5 แอปพลิเคชันผู้สูงวัย ตอบรับชาว Active Senior
Better Living

5 แอปพลิเคชันผู้สูงวัย ตอบรับชาว Active Senior

Focus
  • ด้านหนึ่งของการเตรียมความพร้อมสู่การเป็น Active Senior คือการเสริมทักษะใหม่ให้ผู้สูงอายุสามารถใช้เทคโนโลยีในชีวิตประจำวันได้ โดยเฉพาะในยุคที่เราต้องใช้ชีวิตแบบนิวนอร์มัล และผูกพันกับเทคโนโลยีเป็นส่วนใหญ่
  • ปัจจุบันมีแอปพลิเคชันมากมายที่มีฟังก์ชันเหมาะกับการใช้งานของผู้สูงวัย เช่น 5 แอปพลิเคชันที่ครบทั้งหมวดแจ้งเตือน สุขภาพ สังคมและไลฟ์สไตล์

ในยุคที่สัดส่วนผู้สูงอายุเพิ่มสูงอยู่ที่ราวร้อยละ 18 ของประเทศ หรือประมาณ 12 ล้านคน การพัฒนาผู้สูงอายุ รวมถึงวัยก่อนสูงอายุสู่การเตรียมตัวเป็น Active Senior ที่พึ่งพาตนเองได้ รู้สึกมีคุณค่า และยังสนุกกับการใช้ชีวิต จึงเป็นวาระหนึ่งที่สำคัญ ซึ่งด้านหนึ่งของการเตรียมความพร้อมคือการเสริมทักษะใหม่ให้ผู้สูงอายุสามารถใช้เทคโนโลยีในชีวิตประจำวันได้ โดยเฉพาะในยุคที่เราต้องใช้ชีวิตแบบนิวนอร์มัล และผูกพันกับเทคโนโลยีเป็นส่วนใหญ่ ในโอกาสนี้ Sarakadee Lite ขอพาไปทำความรู้จักกับ 5 แอปพลิเคชันผู้สูงวัย ที่น่าสนใจในแง่การเข้ามาช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับชาว Active Senior มากยิ่งขึ้น มาดูกันว่าแอปพลิเคชันเหล่านี้จะเป็นผู้ช่วยในด้านใดบ้าง

แอปพลิเคชันผู้สูงวัย

Young Happy

Young Happy เป็น แอปพลิเคชันผู้สูงวัย ที่ส่งเสริมการสร้างคอมมูนิตี้สำหรับผู้สูงอายุ เพราะนอกจากกิจกรรมในโลกออนไลน์ที่เน้นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้จากพื้นที่พูดคุย แชร์ประสบการณ์กันในแอปฯ แล้ว นอกจอเขายังมีการจัดกิจกรรมแบบ On Ground อยู่เรื่อย ๆ ในส่วนของหน้าตาแอปฯ ก็ออกแบบมาให้ใช้งานง่าย อ่านสะดวกด้วยอักษรตัวใหญ่ เห็นได้ชัด นอกจากกระดานสนทนา ยังพ่วงมาด้วยบทความ คลาสออนไลน์และสื่อการเรียนรู้อยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของไลฟ์สไตล์ สุขภาพ เทคโนโลยี การท่องเที่ยวหรืออาหาร เรียกว่าสามารถท่องอยู่ในแอปฯ ได้แบบไม่เบื่อ ซึ่งหากใครอยากชาเลนจ์ตัวเองหน่อย เขามีพาร์ตภารกิจออนไลน์ “สูงวัยทำได้” ให้จอยกิจกรรมกันสนุก ๆ ลักษณะคล้ายสมุดบันทึกที่แต่ละวันแอปฯ จะมีภารกิจเพื่อสุขภาพให้ทำตามโจทย์ ซึ่งผู้เล่นจะต้องส่งหลักฐานการร่วมกิจกรรมผ่านแอปฯ เพื่อเก็บคะแนน โดยที่คะแนนสะสมสามารถนำมาแลกของรางวัลและสิทธิประโยชน์ตามเงื่อนไขของ Young Happy ได้ด้วย

