ขายหัวเราะ แจกฟรี การ์ตูน ฉบับ KnowCovid รู้ทันโควิด
Better Living

ขายหัวเราะ แจกฟรี การ์ตูน ฉบับ KnowCovid รู้ทันโควิด

Focus
  • เดือนเมษายนที่ผ่านมา การ์ตูนขายหัวเราะ หยุดตีพิมพ์ แต่ไม่หยุดทำงาน ด้วยการเขียนการ์ตูนย่อยความรู้ยากๆ เกี่ยวกับโควิด-19 ให้เป็นการ์ตูนที่เข้าใจง่าย เผยแพร่ผ่านช่องทางออนไลน์ เพื่อเป็นอีกทางให้ประชาชนได้ป้องกันตัว
  • ขายหัวเราะ ฉบับ KnowCovid รู้ทันโควิด เป็นฉบับพิเศษแจกฟรี เป็นการทำงานร่วมกันของบันลือ กรุ๊ป องค์การอนามัยโลก (WHO) กระทรวงสาธารณสุข กลุ่ม KnowCovid และ กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

หลายคนอาจจะใจหายที่เห็น ขายหัวเราะ หยุดตีพิมพ์ฉบับเมษายนที่ผ่านมา แต่แม้ตัวเล่มจะหยุด แต่นักวาดและทีมงานขายหัวเราะ ไม่เคยหยุด ตรงกันข้ามตลอดเดือนเมษายนที่ผ่านมาทางขายหัวเราะ ได้ทำงานอย่างหนักเพื่อผลิตการ์ตูนออนไลน์ ส่งต่อความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับ โควิด-19

ขายหัวเราะ

โปรเจ็กต์โควิด-19 ร่วมระหว่าง บันลือ กรุ๊ป องค์การอนามัยโลก (WHO) กระทรวงสาธารณสุข และกลุ่ม KnowCovid โดย ดร.อิสระ เสรีวัฒนวุฒิ ซึ่งล่าสุดความรู้เรื่องโควิด-19 ทั้งมวลที่ถูกเปลี่ยนเป็นรอยยิ้ม และเสียงหัวเราะในออนไลน์ได้ถูกรวบรวมเป็นเล่มใน ขายหัวเราะฉบับ KnowCovid รู้ทันโควิด

พร้อมแล้วที่จะแจกจ่ายฟรีให้ประชาชนทั่วไป ผ่านกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นเยาวชน ผู้สูงอายุ ผู้พิการ คนไร้บ้าน และผู้ด้อยโอกาสในชุมชนต่างๆ เพื่อให้สามารถเข้าใจเรื่องโควิด-19 ได้อย่างง่ายดาย ซึ่งในข้อนี้ นายแพทย์ ลิวิวยูร์ เวอร์ดราสโค จาก WHO ได้กล่าวว่า

“ในขณะที่โลกยังคิดค้นวัคซีน วิธีการรักษาไม่ได้ การให้ความรู้ที่ถูกต้องคือเครื่องมือที่ดีที่สุดในการป้องกันโควิด-19”

ขายหัวเราะ

สำหรับขายหัวเราะ ฉบับ KnowCovid รู้ทันโควิด เป็นโปรเจ็คต์ต่อเนื่องมาจากการที่ผู้บริหาร พิมพ์พิชา อุตสาหจิต ประกาศแคมเปญขอส่งความรู้เรื่องโควิด-19 ให้หน่วยงานด้านสุขภาพฟรี

“ตั้งแต่เกิดวิกฤติโควิด-19 ขายหัวเราะก็ประกาศแคมเปญจะช่วยองค์กรด้านสาธารณสุขต่างๆ ในการเปลี่ยนความรู้เรื่องโควิด-19 ซึ่งเป็นเรื่องที่ยาก และใหม่ให้เป็นการ์ตูนที่เข้าใจได้ง่าย และหนึ่งในองค์กรที่ติดต่อเข้ามาคือ WHO ผ่านการประสานงานของ ดร.อิสระ

“การ์ตูนชุดแรกที่ทำชื่อ 12 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับโควิดซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีมาก ทาง WHO เลยต่อยอดโดยร่วมมือกับ กลุ่ม KnowCovid กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงสาธารณะสุข เพิ่มเนื้อหาอื่นๆ เกี่ยวกับโควิดให้ประชาชนได้ป้องกันตัวเองได้ดีขึ้น เนื้อหาบางส่วนในออนไลน์ก็ถูกรวบรวมไว้ในเล่มนี้

ขายหัวเราะ

“ตอนนั้นเรามองว่าโควิดเป็นสิ่งที่ใหม่มาก มีข่าวลวง ข่าวไม่จริงเกี่ยวกับโควิดออกมาเยอะมาก เราก็เลยมองว่าไหนๆ ขายหัวเราะก็เชี่ยวชาญด้านใช้การ์ตูนเพื่อการสื่อสาร เด่นเรื่องทำข้อมูลยากๆ สื่อสารผ่านการ์ตูนให้เป็นเรื่องง่าย ดังนั้นเราเลยอยากเป็นอีกทางที่ช่วยงานคุณหมอพยาบาล อีกอย่างในช่วงโควิดเป็นช่วงที่ทุกคนต้องการกำลังใจ ก็อยากจะให้การ์ตูนของขายหัวเราะซึ่งมีฟังก์ชันทำให้คนอารมณ์ดี สุขภาพจิตดีเข้ามาส่งกำลังใจ ไปพร้อมๆ กับนำความรู้เรื่องยากๆ ให้เข้าถึงคนทุก ทุกเพศ ทุกวัยได้จริงๆ”

สำหรับชุมชนไหน คือใครที่สนใจรับหนังสือ ขายหัวเราะ ฉบับ KnowCovid รู้ทันโควิด สามารถติดต่อขอรับหนังสือได้ที่ https://gocovid.issara.in.th/ หรือสายด่วน กระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โทร. 1300 ข้อมูลเพิ่มเติม www.facebook.com/kaihuaror

และสำหรับแฟนๆ ขายหัวเราะ เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทางสำนักพิม์ได้กลับมาตีพิมพ์ฉบับปกติแล้ว แต่ไม่ปกติด้วยธีม Happy New Normal