Are U OK ? สายด่วนที่ไม่อยากให้คุณตอบเพียงว่า “ฉันยังโอเค”
Better Living

Are U OK ? สายด่วนที่ไม่อยากให้คุณตอบเพียงว่า “ฉันยังโอเค”

Focus
  • เอไอเอส ผนึกกำลังร่วมกับ โรงเรียนพยาบาลรามาธิบดี ทีมอาจารย์พยาบาล คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ม.มหิดล ในการเปิดสายด่วน Are U OK ?
  • Are U OK ? สายด่วนรามาธิบดีปรึกษาสุขภาพจิต เบอร์ 02-078-9088 เปิดบริการตั้งแต่เวลา 8.00-16.00 น.

ชีวิตช่วงนี้เป็นอย่างไรกันบ้าง? นอกจากจะต้องรักษาความแข็งแรงของสุขภาพกายแล้ว สุขภาพใจก็เป็นอีกสิ่งที่ต้องหมั่นเช็คเช่นกัน แต่สำหรับใครที่ยังไม่ชัวร์ว่าภูมิจิตใจตอนนี้ยังดีหรือไม่ สามารถเช็คได้ที่ Are U OK ? สายด่วนที่ขอเป็นส่วนหนึ่งในการเปิดพื้นที่รับฟังความทุกข์ใจ โดยทีมแพทย์เฉพาะทางด้านสุขภาพจิต เพื่อช่วยลดปัญหาด้านจิตใจที่อาจจะเกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัวจากความตึงเครียดในช่วงวิกฤติการระบาดของโควิด-19 กับคำเชิญชวนที่ว่า “เครียด กังวล เศร้า โทรหาเราสิคะ”

Are U OK ?

“ปัญหาสุขภาพจิตของคนไทยในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 มีแนวโน้มที่เพิ่มสูงขึ้น จากปัจจัยแวดล้อมต่างๆ ที่ส่งผลโดยตรงต่อสุขภาพจิต ซึ่งเราพบว่าปัญหาดังกล่าวอาจจะถูกมองข้ามไป ทำให้ภาวะความเครียดส่งผลต่อการใช้ชีวิต จนบางครั้งหากมีความรุนแรงอาจถึงขั้นการคิดฆ่าตัวตายเลยก็ว่าได้ นั่นจึงเป็นที่มาของการร่วมมือกับ AIS เปิดให้บริการ Are U OK ? สายด่วนรามาธิบดีปรึกษาสุขภาพจิต บริการรับปรึกษาปัญหาด้านสุขภาพจิตของคนไทย ที่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหาที่ต้องได้รับการแก้ไขอย่างเร่งด่วน”

รองศาสตราจารย์ ดร.พูลสุข เจนพานิชย์ วิสุทธิพันธ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนพยาบาลรามาธิบดี กล่าวถึงจุดเริ่มของการผนึกกำลังระหว่าง AIS กับโรงเรียนพยาบาลรามาธิบดี ทีมอาจารย์พยาบาล คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดลในการเปิดบริการ สายด่วน Are U OK ? เพื่อรับมือกับปัญหาด้านสุขภาพจิตซึ่งเพิ่มสูงขึ้น โดยทางเอไอเอส ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านระบบ Call Center และการสื่อสาร จะเข้ามาช่วยจัดการระบบคู่สายโทรศัพท์ตั้งแต่เริ่มต้น พร้อมเปิดสายโทรศัพท์ในรูปแบบ 1 เบอร์หลายคู่สาย รวมถึงการจัดเตรียมข้อความรับสายสำหรับให้บริการ

Are U OK ?

ในส่วนของทางโรงเรียนพยาบาลรามาธิบดีจะมีการจัดเตรียมทีมอาจารย์พยาบาลที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง มาให้คำปรึกษากับประชาชน ในเบื้องต้นวางไว้ที่ 2-3 สายต่อวัน เพื่อให้ประชาชนที่โทรเข้ามาใช้บริการได้ปรึกษาปัญหาสุขภาพจิต ได้ระบายความเครียด คลายความกังวล และที่สำคัญคือฝึกวิธีผ่อนคลายความเครียดด้วยตนเอง พร้อมวางแผนหาแนวทางในการจัดการกับปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

หากตอนนี้คุณรู้สึกไม่โอเค หรือไม่ชัวร์ว่าตัวเองกำลังโอเคอยู่รึเปล่าสามารถโทรไปได้ที่ Are U OK ? สายด่วนรามาธิบดีปรึกษาสุขภาพจิต เบอร์ 02-078-9088 ตั้งแต่เวลา 8.00-16.00 น.


Author

กองบรรณาธิการ
กองบรรณาธิการ Sarakadee Lite