10.10.2020 โปรเจกต์ Countdown ร่วมปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์
Better Living

10.10.2020 โปรเจกต์ Countdown ร่วมปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์

Focus
  • กิจกรรมCountdown เป็นโครงการระดับโลกเพื่อสนับสนุนและเร่งผลักดันแนวทางแก้ปัญหาวิกฤตสภาพภูมิอากาศโดยความร่วมมือระหว่าง TED และ Future Stewards
  • Countdown ได้ออกมาชวนประชากรโลกลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงครึ่งหนึ่งภายในปี 2030 ซึ่งจะเริ่มต้นนับถอยหลังสู่การบรรลุเป้าหมายปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคม 2020

เตรียมตัวให้พร้อมงานกรีนระดับโลกกำลังจะเริ่มต้นขึ้นกับกิจกรรม Countdown โครงการระดับโลกเพื่อสนับสนุนและเร่งผลักดันแนวทางแก้ปัญหาวิกฤติสภาพภูมิอากาศโดยความร่วมมือระหว่าง TED และ Future Stewards ที่จะมาชวนประชากรโลกลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงครึ่งหนึ่งภายในปี 2030 ซึ่งจะเริ่มต้นนับถอยหลังสู่การบรรลุเป้าหมายปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคม 2020

กิจกรรมCountdown จะเริ่มต้นอย่างเป็นทางการในวันที่ 10 ตุลาคม 2020 ผ่านการจัดอีเวนต์ออนไลน์ต่อเนื่องนาน 5 ชั่วโมง เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้สนใจทั่วโลกเข้าร่วมกิจกรรมกับนักคิดและนักปฏิบัติสายสิ่งแวดล้อมด้านต่างๆ ได้ฟรี ซึ่งนักคิดและนักปฏิบัติเหล่านี้จะมาช่วยให้เราได้เห็นภาพว่าอนาคตที่มีการปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์นั้นเป็นเช่นไร เป็นการนำไอเดียที่มีงานวิจัยรองรับมาขยายผลต่อเป็นแนวทางการปฏิบัติที่ทำได้จริง

Countdown

ทั้งนี้อีเวนต์Countdown เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมและความเคลื่อนไหวต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นฤดูใบไม้ร่วงปี 2020 ซึ่งรวมถึง Bloomberg Green Festival และ Climate Week NYC โดยทั้ง 3 งาน มีเป้าหมายรวมกันในการให้ข้อมูลและกระตุ้นการมีส่วนร่วมของผู้คนหลายล้านคน ก่อนงานประชุม UN Climate Change Conference ที่จะเกิดขึ้นในเดือนพฤศจิกายน 2021

การเปิดตัวอีเวนต์ระดับโลกครั้งนี้จะมีการถ่ายทอดสดทางช่อง YouTube ของ TED และจะเป็นงานประชุมครั้งแรกของ TED ที่เปิดให้ทุกคนสามารถเข้าร่วมได้ฟรีในทุกส่วนของงาน ซึ่งรวมถึงการพูดและการแสดงต่างๆ โดยจะเข้าชมได้ทันทีบนทุกแพลตฟอร์มดิจิทัล ประกอบไปด้วยคอนเทนต์มากกว่า 50 คอนเทนต์ ทั้งการพูด การแสดง แอนิเมชัน ในหัวข้อต่างๆ เช่น อัพเดทความเคลื่อนไหวล่าสุดของวิทยาศาสตร์ภูมิอากาศและวิกฤตสภาพภูมิอากาศ การผลักดันให้การเมืองและการทำงานเพื่อสังคมหันกลับมาใส่ใจเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เหตุใดความเป็นธรรมด้านสภาพภูมิอากาศ หรือ climate justice จึงสำคัญ

นอกจากอีเวนต์ถ่ายทอดสดระดับโลกแล้ว ในวันดังกล่าวยังมีกิจกรรมออนไลน์ TEDx Countdown อีกกว่า 500 อีเวนต์ทั่วโลกใน 9 ภาษา เพื่อกระตุ้นให้ชุมชนและผู้คนลงมือทำในท้องถิ่นของตนเอง พร้อมทั้งนำไอเดียเหล่านั้นมาแบ่งปันกับชุมชนออนไลน์ทั่วโลก ไม่เพียงเท่านั้น กิจกรรมนี้ยังได้รวบรวมสภาเยาวชน (Youth Council) ซึ่งประกอบด้วยนักเคลื่อนไหวระดับแนวหน้าที่จะมีส่วนร่วมในโปรแกรมต่างๆ ตลอดทั้งปีนี้ พร้อมผลักดันการมีส่วนร่วมของผู้คนทั่วโลกผ่านศิลปะเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมที่จะจัดแสดงในเมืองต่างๆ พร้อมกันทั่วโลกในช่วงของวันที่ 10.10.20 เช่นกัน

“เราสามารถเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้อื่นได้ด้วยการลงมือทำให้ดูเป็นตัวอย่าง เพราะหากไม่ลงมือทำ ก็ไม่มีความหวัง เรากำลังต่อสู้เพื่อให้โลกนี้อยู่รอดต่อไปและดีขึ้นสำหรับคนรุ่นหลัง ซึ่งจะเกิดขึ้นได้ด้วยความร่วมมือระหว่างคนหลายรุ่น Countdown คือการร่วมมือกันระหว่างคนหลายรุ่นและหลายภาคส่วนในการปกป้องโลก เพื่อให้โลกที่เราจากไปดีกว่าตอนที่เราเกิดมา”

Xiye Bastida นักเคลื่อนไหวเพื่อความเป็นธรรมด้านสภาพภูมิอากาศ วัย 17 ปี และผู้นำกิจกรรมรณรงค์ Fridays for Future ของกลุ่มเยาวชน กล่าว

ทั้งนี้หลังจากการเปิดตัวในวันที่ 10 เดือน 10  กิจกรรมCountdown จะสนับสนุนคณะทำงานกลุ่มต่างๆ ซึ่งเป็นผู้นำของแต่ละภาคส่วนภายใต้โครงการ network of partner organizations (เครือข่ายองค์กรร่วมอุดมการณ์) จนถึงเดือนพฤศจิกายน 2021 ซึ่งจะมุ่งเน้นการสร้างความก้าวหน้าที่สำคัญในการลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ก่อนการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่เมืองกลาสโกว์ โดยในงานCountdown Summit ปีหน้า (12-15 ตุลาคม 2021 จัดขึ้นที่เมืองเอดินเบอระ สกอตแลนด์) ทางโครงการจะร่วมนำเสนอแนวทางที่ปฏิบัติได้จริงสู่อนาคตที่มีการปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ต่อไป ติดตามโปรแกรมต่างๆ คลิก countdown.ted.com