จากวิถีชีวิตริมคลอง สู่งานดีไซน์ คอร์ทยาร์ด บาย แมริออท กรุงเทพฯ สุวรรณภูมิ แอร์พอร์ท
Brand Story

จากวิถีชีวิตริมคลอง สู่งานดีไซน์ คอร์ทยาร์ด บาย แมริออท กรุงเทพฯ สุวรรณภูมิ แอร์พอร์ท

Focus
  • วิถีชีวิตริมคลองประเวศฯ ก็กำลังจะถูกยกมาบอกเล่าอีกครั้งในงานออกแบบโรงแรมแห่งใหม่ คอร์ทยาร์ด บาย แมริออท กรุงเทพฯ สุวรรณภูมิ แอร์พอร์ท
  • งานนี้ได้ทีมสถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านงานดีไซน์โรงแรมอย่าง P49 มาออกแบบ นำจุดเด่นของวิถีริมคลองอย่างบ้านไม้ ยกยอ เข้ามาใช้เป็นคีย์ของโรงแรม

ครั้งหนึ่งกรุงเทพฯ เคยได้ชื่อว่าเป็นเวนิสตะวันออก กับภาพจำของบ้านเรือนที่ตั้งอยู่ริมคลองและวิถีชีวิตชาวกรุงเทพฯ ที่มีลำคลองสายเล็กใหญ่คอยหล่อเลี้ยง แน่นอนเมื่อวันเวลาผ่านภาพวิถีริมคลองค่อยๆ เลือนหายคงเหลือเพียงแม่น้ำลำคลองเพียงไม่กี่แห่งที่ยังคงเป็นหัวใจของชุมชน หนึ่งในนั้นคือ คลองประเวศบุรีรมย์ คลองขุดคลองแรกในสมัยรัชกาลที่ 5 ตั้งอยู่ฝั่งตะวันออกของกรุงเทพฯ เป็นคลองที่ยังคงมีชีวิตชีวา และวิถีชีวิตริมคลองประเวศฯ ก็กำลังจะถูกยกมาบอกเล่าอีกครั้งในงานออกแบบโรงแรมแห่งใหม่ คอร์ทยาร์ด บาย แมริออท กรุงเทพฯ สุวรรณภูมิ แอร์พอร์ท

คอร์ทยาร์ด บาย แมริออท กรุงเทพฯ สุวรรณภูมิ แอร์พอร์ท
โถงล็อบบี้
คอร์ทยาร์ด บาย แมริออท กรุงเทพฯ สุวรรณภูมิ แอร์พอร์ท

Design

ถ้าหากได้ลองล่องเรือไปตามแนวคลองประเวศบุรีรมย์จะสังเกตได้ว่าวิถีชีวิตของผู้คนในชุมชนได้เติมเต็มพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นที่พักอาศัย การทำมาค้าขาย หรือสถานที่ท่องเที่ยว ด้วยเหตุนี้เราจึงนำคลองประเวศบุรีรมย์มาเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างและออกแบบโรงแรมที่ใหญ่ที่สุดของแบรนด์ คอร์ทยาร์ด บาย แมริออท (Courtyard by Marriott) ในประเทศไทย ที่นี่ลูกค้าจะรู้สึกเสมือนเป็นส่วนหนึ่งของพื้นที่ เป็นส่วนหนึ่งของชุมชน

คอร์ทยาร์ด บาย แมริออท กรุงเทพฯ สุวรรณภูมิ แอร์พอร์ท
งานเครื่องสานบริเวรโถงล็อบบี้

เบรนดอน พาร์ทริดจ์ (Brendon Partridge) General Manager โรงแรมคอร์ทยาร์ด บาย แมริออท กรุงเทพฯ สุวรรณภูมิ แอร์พอร์ท กล่าวถึงงานดีไซน์ของโรงแรมที่เชื่อมโยงถึงชุมชนรอบข้างซึ่งได้กลายมาเป็นคีย์หลักของการออกแบบทั้งห้องพักและประสบการณ์การพักผ่อนในโรงแรมที่ด้านหลังเชื่อมต่อกับคลองประเวศบุรีรมย์ งานนี้ได้ทีมสถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านงานดีไซน์โรงแรมอย่าง P49 มาออกแบบ โดยทางทีมนักออกแบบได้นั่งเรือหางยาวไปตามแนวคลองจากโรงแรมไปถึงตลาดหัวตะเข้เพื่อค้นหาแรงบันดาลใจจากชุมชนริมคลองจนได้ค้นพบ “บ้านไม้ริมคลอง” ที่ยังคงได้รับการรักษาไว้และกลายเป็นไอคอนิกประจำย่าน นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทีมนักออกแบบดึงสีน้ำตาลอบอุ่นของบ้านไม้และวัสดุไม้มาเป็นคีย์หลักของโรงแรม แซมด้วยเครื่องจักสาน สิ่งทอ และที่จะขาดไม่ได้ก็คือสายน้ำที่เชื่อมระหว่างโรงแรมและคลองประเวศฯ สื่อสารผ่านประติมากรรมดอกบัว น้ำวน ฝูงปลาตะเพียนสาน และยอจับปลาขอขนาดใหญ่ที่กลายมาเป็นสัญลักษณ์ด้านหน้าของโรงแรม และยอจับปลานี้ก็ยังคงเห็นได้ตลอดคลองประเวศฯ

