5 แอปพลิเคชันวางแผนชีวิต เตรียมพร้อมการระบาดระลอกใหม่
Better Living

5 แอปพลิเคชันวางแผนชีวิต เตรียมพร้อมการระบาดระลอกใหม่

Focus
  • เทคโนโลยีสามารถจัดการชีวิตคุณได้ เช่น 5 แอปพลิเคชันวางแผนชีวิต ที่ครบทั้งการเงิน สุขภาพ การจัดการ การนอน ไปจนกระทั่งการเพิ่มพื้นที่สีเขียวจากโลกเสมือนสู่โลกจริง
  • การวางแผนชีวิตนั้นแม้จะดูเป็นเรื่องที่ใคร ๆ ก็ทำ และแต่ละคนก็มีวิธีการจัดการที่ต่างกันไป แต่เมื่อทำจริงก็ใช่ว่าทุกคนที่จะทำตามแผน  แอปพลิเคชันวางแผนชีวิต จึงเป็นเหมือนผู้ช่วยในการจัดการแผนชีวิตเหล่านั้น

สถานการณ์การ ระบาดระลอกใหม่ ของโควิด-19 ในประเทศไทยพบว่ายอดตัวเลขผู้ป่วยพุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่องและกระจายไปครบทุกภูมิภาค แม้ตอนนี้รัฐบาลจะยังไม่ประกาศมาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศเหมือนเช่นต้นปี 2563 ที่ผ่านมา แต่หากพื้นที่ที่เราอยู่อาศัยเปลี่ยนเป็นเขตพื้นที่เสี่ยง ก็ไม่แน่ว่าเราต้องกักตัวเองหรือไม่ และเมื่อเราไม่สามารถคาดเดาอนาคตได้ นอกจากการสวมหน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่าง หรือการใช้เจลแอลกอฮอล์ที่เราปฏิบัติจนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่ควรจะเตรียมพร้อมรับมือกับการระบาดระลอกใหม่ในครั้งนี้ก็คือ การวางแผนชีวิต สำหรับการใช้ชีวิตในบ้านที่ไม่ได้มีแค่ TikTok เป็นเพื่อนคลายเหงาเท่านั้น เพราะอย่างไรเสีย ชีวิตต้องดำเนินต่อไป งานก็ต้องส่ง คลาสเรียนก็ต้องเข้า ธีสิสก็ต้องผ่าน ไหนจะการจัดการการเงินในยามวิกฤตชีวิตระลอกใหม่อีก 

Sarakadee Lite จึงขอนำเสนอ 5 แอปพลิเคชันวางแผนชีวิต แม้จะต้องกักตัวอยู่แต่ในบ้านก็ยังสามารถเรียน ทำงาน และใช้ชีวิตอย่างเต็มประสิทธิภาพได้

Forest (Stay focused)

แอปพลิเคชันวางแผนชีวิต

เมื่อต้องกักตัวอยู่คนเดียว โทรศัพท์มือถือคือเพื่อนที่ใกล้ชิดที่สุด แต่เพื่อนคนนี้ก็ทำให้ประสิทธิภาพการ Work from home หรือการเรียนออนไลน์ลดน้อยลง ใส่ใจได้ไม่ค่อยจะเต็มที่มากนัก เนื่องจากสิ่งเร้าต่าง ๆ ที่อยู่ในสมาร์ตโฟน ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนทักแชท ไอดอลมาไลฟ์ หรือแม้แต่นิยายที่ชอบก็อัพเดทตอนใหม่อยู่เรื่อย ทำให้ไม่สามารถมีสมาธิกับสิ่งที่ทำได้ แอปพลิเคชัน Forest จึงเป็นตัวช่วยที่จะทำให้คุณหยุดจับโทรศัพท์มือถือ เพื่อจดจ่อกับงานที่ทำได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น 

หน้าตาของแอปพลิเคชันนี้ออกแบบมาอย่างสวยงามและใช้งานง่าย เริ่มจากให้เราตั้งเวลาที่เราต้องการจะหยุดเล่นโทรศัพท์ (มากสุด 2 ชั่วโมง) เลือกต้นไม้ที่จะปลูกในแอปพลิเคชัน และเริ่มจับเวลา เมื่อครบเวลาที่กำหนด ต้นไม้จะโตขึ้นตามเวลาที่เราไม่เล่นโทรศัพท์ แต่ถ้าเราเผลอหยิบโทรศัพท์เข้าแอปพลิเคชันอื่น ๆ เมื่อใด ต้นไม้ที่ปลูกไว้ก็จะตายทันที

กิมมิกของแอปพลิเคชันนี้คือเมื่อเราสามารถหยุดเล่นโทรศัพท์ตามเวลาที่เราตั้งใจไว้ เราจะได้รับเหรียญเพื่อซื้อต้นไม้ชนิดต่าง ๆ ในแอปพลิชันเพิ่ม ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ในโลกจริงอย่าง ซากุระ เมเปิล กุหลาบ ลิลลี และต้นไม้ในจินตนาการ เช่นต้นไม้ลูกอม ต้นพ่นน้ำ ต้นไม้แม่มด

