ขอนแก่น ทั้งทีต้อง “มีกินฟาร์ม” สวนสไตล์อีสานที่มีชีวิตวัยเด็กเป็นแรงบันดาลใจ
Better Living

ขอนแก่น ทั้งทีต้อง “มีกินฟาร์ม” สวนสไตล์อีสานที่มีชีวิตวัยเด็กเป็นแรงบันดาลใจ

Focus
  • มีกินฟาร์ม จ. ขอนแก่น สวนเกษตรของครอบครัวจารุพันธุ์งาม ที่เปิดบริการเป็นทั้งคาเฟ่ ฟาร์มสเตย์ โดยเน้นเสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่มจากวัตถุดิบที่ปลูกในสวน
  • ด้วยชีวิตวัยเด็กของคุณปู ผู้ริเริ่ม เติบโตมาในหมู่บ้านและสังคมเกษตรกรรมที่มีความใกล้ชิด มีกินฟาร์มจึงเป็นสวนในฝันที่คุณปูอยากให้มีบรรยากาศอุ่นๆ เหมือนการมาเที่ยวบ้านเพื่อน

ขอนแก่น ไปไหนดี?

สิ่งแรกๆ ที่เรานึกถึงคงเป็น ไดโนเสาร์ ม. ขอนแก่น ตลาดต้นตาลหรือไม่ก็วัดวาอาราม Sarakadee Lite ได้มีโอกาสไปเยือน มีกินฟาร์ม MEKIN FARM สวนเกษตรพ่วงฟาร์มสเตย์ ของ ปู-จงรัก จารุพันธุ์งาม ที่บ้านจระเข้ อ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น

อยากบอกว่าใครที่กำลังจัดทริป ทำแพลนเที่ยว หรืออยากรีทรีตตัวเองจากความเร่งรีบในเมืองกรุง ขอให้พุ่งตรงไป ขอนแก่น อยากบอกว่าที่นี่เป็นอีกทางเลือกที่ดีเลย เอาละมาสำรวจพื้นที่ในความฝันที่มีชื่อเรียกว่า มีกินฟาร์ม ของพี่ปูกัน

ขอนแก่น

ความฝันของเด็กหญิง

เป็นเวลา 4 ปีกว่าแล้วที่สวนเกษตรนี้เติบโตมากับพื้นที่เริ่มต้น 4 ไร่ 83 ตารางวา หากแต่จุดเริ่มต้นจริงๆ ก่อร่างมาตั้งแต่พี่ปูยังเป็นเด็กหญิง ที่ทำให้ถึงแม้เธอจะจบคณะรัฐศาสตร์ ก็ยังเลือกกลับมาทำเกษตรกรรมและเรียนรู้เองจากการลงมือ

“พี่ปูโตมากับหมู่บ้าน วัด โรงเรียนที่ใกล้ชิดกัน ถัดจากหมู่บ้านก็เป็นภูเขาอยู่ใกล้นาเรา มันทำให้เราโตมากับสังคมเกษตรกรรม ใครเคยเรียนมานี มานะ (มานี มานะ ปิติ ชูใจ – แบบเรียนภาษาไทยระดับประถม ระหว่าง พ.ศ. 2521 – พ.ศ. 2537 โดยอาจารย์รัชนี ศรีไพรวรรณ) คือถ้าใครทัน อันนั้นคือความฝันเลยนะ เราโตมาแบบมีมานีเป็นเพื่อน รู้สึกว่าสังคมที่ใกล้ชิด แบบเด็กๆ มาเล่นด้วยกัน เสาร์อาทิตย์ไปวิ่งเล่นตามทุ่งนา ปีนต้นไม้หาดอกกล้วยไม้ พวกนี้คือเป็นอะไรที่ทำมาหมดแล้ว ก็เลยพยายามทำให้สวนนี้มันมีบรรยากาศแบบนั้น”

