Taiwan Design Power นวัตกรรมและพลังแห่งการดีไซน์ ตอบโจทย์ความยั่งยืน
Better Living

Taiwan Design Power นวัตกรรมและพลังแห่งการดีไซน์ ตอบโจทย์ความยั่งยืน

Focus
  • Taiwan Design Power : The Future of Sustainability นิทรรศการที่รวบรวมกว่า 10 นวัตกรรมงานออกแบบส่งตรงจากไต้หวัน คัดเลือกมาจัดแสดงโดย Taiwan Design Research Institute (TDRI)
  • จุดประสงค์หนึ่งของ TDRI คือการผลักดันงานสร้างสรรค์และออกแบบให้สามารถมีความร่วมมือและเข้าไปอยู่ในวงการอุตสาหกรรม สู่การผลิตออกมาในเชิงพาณิชย์มากยิ่งขึ้น

Design is Life เห็นประโยคนี้แล้วหันมองไปรอบตัวโดยไม่ต้องคิดเราก็พยักหน้าว่าเห็นด้วยแล้ว เพราะแทบทุกขณะของการใช้ชีวิตเราแวดล้อมไปด้วยการออกแบบในหลากหลายมิติจริง ๆ ซึ่งการออกแบบและนวัตกรรมสร้างสรรค์ก็ไม่เพียงแค่เข้ามามอบความสวยงาม สะดวกสบาย หรือส่งเสริมการใช้ชีวิตเพียงเท่านั้น แต่ยังเป็นอีกพลังที่ช่วยขับเคลื่อน สร้างการเปลี่ยนแปลงและกระตุ้นการเติบโต ไม่ว่าจะกับภาคธุรกิจ อุตสาหกรรมหรือแม้แต่ในด้านวัฒนธรรมก็ตาม

Bangkok Design Week 2021 ถือเป็นอีกงานที่สะท้อนความเป็นไปได้ใหม่ ๆ ให้เห็นผ่านงานออกแบบแขนงต่าง ๆ ตามคอนเซปต์ของปีนี้นั่นคือ “Resurgence of Possibilities ก้าวต่อไปสู่ความเป็นไปได้ใหม่” ซึ่งหนึ่งในนิทรรศการที่น่าสนใจคือ Taiwan Design Power – The future of Sustainability

ที่ทาง Taiwan Design Research Institute (TDRI) คัดเลือกกว่า 10 ชิ้นงานส่งตรงจากไต้หวันมาจัดแสดงใน 2 หมวดหลักนั่นคือ นวัตกรรมงานออกแบบเกี่ยวกับการป้องกันเชื้อโควิด-19 และนวัตกรรมงานออกแบบเพื่อความยั่งยืน ใส่ใจสิ่งแวดล้อม โดยผลงานส่วนมากมีการผลิตเพื่อออกจำหน่ายจริงแล้ว ตามเป้าหมายของ TDRI ที่ต้องการผลักดันงานสร้างสรรค์และออกแบบให้สามารถมีส่วนร่วมและเข้าไปอยู่ในวงการอุตสาหกรรม สู่การผลิตออกมาในเชิงพาณิชย์มากยิ่งขึ้น Sarakadee Lite ขอหยิบนวัตกรรมที่น่าสนใจมาให้ได้ชมกัน 

FLOAT แก้วแยกชานมไข่มุก

Taiwan Design Power

สาวกชานมไข่มุกอย่างเราเห็นชิ้นนี้แล้วใจเต้นอยากจับจองเดี๋ยวนั้นเลย ด้วยฟังก์ชันที่สองดีไซเนอร์ชาวไต้หวันอย่าง Mickey Wu และ Fang Shih ออกแบบมาให้ตอบโจทย์วัฒนธรรมการดื่มชาไข่มุก เพื่อหวังช่วยลดขยะจากแก้วน้ำและหลอดพลาสติกจำนวนหลายล้านชิ้นในแต่ละปี ทำให้ได้ผลงานแก้ว FLOAT ที่มีตัวกรองไข่มุกอยู่ด้านบน ยกดื่มได้ง่ายได้กินไข่มุกพร้อมชาโดยไม่ต้องใช้ความพยายามในการควานหาเม็ดไข่มุกก้นแก้ว ที่สำคัญคือไม่จำเป็นต้องใช้หลอดหลายขนาดและทำให้มั่นใจได้ว่าเราจะได้สัมผัสกับไข่มุกในทุกการยกดื่ม ขนาดของตัวแก้วหยิบจับพกพาสะดวก ใช้ซ้ำได้ อีกทั้งทุกชิ้นส่วนยังออกแบบมาให้ถอดทำความสะอาดได้ง่าย โดยไม่จำเป็นต้องหาอุปกรณ์ทำความสะอาดเฉพาะให้ยุ่งยากด้วย