จริงอยู่ว่าแอปพลิเคชันจัดการเวลานั้นมีให้เลือกเยอะมาก แต่ที่หลายคนให้ความสนใจกับแอปพลิเคชันนี้ก็คือ ความตั้งใจออกแบบเพื่อช่วยคืนพื้นที่สีเขียวให้กับโลกตามชื่อแอปพลิเคชันว่า Forest แลกเวลากับพื้นที่สีเขียว และเมื่อเราได้อัปเกรดเป็น pro เราจะสามารถเลือกปลูกต้นไม้ในชีวิตจริงได้ ซึ่งจำนวนต้นที่ปลูกจริงก็คือจำนวนต้นไม้ที่เราปลูกในแอปนั่นเอง

Download : bit.ly/3hmIJyk

TimeBlocks (Calendar/Todo/Note)

แอปพลิเคชันวางแผนชีวิต

“Deadline is passion” คือประโยคคลาสสิกของหลาย ๆ คน ที่อาจเรียกได้ว่าเป็นอุดมการณ์อย่างหนึ่งในการทำงาน ไม่มีกำหนดส่ง ก็ยังไม่เริ่มทำ รอจนไฟลนก้นแล้วจึงลงมือ แต่จะดีกว่าไหม ถ้าเราสามารถวางแผนการทำงานและการใช้ชีวิตให้สมดุลตามแนวคิด Work life balance เพื่อให้ได้ทั้งงานที่มีคุณภาพและการใช้ชีวิตที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

แอปพลิเคชัน TimeBlocks คืออีกหนึ่งตัวเลือกในการทำแพลนเนอร์ออนไลน์เพราะแอปพลิเคชันนี้จะช่วยให้เราสามารถจัดตารางชีวิตในแต่ละวันแบ่งหมวดหมู่กิจกรรมเพื่อให้เห็นภาพรวมการใช้ชีวิต 

มี to-do list ที่ช่วยเช็คว่าแต่ละวันต้องทำอะไรบ้าง รวมทั้งยังมี memo ที่ทำหน้าที่เป็นโน้ต จดรายละเอียดงานต่าง ๆ พกพาสะดวก และยังสามารถตั้งแจ้งเตือนตารางเวลาล่วงหน้า หมดปัญหาเรื่องลืมส่งงานอย่างแน่นอน แถมยังสามารถแชร์กิจกรรม ตารางงานร่วมกับเพื่อนได้ และที่ทำให้เพลิดเพลินกับงานคือสติ๊กเกอร์ ธีมภาพพื้นหลังที่เราสามารถเลือกแต่งปฎิทินการทำงานของเราได้ เป็นอีกแรงกระตุ้นให้มีกำลังใจทำงานต่อ

Download : bit.ly/3aOeNdo

Sleep monitor (Sleep Cycle Track, Analysis, Music)

แอปพลิเคชันวางแผนชีวิต

“อย่านอนดึกนะ” เชื่อว่าคำนี้คงเป็นคำพูดที่ night owls หรือมนุษย์ที่ชอบทำงานตอนกลางคืนมักจะได้ยินจากคนรอบตัวอยู่เสมอ ซึ่งทุกคนทราบดีว่าการโต้รุ่งทำงาน การนอนไม่เป็นเวลา เหล่านี้ส่งผลเสียต่อสุขภาพทำให้อ้วนง่าย ระบบย่อยอาหารไม่มีประสิทธิภาพ อารมณ์ไม่คงที่ แก่ก่อนวัย สมองเสื่อม และยังทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคซึมเศร้า โรคเบาหวาน โรคมะเร็งลำไส้ ฯลฯ ได้อีกด้วย

หากมีนโยบายให้ Work from home หรือปรับรูปแบบการเรียนการสอนทั้งหมดเป็นออนไลน์อีกครั้ง กิจวัตรการนอนของใครหลาย ๆ คน โดยเฉพาะมนุษย์กลางคืนก็จะยิ่งย่ำแย่ลงไปอีก

Sleep Monitor เป็นแอปพลิเคชันที่จะช่วยทำให้การนอนหลับของคุณดีขึ้น โดยเป็นตัวช่วยให้คุณสามารถวางแผนเวลานอนของคุณได้ในระยะยาว เริ่มจากตั้งเวลาที่จะนอนหลับในแต่ละวัน เมื่อถึงเวลานอน แอปพลิเคชันจะแจ้งเตือนให้คุณนอนสามารถตั้งนาฬิกาปลุก เพื่อช่วยให้หลับและตื่นเป็นเวลา สร้างนาฬิกาชีวิตที่มีประสิทธิภาพ 

นอกจากนี้ยังสามารถกด monitor การนอนหลับเพื่อดูคุณภาพการนอนในแต่วันได้อีกด้วย แต่ชีวิตประจำวันปกติก็มักจะมีปัจจัยแทรกที่ทำให้คุณไม่สามารถนอนหลับดังที่ตั้งใจไว้ ในแอปพลิเคชันก็ยังสามารถระบุได้ว่าในแต่ละวันมีเงื่อนไขอะไรบ้างที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการนอน เช่น ปริมาณคาเฟอีน แอลกอฮอล์ การออกกำลัง ฯลฯ