ขอนแก่น

สวนมีกิน ที่ตรงไหนก็กินได้

เราไปถึงในบ่ายค่อนเย็นของวันหนึ่ง พี่ปูออกมาต้อนรับพร้อมรอยยิ้ม และพาชมสวน เริ่มจากโซนด้านหน้าที่เน้นผักสวนครัว ตั้งแต่วอเตอร์เครส จิงจูฉ่าย เรดคอส ใบหูเสือ และดอกไม้ เช่น เก๊กฮวยที่เพิ่งเริ่มทดลองปลูก

“เก๊กฮวยจะออกช่วงหน้าหนาว จริงๆ อะไรที่ภาคเหนือปลูกได้ อีสานก็ปลูกได้หมดเลย แต่คนไม่ค่อยรู้” พี่ปูเล่า ซึ่งเหตุผลที่ปลูกดอกไม้ควบคู่ไปกับผักสวนครัว เพราะเธอรู้สึกว่าคนปลูกผักมีเยอะ ปีนี้เลยทดลองปลูกดอกไม้เพิ่ม และเจ้าดอกไม้พวกนี้ยังนำไปทำชาและใส่ในจานอาหารได้ด้วย

บ้านสวนที่มีอาหารและเครื่องดื่มดีๆ ให้บริการ

ขอนแก่น

ขยับเข้ามาด้านใน คุณยิ้ม (น้องสาวของพี่ปู) ก็ได้เตรียมเซต “Herbal Tea” ไว้ให้แล้ว เป็นชาดอกไม้ที่เก็บสดๆ จากในสวน ได้แก่ ชาอัญชันมินต์ที่มีแทบทุกฤดูและเสิร์ฟประจำ กับชาเก๊กฮวยที่เพิ่งบานตอนเริ่มเข้าสู่ปลายปี วางเคียงกับขนมง่ายๆ เป็นข้าวแต๋นจากชุมชนและกล้วยตากทำเอง

“ที่นี่มีบริการทั้งคาเฟ่ เรสเตอรองต์ แต่ไม่อยากนิยามตัวเองว่าเป็นคาเฟ่ พี่บอกว่าเป็นบ้านสวนที่มีอาหารและเครื่องดื่มดีๆ ให้บริการแล้วกัน เครื่องดื่มก็จะเน้นวัตถุดิบในสวนก่อน” พี่ปูอธิบาย

ขอนแก่น

ไม่เพียงเท่านั้น ที่นี่ยังมีส่วนของโฮมสเตย์ที่กำลังพัฒนา โดยเปิดรับจำนวน 1 หลัง เป็นบริการแบบ Feel Like Home รวมอาหารเย็นและอาหารเช้าที่ใช้วัตถุดิบจากในสวน เป็นฟีลของการมาพักบ้านเพื่อนด้วย

ดินแดนมหัศจรรย์

เดินผ่านรั้วประตูเข้าไปยังสวนด้านใน จะเห็นว่านอกจากต้นไม้ ดอกไม้และผักผลไม้นานาชนิด ไม่ว่าจะฝรั่ง มะละกอ พริก ดอกแค ที่ปลูกแบบออร์แกนิกอยู่แทบทุกส่วน แบบที่แขกไปใครมาอยากขอซื้อก็สามารถเก็บได้เอง ยังมีฝูงเป็ดเทศที่เลี้ยงรวมกับไก่พันธุ์เลกฮอร์นลูกผสมเข้ามาเติมสีสัน ส่งเสียงขันให้บรรยากาศไม่เงียบ แถมน้องไก่ยังให้ไข่สีขาว ที่พี่ปูว่าคุณค่าทางอาหารจะสูงกว่าไข่ไก่สีน้ำตาลทั่วไป

ลึกเข้ามาอีกหน่อย มีครอบครัวควายที่ได้จากการไถ่ชีวิตจากโรงฆ่าสัตว์ แรกเริ่มมี 3 ตัว จนตอนนี้เพิ่มเป็น 6 ตัวแล้ว โดย ‘พ่อคำมูล’ ควายตัวผู้ยังรับหน้าที่ไถนาแทนสาวๆ เพราะตัวเมียจะเหนื่อยง่ายกว่า บวกกับมูลของเจ้าสมาชิกทั้งหกนี้ยังนำไปเป็นส่วนผสมของปุ๋ยหมักที่ทำไว้ท้ายสวนได้ด้วย

