิดมาพร้อมกับความแตกต่างจากเด็กทั่วไป จนทำให้แม่ของเขาต้องขังเขาเอาไว้ในห้องใต้ดิน ไม่มีเพื่อน ไม่ได้รับการเหลียวแลจากครอบครัวเหมือนเด็กทั่วไป เด็กน้อยเป็นเหมือนซอมบี้ที่ต้องกินสิ่งมีชีวิต ทำให้แม่ต้องจับเป็ด ไก่ในหมู่บ้านมาให้ลูกเป็นอาหาร

จนวันหนึ่งเมื่อคนทั้งหมู่บ้านย้ายออกไป เมื่อไม่มีอาหารใดๆ ให้ลูกคนนี้กิน แม่จึงค่อยๆ ตัดแขน ตัดขาของตัวเอง ให้เด็กน้อยซอมบี้กินจนกระทั่งหลือแต่ตัว แม่จึงได้กอดเด็กชายไว้เป็นครั้งสุดท้าย และยอมให้เขากิน เด็กน้อยซอมบี้ได้พูดขึ้นเป็นครั้งแรกพร้อมน้ำตาที่ค่อยๆ ไหลรินว่า “แม่ช่างอบอุ่น”

It’s Okay to not be Okay

เจ้าหมาในวันใบไม้ผลิ (Spring Dogs)

แม้ลายเส้นเรื่องนี้จะสดใสกว่าเล่มใดๆ และใส่สีสันของฤดูใบไม้ผลิอย่างเต็มที่ แต่เรื่องราวที่ปรากฏในนิทานกลับหม่นเศร้า เล่าถึงเจ้าหมาน้อยตัวหนึ่งที่ถูกผูกไว้ใต้ต้นไม้ใหญ่ ตอนกลางวันมันจะกระโดดโลดเต้นอย่างมีความสุข แต่ตอนกลางคืนมันกลับนอนร้องครางหงิงๆ ด้วยความเศร้าโดยที่มันไม่รู้ตัว เปรียบได้กับ มุนคังแท พระเอกของเรื่องที่แม้จะยิ้มรับทุกเรื่องในชีวิตอย่างสดใส แต่จิตใจเขากลับไม่เคยโกหก และมุนคังแทก็มักจะร้องไห้เสียงดังหงิงๆ ตอนนอนหลับไม่ต่างจากเจ้าหมาน้อยตัวนี้ ซึ่งแม้มันจะมีความสุข แต่มันได้ลืมวิธีการปลดเชือกล่ามคอที่ผูกเอาไว้ไปแล้ว

It’s Okay to not be Okay
โกมุนยองนางเอกของซีรีส์ It’s Okay to not be Okay

Fact File

  • It’s Okay to Not Be Okay ซีรีส์เกาหลีที่ว่าด้วยการเยียวยาบาดแผลทางใจซึ่งไม่ได้เกิดขึ้นแค่กับคนไข้ในโรงพยาบาลจิตเวชที่พระเอกทำงานอยู่
  • It’s Okay to Not Be Okay นำแสดงโดยคิมซูฮยอน, ซอเยจี และ โอจองเซ กำกับโดย พัคชินอู เขียนบทโดยโจยองผลงานสร้างโดย Studio Dragon ออกอากาศในเกาหลีใต้ทางช่อง TVN และประเทศไทยรับชมได้ทาง Netflix

Author

ศรัณยู นกแก้ว
Online Editor ที่ผ่านทั้งงานหนังสือพิมพ์ พ็อกเก็ตบุ๊ค และนิตยสาร ปัจจุบันยังคงสมัครใจเป็นแรงงานด้านการผลิตคอนเทนต์