Download : bit.ly/3nPpPCC

Doctor Anywhere

สังเกตไหมว่าเมื่อคุณเริ่มรู้สึกไม่สบาย คุณมักจะเริ่มค้นหาข้อมูลโรคด้วยตัวเองในอินเตอร์เน็ต และสุดท้ายเราจะพบว่าอาการของเราเสี่ยงเป็นโรคร้ายแรงเสมอ และยิ่งในสถานการณ์ปัจจุบันที่การเดินทางออกไปข้างนอกเป็นเรื่องน่าหวาดระแวงต่อปัญหาสุขภาพ ไม่ว่าจะปัญหาโควิด ฝุ่น PM2.5 หรือขนส่งสาธารณะที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการเดินทางไปพบแพทย์ แอปพลิเคชัน Doctor Anywhere จึงเป็นตัวเลือกที่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้คุณ โดยสามารถปรึกษาแพทย์ซึ่งผ่านการรับรองและขึ้นทะเบียนกับแพทยสภาประเทศไทย หมดปัญหาหมอมือสมัครเล่นที่คอยให้คำปรึกษาที่น่าจิตตกในโลกอินเตอร์เน็ต

สำหรับการให้คำปรึกษาของ Doctor Anywhere ก็สะดวกสบาย สามารถเลือกแพทย์ทั่วไปที่พร้อมให้บริการขณะนั้น หรือค้นหาแพทย์เฉพาะทางเพื่อทำการนัดหมายในภายหลังได้ โดยอาการทั่วไปที่เหมาะสมกับการเข้ารับการปรึกษาออนไลน์ ได้แก่ ไอ ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ เป็นไข้ ท้องเสีย หรือแม้แต่การคุมกำเนิด ซึ่งถ้าหากแพทย์ลงความเห็นว่า อาการของคุณไม่เหมาะกับการปรึกษาทางวิดีโอ คุณจะได้รับการแนะนำให้ไปที่คลินิกหรือโรงพยาบาล และการโทรจะสิ้นสุดลงโดยไม่มีค่าใช้จ่าย นอกจากนี้ยังสามารถเข้าถึงประวัติทางการแพทย์ บันทึก และเอกสารทางการแพทย์โดยตรงได้ในแอปพลิเคชันเดียว

ในด้านการจัดส่งยา (สำหรับผู้ใช้งานบริการในเขตกรุงเทพฯ) ทีมจัดส่งของ Dr Anywhere จะจัดส่งยาให้ภายใน 3 ชั่วโมง ในบริเวณพื้นที่กรุงเทพฯและมีทีมบริการลูกค้าติดตามอาการหลังจาก 3 วัน

Download : bit.ly/37V29r8

Spendee (Budget and Expense Tracker & Planner)

หลังจากที่โควิดระบาดและรัฐบาลประกาศล็อกดาวน์ประเทศในช่วงต้นปีที่ผ่านมา คนก็หันมาซื้อของออนไลน์มากขึ้น หันไปทางไหนก็เจอแต่ของที่อยากได้ รู้ตัวอีกทีก็ตอนสิ้นเดือนที่แทบจะสิ้นใจเพราะเงินไม่พอ ซึ่งปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ เพียงแค่เรารู้จักวางแผนการใช้เงินที่เหมาะสม 

Spendee เป็นแอปพลิเคชันที่จะช่วยให้คุณสามารถวางแผนการใช้เงินได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถกำหนดวงเงินในแต่ละเดือน มีบันทึกรายรับรายจ่ายแยกออกเป็นหมวดหมู่ให้คุณสามารถเห็นภาพรวมการใช้จ่ายในแต่ละวันได้ และถ้าอัพเกรดเป็นพรีเมียม คุณจะสามารถเชื่อมต่อบัญชีธนาคารกรุงศรีฯ ได้อีกด้วย 

แอปพลิเคชันนี้ถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่าย เพียงแต่เข้าไปกดเพิ่ม Wallet ระบุจำนวนเงินที่มีอยู่ หลังจากนั้นก็กำหนดวงเงินที่จะใช้ที่ปุ่ม Budget หลังจากนั้นก็บันทึกรายรับรายจ่ายโดยสามารถใส่โลเคชั่น รูปภาพ หรือเขียนโน้ตเพิ่มเติมกันลืมได้อีกด้วย หากอยากจะดูภาพรวมการใช้จ่ายก็เพียงกดที่ overview ก็จะมีกราฟวงกลมแสดงการใช้จ่ายในแต่ละหมวดหมู่ออกมา นอกจากนี้ ทางด้านบนของแอปพลิเคชันก็จะแสดงทั้งเงินที่เหลือในบัญชี และวงเงินที่เรากำหนดเอาไว้ เพื่อให้เราสามารถวางแผนการใช้เงินในแต่ละครั้ง 

Download : bit.ly/3nTtdwd

อ้างอิง


Author

วิวิศนา อับดุลราฮิม
Introvert ผู้เสพติดการอ่านนิยายดราม่า ใช้เวลากว่าครึ่งชีวิตไปกับการติ่ง k-pop และ c-pop