บริเวณนาที่ปลูกข้าวเหนียวพันธุ์ กข6 จนเก็บเกี่ยวได้ตรงนี้ หากอยากลองทำก็สามารถบอกได้หรือถ้ามาช่วงดำนาก็ทำได้เช่นกัน อย่างแปลงนี้ก็เป็นของกลุ่มลูกค้าที่มาดำไว้ ส่วนสะพานที่ทอดอยู่กลางนา ทีมคุณพ่อของพี่ปูตั้งใจทำขึ้น เพราะสังเกตว่าคนที่มาอยากจะลงมาถ่ายรูปตรงนี้ เลยจัดให้

เวิร์กชอปแห่งสีสัน

ขอนแก่น

เวิร์กชอปเหมาะที่สุดสำหรับการมาเป็นหมู่คณะ เพราะส่วนนี้สามารถควบรวมกับเบรกหรือของว่างได้ อีกนัยหนึ่งคือเป็นการแก้ปัญหาที่ทีมมีกินมีกันไม่กี่คน และเราก็ได้ทำกิจกรรมร่วมกันไปด้วย เช่น ขนม “โคดังโงะ” ได้จากการปั้นตัวแป้งที่มีสีสันจากของในสวน สีเขียวจากใบย่านาง สีม่วงฟ้าจากอัญชันและสีเหลืองจากฟักทอง ห่อไส้ตรงกลางที่ทำจากมะพร้าว งาและน้ำตาลปี๊ป ปั้นกันสนุกเลย

หันมาฝั่งคุณยิ้ม สอนทำสลัดโรลดอกไม้ “พี่ปูปลูกดอกไม้กินได้ในสวนด้วย ไม่ใช่แค่ความสวยงามอย่างเดียว วันนี้ใช้ 3 ชนิด 3 โทนสี ดอกไม้ที่นี่ส่วนใหญ่จะเน้นสีม่วง เหลือง ขาว สีโปรดของยิ้มกับพี่ปู” เธอเล่า

อัญชันสีม่วง อัญชันสีขาว มีสรรพคุณช่วยลดความดัน และสีเหลืองของดอกดาวกระจายจะใช้ส่วนกลีบ ไม่ใช้เกสรเพราะมีกลิ่นฉุน ช่วยบรรเทาอาการอักเสบได้ ใส่คู่กับผักสลัดเพื่อเพิ่มเทกซ์เจอร์ เสิร์ฟพร้อมน้ำสลัดงาญี่ปุ่นน้ำข้นสูตรของพี่ปู มีวางจำหน่ายด้วยนะ ใครติดใจสามารถซื้อกลับไปได้ด้วย

“ครื้ด…ครื้ด” ขณะที่ทำเวิร์กชอปกันเพลิดเพลิน เราก็ถูกเรียกให้หันไปมองด้วยเสียงเครื่องปั่นของพี่ปูที่กำลังทำ “มีกินสมูทตี้” ให้ลองชิม

เราแอบถามว่ามีส่วนผสมอะไรบ้าง พี่ปูตอบแบบไม่หวงสูตร มีใบหูเสือ ซึ่งเป็นสมุนไพรหลักที่ให้กลิ่น ประกอบกับเป็นผักอีสาน ที่ทำให้มีกลิ่นความเป็นอีสานอยู่ในตัวเครื่องดื่ม มีจิงจูฉ่ายช่วยต่อต้านเซลล์มะเร็ง ฝรั่งมีวิตามินซี วอเตอร์เคสมีแคลเซียม กล้วยให้ความหวานแบบธรรมชาติ บีบมะนาวและหยอดน้ำผึ้งเพิ่มความหอมหวานอีกหน่อยประมาน 15 ซีซี ก็เป็นอันเรียบร้อย