ด้านการผลิต FLOAT ได้จับมือกับ Spring Pool Glass บริษัทผลิตและรีไซเคิลแก้วในโปรเจกต์ชื่อ W Glass ที่ต้องการเชื่อมโยงการรีไซเคิลเข้ากับการสร้างสรรค์ โปรดักส์ที่ได้นอกจากจะทำจากวัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมยังสามารถนำไปรีไซเคิลต่อได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ใครสนใจโปรดักต์นี้สามารถแวะเข้าไปดูใน Pinkoi ได้เลย

รายละเอียดเพิ่มเติม

StyroCycle Keyboard & Mouse

Taiwan Design Power

จากขยะใต้ท้องทะเลก่อมลพิษคืนชีพสู่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ แป้นพิมพ์และเมาส์ที่ดูคุ้นตานี้คือผลผลิตที่ได้มาจากการรีไซเคิลสไตโรโฟม (Styrofoam) ซึ่งเป็นขยะที่พบมากในแถบทะเล สำหรับไต้หวันคาดว่าพบราว 200 เมตริกตันต่อปี แต่คาดว่ามีการนำกลับมารีไซเคิลเพียง 20% เท่านั้น เพราะ สไตโรโฟม มีความยากต่อการกำจัดการปนเปื้อนและต้องใช้ต้นทุนสูง

บริษัท Lite On และองค์กรเพื่อสังคม QiHui Environmental Technology ได้จับมือกันคิดค้นนวัตกรรมและกระบวนการที่สามารถพัฒนาขยะ สไตโรโฟม ที่มีสิ่งปนเปื้อนออกมาเป็นพอลีสไตรีน (Polystyrene) ซึ่งสามารถแปรรูปออกมาเป็น High Impact Polystyrene (HIPS) ที่ Lite On สามารถนำไปใช้เป็นวัสดุผลิตแป้นพิมพ์และเมาส์ต่อไปได้ โดยมีการรายงานสถิติเมื่อเดือนมีนาคม ปี ค.ศ.2021 เอาไว้ด้วยว่าทางโปรเจกต์นี้ได้ทำการรีไซเคิล สไตโรโฟม ไปแล้วถึง 100 เมตริกตัน

รายละเอียดเพิ่มเติม : www.liteon.com

iCeramic Tableware Set

Taiwan Design Power

Miniwiz ถือเป็นอีกหนึ่งบริษัทจากไต้หวันที่สามารถแปลงขยะรีไซเคิลออกมาเป็นโปรดักต์ในชีวิตประจำวันได้อย่างน่าสนใจ อีกทั้งยังตั้งใจเลือกวัสดุที่แตกต่างมานำเสนอทางเลือกใหม่ ๆ ไม่ว่าจะ Lampshade ที่มีส่วนผสมของเชือกผูกรองเท้ารีไซเคิล ชามอาหารสัตว์จากเปลือกข้าว เฟอร์นิเจอร์ที่มีส่วนประกอบของผ้าเหลือใช้หรือที่จัดแสดงอยู่นี้คือ iCeramic Tableware Set ชุดเซรามิกประจำบ้านที่ไม่บอกไม่รู้เลยว่าวัสดุมีส่วนประกอบของแผงกระจกรีไซเคิลจากโทรศัพท์มือถืออยู่ด้วยถึง 25 เปอร์เซ็นต์ โดยทาง Miniwiz นำมาผสมเข้ากับดินขาว ดินเหนียว (Ball Clay) และ เนฟิลีนไซอีไนต์ (NephelineSyenite) ที่มีคุณสมบัติด้านการเคลือบในสัดส่วนเท่ากัน ซึ่งนอกจากการคัดเลือกวัสดุ Miniwiz ยังทำการลดอุณหภูมิในการผลิตลงราว 15 เปอร์เซ็นต์เพื่อช่วยลดคาร์บอนฟุตพรินต์ ไม่เท่านั้น เซรามิกชุดนี้ยังขึ้นรูปด้วยช่างฝีมือชาวไต้หวันด้วยจุดประสงค์ที่ต้องการผสมผสานงานฝีมือแบบดั้งเดิมเข้ากับดีไซน์สมัยใหม่อีกด้วย 

Taiwan Design Power

ใครสนใจสามารถเข้าไปเดินเล่นในเว็บไซต์ concepts.miniwiz.com/ ได้ มีบริการจัดส่งแบบ Worldwide แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่าบางโปรดักต์ก็ Sold Out ไปแล้วเรียบร้อย

