สยามพิวรรธน์ เปิดตัวน้ำดื่มรักษ์โลก ONESIAM ด้วยบรรจุภัณฑ์จากอะลูมิเนียมรีไซเคิลพร้อมดีไซน์ทันสมัย
Better Living

สยามพิวรรธน์ เปิดตัวน้ำดื่มรักษ์โลก ONESIAM ด้วยบรรจุภัณฑ์จากอะลูมิเนียมรีไซเคิลพร้อมดีไซน์ทันสมัย

Focus
  • สยามพิวรรธน์ เปิดตัวน้ำดื่มรักษ์โลก ONESIAM ด้วยบรรจุภัณฑ์ที่ผลิตจากอะลูมิเนียมรีไซเคิลพร้อมดีไซน์ทันสมัยและสามารถนำกลับไปรีไซเคิลได้ไม่รู้จบ
  • บรรจุภัณฑ์ใช้เทคนิคการพิมพ์แบบเปิดให้เห็นสีเนื้อกระป๋องและเพิ่มลูกเล่นเป็นลายเส้นคล้ายการปั๊มนูนซึ่งออกแบบโดย สมชนะ กังวารจิตต์ดีไซเนอร์มือรางวัลระดับโลก
  • สยามพิวรรธน์ ตอกย้ำการขับเคลื่อนสู่องค์กรขยะเป็นศูนย์ หรือ Zero Waste และเดินหน้าสู่เป้าหมายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ หรือ Net Zero ภายในปี 2050

นอกจากการดื่มน้ำเปล่าสะอาดในปริมาณที่เพียงพอต่อความต้องการร่างกายในแต่ละวันเป็นสิ่งที่จำเป็นแล้ว  การเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม ปลอดภัยและถูกสุขลักษณะเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ  น้ำดื่มรักษ์โลก ONESIAM โดย สยามพิวรรธน์ จึงได้รับการออกแบบให้บรรจุในกระป๋องที่ผลิตจากอะลูมิเนียมรีไซเคิลพร้อมดีไซน์ลวดลายที่ทันสมัยและสามารถนำกลับไปรีไซเคิลได้ไม่รู้จบ

สยามพิวรรธน์

น้ำดื่ม ONESIAM เป็นอีกหนึ่งโครงการของสยามพิวรรธน์ ผู้พัฒนาธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และค้าปลีกชั้นนำ เจ้าของและผู้บริหารโครงการ สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ สยามดิสคัฟเวอรี่ หนึ่งในพันธมิตรเจ้าของไอคอนสยาม และสยาม พรีเมี่ยม เอาท์เล็ต กรุงเทพ เพื่อแสดงถึงความมุ่งมั่นในการขับเคลื่อนสู่องค์กรขยะเป็นศูนย์ หรือ Zero Waste สร้างผลกระทบเชิงบวก (Net Positive Impact) การดำเนินธุรกิจด้วยพลังงานสะอาด และเดินหน้าสู่เป้าหมายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ หรือ Net Zero ภายในปี 2050

สยามพิวรรธน์

นราทิพย์ รัตตประดิษฐ์ ประธานบริหารสายงานปฎิบัติการ บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด เปิดเผยว่า “ONESIAM Drinking Water เป็นอีกหนึ่งโครงการที่ทำขึ้นภายใต้นโยบายบริหารจัดการขยะแบบ 360 องศาอย่างครบวงจร มุ่งสู่เป้าหมายการขับเคลื่อนสู่องค์กรขยะเป็นศูนย์ หรือ Zero Waste โดยการรังสรรค์น้ำดื่มในบรรจุภัณฑ์กระป๋องอะลูมิเนียมที่ดีไซน์ลวดลายบนกระป๋องแบบพิเศษ สามารถนำกลับมาใช้ประโยชน์ด้วยการรีไซเคิลได้อย่างไม่รู้จบ ช่วยลดการใช้ทรัพยากรใหม่จากการใช้ทรัพยากรหมุนเวียน ลดการใช้พลังงานในกระบวนการผลิตวัตถุดิบอะลูมิเนียมได้ถึง 95% และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ซึ่งการรีไซเคิลอะลูมิเนียม 1 กิโลกรัม ช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ 9.13 กิโลกรัมคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า (kgCO2eq) อีกทั้งตัวกระป๋องสามารถบีบอัดง่าย ทำให้ช่วยลดพื้นที่จัดเก็บเพื่อเตรียมนำกลับไปรีไซเคิล”