ฟังดูสุดขมแต่ไม่สักนิด ลองเอาไปทำตามกัน หรือหากใครไปแนะนำให้สั่งเลย สดชื่นแถมยังได้ประโยชน์แบบเต็มๆ

ขอนแก่น

ทั้งหมดที่กล่าวมา จุดแตกต่างที่ทำให้ที่นี่เป็นมากกว่าคาเฟ่หรือฟาร์มสเตย์ คงเป็นความจริงใจในการนำเสนอความชอบ ความเป็นบ้าน ความอีสาน ที่แสดงออกมาเป็นสวนแห่งนี้ นอกจากได้มากินมาเที่ยว ยังมีกิจกรรมต่างๆ ให้ได้เรียนรู้เล็กๆ น้อยๆ ไปกับธรรมชาติ

“สิ่งที่คิดว่าลูกค้าชอบที่สุด พี่ปูคิดว่าคือความเป็นบ้านๆ ที่ไม่ประดิษฐ์มาก จะบอกว่าไม่ประดิษฐ์เลยมันก็ไม่ใช่ มันมีการจัดการ คือมันเป็นบ้านสวนแบบธรรมชาติจริงๆ แต่มันถูกจัดการให้มีมุมถ่ายรูปได้ด้วย พี่คิดว่าความรู้สึกของคนที่มา จะโฮมมี่ๆ รู้สึกเหมือนมาบ้านอะไรแบบนี้”

จะจริงอย่างที่กล่าวไหม ต้องไปสัมผัสเองแล้วแหละนะทุกคน

Where to Stay

บ้านพักในสวนพี่ปูอาจจะจำกัดตรงที่มีเพียง 1 หลังถ้วน แต่ก็สามารถเช็คอินในโรงแรมใกล้ๆ และจองอาหาร เวิร์คช็อปบ้านพี่ปูเป็นโปรแกรมท่องเที่ยวก็ยังได้ เช่นที่ อวานี ขอนแก่น โฮเทล แอนด์ คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ ที่ตกแต่งสไตล์ไทยอีสานประยุกต์ ที่นำเสนอผ่านหัตถกรรมจักสาน ศิลปะผ้าทอที่มีเสน่ห์ ดูเข้าถึงง่าย ไม่ล้าสมัยไปตามกาลเวลา

ขอนแก่น

นอกจากห้องพักอีสานโมเดิร์นแล้ว อีกมุมที่น่ารักคือร้านเบเกอรี่ของโรงแรม “Cakes and More” ที่ใช้วัตถุดิบในท้องถิ่นอย่าง เค้กขนุนที่เนื้อขนุนทำให้เนียน ท็อปบนชิฟฟอนใบเตยคือเข้ากัน 

สำหรับใครที่กำลังหาเที่ยวอยู่ ลองเปลี่ยนบรรยากาศปักหมุด ขอนแก่น ไว้เป็นหนึ่ง Destination ของการไปเที่ยวพักผ่อนดู ถือเป็นไอเดียที่แจ่มเลย มีทั้งความสะดวกสบายของที่พัก บรรยากาศธรรมชาติและคาเฟ่ฮิปๆ หลายแห่ง หากได้ไปช่วงที่มีเทศกาลด้วยแล้ว รับรองว่าได้แชะภาพกันเพลินเลยทีเดียว

Fact File

  • มีกินฟาร์ม เปิดบริการ วันจันทร์-วันอังคาร และ วันพฤหัสบดี-วันอาทิตย์ (ปิดวันพุธ) เวลา 08.00-17.00 น.
  • Facebook : มีกินฟาร์ม MEKIN FARM
  • โทร. 061-695-9926
  • โรงแรม อวานี ขอนแก่น โฮเทล แอนด์ คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ เว็บไซต์ www.avanihotels.com/en/khon-kaen

Author

สุกฤตา โชติรัตน์
มนุษย์ผู้ค้นพบพลังงานพิเศษจากประโยคในหนังสือ อาหารจานโปรดและเพลงที่ฟัง อยากเลี้ยงแมวและตั้งใจว่าจะออกไปมองท้องฟ้าบ่อยๆ