Sunspa UV folding sterilizer

Taiwan Design Power

มาถึงนวัตกรรมที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อการใช้งานในยุคนี้กันบ้าง Sunspa UV folding sterilizer หรือ ฝาชีฆ่าเชื้อ ผลงานของแบรนด์ Vogito ในเครือ Lextar Electronics ที่มีชื่อด้านผลิตภัณฑ์แสงสว่างอยู่ก่อนแล้ว แต่ Vogito เป็นแบรนด์น้องที่แตกไลน์มาเพื่อเน้นโปรดักต์ด้านสุขภาพ สำหรับ Sunspa UV folding sterilizer เหมาะอย่างมากในยุคนี้ที่การป้องกันเชื้อโรคเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงแทบจะตลอดเวลา

นอกจากดีไซน์และโทนสีที่สามารถวางในบ้านได้อย่างไม่ขัดเขินแถมยังพับเก็บได้ ฟังก์ชันที่มีก็ตอบโจทย์หลายอย่างตามปุ่มกำหนดเวลาตั้งแต่ 3 นาทีสำหรับการฆ่าเชื้อ 15 นาทีเพื่อการกำจัดไรฝุ่นและ 30 นาทีสำหรับการกำจัดกลิ่น แถมยังเป็นขนาดที่ใช้ได้กับสิ่งของจำเป็นในชีวิตประจำวันและยังมาพร้อมกับระบบตัดไฟเมื่อฝาพลิกหงายอีกด้วย 

รายละเอียดเพิ่มเติม : www.vogito-inno.com/ 

Multy 11AX Device 

จากขยะอิเล็กทรอนิกส์รีไซเคิลคืนชีพเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อีกหน Multy 11AX Device เป็นนวัตกรรมอุปกรณ์ขยายสัญญาณไร้สายหรือเราเตอร์ ที่คิดค้นโดย Zyxel บริษัทอุตสาหกรรมอินเทอร์เน็ต ชั้นนำที่อยู่คู่ไต้หวันมาแล้วกว่า 30 ปี อุปกรณ์ Multy 11AX Device นอกจากจะมีความเด่นด้านฟังก์ชันที่สามารถแก้ปัญหาเรื่องมุมอับสัญญาณไวไฟในบ้าน เรื่องของการดีไซน์ก็ยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วยวัสดุที่ผลิตจาก E-Waste หรือขยะอิเล็กทรอนิกส์ถึง 100 เปอร์เซ็นต์ เสริมด้วยกระบวนการผลิตที่เลือกใช้การแกะสลักด้วยเลเซอร์ทดแทนการพิมพ์ ไม่เท่านั้นบรรจุภัณฑ์ก็ไม่ต้องทิ้งเปล่าแต่สามารถนำมาใช้ประโยชน์เป็นขาตั้งอุปกรณ์ (Eco Stand Holder) ได้อีกด้วย ซึ่งโดยรวมทาง Zyxel เคลมว่าในการผลิตสามารถลดปริมาณขยะลงได้ถึง 20 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

โดยปกตินอกจาก Zyxel จะนำเสนอโปรดักต์ที่ตอบโจทย์ความต้องการด้าน Internet of things แล้ว หลายอุปกรณ์ยังพ่วงมากับฟังก์ชันที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเป็นส่วนหนึ่งกับการประหยัดพลังงานได้อย่างง่ายดาย อาทิ Power Saving Mode หรือการเพิ่มฟังก์ชันตั้งเวลาเปิด-ปิดอุปกรณ์ตามรูปแบบการใช้งาน แต่หากพูดถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมในกระบวนการผลิตทาง Zyxel ก็มีความตั้งใจที่จะลดการใช้น้ำและไฟฟ้าลง รวมถึงให้ความสำคัญกับก๊าซคาร์บอนที่จะถูกปล่อยออกมาตลอดวงจรของผลิตภัณฑ์ด้วย น่าติดตามว่าเขาจะพัฒนาโปรดักส์ล้ำ ๆ และพัฒนากระบวนการผลิตเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมต่อไปอย่างไรอีกบ้าง

รายละเอียดเพิ่มเติม : www.zyxel.com 

อ้างอิง

Fact File 

  • นิทรรศการ Taiwan Design Power : The Future of Sustainability จัดแสดงถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2564 โซน Design Innovation ชั้น 2 ห้อง MDIC อาคารส่วนหลัง TCDC กรุงเทพฯ

Author

สุกฤตา โชติรัตน์
มนุษย์ผู้ค้นพบพลังงานพิเศษจากประโยคในหนังสือ อาหารจานโปรดและเพลงที่ฟัง อยากเลี้ยงแมวและตั้งใจว่าจะออกไปมองท้องฟ้าบ่อยๆ

Photographer

ชัชวาล จักษุวงค์
เคยเป็นนักรีวิว gadget มานานหลายปี ตอนนี้หันมาเอาดีด้านงานถ่ายภาพ ถนัดงานด้านการบันทึกภาพวิถีชีวิตผู้คนและสายการเดินทางท่องเที่ยว