เปิดห้องเรียนประวัติศาสตร์ภาคค่ำใน เมืองโบราณ ไลท์ เฟส
Arts & Culture

เปิดห้องเรียนประวัติศาสตร์ภาคค่ำใน เมืองโบราณ ไลท์ เฟส

Focus
  • เมืองโบราณ ร่วมกับ อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ ผู้อยู่เบื้องหลังโปรเจกต์ “วัดร่องขุ่น ไลท์เฟส” จัดเทศกาลแสงไฟประจำฤดูร้อนเมืองโบราณ ไลท์ เฟส
  • เมืองโบราณ ไลท์ เฟสเพิ่มความท้าทายให้นักออกแบบแสงสีด้วยการดึงโจทย์เรื่องประวัติศาสตร์ ศิลปะ วัฒนธรรม มาเป็นคีย์หลักในการนำเสนอ

ประวัติศาสตร์ และความเก่าแก่โบราณจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไปเมื่อ เมืองโบราณ พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งขนาดใหญ่บนเนื้อที่ร่วม 800 ไร่ กำลังจะชวนมาเปิดห้องเรียนประวัติศาสตร์ภาคค่ำด้วยตำราที่เต็มไปด้วยสีสันกับ เมืองโบราณ ไลท์ เฟส งานที่มากกว่าการประดับไฟประจำฤดูร้อน เพราะเมืองโบราณ ไลท์ เฟส แตกต่างด้วยการนำเรื่องราวประวัติศาสตร์ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยามาเล่าผ่านเทคโนโลยีล้ำๆ ด้านแสง สี เสียง โดยมีทีม อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ ผู้อยู่เบื้องหลังโปรเจกต์ “วัดร่องขุ่น ไลท์เฟส” ซึ่งจัดขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2562 ในจังหวัดเชียงราย มาร่วมออกแบบคลาสเรียนประวัติศาสตร์ภาคค่ำในครั้งนี้ด้วย

พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท

เมืองโบราณ ไลท์ เฟสเพิ่มความท้าทายให้นักออกแบบแสงสีด้วยการดึงโจทย์เรื่องประวัติศาสตร์ ศิลปะ วัฒนธรรม มาเป็นหัวใจในการนำเสนอ เน้นไปที่โซนเมืองโบราณภาคกลาง ย้อนเวลาไปตั้งแต่กรุงศรีอยุธยา โดยมีไฮไลต์ 9 จุด แนะนำว่าให้เช่าหรือเตรียมชุดไทยมาใส่เดินเที่ยวงานแล้วจะอินไปกับประวัติศาสตร์ท่ามกลางกลุ่มเมืองโบราณมากยิ่งขึ้น

เมืองโบราณ ไลท์ เฟส
สวนรามเกียรติ์

01 พระที่นั่งสรรเพชญปราสาท พระที่นั่งหลังคาสร้างจากดีบุกองค์นี้เป็นพระที่นั่งโบราณ สามารถย้อนประวัติไปได้ถึงอยุธยาตอนต้น ตรงกับสมัยของสมเด็จพระบรมไตรโลกนาถ พระองค์โปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระที่นั่งขึ้นโดยหนีจากอิทธิพลของสถาปัตยกรรมขอมและไทยเหนือ ดังนั้นพระที่นั่งสรรเพชญปราสาทจึงเป็นงานชิ้นเอกที่รวมเอกลักษณ์ของศิลปะสถาปัตยกรรมอยุธยาเข้าไว้ด้วยกัน จุดนี้เป็นเสมือนแลนด์มาร์กของงาน พิเศษกับ VDO Mapping เล่าเรื่องความรุ่งเรืองเฟื่องฟูด้านเศรษฐกิจของกรุงศรีอยุธยา

02 คุ้มขุนแผน ใครที่ติดตามละคร นางวันทอง เวอร์ชัน 2021 เรือนไทยตามขนบสถาปัตยกรรมไทยภาคกลาง คุ้มขุนแผน หลังนี้คือไฮไลต์ที่ห้ามพลาด เพราะนอกจากจะเป็นสถานที่จริงที่ใช้ถ่ายทำละครแล้ว ยังมีการนำเรื่องราวของความรักมาบอกเล่าในฉากเรือนหลังนี้ด้วย

เมืองโบราณ ไลท์ เฟส
คุ้มขุนแผน

03 หอพระแก้ว นอกจากเรื่องประวัติศาสตร์แล้ว อีกโจทย์ท้าทายทีมนักออกแบบแสงสีคือการใช้แสง สี ช่วยขับเน้นความงามของงานศิลปะให้โดดเด่นยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับการจัดแสดงบริเวณหอพระแก้วที่ทางเมืองโบราณผู้สร้างได้ถอดแบบมาจากลวดลายสลักบนตู้พระธรรม