คลองประเวศบุรีรมย์ที่อยู่ด้านหลังโรงแรม
คอร์ทยาร์ด บาย แมริออท กรุงเทพฯ สุวรรณภูมิ แอร์พอร์ท

นอกจากแรงบันดาลใจจากบ้านเรือนริมคลองแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่จะทำให้รู้สึกว่ามาถึงตลาดหัวตะเข้ก็คือ แมว ซึ่งเป็นเหมือนพนักงานต้อนรับประจำย่าน นั่นจึงทำให้ทีมดีไซเนอร์ตัดสินใจนำเหล่าแมวหัวตะเข้มาสร้างลูกเล่นและสีสันให้กับโรงแรม ไม่ว่าจะเป็นตุ๊กตา หรือของตกแต่งรูปแมวที่ถูกซ่อนไว้ในห้องสวีตของโรงแรม

Stay

จุดเด่นแรกของที่นี่แน่นอนว่าต้องเป็นยอขนาดใหญ่ด้านหน้าอาคาร ถัดเข้ามาในล็อบบี้ให้ฟีลอบอุ่นด้วยงานจักสานขนาดใหญ่ที่นำมาแปลงเป็นโถงล็อบบี้ ทั้งผนังเคาน์เตอร์เช็คอินและเสาขนาดใหญ่ ด้านห้องพักของที่นี่อยู่ในอาคารแบบ low-rise เปิดให้เห็นพื้นที่สีเขียวและบรรยากาศริมคลอง ในห้องยังคงเน้นของตกแต่งที่เชื่อมโยงกับงานหัตถกรรมท้องถิ่นของไทยโดยเฉพาะงานจักสานไม้ หรืออย่างอ่างล้างหน้าก็ได้แรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากตุ่มที่ต้องมีอยู่ตามบ้านเรือนไทยสมัยก่อน

คอร์ทยาร์ด บาย แมริออท กรุงเทพฯ สุวรรณภูมิ แอร์พอร์ท

และที่กลายเป็นส่วนหนึ่งในการออกแบบโรงแรมยุคสมัยโลกร้อนก็คือการจัดการขยะที่เริ่มต้นตั้งแต่ในห้องพัก ทั้งการลดใช้พลาสติก และการแยกขยะรีไซเคิลในห้องพัก พิเศษในทุกเช้าวันเสาร์-อาทิตย์ ทางโรงแรมมีกิจกรรมตักบาตรพระสงฆ์ตอนเช้า และอีกกิจกรรมที่โรงแรมตั้งใจว่าจะให้เกิดขึ้นให้ได้คือ ตลาดสินค้าชุมชนเล็กๆ ในสุดสัปดาห์จากชาวหัวตะเข้และคลองประเวศฯ ที่ยังคงอุดมด้วยช่างฝีมือท้องถิ่น ส่วนตอนนี้มีเพียงร้านขายของฝากในชื่อ Kanna ที่ช่วยสนับสนุนเศรษฐกิจชุมชนด้วยการนำผลิตภัณฑ์ของชุมชนมาจำหน่ายเป็นของที่ระลึกสำหรับนักเดินทาง

ของตักบาตรที่พยายามลดใช้พลาสติก

นอกจากนี้ เบรนดอน พาร์ทริดจ์ ยังกล่าวด้วยว่าชุมชนริมคลองประเวศฯ ยังมีอีกหลากหลายสิ่งที่สามารถดึงเข้ามาเล่าในโรงแรมได้ เช่น ก๋วยเตี๋ยวเรือ ที่ยังมีแม่ค้าพายเรือขายกันจริงๆ ซึ่งในมุมมองของเขาที่เป็นชาวต่างชาติและนักท่องเที่ยว วิถีริมคลองแบบนี้คือเสน่ห์ด้านการท่องเที่ยวที่มีศักยภาพมากๆ

Fact File

  • คอร์ทยาร์ด บาย แมริออท กรุงเทพฯ สุวรรณภูมิ แอร์พอร์ท ถนนลาดกระบัง กรุงเทพฯ โทร. 02-780-3588 FB : CourtyardBangkokSuvarnabhumiAirport
  • ตัวโรงแรมตั้งอยู่ใกล้สนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิเพียง 7 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางเพียงแค่ 10 นาที ทางโรงแรมจึงมีบริการรับส่งสนามบินนานาชาติสุวรรณภูมิตลอด 24 ชั่วโมง

Author

เพชรดาว พัฒนบัณฑิต
ยังคงสนุกที่ได้เรียนรู้ ช่างภาพมือใหม่ที่อยากเดินทางเพื่อเล่าเรื่องราวผ่านการถ่ายภาพ และกำลังพัฒนาตนเองให้เป็นนักเขียนที่สร้างผลงานคุณภาพ

Photographer

ศุภกร พรสิริภักดี
จากช่างภาพสมัครเล่น สู่การพัฒนาตนเองเพื่อเตรียมก้าวเข้าไปในวงการมืออาชีพ