iOS : apple.co/3sYW196

Android : bit.ly/3dFZZNG

รายละเอียดเพิ่มเติม : younghappy.com/th

แอปพลิเคชันผู้สูงวัย

Raksa

เสิร์ชกูเกิลแล้วเริ่มไม่แน่ใจในอาการเจ็บป่วยอยู่หรือเปล่า ปรึกษาแพทย์ให้ชัวร์เลยดีไหม แต่จะทำอย่างไรหากไม่มีเวลาเดินทางไปโรงพยาบาล แอปพลิเคชัน Raksa จึงมีมาเพื่อตอบโจทย์สิ่งนี้ ที่แม้ว่าจะอยู่บ้านก็สามารถปรึกษาอาการกับแพทย์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยบริการโทรเวชกรรม (Telemedicine) ครอบคลุมทั้งการให้คำปรึกษา วินิจฉัยอาการเบื้องต้น และการจ่ายยา โดยมีแพทย์จากโรงพยาบาลอยู่ในระบบแอปพลิเคชันกว่า 800 คน ซึ่งเราสามารถปรึกษากับแพทย์ตามความเชี่ยวชาญด้านต่าง ๆ ที่ระบุและออนไลน์อยู่ได้ทันที หรือจะทำการนัดหมายกับแพทย์ที่ออฟไลน์อยู่ก็ได้เช่นกัน อัตราค่าบริการเริ่มต้นอยู่ที่ 200 บาท/ครั้ง ระยะเวลาให้คำปรึกษา 15 นาที เลือกปรึกษาได้ทั้งรูปแบบแชตโทรศัพท์ หรือวิดีโอคอล

iOS : apple.co/2OpBqvI

Android : bit.ly/3fJlIXC

รายละเอียดเพิ่มเติม : www.doctorraksa.com/th-TH

แอปพลิเคชันผู้สูงวัย

Max – Pill Reminder

ถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่มีปัญหาลืมกินยา ไม่ว่าก่อนหรือหลังอาหาร แอปพลิเคชันน่ารัก ๆ อย่าง Max – Pill Reminder จะเป็นเพื่อนคู่ใจที่ช่วยให้ปัญหานี้หมดไปได้ ด้วยฟังก์ชัน Reminder Call หน้าตาแอปพลิเคชันมาแบบเป็นมิตรด้วยไอคอนสัตว์เลี้ยง ตัวแอปฯ ไม่ซับซ้อนเลย เริ่มจากการลงทะเบียนเลือกเพื่อนที่คุณอยากให้มาเตือน ระหว่าง น้องหมา Max เจ้าเหมียว Katherine หรือน้องไก่ Chuck จากนั้นแอปฯ จะให้เรากรอกข้อมูลยาหรือวิตามิน ซึ่งเราสามารถเลือกได้ว่าจะให้เตือนเป็นประจำทุกวันหรือด้วยความถี่แบบไหน เวลาใด โดยเมื่อถึงเวลาแจ้งเตือน เพื่อนที่เราเลือกไว้ก็จะมาทำหน้าที่ส่งเสียงเตือน เช่น เจ้าหมา Max ก็จะเห่าบ็อก ๆ เพื่อเตือนให้เราไม่ลืมกินยาตามที่ตั้งค่าเอาไว้ 