ONESIAM
นราทิพย์ รัตตประดิษฐ์ ประธานบริหารสายงานปฎิบัติการ บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด

กระป๋องน้ำดื่ม ONESIAM ใช้เทคนิคการพิมพ์แบบเปิดให้เห็นสีเนื้อกระป๋องและใช้สีเดียวเพื่อลดคาร์บอนอีกทั้งเพิ่มลูกเล่นเป็นลายเส้นที่สนุกสนานและโดดเด่นคล้ายการปั๊มนูน สมชนะ กังวารจิตต์ Executive Creative Director ของ Prompt Design นักออกแบบผู้คว้ารางวัลออกแบบระดับโลกกว่า 200 รางวัล ได้นำคาแรคเตอร์ความมั่นใจ ความกระตือรือร้น และพลังสร้างสรรค์ที่ไม่หยุดนิ่งของ ONESIAM ซึ่งเป็น Single Planet มาเป็นแนวคิดในการออกแบบ

ONESIAM
สมชนะ กังวารจิตต์ นักออกแบบ

น้ำดื่ม ONESIAM ผลิตโดยบริษัท Greenery Water ผู้ผลิตน้ำดื่มกระป๋องอะลูมิเนียมแบรนด์แรกของไทยที่มีเป้าหมายในการลดขยะจากขวดน้ำดื่มพลาสติกที่เกิดขึ้นในประเทศไทยมากถึง 6,000 ล้านขวดต่อปี โดยใช้อะลูมิเนียมรีไซเคิลไม่ต่ำกว่า 70% ในการผลิต สามารถหมุนเวียนใช้ทรัพยากรอย่างไม่รู้จบ ตามแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) ลดการใช้ทรัพยากรใหม่ ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และลดของเสียตกค้างในระบบนิเวศ จากการนำบรรจุภัณฑ์กระป๋องอะลูมิเนียมใช้แล้วเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลเพื่อผลิตเป็นกระป๋องใบใหม่อีกครั้ง ซึ่งผ่านการรับรองมาตรฐานสากลด้านความปลอดภัยต่อสุขภาพ 100%   

ในเบื้องต้น น้ำดื่ม ONESIAM นำร่องผลิตและจำหน่ายภายในศูนย์การค้าในกลุ่มสยามพิวรรธน์โดยเริ่มวางจำหน่าย ตั้งแต่วันที่ 13 ธันวาคม 2566 ที่ร้าน Loft ชั้น 2 สยามดิสคัฟเวอรี่ และ ชั้น 3 ไอคอนสยาม, Grab & Go ชั้น 4 สยามดิสคัฟเวอรี่ และผ่าน ONESIAM SuperApp รวมทั้งยังมีแผนวางขายผ่านตู้จำหน่ายสินค้าอัตโนมัติ (Vending machine) ในสยามพารากอน และ สยามเซ็นเตอร์ ในต้นปี 2567

ทุกคนสามารถเป็นส่วนหนึ่งในการร่วมรักษ์โลกได้โดยนำกระป๋องอะลูมิเนียมที่ใช้แล้วมาทิ้งที่เครื่องอัดกระป๋องที่ตั้งในศูนย์การค้าในเครือของ สยามพิวรรธน์  หรือนำกระป๋องมาคัดแยกแล้วนำมาฝากที่ Recycle Collection Center หรือ RCC จุดรับวัสดุบรรจุภัณฑ์สะอาดแบบไดร์ฟทรู (Drive-Thru) ที่บริเวณจุดจอดรถทัวร์ ชั้น G ฝั่ง North และบริเวณทางออก 4 ชั้น G (ฝั่งธนาคารกรุงเทพ) สยามพารากอน และจะเริ่มดำเนินการที่ไอคอนสยาม ในต้นปี 2567 

สยามพิวรรธน์

Author

เกษศิรินทร์ ผลธรรมปาลิต
Feature Editor ประจำ Sarakadee Lite อดีต บรรณาธิการข่าวไลฟ์สไตล์ Nation ผู้นิยมคลุกวงในแวดวงศิลปวัฒนธรรมจนได้ขุดเรื่องซีฟๆ มาเล่าสู่กันฟังเสมอ