04 พระตำหนักคำหยาด แม้จะเป็นพระตำหนักหลังเล็กๆ ที่เหลือเพียงฐานรากหักพัง แต่หนึ่งในเหตุผลที่พระตำหนักคำหยาดถูกเลือกมาเป็นไฮไลต์ในงานครั้งนี้คือเรื่องราวของ สมเด็จพระเจ้าอุทุมพร ซึ่งเกี่ยวเนื่องโดยตรงกับพระตำหนักแห่งนี้

05 มณฑปพระพุทธบาทสระบุรี ในยามกลางวัน สีทองเรืองรองของมณฑปพระพุทธบาทสระบุรี ที่ว่าสวยแล้ว แต่ยามกลางคืนเมื่อต้องแสงไฟ บอกเลยว่าสว่างไสวสวยยิ่งกว่า และสนามรอบๆ ฐานมณฑปก็เป็นอีกไฮไลต์สำหรับคนที่ชอบถ่ายรูป

เมืองโบราณ ไลท์ เฟส
พระตำหนักคำหยาด

06 สวนรามเกียรติ์ ความยาวและความซับซ้อนของตัวละครในวรรณคดีเรื่องรามเกียรติ์อาจจะทำให้หลายคนไม่สามารถติดตามรามเกียรติ์ได้ตั้งแต่ต้นจนจบ ทว่าบริเวณสวนรามเกียรติ์แห่งนี้ได้คัดตอนสำคัญ และตัวละครสำคัญๆ มาให้ได้ชมและฟังกันในรูปแบบของงานแสงสีไลท์อัพ ผสมผสานเสียงขับเสภาในท่วงทำนองใหม่ ออกแบบมาเพื่องานนี้โดยเฉพาะ

07 อนุสรณ์สถานสงครามยุทธหัตถี การสร้างศิลปะ Mapping ลงบนอาคารว่ายากแล้วเมืองโบราณ ไลท์ เฟส เราจะได้เห็นการ สร้าง Mapping บนตัวช้างที่มีมิติความโค้ง ความลอยตัว บริเวณอนุสรณ์สถานสงครามยุทธหัตถี ซึ่งได้นำประวัติศาสตร์บางช่วงบางตอนของสงครามยุทธหัตถีมาเล่าใหม่ให้ตื่นตา ตื่นใจยิ่งขึ้น

08 พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท เป็นอีกจุดที่จะมีการ Mapping ลงไปบนตัวอาคารทั้งหลัง จัดเต็มทั้งแสง สี เสียง สื่อมัลติมีเดียผสมเล่าเรื่องกรุงรัตนโกสินทร์ เมืองฟ้าอมรของชาวสยาม

09 ตลาด ด้านหน้าทางเข้างานเป็นอีกไฮไลต์นั่นก็คือโซนตลาด เน้นของกินภาคกลาง อาหารอร่อยของดีจากเมืองสมุทรปราการ และที่พิเศษคือเมนูข้าวแช่ต้อนรับเทศกาลฤดูร้อน

เมืองโบราณ

Fact File

  • เมืองโบราณ ไลท์ เฟสจัดที่เมืองโบราณ จังหวัดสมุทรปราการ ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน – 2 พฤษภาคม 2564 เวลา 17.00-22.00 น.
  • บัตรผู้ใหญ่ราคา  250  บาท (จันทร์-พฤหัสบดี) 350 บาท  (ศุกร์-อาทิตย์) และ 450 บาท (วันหยุดนักขัตฤกษ์)/ บัตรเด็ก (สูงไม่เกิน 120 ซม.) ราคา 150 บาท และ 200 บาท (วันหยุดนักขัตฤกษ์) / ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป 150 บาท (จันทร์-พฤหัสบดี)
  • ซื้อบัตรได้ที่หน้างาน หรือผ่านระบบออนไลน์ www.villageofillumination.com โทร 083-989-6926
  • ติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่ Village of Illumination  และ www.muangboranmuseum.com
  • เดินทางสะดวกยิ่งขึ้นด้วยรถไฟฟ้า BTS สายสีเขียว สถานีเคหะฯ ทางออก 2 มีรถตู้ของงานรับส่งทุกชั่วโมง นอกจากนี้ยังมีคิวแท็กซี่ให้บริการใต้สถานี

Author

ศรัณยู นกแก้ว
Online Editor ที่ผ่านทั้งงานหนังสือพิมพ์ พ็อกเก็ตบุ๊ค และนิตยสาร ปัจจุบันยังคงสมัครใจเป็นแรงงานด้านการผลิตคอนเทนต์