iOS : apple.co/3fNLzxM

Android : bit.ly/3fN4zfF

รายละเอียดเพิ่มเติม : artifyapp.com/hellomaxfriends

แอปพลิเคชันผู้สูงวัย

Headspace

หลายคนอาจคุ้นหน้าคุ้นตากับ Headspace กันแล้ว ด้วยความที่เขาเป็นแอปพลิเคชันฝึกสมาธิยอดฮิตที่ถ้าเสิร์ชหมวด Meditation เมื่อไร แอปฯ นี้ก็จะขึ้นแนะนำมาเป็นอันดับต้น ๆ ทั้งมียอดดาวโหลดกว่า 70 ล้านผู้ใช้เลยทีเดียว ตัวแอปฯ มากับภาพการ์ตูนสีสันสดใสที่ภายในเต็มไปด้วยคลาสฝึกสมาธิ ตั้งแต่คลาสพื้นฐาน 3-10 นาที ไปจนถึงคลาสยาว ซึ่งหากใครที่มีปัญหาเรื่องการนอนหลับเขามีคลาสที่จะช่วยปิดสวิตช์ร่างกายก่อนนอนด้วยเหมือนกัน และแน่นอนว่าหากใครสมัครแบบ Headspace Plus ก็จะสามารถปลดล็อกคลาสได้หลากหลายมากขึ้น ค่าบริการอยู่ที่ราว 460 บาท/เดือน หรือแบบรายปีจะอยู่ที่ 3,300 บาท โดยสามารถเลือกสมัครแบบ Student Membership และ Family Membership ได้ด้วย

ใครยังลังเลอยู่ว่า เอ๊ะ จะโหลดแอปฯ นี้มาใช้ดีไหม ตอนนี้เขามีซีรีส์ Headspace: Guide to Meditation อยู่บน Netflix ด้วย เป็นซีรีส์ความยาว 8 ตอนสั้น ๆ เนื้อหาแนะนำการฝึกสมาธิและผ่อนคลายจิตใจ เริ่มลองฝึกระหว่างดูซีรีส์กันก่อนได้เลย

iOS : apple.co/3rYeVMi

Android : bit.ly/3cXqzmc

รายละเอียดเพิ่มเติม : headspace.com

Lumosity – Brain Training

ขอแวะพักจากข้อมูลนับพัน มาสนุกกับกิจกรรมบนโลกออนไลน์กันบ้าง Lumosity เป็น แอปพลิเคชัน สัญชาติอเมริกันที่มาในรูปแบบเกมพัฒนาสมอง ซึ่งทีมพัฒนาตั้งใจออกแบบเกมที่หลากหลายมาเพื่อช่วยกระตุ้นระบบประสาทของผู้ใช้งาน ไม่ว่าจะเรื่องความจำ ความเร็ว การตัดสินใจหรือการแก้ปัญหา ซึ่งเป็นลักษณะของ Puzzle Game สนุก ๆ เช่นเกม Color Match ที่หยิบยกวิธีการมาจาก Stroop Test หรือ The Stroop Color and Word Test (SCWT) บททดสอบประสิทธิภาพการรับรู้ของสมอง ความสามารถในการแยกแยะและการตัดสินใจ ซึ่งเกมนี้มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่อภาวะสมองเสื่อมและอัลไซเมอร์ในผู้สูงอายุได้ โดยภายในแอปฯ ยังมีเกมอีกมากมายให้ชาเลนจ์ ซึ่งหากต้องการพัฒนาทักษะด้านคณิตศาสตร์และคำศัพท์ภาษาอังกฤษด้วยแล้วยิ่งตอบโจทย์ สำหรับอัตราค่าบริการ แอปพลิเคชัน Lumosity สามารถทดลองใช้งานได้ฟรี 14 วัน หลังจากนั้นมีค่าบริการ 419 บาท/เดือน หรือ 2,100 บาท/ปี

iOS : apple.co/3dK3534

Android : bit.ly/3wJwUd1

รายละเอียดเพิ่มเติม : lumosity.com

อ้างอิง


Author

สุกฤตา โชติรัตน์
มนุษย์ผู้ค้นพบพลังงานพิเศษจากประโยคในหนังสือ อาหารจานโปรดและเพลงที่ฟัง อยากเลี้ยงแมวและตั้งใจว่าจะออกไปมองท้องฟ้าบ่อยๆ